TIN TỨC & SỰ KIỆN

Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo giải ngân 200 triệu đồng tại Quảng Yên

Ngày 24-3, tại thị xã Quảng Yên, Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo phối hợp với LĐLĐ thị xã tổ chức giải ngân 200 triệu đồng cho 18 CNVCLĐ trên địa bàn thị xã (ảnh).

CNCVLĐ vay vốn đợt này là những người có hoàn cảnh khó khăn, đang có nhu cầu về vốn để sửa chữa, xây dựng nhà ở; mua sắm trang thiết bị sinh hoạt gia đình; mua sắm phương tiện làm việc, đi lại.

Trong thời gian tới, Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo sẽ tiếp tục giải ngân tại các địa phương trong tỉnh.

Hữu Bình (CTV)

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Kiểm tra việc hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá

Ngày 25-3, tại TX Quảng Yên, Hội đồng thẩm tra thẩm định cấp tỉnh về thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ tổ chức kiểm tra kết quả triển khai thực hiện việc hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương: thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí, TP Cẩm Phả, TP Hạ Long báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị định 67.

Nhìn chung, sau 7 tháng triển khai thực hiện, các địa phương đã nỗ lực giúp đỡ ngư dân trong việc tiếp cận với nghị định, kết nối ngư dân với ngân hàng và các cơ sở đóng tàu để ngư dân có sự lựa chọn tốt nhất.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã gặp nhiều vướng mắc. Phía ngư dân cho rằng một số mẫu thiết kế tàu được Bộ NN&PTNT phê duyệt không phù hợp với điều kiện và ngành nghề của họ. Đồng thời trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, số vốn đối ứng các ngân hàng đưa ra quá lớn, các ngư dân không thể đáp ứng được, vì vậy chưa một ngân hàng nào có câu trả lời cuối cùng cho ngư dân.

Giải đáp các thắc mắc của ngư dân, phía các cơ quan và ngân hàng liên quan cho rằng phía ngư dân cần tham khảo kỹ lưỡng các mẫu thiết kế để đảm bảo về giá thành cũng như phù hợp với công việc của mình.

Về vốn đối ứng, các ngân hàng có thể linh động để ngư dân đối ứng theo từng chu kỳ, đặc biệt phía ngân hàng yêu cầu ngư dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, dựa vào hồ sơ và đánh giá ngân hàng sẽ có câu trả lời cuối cùng cho ngư dân.

Về phía các địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân về hồ sơ, thủ tục để triển khai đồng bộ các nội dung của nghị định để ngư dân sớm được đóng mới tàu vươn khơi bám biển.

Hà Linh (Đài Quảng Yên)

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 

 
 

Công tác giải phóng mặt bằng: Kinh nghiệm từ các dự án động lực của tỉnh

Thời gian gần đây Quảng Ninh là địa bàn thu hút nhiều dự án đầu tư, trong đó có không ít dự án lớn, động lực của tỉnh. Để có mặt bằng sạch phục vụ cho các dự án thì công tác bồi thường GPMB được tỉnh quyết liệt chỉ đạo triển khai và có nhiều giải pháp đồng bộ.

Dự án đường giao thông trục chính nối các khu chức năng KKT Vân Đồn toàn bộ mặt bằng chiều dài tuyến giai đoạn I (7km) đã được huyện Vân Đồn bàn giao cho nhà thầu thi công

 
Dự án đường giao thông trục chính nối các khu chức năng KKT Vân Đồn toàn bộ mặt bằng chiều dài tuyến giai đoạn I (7km) đã được huyện Vân Đồn bàn giao cho nhà thầu thi công

Đối với các dự án trọng điểm của tỉnh, tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác hoặc phân công cán bộ nắm chắc địa bàn, tập trung giải quyết tháo gỡ ngay những vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Có thể kể đến các dự án ở Khu kinh tế Vân Đồn mà trọng tâm là Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. Để đảm bảo tiến độ của dự án, ngoài đội ngũ cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) của huyện Vân Đồn, 37 cán bộ chuyên môn của Trung tâm PTQĐ thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và Sở Tài nguyên - Môi trường đã được huy động để triển khai công tác GPMB. Tính đến ngày 24-3, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành.

Ông Dương Văn Lưu, xã Hạ Long (Vân Đồn) có phần đất phải GPMB để làm đường vào sân bay, là hộ dân đi đầu trong việc tiến hành tháo dỡ nhà để bàn giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công, cho biết: Được sự vận động của chính quyền địa phương, tôi nhận thức mình cần phải có trách nhiệm, nghĩa vụ cao trong việc đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Vân Đồn có sân bay, khu du lịch quốc tế thì nơi này sẽ phát triển hơn, bản thân tôi và gia đình cũng được hưởng lợi từ những điều đó.

Không chỉ vậy, các dự án lớn, dự án trọng điểm của tỉnh hầu hết liên quan đến việc thu hồi đất của nhiều tổ chức và hộ gia đình, cá nhân, nguồn gốc sử dụng đất rất phức tạp song với sự tích cực vào cuộc kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương nên công tác GPMB đều thuận lợi và đảm bảo tiến độ đề ra. Có thể kể đến một số dự án lớn như: Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Uông Bí - Hạ Long; Tuyến đường tránh phía bắc TP Hạ Long; Dự án Khu công nghiệp Texhong; Dự án xây dựng một số tuyến đường vào khu di tích Yên Tử và khu di tích Ngoạ Vân; Dự án đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Có thể khẳng định, để có được kết quả trên tại mỗi dự án, dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, các địa phương đều tổ chức thông báo công khai quy hoạch chi tiết dự án tại trụ sở UBND xã, nhà văn hoá thôn, khu nơi triển khai dự án. Bên cạnh đó, các địa phương còn thành lập tổ công tác kiểm đếm, tổ công tác dân vận xuống tận nhà dân để tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB. Sở Tài nguyên - Môi trường, đơn vị chủ chốt trong thực hiện công tác GPMB đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịp thời các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhằm cụ thể hoá và cập nhật các quy định mới của Trung ương theo quy định của Luật Đất đai 2003 và mới đây là Luật Đất đai năm 2013. Đặc biệt, Sở đã vận dụng khung giá bồi thường về đất, nhà ở, vật kiến trúc sát với giá thị trường, nhằm giúp những hộ dân bị giải toả đủ điều kiện để xây dựng nơi ở mới hoặc mua lại được diện tích đất tương ứng. Cùng với đó, Trung tâm PTQĐ tỉnh còn tập trung tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại theo đề nghị của các địa phương. Qua đó, kịp thời phát hiện những bất hợp lý, những vấn đề mới phát sinh trong công tác GPMB để đề xuất với tỉnh hướng xử lý.

Có thể thấy, kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện công tác đền bù, GPMB để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua chính là sự vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách của Nhà nước, đảm bảo minh bạch trong thu hồi đất. Việc thu hồi đất được thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai giữa hộ dân, chính quyền và hội đồng đền bù, GPMB. Trong quá trình kiểm đếm, đền bù, cấp uỷ, chính quyền lắng nghe tiếng nói từ phía người dân để nơi nào có vướng mắc kịp thời giải quyết thông qua đối thoại để bàn bạc, thống nhất giải quyết những vướng mắc nảy sinh, tạo sự đồng thuận cao, thống nhất cao trong nhân dân.

Trang Thu

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm quản lý chi phí đầu tư xây dựng toàn bộ quá trình thực hiện dự án

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng trong đó quy định rõ, chi phí đầu tư xây dựng phải được tính đúng, tính đủ cho từng dự án, công trình, gói thầu xây dựng, phù hợp với yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, điều kiện xây dựng, mặt bằng giá thị trường tại thời điểm xác định chi phí và khu vực xây dựng công trình.

Nghị định này quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng gồm tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng, dự toán gói thầu xây dựng, định mức xây dựng, giá xây dựng, chỉ số giá xây dựng, chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng, thanh toán và quyết toán hợp đồng xây dựng; thanh toán và quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình; quyền và nghĩa vụ của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nghị định nêu rõ, việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng được thực hiện theo nguyên tắc phải bảo đảm mục tiêu đầu tư, hiệu quả dự án đã được phê duyệt, phù hợp với trình tự đầu tư xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Xây dựng và nguồn vốn sử dụng. Chi phí đầu tư xây dựng phải được tính đúng, tính đủ cho từng dự án, công trình, gói thầu xây dựng, phù hợp với yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, điều kiện xây dựng, mặt bằng giá thị trường tại thời điểm xác định chi phí và khu vực xây dựng công trình.

Nhà nước thực hiện quản lý chi phí đầu tư xây dựng thông qua việc ban hành, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật; hướng dẫn phương pháp lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý chi phí đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến khi kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng trong phạm vi tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt gồm cả trường hợp tổng mức đầu tư được điều chỉnh theo quy định. Chủ đầu tư được thuê tổ chức, cá nhân tư vấn quản lý chi phí đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng để lập, thẩm tra, kiểm soát và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Cũng theo Nghị định này, việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chi phí đầu tư xây dựng phải được thực hiện theo các căn cứ, nội dung, cách thức, thời điểm xác định tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng, dự toán gói thầu xây dựng, định mức xây dựng, giá xây dựng, chỉ số giá xây dựng của công trình đã được người quyết định đầu tư, chủ đầu tư thống nhất sử dụng phù hợp với các giai đoạn của quá trình hình thành chi phí theo quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng tại Nghị định này.

Hạ Ninh

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  7
Hôm nay:  39
Tháng hiện tại:  8915
Tổng lượt truy cập: 291575
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn