TIN TỨC & SỰ KIỆN

Nhọc nhằn mưu sinh buổi sớm


3 giờ sáng một ngày giáp Tết Ất Mùi, TP Hạ Long vắng lặng và tê tái trong giá lạnh. Thế nhưng, ở một số chợ đầu mối như: Chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long II, Chợ Cá lại vô cùng huyên náo, nhộn nhịp với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hoá. Trong khi hầu hết mọi người vẫn còn say giấc nồng thì những con người nơi đây đang bươn chải miệt mài để kiếm miếng cơm, manh áo.

Đổi cuộc đời lấy tương lai cho con

Nhiệt độ ngoài trời lúc này là 16 độ C. Mặc dù đã mặc tới 3, 4 áo, trang bị găng tay, mũ cẩn thận, nhưng chúng tôi vẫn rét run cầm cập. Địa điểm đầu tiên mà chúng tôi đến là khu vực Chợ Cá (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long). Dưới ánh đèn cao áp vàng vọt, Chợ Cá hiện lên đông đúc, nhộn nhịp không ngờ. Tiếng còi xe, tiếng người lẫn với cả tiếng xe kéo hàng thật huyên náo. Người thì nhanh nhảu trả giá, người thì thoăn thoắt bốc vác đồ từ ô tô tải, tàu bè xuống chợ, người mau chóng dọn hàng… Chẳng ai để ý đến ai, mỗi người một việc, vội vã, tất tưởi.

Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) lúc 3 giờ sáng tấp nập người bán, người mua.
Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) lúc 3 giờ sáng tấp nập người bán, người mua.

Ngồi phía góc chợ, khuôn mặt chị Nguyễn Thị Lan (37 tuổi, trú phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) sạm đen, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ. Chị thi thoảng lại xoa bóp đôi chân không tất trên chiếc dép tổ ong. Ánh đèn lờ mờ nhưng chúng tôi vẫn nhìn thấy rõ những vết nứt nẻ chằng chịt nơi 10 đầu ngón chân chị.

Lân la lại gần phía chị, tôi hỏi: “Trời lạnh thế này, sao chị không đeo tất?”. Chị Lan thở dài: “Đêm nào cũng vậy, mưa gió hay rét mướt, 1 rưỡi sáng tôi đã phải dậy rồi. Vội vàng chuẩn bị hàng hoá, thời gian đâu mà lo cho bản thân nữa…”.

Chị Lan kể: Để có tiền nuôi 3 đứa con ăn học, vợ chồng chị phải lăn lộn, kiếm sống hằng đêm. Chồng chị Lan (anh Phạm Văn Đan, 38 tuổi) làm nghề khuân vác đồ. Hôm nào thuận lợi, đông khách, anh kiếm được một trăm nghìn đồng, hôm ít khách thì được vài chục nghìn. Còn chị, bán cá nhạc, mỗi buổi sớm lãi từ 100-150 nghìn đồng.

Chị Lan tâm sự: “Đêm gần như thức trắng, nhưng ngày cũng không thể ngủ bù. Cuộc sống khó khăn, chúng tôi lại phải tiếp tục làm thuê vào ban ngày. Cuộc đời mình vất vả cũng chỉ nhằm tích luỹ để sau này con cái được ăn học tử tế có nghề nghiệp ổn định. Chứ theo nghề bố mẹ thì mãi không hết khổ”. Gần 40 tuổi, vợ chồng chị Lan vẫn chưa thể mua nổi một căn nhà cấp 4. Ngày qua ngày, gia đình chị phải sống trong ngôi nhà thuê tạm bợ, cũ kỹ.

Vòng quanh khu vực Chợ Cá, thấy có biết bao phận người từ khắp nơi đổ về để mưu sinh. Người gần thì ở TP Hạ Long, xa thì tận Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Yên, Đông Triều… Cứ khoảng 1-2 giờ sáng là họ đã dậy, chạy xe máy xuống chợ. Người nào đi tàu thuyền từ Vịnh vào bến cá thì phải đi sớm hơn, tầm 10-11 giờ đêm. Đứng cạnh chiếc xe tải nhỏ chất đầy tôm cá, chị Nhung (39 tuổi, TP Hạ Long) thở dốc: “Làm nghề gì thì quen nghề nấy thôi. Kể cả mưa gió cũng chẳng dám bỏ buổi chợ nào. Cái nghề này phải lăn lộn thức đêm, thức hôm, bạc cả mặt mới kiếm được đồng tiền. Đêm nào cũng vậy, tôi chỉ dám chợp mắt 1-2 tiếng rồi dậy. Đời mình chịu khó, chịu khổ đến đâu cũng được, miễn là đời con cái có tương lai sáng lạn hơn”.

Gắng lam lũ để có cái tết no ấm

Rời Chợ Cá, chúng tôi sang chợ Hạ Long I. Ở đây, hàng hoá đa dạng, phong phú hơn nhiều. Không chỉ buôn bán hải sản, các tiểu thương còn bán các loại thực phẩm như rau, củ, quả… Giáp Tết Nguyên đán nên lượng hàng hoá nhiều hơn hẳn ngày thường. Từ chợ đầu mối này, các loại hàng hoá được vận chuyển, toả đi khắp nơi, đến các khu chợ bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Cảnh mua bán ở chợ sớm này diễn ra rất nhanh chóng, ít nghe thấy những lời mặc cả giá vì hầu như các thương lái đều đã có các mối thân quen, biết nhau. Ở phiên chợ sớm này, không chỉ có những người phụ nữ lam lũ, tần tảo, mà còn có cả những người đàn ông làm các công việc nặng nhọc như chở hàng, đẩy hàng, bốc dỡ hàng hoá.

Anh Nguyễn Văn Đức (46 tuổi, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) chuẩn bị chở hàng hoá đến các chợ nhỏ trên địa bàn.
Anh Nguyễn Văn Đức (46 tuổi, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) chuẩn bị chở hàng hoá đến các chợ nhỏ trên địa bàn.

Đứng ngoài cổng chợ, ông Nguyễn Việt Hùng (58 tuổi, quê TX Quảng Yên) làm công việc chở hàng, tâm sự: “Tôi bám nghề này cũng được ngót nghét 20 năm rồi. Trời phù hộ cho sức khoẻ, tôi mới có thể chạy đi chạy lại thâu đêm suốt sáng từ Quảng Yên ra Hạ Long đều đặn như vậy. Nghề này ban đêm có nhiều rủi ro lắm. Có lần tôi đi đến đoạn cây số 11 thì bị cướp, hàng hoá thì chúng để lại, nhưng tiền thì bị lấy sạch. Chẳng biết kêu ai!”. Mặc dù đã gần 60 tuổi nhưng ông Hùng vẫn miệt mài bươn chải. Năm nào cũng vậy, làm hết đêm 30, ông mới nghỉ về quê ăn Tết. Những ngày này, ông Hùng phải làm căng hơn ngày thường. Xong việc chở hàng buổi sớm, mặt trời ló rạng là ông Hùng lại về Quảng Yên chạy xe ôm.

“Đồng nghiệp” với ông Hùng ở chợ sớm là ông Nguyễn Đức Bản (SN 1958, quê Thái Bình), khuôn mặt hốc hác, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ, trông già hơn đến gần chục tuổi. Ông Bản tâm sự: “Ngày thường thì mỗi đêm tôi chỉ kiếm được 50-60 nghìn đồng. Nhưng mấy ngày giáp Tết, việc trao đổi hàng hoá nhiều, tôi làm căng hơn, nên cũng được hơn 100 nghìn đồng. Nếu như ngày thường 3 giờ sáng tôi mới đi làm, thì nhiều ngày nay 1 rưỡi tôi đã đến chợ. Vất vả đến mấy tôi cũng chịu được, miễn là Tết này gia đình được no ấm hơn”. Ở cái tuổi của hai ông, đáng lẽ phải được an nhàn, nghỉ ngơi, hưởng tuổi già. Thế nhưng, do cuộc sống vất vả, khó khăn, những người đàn ông này vẫn phải thức khuya dậy sớm, đóng vai trò trụ cột kinh tế trong gia đình.

Giúp các tiểu thương buôn bán thuận lợi

Ở khu vực Chợ Cá mỗi đêm “tụ họp” khoảng trên 100 tiểu thương, 100 tàu bè, 200 xe máy, gần chục chiếc ô tô tải. Còn tại chợ Hạ Long I, có khoảng 150 tiểu thương, 35 xe tải. Để tạo thuận lợi cho các tiểu thương buôn bán, trao đổi hàng hoá, BQL các chợ và chính quyền địa phương đã cử lực lượng bảo vệ, trực phòng cháy chữa cháy hàng đêm.

Ông Phạm Văn Công, 55 tuổi, TX Quảng Yên (bên phải) đêm nào cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để ra TP Hạ Long chở hàng thuê.
Ông Phạm Văn Công, 55 tuổi, TX Quảng Yên (bên phải) đêm nào cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để ra TP Hạ Long chở hàng thuê.

Anh Trần Xuân Cường, Trưởng BQL chợ Hạ Long I, cho biết: “Các tiểu thương buôn bán buổi sớm đến từ rất nhiều nơi. Ban ngày họ đi khắp mọi nơi để thu mua hàng hoá, đêm lại mang về đây bán buôn, bán lẻ. Một số ít người có điều kiện thì mua xe tải chở hàng, còn đa phần chở hàng bằng xe máy. Để các tiểu thương buôn bán thuận lợi, chúng tôi phối hợp với Đội QLTT số 5 kiểm soát toàn bộ xe chở hàng, nắm nguồn gốc thực phẩm, góp phần đảm bảo VSATTP. Mỗi đêm, chúng tôi cử 24 người trực phòng cháy và bảo vệ để giúp các tiểu thương buôn bán thuận lợi, tránh cướp bóc, mất cắp; cử 18 người dọn rác”.

Còn tại khu vực Chợ Cá, lực lượng bảo vệ mỏng hơn, chỉ có 3 người mỗi đêm, nên khối lượng công việc khá lớn. Sau khi các tiểu thương dọn hàng, lực lượng bảo vệ kéo máy bơm rửa bến bãi mất hai tiếng đồng hồ. Anh Lê Văn Thuận (50 tuổi), bảo vệ phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), cho biết: “Nhờ thường xuyên được tuyên truyền, nên ý thức của các tiểu thương khá tốt, như việc nhiều hộ không xả rác bừa bãi, vì thế chúng tôi dọn dẹp cũng đỡ vất vả”. Anh Thuận làm công việc bảo vệ ở Chợ Cá được gần 2 năm nên nắm khá rõ tình hình buôn bán, cũng như hoàn cảnh của nhiều hộ buôn bán ở đây: “Có nhiều người hoàn cảnh éo le lắm. Thức đêm rồi, nhưng ban ngày vẫn tiếp tục cày cuốc đi làm. Có những người đi từ Quảng Yên, Đông Triều xuống lấy hàng nhưng gặp con nước kém họ lại về không…”.

Gần 6 giờ sáng, các chợ sớm đã vãn người mua bán, mọi người nhanh tay dọn hàng hoá. Thức trắng đêm cùng những người buôn bán ở chợ sớm, chúng tôi thêm thấu hiểu sự nhọc nhằn, lam lũ của những người vì miếng cơm, manh áo. Tết Nguyên đán đang đến rất gần, hy vọng, với sự cần cù chăm chỉ, họ sẽ có một cái Tết ấm no, yên vui cùng gia đình...

Lan Anh

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Thú sắm hạt 'sang chảnh' ăn Tết

Đang là thời gian cao điểm sắm sửa các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, những mặt hàng độc, lạ và...đắt cũng có sức thu hút nhất định.

Một vài loại hạt nhẩn nha dịp Tết cho vui tay, đỡ "buồn mồm" vốn là thứ không thể thiếu trong khay bánh kẹo trà thuốc. Nếu trước đây, hạt ăn Tết chỉ quẩn quanh hướng dương, hạt bí, hạt dưa,...đều là các hạt khô truyền thống, giá rẻ thì những năm gần đây các loại hạt rừng độc đáo, nguồn gốc trong và ngoài nước bắt đầu thâm nhập thị trường và gây cơn sốt không nhỏ. Người người nhà nhà mua hạt lạ ăn Tết bởi hương vị và hình dạng khác biệt, cũng để chứng tỏ độ sành, độ "chơi". Bởi những loại hạt này thường có giá rất cao, từ vài trăm tới cả triệu đồng cho một ki-lô.

Hạt mắc ca
 

Được mệnh danh là "hoàng hậu của các loại quả khô", hạt mắc ca tiền triệu đang là mặt hàng gây sốt nhất nhì mùa mua sắm tết 2015. Cũng phải nhắc tới sự "lăng xê" bất đắc dĩ của sự cố hàng không hãng Korean Air mà hạt mắc ca lại càng được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết. Mắc ca được đánh giá ngon hơn cả hạt điều, hạt hạnh nhân và hạt hạch đào. Nhân mắc ca giòn mà không cứng, dùng ăn sống, luộc rang hoặc xào nấu với đồ mặn đều rất ngon, độn vào kem cốc, kẹo socola, bánh gato và nhiều loại đồ ngọt khác đều làm cho các đồ ăn này tăng hẳn giá trị.

Mắc ca thu hút bởi giá trị dinh dưỡng cao lại mang vị béo ngậy. Theo kinh nghiệm của nhiều gười. hạt mắc ca khó bóc, lại dễ bị vỡ nên có thể lựa chọn mua nhân rang sẵn để sử dụng, dù giá thành chênh lệch khá nhiều. (khoảng 400.000 đồng/kg cho hạt chưa bóc; 900.000-1.1000 đồng/nhân hạt đã bóc),

Hạt hồ trăn nâu
 

Hạt hồ trăn được biết tới với các tên thân thuộc hơn là hạt dẻ cười. Hạt hồ trăn xuất hiện trên thị trường đã lâu nhưng vẫn còn rất được chú ý tính tới thời điểm hiện tại. Không chỉ bởi vị béo bùi, mua hạt hồ trăn ăn Tết còn là một phương thức duy tâm theo quan niệm truyền thống. Hạt hồ trăn có vỏ mở rộng, hình dạng giống miệng cười, rất phù hợp cho những ngày Tết cần không khí chan hòa, vui vẻ. Chính vì vậy nên hồ trăn còn có tên khác nữa là quả hạnh phúc.

Hạt hồ trăn loại thường bán trên thị trường có vỏ màu trắng, ruột màu xanh khiến nhiều người mặc định đó là màu sắc tự nhiên của hạt. Tuy nhiên, hạt dẻ cười tự nhiên có màu nâu vàng và vỏ sần, loại hạt màu trắng là đã qua xử lý màu. Người tiêu dùng lo ngại về nguồn gốc thực phẩm nên mùa Tết năm nay, hạt hồ trăn nâu giá khoảng 400.000 đồng/kg, nguồn gốc từ Mỹ được ưa chuộng đặc biệt.

Hạt thông
 

Hạt thông là mặt hàng mới có mặt trên thị trường Tết từ 2-3 năm nay và có rất nhiều giá cho hàng nội địa và nhập khẩu nhưng chênh lệch không quá lớn. Hạt thông nội địa còn vỏ rang sẵn giá khoảng 350.000 đồng/ kg trong khi hạt thông nhập khẩu giá khoảng 400.000 đồng, loại tách vỏ sẵn nhập khẩu từ Mỹ có giá lên tới 850.000 đồng/ 700g nhưng có vị thơm ngậy và chưa có hàng nội địa nên cũng rất được giới nhà giàu ưa chuộng.

Quả óc chó
 

Quả óc là loại hạt phổ biến nhất và được đánh giá cao trên khắp thế giới bởi hương vị tuyệt vời, nhiều tác dụng, vị bơ, kết cấu giòn và còn bởi những lợi ích sức khỏe của nó. Đây là mặt hàng rất "được lòng" người tiêu dùng sắm Tết xa xỉ những năm gần đây.

Tuy nhiên, do có nhiều người bán, nhiều nguồn nhập khẩu nên nhân óc chó là loại hàng "loạn giá" nhất, mức giá chênh lệch từ 380.000 - 800.000 đồng/kg. Theo các chủ hàng giải thích, giá phụ thuộc vào từng giống quả nhập khẩu khác nhau.

Hạt hạnh nhân
 

Hạt hạnh nhân cũng là loại hạt được nhiều người tìm mua vào dịp Tết nguyên đán 2015. Hiện tại thị trường Hà Nội, hạnh nhân rang bơ được bán phổ biến với nhiều mức giá khác nhau, từ 220.000 - 400.000 đồng/kg tùy loại hàng thường hay hàng lõi (có vỏ hoặc tách vỏ).

Hạt hạnh nhân cũng có loại nội địa và nhập khẩu, từ mẫu mã đến chất lượng đều có sự khác biệt. Nhiều nơi bán hạnh nhân với giá rất rẻ (chủ yếu là hàng nội địa, tự gia công, đóng gói) nhưng chất lượng không đảm bảo. Hạt không được bảo quản tốt nên dễ ẩm mốc, tới tay người tiêu dùng đã đổi màu đổi vị. Vì vậy, riêng hạt hạnh nhân, khách hàng nên tới các cửa hàng uy tín hoặc yêu cầu được ăn thử trước để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Theo Depplus

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 

 
 

Eximbank chính thức kết nối cổng thanh toán Banknetvn

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến qua Cổng thanh toán trực tuyến Banknetvn (Bndebit).

Theo đó, khách hàng có thể sử dụng thẻ ghi nợ nội địa Eximbank (Eximbank V-TOP) để mua sắm hàng hóa, dịch vụ trên gần 200 website của 76 đơn vị thương mại trực tuyến hàng đầu Việt Nam thông qua Cổng thanh toán Bndebit.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng, Eximbank đã tập trung phát triển các dịch vụ gia tăng trên thẻ. Bên cạnh các tiện ích của thẻ như rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ trực tiếp tại các đơn vị hoặc thanh toán hóa đơn điện, nước…, Thẻ ghi nợ nội địa Eximbank còn có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ trực tuyến dễ dàng, an toàn và nhanh chóng. Eximbank đã liên tục hợp tác với nhiều đối tác để mở rộng mạng lưới website thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của Khách hàng từ hàng tiêu dùng, hàng điện tử, quà tặng, vé máy bay, du lịch, khách sạn, nhà hàng, giải trí, …

Để sử dụng tiện ích này, khách hàng chỉ cần đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến của Eximbank tại các điểm giao dịch, thông qua Internet Banking hoặc nhắn tin SMS theo cú pháp: EIB ECOM [16 Số thẻ] và gửi đến 8149.

Để tìm hiểu cũng như được giải đáp thắc mắc về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tham khảo tại website http://eximbank.com.vn/Home/Static/the_tienich_thanhtoantructuyen.aspx hoặc qua tổng đài 18001199 của Eximbank.

Theo Thanh Niên

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Thưởng Tết Ất Mùi 2015: Những phần thưởng kỳ lạ nhất

Trong khi nhiều ngành nghề người lao động đang háo hức với mức thưởng Tết bằng tiền mặt mình nhận được thì ở một số nơi, cán bộ, công nhân viên lại có những phần thưởng Tết 'kỳ lạ'.

Giáo viên Nghệ An nhận mỳ chính làm quà Tết

Tin tức trên báo VnExpress, theo thống kê cho thấy, có đến 118 trong tổng số 120 đơn vị (trực thuộc Sở GD&ĐT Nghệ An) có tiền thưởng Tết 2015 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trong đó, trường mầm non Hoa Sen có mức thưởng Tết 2015 “khủng” nhất với số tiền 5.000.000 đồng/người.

Bà Lê Thị Lệ Thủy - Phó chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cho biết: “Nói là thưởng Tết nhưng thực chỉ là quà động viên thôi chứ giá trị vật chất không là bao!”. Bà Thủy thông tin, năm nay, mức thưởng Tết cho giáo viên tại Nghệ An dao động trung bình 500.000-600.000 đồng/người đối với khối THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An. Riêng khối trường mầm non, tiểu học, THCS còn thấp hơn. Nhiều trường học chỉ thưởng giáo viên vẻn vẹn 100.000 đồng.

Đặc biệt, trong số 120 đơn vị, có 2 trường không có tiền thưởng Tết gồm THPT Cù Chính Lan (Quỳnh Lưu) và THPT Tương Dương 1 (Tương Dương) do thu không đủ chi, số lượng tuyển sinh giảm và nguồn thu ít.

Bà Phạm Thị Phượng - Chủ tịch công đoàn trường THPT Tương Dương 1, cho biết: “Công đoàn trường chúng tôi cũng sẽ cố gắng tặng thưởng cho mỗi giáo viên 1 gói mỳ chính để động viên tinh thần mọi người ăn Tết” với lí do trường năm nay không có nguồn thu nên ngân sách không nhiều để thưởng Tết cho các cán bộ, giáo viên của trường.

Thưởng Tết cho nhân viên bằng gà tiến vua, giò ngựa bạch

Chủ một công ty chuyên về xây dựng - xuất nhập khẩu tại Thanh Xuân (Hà Nội) cứ đến Tết lại đặt rượu nếp cẩm, thịt lợn làm giò, kho cá chép, gà tiến vua hay gói bánh chưng, giã bánh dày để tặng nhân viên của mình.

Trong khi đó, một công ty thực phẩm có tiếng tại Hoài Đức (Hà Nội) lại chọn giò ngựa bạch và giò bò làm quà tặng quý tới nhiều đối tác, khách hàng từ 4 năm nay. Theo chia sẻ của một nhân viên trong công ty, từ đầu tháng 12, doanh nghiệp này đã mua ngựa bạch và bò về để chuẩn bị ngả thịt làm giò tặng sớm cho khách hàng vào dịp tổng kết cuối năm và Tết Dương lịch.

Giáo viên trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) mỗi người được thưởng Tết bằng 1 gói mỳ chính. (Ảnh minh họa).
Giáo viên trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) mỗi người được thưởng Tết bằng 1 gói mỳ chính. (Ảnh minh họa).

Thưởng Tết 2015 bằng nhà

Đất Xanh là một trong những công ty địa ốc ưa chuộng mức thưởng Tết “khủng”. Mới đây, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết, cán bộ, nhân viên sẽ được nhận mức thưởng từ 3 - 6 tháng lương trong dịp Tết Ất Mùi.

Không chỉ vậy, các cán bộ, nhân viên đã làm việc cho Công ty trên 10 năm sẽ được ưu đãi trong việc cấp nhà, thưởng cổ phiếu. Đặc biệt, công ty sẽ dành mức thưởng Tết "khủng" nhất đối với cá nhân có thành tích kinh doanh xuất sắc trong năm – 1 căn hộ cao cấp trị giá trên 3 tỷ đồng.

Thưởng Tết 30.000 đồng hoặc 1 vò rượu nếp

Bên cạnh những DN có mức thưởng cao ngất ngưởng, còn nhiều DN chỉ thưởng cho người lao động những khoản tiền tượng trưng đến mức “có cũng như không”. Ví dụ, một công ty tư nhân ở Bình Phước thưởng Tết với mức 30.000 đồng/người...

Qua khảo sát, không ít DN, đơn vị chỉ thưởng bằng hiện vật “cây nhà lá vườn”, thậm chí không có vì rất nhiều lý do. Một công ty điện máy tại quận 10, TP HCM có sáng kiến thưởng Tết cho nhân viên bằng các sản phẩm của công ty, ai thích gì cứ chọn.

Anh Nguyễn Văn Tân, nhân viên tiếp thị tại công ty, rầu rĩ: “Cách thưởng này cũng hay, giúp công ty tăng doanh số nhưng lại khó cho người lao động vì chúng tôi cần tiền mặt để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống”.

Nhưng xem ra anh Tân và các đồng nghiệp vẫn còn may mắn vì những sản phẩm điện máy dẫu sao cũng thiết thực cho gia đình, nhiều nơi có gì thưởng nấy làm người lao động chẳng biết giải quyết sao. Tiêu biểu như một cơ sở sản xuất rượu ở Hải Dương thưởng Tết cho người lao động mỗi năm 20 chai rượu nếp/người.

Không thể ăn Tết chỉ với rượu, nhiều người mang rượu đi bán để lấy tiền mua thịt cá, rau, dưa về cho gia đình. Còn ở những DN tuyên bố “không có thưởng” thì xem như người lao động năm nay không có Tết.

Theo Người đưa tin

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  465
Hôm nay:  878
Tháng hiện tại:  10236
Tổng lượt truy cập: 244849
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn