Giữ màu xanh cho rừng

Lực lượng Kiểm lâm tăng cường tuần tra bảo vệ rừng.

            PTĐT- Phú Thọ có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn với gần 190 nghìn ha, chiếm phần lớn tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được đặc biệt chú trọng từ tỉnh đến cơ sở, thế trận toàn dân tham gia bảo vệ rừng tiếp tục được thiết lập và giữ vững, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về rừng. Đặc biệt, kiểm lâm- lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng đã không quản ngại khó khăn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân giữ màu xanh cho rừng.

           Có dịp đi tuần rừng cùng cán bộ Hạt Kiểm lâm Tân Sơn mới thấy hết được những khó khăn vất vả của những người giữ màu xanh cho rừng. Tân Sơn là huyện có diện tích lâm nghiệp chiếm trên 80% diện tích đất tự nhiên, giáp ranh với 5 huyện, trong đó có 3 huyện tỉnh ngoài gồm Đà Bắc (Hòa Bình), Phù Yên (Sơn La), Văn Chấn (Yên Bái). Nơi đây hầu hết là địa hình núi cao, tập trung đồng bào dân tộc ít người sinh sống nên công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là quản lý địa bàn vùng giáp ranh gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ có sự chung tay giữa các cấp, các ngành chức năng và người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng nên vùng rừng Tân Sơn mùa này đẹp như một bức tranh, những cây lau lách khi xưa đã thay bằng rừng keo khép kín tạo nên một màu xanh bạt ngàn.

           Ông Nguyễn Anh Tuấn- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Sơn kể lại: “Trước đây đồng bào thiểu số sinh sống ở miền núi còn lưu giữ nếp sống du canh, du cư, cộng với cuộc sống khó khăn nên việc xâm canh đốt rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép… dễ xảy ra nếu không quản lý tốt. Để hạn chế tình trạng xâm canh, xâm cư, nhất là vi phạm lâm luật, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện Tân Sơn tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng quy ước phối hợp quản lý vùng giáp ranh với các địa phương tỉnh bạn, các đơn vị lâm nghiệp trên các lĩnh vực quản lý địa giới hành chính, bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường… Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm phối hợp với các xã giáp ranh; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc cơ sở thực hiện nghiêm phương án bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR; quy ước bảo vệ rừng. Nhờ vậy, rừng được bảo vệ tốt hơn”.

            Thực tế cho thấy, không chỉ ở những nơi nhiều rừng tự nhiên, vùng giáp ranh, công tác quản lý bảo vệ rừng mới khó khăn mà những vùng rừng trồng  như: Đoan Hùng, Hạ Hòa, Cẩm Khê... cũng đối mặt với nhiều thách thức  bởi thường xuyên có sự tác động của con người nên nguy cơ cháy rừng rất cao. Mặc dù vậy, do lực lượng kiểm lâm phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền cho người dân nên ý thức của họ về bảo vệ rừng đã được nâng lên. Đoan Hùng là huyện có diện tích rừng chủ yếu là rừng trồng nhưng nhiều năm nay không có cháy rừng xảy ra. Hầu hết các diện tích bạch đàn kém hiệu quả đã được thay thế bằng cây keo đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thấy được hiệu quả từ rừng, người dân đã tích cực tham gia trồng và bảo vệ rừng. Ông Nguyễn Khắc Lạc ở xã Phương Trung, huyện Đoan Hùng phấn khởi: “Nhờ cán bộ kiểm lâm hướng dẫn chuyển bạch đàn kém hiệu quả lại hại đất sang trồng keo năng suất gấp đôi, vì thế kinh tế gia đình tôi được nâng lên rõ rệt. Nghe cán bộ kiểm lâm nói chúng tôi thấy được tác hại của việc phá rừng, cháy rừng từ đó còn biết cách trồng rừng và bảo vệ rừng tốt hơn”. 

          Phát huy vai trò là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng, đảm bảo chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng và phát triển rừng ở các địa phương, Chi cục Kiểm lâm đã tích cực chủ động tham mưu đề xuất giúp cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, phát triển rừng trên địa bàn. Xác định tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Thông qua các buổi tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp để phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật  tới các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy ý thức bảo vệ rừng của các tầng lớp nhân dân đặc biệt là đồng bào vùng sâu vùng xa được nâng lên rõ rệt. Trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND tỉnh văn bản về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô hanh, tham mưu cho UBND huyện, xã củng cố BCH các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR, các tổ, đội PCCCR; duy trì đều đặn cảnh báo nguy cơ cháy rừng; tu sửa đường băng cản lửa và tăng cường kiểm soát địa bàn nhờ đó đã hạn chế các vụ cháy rừng xảy ra. Việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát khai thác và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về rừng được thực hiện khá thường xuyên nên đã hạn chế các vụ vi phạm. 

          Đi đôi với công tác quản lý bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm đã triển khai hiệu quả các chương trình phát triển rừng. Vào vụ trồng rừng lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã tập trung hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân thông qua các lớp tập huấn, phát tờ rơi, loa truyền thanh… Vì vậy bà con đã biết trồng rừng đúng kỹ thuật và đầu tư phân bón, công chăm sóc nên rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã trồng được gần 9.000ha rừng tập trung.

          Tuy nhiên, hoạt động của kiểm lâm địa bàn còn hạn chế, việc nắm bắt địa bàn cơ sở có lúc còn chưa sâu. Tại địa bàn một số nơi vẫn còn xảy ra cháy rừng; tình trạng phá rừng làm nương rẫy còn diễn ra nhỏ lẻ ở một số huyện vùng cao. Việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước  về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền địa phương ở một số nơi  chưa được quan tâm đúng mức, chỉ đạo chưa quyết liệt. 

          Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với  các ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị hướng dẫn địa phương thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Chi cục Kiểm lâm cần thực hiện tốt các dự án: Nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng; đầu tư phát triển giống cây lâm nghiệp chất lượng cao tỉnh Phú Thọ. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm  pháp luật về rừng và đất lâm nghiệp”.  

          Mùa khô hanh đang  đến gần, lực lượng kiểm lâm lại bước vào thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ  rừng với những yêu cầu cao hơn, phức tạp hơn.  Mặc dù còn nhiều khó khăn khi lực lượng mỏng, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu song lực lượng kiểm lâm tỉnh đang cố gắng, tích cực triển khai các giải pháp phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương và người dân nhằm làm tốt công tác bảo vệ hiệu quả vốn rừng hiện có, gắn bảo vệ với phát triển rừng một cách bền vững để giữ mãi màu xanh trên quê hương Đất Tổ. 

Nguồn: http://baophutho.vn/

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  24
Hôm nay:  54
Tháng hiện tại:  11673
Tổng lượt truy cập: 175214
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn