Một số thành tựu, thách thức và các vấn đề trọng tâm trong công tác đấu tranh chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã năm 2010 của các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Lạng Sơn

Năm 2010, được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo những vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR và Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh thành phố về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học bảo vệ động vật hoang dã  như tiếp tục thực hiện chỉ thị số 12/2003/CT-TTg và chỉ thị số 08/2006/CT-TTg về tăng cường các biện pháp cấp bách về ngăn chặn phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; các quyết định 95/2008/QĐ-BNN ngày 29/9/2008 về việc ban hành quy chế quản lý gấu.

Các tỉnh, thành phố đã ban hành một số văn bản liên quan đến công tác bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã (ví dụ như Tỉnh Quảng ninh đã ban hành quyết định số 1700/2008/QĐ-UBND ngày 03/6/2008 về việc ban hành quy chế quản lý gấu tại Qảng Ninh). Tuy nhiên, các vi phạm pháp luật trong mua, bán, vận chuyển động vật hoang dã vẫn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội và vi phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động, diễn ra ở cả 3 tỉnh thành phố nói trên.

Tại Quảng Ninh: Trong năm 2010, chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với các ngành bắt giữ và xử lý 46 vụ vi phạm các quy định về mua, bán, vận chuyển động vật hoang dã các loại; trong đó: Xử lý hành chính 40 vụ, xử lý hình sự 06 vụ - 06 đối tượng; tịch thu 3.156,3 Kg động vật hoang dã quý hiếm các loại; tổng giá trị thu hồi là 1.284.792.000 đồng (Phạt hành chính 812.250.000đ, phát mại lâm sản: 442.442.000đ). Điển hình một số vụ như:

+ Hồi 16h30’ ngày 31/12/2009, phòng cảnh sát PCTP về môi trường công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, bắt giữ vụ điều khiển xe ô tô nhãn hiệu MITSUBISHI, đang gắn biển kiểm soát 16H-3761 vận chuyển động vật rừng (155,5 Kg tê tê vàng) trái pháp luật và chuyển cho Đội Kiểm lâm cơ động &PCCCR số 1 xử lý theo quy định;

+ Trung tuần tháng 3/2010, các chiến sĩ cảnh sát giao thông của Công an Quảng Ninh đã kiểm tra và phát hiện xe ôtô mang biển kiểm soát 29X-... có chứa một lượng lớn ngà voi gồm 30 chiếc còn nguyên vẹn và 15 đoạn đã bị chặt rời giấu dưới sàn, cốp xe và trong nắp capô.

+ Hồi 11h 30 phút ngày 3/11/2010, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, bắt giữ và bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm 1 xe ô tô gắn biển kiểm soát 29Y-0746. Chiếc xe này bị bắt giữ khi đang vận chuyển 52 cá thể tê tê vàng.

+ Ngày 24/8/2010, công an tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao hồ sơ, tang vật vụ hút, bán mật gấu trái phép  tại công ty TNHH 1 thành viên TM và dịch vụ Việt Thái, xã Đại Yên, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (Bắt giữ ngày 2/10/2009) sang chi cụ Kiểm lâm Quảng ninh để xử lý hành chính theo thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chi cục Kiểm lâm tiến hành xác minh làm rõ đối tượng, mức độ vi phạm, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính số 2920/QĐ-UBND ngày 29/9/2010 xử phạt Nguyễn Thanh Nhượng, sinh năm 1972, địa chỉ thôn Đường ngang, xã Minh Thành, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh (là người tổ chức gây mê, hút mật gấu) với số tiền là 50.000.000 đồng và tịch thu 01 cá thể  gấu ngựa chuyển Trung tâm cứu hộ Sóc Sơn – Hà Nội.

Tuy nhiên do các văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều bất cập, điều chỉnh chưa kịp thời, có hành vi vi phạm nhưng chưa có chế tài xử lý ví dự như hành vi hút mật gấu nên việc quản lý bảo vệ động vật hoang dã còn gặp nhiều khó khăn.

Tại Lạng Sơn: Điển hình một số vụ như:

Vào hồi 11h ngày 7/4/2010, Công an thành phố Lạng Sơn bắt quả tang tại số nhà 212 đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn tàng trữ một số lượng lớn động vật hoang dã, gồm: 36,5kg rùa; 7,5kg rắn dọc dưa, rắn ráo; 5kg ba ba.

Hồi 15 giờ 45 phút ngày 13/12/2010, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn, phối hợp với Công an huyện Cao Lộc và Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện, thu giữ 200 con họa mi, nhập lậu không rõ nguồn gốc

Tại Hải Phòng: Với vỏ bọc: “Tạm nhập tái suất” Trong tháng 5-2010, Hải quan Hải Phòng liên tiếp phát hiện, bắt giữ 4 vụ nhập lậu ngà voi. Cụ thể, vào ngày 6-5, Chi cục Hải quan Cảng phát hiện 2.194,2kg cất giấu trong lô hàng rong biển khô, có hành trình từ châu Phi đi Singapore rồi về Hải Phòng.

Lô hàng này do Cty xuất nhập khẩu Thanh Long - Quảng Ninh mở tờ khai hải quan, là mặt hàng tạm nhập tái xuất. Tiếp đó, ngày 13-5, Hải quan khu vực 3 lại phát hiện trong lô hàng rau câu khô do 1 chi nhánh Cty CP tại Hải Phòng mở tờ khai đã cất giấu 1.518,43 kg ngà voi thuộc hàng tạm nhập tái xuất.

Khoảng 2 tuần sau, ngày 25 và 28-5, Đội Kiểm soát Hải quan phát hiện liền 2 vụ, gồm 370 kg ngà voi cất giấu trong lô hàng 1 container vỏ ốc và 1.245,6 kg trong lô hàng rong biển khô. Cả 2 vụ này, đối tượng vẫn sử dụng chiêu bài "tạm nhập tái xuất", đưa ngà voi vàoHải Phòng để xuất sang nước thứ 3.

Theo phân tích của Hải quan Hải Phòng, việc buôn bán các hàng cấm dưới dạng tạm nhập tái xuất được các đối tượng coi là "thuận lợi" nhất bởi đây thường là hàng, không bị kiểm tra nghiêm ngặt, không phải nộp thuế (vì Việt Nam chỉ làm hợp đồng trung chuyển sang nước thứ 3). Đặc biệt, buôn bán hàng cấm như trên mang lại lợi nhuận rất cao.

Theo các chuyên gia động vật học, mỗi kg ngà voi ở Việt Nam có giá 5.000-7.000 USD, còn ở một số nước khác mỗi đôi ngà voi có giá 40.000-50.000 USD. Vì đó mà việc buôn bán ngà voi, tê tê… chỉ cần trót lọt vài vụ, mức thu lời sẽ là "siêu lợi nhuận" - đây cũng là lý do chính mà mặt hàng cấm này vào cảngHải Phòng ồ ạt, và thủ đoạn ngày càng tinh vi…

Thực tế trong các vụ nhập lậu hàng cấm mà Hải quan Hải Phòng phát hiện bắt giữ năm 2010 đến nay cho thấy, các đối tượng buôn bán luôn tìm cách xoá dấu vết, nguồn gốc của lô hàng. Lật lại hồ sơ các vụ thì thủ đoạn thường là cho hàng quá cảnh qua nhiều nước, tập kết một nơi nào đó trước khi vận chuyển vào châu Á rồi sang Việt Nam.

Ví như vụ phát hiện ngày 6-5-2010, thu giữ 2.194,2 kg ngà voi có hải trình thật phức tạp. Cảng xuất đầu tiên là Mombasa (Kenya) quá cảnh ở Nam Phi, rồi Hồng Kông trước khi về cảng Cái Lân (Quảng Ninh) mới chuyển tải về cảngHải Phòng. Bằng thủ đoạn như vậy, nếu lực lượng hải quan không xác minh, điều tra kỹ càng thì khó có thể biết được lô hàng này xuất xứ từ châu Phi.

Thêm vào đó, những lô ngà voi, tê tê đông lạnh, vẩy tê tê rất hay được cất giấu, nguỵ trang bằng cách bọc trong các bao tải chứa rong biển, rau câu khô, vỏ ốc, hoặc nếu lô hàng đó là gỗ thì chúng đưa vào lõi đóng kín như lô hàng gỗ nguyên vẹn chứ không phải hàng hoá khác. Cơ quan hải quan sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ mới phát hiện đó là ngà voi, vẩy tê tê nhập lậu. Vì chưa có máy soi container nên chủ yếu lực lượng hải quan chỉ phát hiện được bằng kinh nghiệm và nguồn tin từ nước ngoài.

Phát hiện bắt giữ đã là khó, việc xử lý đối tượng và tang vật lại càng khó khăn hơn. Nhiều vụ bắt giữ buôn lậu ngà voi, đã đề nghị khởi tố và xử lý hành chính, tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ khởi tố được vụ án mà không khởi tố được đối tượng. Vì tất cả các vụ sau khi bị phát hiện không một doanh nghiệp, cá nhân nào đứng ra nhận hàng, hoặc có mở tờ khai nhưng cũng viện lý do chối bỏ lô hàng.

Thực tế, ta chưa có đủ chứng cứ kết luận đơn vị, cá nhân đứng ra mở tờ khai là chủ nhân buôn lậu. Các đối tượng trong nước chỉ là người được thuê là thủ tục và vận chuyển hộ chứ "không biết" trong lô hàng đó có giấu hàng cấm.

Thêm vào đó, những lô ngà voi, tê tê đông lạnh, vẩy tê tê rất hay được cất giấu, nguỵ trang bằng cách bọc trong các bao tải chứa rong biển, rau câu khô, vỏ ốc, hoặc nếu lô hàng đó là gỗ thì chúng đưa vào lõi đóng kín như lô hàng gỗ nguyên vẹn chứ không phải hàng hoá khác. Cơ quan hải quan sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ mới phát hiện đó là ngà voi, vẩy tê tê nhập lậu. Vì chưa có máy soi container nên chủ yếu lực lượng hải quan chỉ phát hiện được bằng kinh nghiệm và nguồn tin từ nước ngoài.

Hiện nay có khoảng 200 loài động vật hoang dã, trong đó có hơn 80 loài động vật quý hiếm được kinh doanh sử dụng trên thị trường Việt Nam. Phần lớn các loài đó bị khai thác bất hợp pháp chủ yếu là rắn, kì đà, tê tê, rùa các loại, mèo rừng, hổ, bá, lợn rừng, hươu xạ, … Nhiều nhất vẫn là các loài rùa, rắn.

Theo công ước CITES trong số các loài hàng hóa buôn lậu, giá trị các loài động vật, thực vật hoang dã buôn bán bất hợp pháp thuộc loại cao nhất ( sau ma túy). Với lợi nhuận khổng lồ, các đối tượng buôn bán động vật hoang dã sử dụng nhiều hành vi giả mạo giấy tờ, lẩn trốn sự kiểm tra kiểm soát của cơ quan chức năng, thậm chí chống trả quyết liệt lực lượng thi hành công vụ.

Ước tính hàng năm có khoảng 4.000 đến 4.500 tấn động vật hoang dã buôn bán vận chuyển bất hợp pháp từ Việt Nam sang Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là các loài linh trưởng, gấu, tê tê, rùa, rắn, ngà voi, sừng tê giác và các thành phẩm, dẫn xuất của các loài động vật hoang dã. Phần lớn động vật được thu gom từ Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia chuyển sang Việt Nam và Trung Quốc, ước tính qua biên giới Việt Nam khoảng 2.500 – 3.000kg mỗi ngày.

Quảng Ninh và Lạng sơn là 2 tỉnh biên giới giáp Trung quốc (một quốc gia tiêu thu động vật hoang dã lơn trên thế giới nên việc kiểm soát các hành vi buôn bán động vật hoang dã qua biên giới cũng gặp rất nhiều khó khăn; việc phối kết hợp giữa các ngành trong bảo vệ động vật hoang dã có lúc chưa thật sự chặt chẽ…

Có thể nói các vi phạm pháp luật trong mua, bán, vận chuyển động vật hoang dã vẫn diễn ra phức tạp, thủ đoạn phạm tội và vi phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động và  thách thức là rất lớn vì thế để bảo vệ động vật hoang dã đòi hỏi phải phải kết hợp đồng bộ giữa hoàn thiện pháp luật và sự chung tay phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp các ngành và các tổ chức trong việc tăng cường kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã.

                                                                                                Ng.V.Tr

Tin cùng chuyên mục :

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  54
Hôm nay:  423
Tháng hiện tại:  2977
Tổng lượt truy cập: 724189
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn