Quảng Hòa tăng cường công tác bảo vệ rừng

          Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng (BVR); tổ chức tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó, công tác quản lý, BVR và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) chuyển biến tích cực.

          Toàn huyện có 39.610 ha rừng, trong đó, diện tích rừng tự nhiên 39.076 ha, diện tích rừng trồng 534,08 ha. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác bảo vệ và phát triển rừng, kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác quản lý BVR; tham mưu UBND các xã, thị trấn củng cố kiện toàn ban chỉ huy, tổ đội cấp xã, xóm về quản lý, BVR và PCCCR, tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, các cấp chính quyền tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý, BVR và PCCCR đến nhân dân. 

          Cán bộ kiểm lâm thường xuyên tuần tra, giám sát địa bàn được phân công, theo dõi, cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời những diện tích rừng và đất lâm nghiệp khi có sự biến động, thay đổi, giúp chính quyền địa phương quản lý và chỉ đạo tốt các hoạt động liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Bố trí lực lượng trực tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra phá rừng, cháy rừng; duy trì công tác cập nhập, theo dõi cảnh báo cháy rừng thông qua phần mềm cảnh báo cháy rừng của Đài khí tượng thủy văn tỉnh và phần mềm cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác PCCCR tại các vùng trọng điểm; chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh. Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCCR; kiên quyết xử lý các đối tượng gây cháy rừng theo quy định của pháp luật. 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Hòa hướng dẫn người dân trồng rừng.

          Phối hợp với Chi cục Kiểm lâm và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, các văn bản liên quan đến công tác lâm nghiệp bằng các hình thức lồng ghép trong các cuộc họp của xã, xóm. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho dân ký cam kết BVR, PCCCR. Xây dựng hương ước, quy ước bảo vệ và phát triển rừng tại các xóm, khu dân cư; xây, cắm các bảng biển có nội dung tuyên truyền về công tác quản lý, BVR, phát triển rừng, bảo vệ động vật hoang dã và phòng, chống cháy rừng tại các vị trí là các trục đường nơi cửa rừng mà người dân dễ quan sát, phát hiện. 

          Ông Lâm Văn Sòi, xóm Nà Dạ, thị trấn Hòa Thuận cho biết: Cán bộ kiểm lâm tuyên truyền đến người dân nắm được chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, sản xuất, không khai thác, phá rừng trái pháp luật để làm nương rẫy; đẩy mạnh trồng rừng, lâm sản ngoài gỗ để phát triển sản xuất lâm nghiệp theo hướng bền vững, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, đồng thời bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng.

          Với phương châm “nói đi đôi với làm”, không chỉ bằng hình thức tuyên truyền, cán bộ công chức kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các điểm chốt tại các địa bàn trọng yếu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Nắm bắt và thông tin kịp thời các thủ đoạn, phương thức hoạt động để triển khai các biện pháp đối phó hiệu quả. 5 tháng đầu năm 2024, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 3 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, phá rừng trái pháp luật và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3 m3 gỗ thuộc nhóm thông thường, phạt tiền 35 triệu đồng. 

          Cùng với công tác BVR và PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn, các xóm và các chủ rừng khảo sát, thiết kế lựa chọn địa bàn, đo đạc diện tích đất đủ tiêu chí để thực hiện trồng rừng năm 2024 theo chỉ tiêu kế hoạch giao. Từ đầu năm đến nay, huyện trồng 57,1 ha rừng, trong đó, 12,8 ha rừng phòng hộ, 44,3 ha rừng sản xuất...

                                Tin, ảnh: Kim Thoa

                                    Nguồn: Báo Cao Bằng

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập 3
Hôm nay 70
Tháng hiện tại 24908
Tổng lượt truy cập: 1623205
Địa chỉ IP của bạn: 3.226.72.194

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website TECH14 Tech14.vn