Hiệu quả chính sách của Đảng & Nhà nước trong phát triển rừng ở Bắc Giang

Thực hiện nhiệm chuyên môn, trong tháng 3 năm 2011, Đoàn công tác Kiểm lâm vùng I đã có buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang. Trong buổi làm việc, Đoàn đã nhận được nhiều phản hồi tích cực về tính hiệu quả thực hiện Quyết định số 147/2007/QĐ-TTg ngày 10 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2007 – 2010 tại địa phương.

Những đánh giá bước đầu cho thấy, khi thực hiện Quyết định số 147/2007/QĐ-TTg, dự án trồng rừng 661 ngày càng thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình từ phía các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình có nhu cầu trồng rừng.

Một điểm mới trong thực hiện dự án 661 ở Bắc Giang là UBND huyện giao Hạt kiểm lâm giám sát, chỉ đạo công tác phát triển rừng. Kiểm lâm địa bàn các xã có trách nhiệm hướng dẫn các hộ gia đình đăng ký trồng rừng theo dự án, khảo sát, thiết kế và hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời đảm nhận công việc tìm kiếm, liên hệ với các công ty uy tín tìm nguồn giống, phân bón có chất lượng cao giúp bà con. Do vậy, Kiểm lâm địa bàn xã thực sự có nhiều cơ hội tiếp cận, gắn bó với cộng đồng dân cư. Trong vai trò là người cán bộ hướng dẫn kỹ thuật lâm sinh, sự gắn bó giữa Kiểm lâm địa bàn với cộng đồng dân cư địa phương đã dần xoá đi mặc cảm Kiểm lâm chỉ là người quản lý, kiểm tra, xử phạt người vi phạm những quy định về bảo vệ rừng.

Tiếp xúc với chúng tôi, các đồng chí Kiểm lâm viên hiện đang làm nhiệm vụ tại địa bàn các xã đặc biệt khó khăn của các huyện vùng núi như Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động tỉnh Bắc Giang cho biết: từ năm 2009 khi dự án trồng rừng 661 theo quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ được khởi động, với  mức hỗ trợ từ 1.5 – 2 triệu đồng/ha cho các xã vùng núi, từ 2 - 5 triệu đồng/ha cho các xã đặc biệt khó khăn khi trồng rừng mới đã và đang đem lại nguồn lực mới cho công tác xã hội hoá nghề rừng. Bà con trên địa bàn các xã vùng cao như có thêm động lực mới tham gia vào công tác phát triển rừng tại địa phương. Chỉ sau 2 năm thực hiện, diện tích đất trống, đồi trọc trên địa bàn các xã này cơ bản được thay thế bằng rừng trồng mới. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ những vườn tạp cho thu nhập bấp bênh sang trồng rừng thâm canh.

Trong quá trình triển khai dự án, kiểm lâm địa bàn đã lồng ghép chương trình tuyên truyền, vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng niềm tin của người dân vào các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong chiến lược phát triển lâm nghiệp của đất nước.

 Không ai ngoài cộng đồng dân cư có cuộc sống gắn liền với rừng hiểu được đâu mới là động lực thúc đẩy nghề trồng rừng phát triển./.

                                                                                     

                                                                                     Lý Văn Hợp

 

Tin cùng chuyên mục :

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  19
Hôm nay:  264
Tháng hiện tại:  5919
Tổng lượt truy cập: 727137
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn