Tập trung các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng

          Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu nâng độ che phủ rừng lên 47,5%. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật; triển khai kế hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững và huy động nhân dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng.

Lực lượng kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai và nhân dân xã Pá Ma Pha Khinh tuần tra bảo vệ rừng.

          Ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tập trung thực hiện các hạng mục lâm sinh và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác bảo vệ rừng, PCCCR và bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững các khu rừng đặc dụng, phòng hộ. Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố huy động các tổ, đội bảo vệ, PCCCR các bản xây dựng, củng cố hệ thống đường băng cản lửa, đường tuần tra bảo vệ rừng. Rà soát, sửa chữa, bổ sung hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn trong các khu rừng đặc dụng; củng cố các trạm bảo vệ rừng. Đẩy mạnh ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong theo dõi diễn biến rừng và PCCCR; khai thác, vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo mất rừng, suy thoái rừng và cảnh báo sớm cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

          Ông Lò Thế Thi, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, Ban quản lý các khu rừng đặc dụng, phòng hộ, khu bảo tồn thiên nhiên Mường La tăng cường theo dõi, cập nhật diễn biến rừng để cập nhật lên hệ thống trung tâm IOC tỉnh phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

          Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ và PCCCR được đẩy mạnh. Hạt kiểm lâm các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc đã tích cực phối hợp với chính quyền các xã, ban quản lý các bản tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, PCCCR. Vận động nhân dân các bản chấp hành hương ước, quy ước bảo vệ rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ và PCCCR với các chủ rừng và từng hộ dân. Từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức gần 1.000 cuộc tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật tại các xã, bản trong toàn tỉnh về công tác bảo vệ rừng, PCCCR và phát triển rừng với trên 60.000 lượt người tham gia.

          Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc tăng cường đấu tranh, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; kiểm tra các hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển, chế biến và kinh doanh lâm sản. Trong 9 tháng qua, toàn lực lượng đã phát hiện và xử lý 298 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 51 vụ so với cùng kỳ năm 2022.

          Công tác khôi phục và phát triển rừng được thực hiện hiệu quả. Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ khoán bảo vệ rừng theo các tiểu dự án của các chương trình mục tiêu quốc gia. Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, dự án các huyện tổ chức trồng cây phân tán, trồng rừng tập trung bảo đảm tiến độ. Đến hết tháng 9, toàn tỉnh đã trồng được gần 1.850 ha rừng đặc dụng - phòng hộ và rừng sản xuất.

          Púng Bánh là một trong những xã làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng của huyện Sốp Cộp. Hiện nay, bà con các bản có thêm 2 nguồn thu từ rừng, là tiền dịch vụ môi trường rừng và hỗ trợ bảo vệ rừng theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã, thông tin: Có thêm các nguồn thu từng rừng, nên việc huy động bà con trồng rừng rất hiệu quả, ở xã bây giờ không còn đất trống, đồi trọc. Việc duy trì, củng cố các tổ, đội bảo vệ PCCCR cũng rất hiệu quả, nhất là huy động lực lượng tại chỗ tham gia tuần tra, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phá rừng, lấn chiếm rừng, khai thác lâm sản trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác về quản lý, bảo vệ rừng.

          Tuy nhiên, những tháng đầu năm, do tình hình nắng hạn kéo dài, trên địa bàn một số huyện, như Mai Sơn, Mường La, Thuận Châu… đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Ông Trịnh Vinh Hiển, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn, cho biết: 9 tháng qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra 37 vụ cháy, thiệt hại hơn 85 ha rừng. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” lực lượng kiểm lâm đã kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các xã huy động hàng nghìn người tham gia chữa cháy rừng. Đồng thời, tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân, đối tượng gây cháy để xử lý theo quy định của pháp luật.

           Hiện nay, đang chuẩn bị bước vào mùa khô hanh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục chỉ đạo các hạt kiểm lâm, các đơn vị trực thuộc tăng cường theo dõi diễn biến rừng, chủ động các phương án huy động lực lượng tại chỗ khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Đồng thời, tập trung bảo đảm hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm 2023 của ngành lâm nghiệp. Trong đó, đảm bảo tiến độ Dự án bảo tồn và phát triển bền vững các khu rừng đặc dụng; Dự án phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

                             Bài, ảnh: Ngọc Thuấn

                                     Nguồn: Báo Sơn La

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập 2
Hôm nay 155
Tháng hiện tại 11610
Tổng lượt truy cập: 1585780
Địa chỉ IP của bạn: 34.239.170.244

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website TECH14 Tech14.vn