TIN TỨC & SỰ KIỆN

Cổ phiếu ngân hàng sẽ đồng loạt lên sàn?

Ngày 29/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 657/NHNN-TTGSNH về việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các Ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo văn bản trên, Thống đốc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tiếp tục đôn đốc các ngân hàng thương mại cổ phần đặt trụ sở chính trên địa bàn chưa niêm yết cổ phiếu hoàn thiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Yêu cầu trên nhằm thực hiện giải pháp “Niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần trên thị trường chứng khoán” tại đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Rất khó để có một bước đột phá thực sự về minh bạch trong hoạt động ngân hàng theo hướng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Sau chỉ đạo của Thủ tướng ngày 18/12/2013, đến nay vẫn chưa có bất kỳ ngân hàng thương mại cổ phần nào thực hiện.
Rất khó để có một bước đột phá thực sự về minh bạch trong hoạt động ngân hàng theo hướng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Sau chỉ đạo của Thủ tướng ngày 18/12/2013, đến nay vẫn chưa có bất kỳ ngân hàng thương mại cổ phần nào thực hiện.

Cùng với việc đôn đốc, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi, giám sát việc triển khai kế hoạch niêm yết cổ phiếu của các đơn vị trên địa bàn; kịp thời báo cáo và đề xuất Thống đốc các biện pháp để nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng theo chủ trương nêu tại đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 nói trên.

Theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, 2015 là năm cuối cùng của lộ trình thực hiện các bước tái cơ cấu. Mục tiêu đề ra trong năm này là hệ thống các tổ chức tín dụng phải hoàn thành cơ cấu lại hoạt động và quản trị; trong đó, lành mạnh hóa cũng là một điểm được nhấn mạnh.

Một trong những giải pháp cơ cấu lại hoạt động và quản trị được nêu rõ trong đề án là tăng tính minh bạch hóa hoạt động ngân hàng thông qua việc áp dụng cơ chế mới về công bố thông tin của các tổ chức tín dụng; thực hiện niêm yết cổ phiếu các ngân hàng thương mại cổ phần trên thị trường chứng khoán.

Cùng đó, đề án nêu yêu cầu tăng tính đại chúng của ngân hàng thương mại cổ phần và tăng số lượng các nhà đầu tư, cổ đông trong các đợt tăng vốn điều lệ.

Đề án được ban hành từ tháng 3/2012, quá trình tái cơ cấu cũng đã thực hiện được gần ba năm, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một ngân hàng thương mại cổ phần nào tiến hành niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, ngoài 8 thành viên đã làm từ nhiều năm trước.

Nếu đảm bảo đúng các yêu cầu trong đề án mà Thủ tướng đã duyệt, 2015 là năm cuối để các ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện giải pháp tăng cường minh bạch nói trên. Đây cũng là lý do mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải ra văn bản đôn đốc việc niêm yết.

Tuy nhiên, tình huống các ngân hàng thương mại cổ phần còn lại (khoảng 20 thành viên) đồng loạt niêm yết cổ phiếu là khó xẩy ra. Rất khó để có một sự đột phá thực sự về minh bạch, khi nhiều thành viên đến nay vẫn chưa có một chế độ công bố thông tin định kỳ đều đặn, cũng như tính đến việc niêm yết trong các kỳ đại hội đồng cổ đông gần đây.

Mặt khác, yêu cầu niêm yết được xem là một giải pháp trong đề án, các ngân hàng thương mại cổ phần có thể thực hiện hoặc không vì không có quy định bắt buộc thực hiện. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ có động thái là đôn đốc.

Trước đó, ngày 18/12/2013, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ quan điểm, yêu cầu các ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, như một cách để tăng cường tính minh bạch và hạn chế sở hữu chéo.

Tại hội nghị đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét, nếu nội dung này có thể bắt buộc bằng một văn bản pháp lý thì tiến hành xây dựng, với quan điểm là “không chần chừ được nữa”.

Tuy nhiên, như trên, cho đến nay vẫn chưa có thêm bất kỳ ngân hàng thương mại cổ phần nào đưa cổ phiếu ra niêm yết sau khi có chỉ đạo đó.

Theo Thời báo kinh tế VN

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Tăng tín dụng cho vay: Thống đốc ngân hàng nói gì?

Tại chỉ thị 01 mới ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã “quyết” chỉ tiêu tăng tín dụng 13-15% và lãi suất cho vay trung, dài hạn giảm từ 1-1,5%. Tuy nhiên, trước đó cũng có dự báo tín dụng nếu cần có thể điều chỉnh tăng tới 17%. Dự kiến này được giới chuyên gia và các ngân hàng nhìn nhận ra sao?

Tín dụng tăng bao nhiêu là vừa?

Năm 2015 mục tiêu tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống NH đặt ra là 13 – 15% để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt 6,2%. Nhưng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh của một NHTM tại Hà Nội, Thống đốc NHNN cho biết rất có thể mục tiêu trên sẽ được điều chỉnh sau 6 tháng đầu năm nếu tình hình kinh tế vĩ mô còn gặp khó khăn bởi sự sụt giảm của giá dầu.

DN vẫn cần giảm lãi suất vay trung và dài hạn. Ảnh: Như Ý
DN vẫn cần giảm lãi suất vay trung và dài hạn. Ảnh: Như Ý

Cụ thể hơn, theo Thống đốc Bình, nếu trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế thế giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt giá dầu thô giảm tác động sản lượng khai thác dầu mỏ, thu ngân sách…gây ảnh hưởng đến GDP thì các hoạt động sản xuất kinh doanh khác phải đẩy mạnh hơn để bù đắp thiếu hụt trên. Như vậy, vốn ngân hàng cũng phải tăng thêm cho các hoạt động này. Trong trường hợp cụ thể NHNN có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17% để vừa đảm bảo vĩ mô, vừa an toàn cho hệ thống.

Dù đó chỉ là dự báo nhưng con số 17% này cũng được dư luận rất quan tâm. Bởi trong mấy năm trở lại đây, hệ thống NH rất thận trọng đối với tăng trưởng tín dụng sau một thời gian tăng quá nóng, không kiểm soát được chất lượng dẫn đến nợ xấu. Năm 2014, hầu như các NH lớn nhỏ đều đạt hoặc vượt xa chỉ tiêu đề ra. Ví như Vietcombank tín dụng tăng 17,68%; Vietinbank tăng 18,2%; khối NH nhỏ SeABank, TPBank tín dụng tăng tới hơn 50%...

Tuy nhiên, khi được hỏi về kế hoạch tăng trưởng tín dụng, cũng như những năm trước, các NH có vẻ thận trọng khi cho biết con số cụ thể tăng trưởng tín dụng năm 2015. Lãnh đạo MaritimeBank, HDBank… đều cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các NH này theo chỉ tiêu NHNN đưa ra là 13 – 15%. Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng cho biết, tín dụng của TPBank năm 2014 tăng hơn 50% nhưng năm nay chỉ số này sẽ chỉ bằng một nửa với chính sách tín dụng chặt chẽ, chấp nhận giảm lãi suất cho vay nhưng không dễ dãi về điều kiện tín dụng.

Phải giảm lãi suất nữa

Nhận định của TS Trần Du Lịch, với diễn biến khả quan từ năm 2014, năm 2015, khả năng hệ thống NH vẫn đạt được tăng trưởng tín dụng như mục tiêu đề ra. Song, theo ông, lãi suất cho vay trung dài hạn phải giảm hơn nữa, thì số DN vay vốn mới tăng được nhiều hơn và vốn chảy vào sản xuất kinh doanh thực chất hơn. Từ đó, tín dụng tăng trưởng mới bền vững hơn.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ tại một NH lớn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình vừa một lần nữa kêu gọi các nhà băng hãy hy sinh lợi nhuận, cân đối lại tài sản... để giảm tiếp lãi vay trung - dài hạn xuống thêm từ 1-1,5%/năm nữa trong năm 2015. Và mục tiêu này đã đưa vào Chỉ thị số 01 của NHNN về điều hành chính sách tiền tệ hoạt động NH trong năm 2015 vừa được Thống đốc ban hành.

Lời “hiệu triệu” này trên thực tế là “câu đố” khó với hệ thống NH. Theo phân tích TS. Võ Trí Thành dư địa chính sách vĩ mô của năm 2015 không còn quá nhiều, nhất là bối cảnh ngân sách eo hẹp buộc Chính phủ phải phát hành một số lượng lớn trái phiếu Chính phủ để có tiền đầu tư cho xây dựng cơ bản, rồi xoay vòng trả nợ…

Điều này đồng nghĩa, lãi suất sẽ phải cao mới đủ sức hút đối với các thành viên thị trường như NH, định chế tài chính trước mỗi lệnh quyết định đầu tư của mình. Vì lẽ đó, theo nhận định của TS Thành, dư địa chính sách vĩ mô co kéo giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để các ngân hàng giảm lãi vay trung - dài hạn xuống quả là rất khó khăn.

Quan điểm của một thành viên Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, vấn đề quan trọng bây giờ là các NH không nên chạy theo con số tăng trưởng mà đảm bảo cho vay ra một cách thực chất. Trước kia các NH chỉ quan tâm tài sản đảm bảo là BĐS làm tài sản thế chấp chứ trong quá trình cho khách vay vốn, cán bộ NH không sâu sát với DN xem họ có thực sự kinh doanh đúng mục đích vay vốn hay không, kinh doanh lỗ lãi ra làm sao làm ăn khó khăn ở đâu…

Chính vì vậy, rất nhiều khoản vay không hiệu quả, phát sinh nợ xấu. Giờ để cải thiện tình hình này, theo vị chuyên gia trên cho rằng, cán bộ tín dụng phải sát sao, gần gũi với DN hơn để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Để làm được điều này đòi hỏi các cán bộ tín dụng phải có nghiệp vụ tốt, không tạo kẽ hở để DN “qua mặt”.

Theo Tiền Phong

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Không sử dụng tiền mặt khi góp vốn vào doanh nghiệp

Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 09/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp (DN) theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt.

Thông tư 09 hướng dẫn hình thức thanh toán của DN trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào DN khác; và hình thức thanh toán của các DN không phải là tổ chức tín dụng trong quan hệ vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, đối với hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào DN khác, các DN không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào DN khác.

Tại khoản 2, Điều 3, Thông tư quy định, khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào DN khác, các DN sử dụng các hình thức sau: Thanh toán bằng Séc; thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền; các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Đồng thời, DN khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào DN khác bằng tài sản (không phải bằng tiền) thực hiện theo quy định của pháp luật về DN.

Còn đối với hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các DN không phải là tổ chức tín dụng, các DN không phải tổ chức tín dụng (là các DN không thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này.

Các DN không phải tổ chức tín dụng khi thực hiện giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau bằng tài sản (không phải bằng tiền), đối trừ công nợ, chuyển giao nghĩa vụ nợ thực hiện theo quy định của pháp luật về DN.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/3/2015. DN có hành vi vi phạm khi thực hiện các giao dịch tài chính quy định tại Thông tư này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

 
 

Ký quy chế phối hợp về công tác bảo vệ an ninh tiền tệ và tài sản do ngành Ngân hàng quản lý

Sáng 2-2, tại TP Hạ Long, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh-Công An tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện thỏa thuận số 01/TT-NHNN-CA, Thông tư liên bộ số 14/TTLB và ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh.

Đại diện 2 đơn vị ký

 
Đại diện 2 đơn vị ký quy chế phối hợp.

Qua 6 năm triển khai thực hiện thỏa thuận số 01/TT-NHNN-CA, Thông tư liên bộ số 14/TTLB Liên bộ Ngân hàng Nhà nước và Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), 2 ngành Ngân hàng và Công an đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả đã góp phần quan trọng vào việc kiềm chế sự phức tạp và đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống tài chính-ngân hàng. Theo đó, từ năm 2009-2014, Công an tỉnh đã phát hiện, điều tra và đấu tranh ngăn chặn 8 vụ việc, bắt giữ và xử lý 10 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, thu hồi trên 35 tỷ đồng; phát hiện, điều tra, bắt giữ xử lý 17 vụ mua bán, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả, bắt giữ 31 đối tượng, thu giữ tương đương 196,7 triệu đồng tiền giả và 9 triệu USD giả. Ngành Ngân hàng Quảng Ninh đã thu giữ 4.666 tờ tiền giả các loại.

Trong công tác an ninh trật tự, Công an tỉnh đã tham mưu cho ngành Ngân hàng củng cố kiện toàn lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách đủ về số lượng, chất lượng; tổ chức 8 lớp huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ, PCCC và cấp chứng chỉ cho CBCNV của cơ sở; tổ chức 10 đợt kiểm tra về công tác an toàn PCCC; huy động 1.899 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn 680 chuyến hàng đặc biệt trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Công tác tuyên truyền cũng được 2 ngành phối hợp tốt nhằm nâng cao khả năng nhận biết các thủ đoạn, âm mưu, phương thức, thủ đoạn của tội phạm tài chính-ngân hàng của toàn bộ CBCNV và người dân…

Tại hội nghị, Công an tỉnh-Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp về công tác bảo vệ an ninh tiền tệ và tài sản do ngành Ngân hàng quản lý trên địa bàn tỉnh tập trung vào 8 nội dung như: tăng cường phối hợp tuyên truyền; bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; phối hợp trong thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước, thực hiện danh mục bí mật nhà nước, Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của ngành Ngân hàng; bảo vệ an toàn tiền, tài sản do ngành Ngân hàng quản lý; phối hợp trong đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, điều tra các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; bảo vệ mục tiêu kho tiền của Ngân hàng Nhà nước tỉnh…

Thanh Hằng
 

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  16
Hôm nay:  105
Tháng hiện tại:  14435
Tổng lượt truy cập: 310662
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn