Cho rừng Xuân thêm xanh

          baophutho.vnTết đến, Xuân về nhưng những cán bộ Kiểm lâm địa bàn toàn tỉnh không được quây quần bên người thân mà họ lại “ngược rừng” để bảo vệ sự bình yên cho những cánh rừng. Sự có mặt của lực lượng Kiểm lâm đã góp phần gìn giữ cho rừng luôn tươi xanh trong tiết Xuân hiện hữu.

          Thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn ba xã vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, diện tích rừng được giao quản lý lớn, công việc của cán bộ Kiểm lâm địa bàn Trạm Kiểm lâm Tam Cửu, thuộc Hạt Kiểm lâm Thanh Sơn còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Tuy vậy, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, lực lượng Kiểm lâm vùng “tam cửu” đã nỗ lực vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày này, đến Trạm Kiểm lâm Tam Cửu - vùng tiếp giáp hai tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cán bộ Kiểm lâm địa bàn căng băng rôn, dọn dẹp, trang trí lại phòng họp, chuẩn bị một số nhu yếu phẩm để cùng nhau đón Tết.

          Anh Trần Đình Hoan – Trạm trưởng bộc bạch: “Trạm Kiểm lâm Tam Cửu hiện có ba công chức, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 13.000ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó hơn 4.000ha rừng phòng hộ. Từ khi gắn bó với Trạm Kiểm lâm địa bàn là bằng ấy năm anh em trực Tết, Tết nào cũng gắn với rừng. Vất vả, khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng niềm vui lớn lao là bảo vệ được rừng, bảo vệ, phát triển bền vững đa dạng sinh học tại địa phương nên dù vất vả, chúng tôi vẫn vui. Những ngày Tết, ngoài nhiệm vụ bảo vệ rừng, chúng tôi còn đến thăm, chúc Tết bà con xung quanh Trạm để thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với đồng bào, đồng thời “hưởng thụ” phút giây quây quần trong không khí Tết”.

 
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tân Sơn phối hợp với lực lượng bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Xuân Sơn và
người dân tăng cường tuần tra, giữ bình yên cho những cánh rừng.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Xuân Sơn nắm thông tin quản lý, bảo vệ rừng trên điện thoại thông minh.

          Xác định rõ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng là công việc thường xuyên nhưng đối với những ngày Tết, cán bộ Kiểm lâm địa bàn lại vất vả, bận rộn hơn. Ông Nguyễn Quang Hưng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thanh Sơn chia sẻ: “Song song với vui Xuân, đón Tết, chúng tôi chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tăng cường tuần tra, rà soát, duy trì chế độ trực nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố xảy ra đối với rừng. Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm địa bàn còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng đến người dân sống gần rừng, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng nói chung, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn nói riêng”.

          Với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng, lực lượng Kiểm lâm không chỉ ở Thanh Sơn mà trên địa bàn toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng. Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát triển, phòng cháy, chữa cháy rừng, thực thi pháp luật về rừng dịp trước, trong và sau Tết, Chi cục Kiểm lâm tỉnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn cho những cánh rừng; đảm bảo bố trí 50% quân số, thường trực 24/24 giờ tại Chi cục, 12 Hạt Kiểm lâm, 15 Trạm Kiểm lâm địa bàn, một Đội Kiểm lâm cơ động để kịp thời xử lý khi có tình huống cháy rừng, phá rừng, khai thác, mua, bán, vận chuyển trái phép lâm sản...

Cán bộ Phòng bảo vệ và quản lý rừng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng kiểm tra phương tiện, công cụ hỗ trợ,

dụng cụ chữa cháy, góp phần bảo vệ an toàn rừng Quốc gia Đền Hùng dịp Tết.

          Là tỉnh có diện tích rừng lớn, nguy cơ cháy rừng cao do diễn biến khí hậu bất thường là những thách thức trong công tác bảo vệ rừng. Thêm vào đó, nhận thức về bảo vệ rừng của một bộ phận người dân còn hạn chế. Chủ động khắc phục những khó khăn đó, mặc dù lực lượng còn mỏng, hoạt động phân tán song do có sự chỉ đạo sát sao, hệ thống Kiểm lâm từ tỉnh đến huyện, xã đã tập trung, thống nhất thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng. Bằng tình yêu với nghề, bản lĩnh trong tác nghiệp, lực lượng Kiểm lâm trên toàn tỉnh đã tạo dựng được niềm tin với nhân dân trong giữ gìn “lá phổi” xanh của cuộc sống.

          Một mùa Xuân mới đang về. Hòa trong không khí đón Tết, vui Xuân, lực lượng Kiểm lâm của tỉnh vẫn luôn bám rừng, giữ rừng - tài sản, vốn quý của đất nước để những cánh rừng mãi xanh. Những “chiến sĩ” Kiểm lâm dù phải đối diện với bao khó khăn, thách thức nhưng trong hoàn cảnh nào vẫn luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng, để màu xanh của những cánh rừng mãi trường tồn, mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

                       Tin, ảnh: Hoàng Hương

                               Nguồn: Báo Phú Thọ

 

 

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập 9
Hôm nay 433
Tháng hiện tại 11381
Tổng lượt truy cập: 1567485
Địa chỉ IP của bạn: 3.238.112.198

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website TECH14 Tech14.vn