Tuyên truyền tốt, bảo vệ rừng hiệu quả

          ĐBP - Tuyên truyền để người dân hiểu được tác dụng của rừng đối với môi trường sống, nắm được lợi ích khi bảo vệ rừng, từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Đây là giải pháp trọng tâm để bảo vệ rừng hiệu quả được Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện thời gian qua. Đa dạng đối tượng tuyên truyền, thay đổi cách thức tuyên truyền để công tác quản lý, bảo vệ rừng có kết quả tốt hơn cũng là mục tiêu mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã và đang hướng tới.

Nhờ tuyên truyền tốt, 6 tháng đầu năm Điện Biên Đông không xảy ra cháy rừng.

          Khoảng 2 tháng trước, cán bộ, lực lượng công chức kiểm lâm, viên chức bảo vệ rừng huyện Điện Biên Đông luôn trong trạng thái lo âu về nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều khu vực trên địa bàn huyện. Bởi thời điểm ấy, Điện Biên Đông và các địa phương trong tỉnh đều có nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Do đó, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng được huyện Điện Biên Đông chú trọng và thực hiện thường xuyên ở 14/14 xã, thị trấn.  

          Ông Nguyễn Trung Trường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Điện Biên Đông cho biết: Từ đầu năm đến nay, đặc biệt thời gian từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 5 dương lịch, đơn vị đã phối hợp tổ chức 53 buổi tuyên truyền cho gần 2.300 lượt người nghe. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại các thôn, bản, tổ dân phố được trên 170 buổi với hơn 422 giờ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mà 6 tháng đầu năm nay, Điện Biên Đông là 1 trong 5 địa phương của tỉnh không xảy ra vụ cháy nào làm thiệt hại rừng.

          Xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng chỉ thực hiện tốt khi nhân dân hiểu, tham gia, đặc biệt là người dân sống gần rừng. Và giải pháp để người dân hiểu, tham gia bảo vệ rừng là tuyên truyền, vận động để bà con thấy được lợi ích từ rừng, chủ động tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng tới từng thôn, bản, tổ dân phố.

Tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các chính sách về lâm nghiệp.

          Trong 6 tháng đầu năm, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp tổ chức tuyên truyền 574 lượt với 31.654 người tham gia và vận động 25.067 người ký cam kết bảo vệ rừng. Tuyên truyền trên loa phát thanh thôn, bản được 1.479 lượt với trên 1.778 giờ phát.

          Ông Trần Ðức Quyền, Phó trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Bằng cách thức truyền tải ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu, lực lượng kiểm lâm đã phổ biến các chính sách về lâm nghiệp, tập trung giao khoán bảo vệ rừng, đăng ký trồng rừng, trồng cây đa mục đích, các quy định, chỉ đạo về chống chặt phá rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; giải thích cho bà con hiểu thế nào là các hành vi xâm hại, phát phá rừng trái pháp luật, phân biệt 3 loại rừng, diện tích nào là được phép trồng rừng… Những buổi tuyên truyền các quy định về bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại các thôn, bản do cán bộ kiểm lâm truyền tải đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về bảo vệ rừng.

Kiểm lâm địa bàn xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa xuống thôn, bản tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức bảo vệ rừng.

          Ngoài phối hợp với Báo Điện Biên Phủ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí xây dựng chuyên mục tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, từ cuối năm 2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã thành lập, duy trì hoạt động trang thông tin điện tử để thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trên 100 tin, bài đã được soạn thảo, biên tập đăng tải thu hút gần 200.000 lượt người truy cập trong 6 tháng qua. Trang thông tin điện tử cung cấp chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng; phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện nhiệm vụ và thời kỳ công nghệ 4.0; đồng thời để các tổ chức, cá nhân tìm hiểu những thủ tục hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

          Công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức, hành vi của người dân đối với rừng, khuyến khích cộng đồng dân cư tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên khoáng sản. Nhờ sự tham gia bảo vệ rừng từ cộng đồng dân cư, tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt trên 44% với gần 420.000ha rừng. Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung tuyên truyền sát với thực tiễn và hình thức đa dạng, phong phú để người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu và đồng tình hưởng ứng; tập trung tuyên truyền tại vùng sâu, vùng xa, khu vực người dân sống gần rừng, nguy cơ cao xảy ra cháy...

                             Bài, ảnh: Thu Hằng

                                Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập 5
Hôm nay 18
Tháng hiện tại 24856
Tổng lượt truy cập: 1623153
Địa chỉ IP của bạn: 3.226.72.194

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website TECH14 Tech14.vn