TIN TỨC & SỰ KIỆN

 Dự án đường dẫn và cầu Bắc Luân II: Tạo đồng bộ tuyến đường kết nối giao thương quốc tế

Theo Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, KKT hợp tác cửa khẩu Móng Cái được xác định trên quy mô 1.361ha. Phía Bắc giáp với sông Bắc Luân, phía Nam giáp với khu dân cư, trung tâm phường Hải Hoà và khu vực đất nông nghiệp; phía Đông giáp với vùng Túc Lâm (Trung Quốc). Mục tiêu của quy hoạch là tạo sự phát triển đồng bộ với quy hoạch phát triển của tỉnh Quảng Ninh, tạo đà phát triển cho hành lang kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ và các KKT khác trong vùng.

Đồng thời, với việc phát triển KKT này, TP Móng Cái sẽ trở thành địa bàn trọng điểm trong quan hệ ngoại giao giữa hai địa phương: Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) trên các lĩnh vực như thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch, đầu tư, sản xuất, chế biến. Trong KKT bố trí 7 phân khu chức năng bao gồm: Khu thương mại, mậu dịch tự do quy mô 214ha; khu kho tàng, trung chuyển, logistic quy mô 91,36ha; khu dịch vụ, du lịch quy mô 152,95ha; khu cơ quan hành chính quy mô 36,36ha; khu công nghiệp hiện đại ít ô nhiễm quy mô 170ha; khu vực phía bên ngoài hàng rào phi thuế quan - khu đô thị hỗn hợp quy mô trên 148ha... Tổng mức đầu tư khái toán gần 16.000 tỷ đồng, theo phân kỳ đầu tư 3 giai đoạn. Cụ thể: Giai đoạn I chuẩn bị đầu tư dự kiến từ năm 2015-2017; giai đoạn II thực hiện đầu tư và cho thuê dự kiến từ năm 2017-2025 và giai đoạn III quản lý vận hành sau năm 2025 đến hết thời gian thuê đất cho các hạng mục được thuê.

Thi công cốt thép cọc trụ số 4 cầu Bắc Luân II.
Thi công cốt thép cọc trụ số 4 cầu Bắc Luân II.

Để tạo điểm nhấn cho việc hình thành KKT song phương, cũng như tháo gỡ “nút nghẽn” của kết cấu hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững, giữa tháng 3-2015 dự án đường dẫn cầu Bắc Luân II chính thức được Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đắc khởi công thi công. Dự án đường dẫn cầu Bắc Luân II, với chiều dài toàn tuyến 3,5km; quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc, 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ; vận tốc thiết kế 80km/h; chiều rộng đường: Đoạn 42m giáp cầu Bắc Luân II (Km3+964,815 - Km4+006,) quy mô nền 29m; đoạn tiếp theo dài 3.457m (Km4+256,87 - Km7+463,96) quy mô nền 45,5m. Tổng mức đầu tư dự án trên 930 tỷ đồng, theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Nguồn vốn sẽ do nhà đầu tư huy động thực hiện và thu hồi vốn thông qua việc đầu tư dự án khác theo quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thi công 12 tháng kể từ ngày khởi công công trình. Hiện nay, nhà đầu tư đang tích cực phối hợp với TP Móng Cái hoàn thiện công tác GPMB nhằm triển khai thi công dự án đúng tiến độ đã cam kết.

Cùng với đường dẫn, cầu Bắc Luân II được triển khai thi công từ trung tuần tháng 11-2014, hiện nay những thợ cầu Công ty CP Cầu 75 (Cienco 8) đang khẩn trương thi công các hạng mục như: Móng vòm trụ liên hợp Z12 và Z13 hiện đã đổ được 2.000/8.000m3 bê tông đế móng; trụ Z14 đã thi công xong 2 cọc, khoan cọc thứ 3 được 23/29m và cọc thứ 4 được 5/29m cũng như đang hoàn thiện thi công cốt thép 2 móng cọc nói trên; đồng thời cũng đã hoàn thiện xong bệ móng Z15. Theo tiến độ dự án đến tháng 10-2015 sẽ hoàn thành xong phần thi công cầu. Khi đó cả hai dự án khi hoàn thành sẽ tạo nên sự đồng bộ tuyến đường kết nối giao thương giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Đông Hưng thông qua cửa khẩu Bắc Luân II và là cửa ngõ nối ASEAN với Trung Quốc. Khi đó cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II có ý nghĩa hết sức quan trọng, phát huy hiệu quả đầu tư, tạo động lực thúc đẩy các dự án khác trong Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Móng Cái - Đông Hưng cũng như tạo điểm nhấn cho KKT song phương phát triển.

Trung Thành

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

"Chiến dịch Quang Trung" tại KKT Vân Đồn: Thần tốc, quyết thắng

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, là công trình giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh trong việc mở rộng giao thương với cả nước, khu vực và quốc tế. Theo đó, việc chuẩn bị mặt bằng sạch để xây dựng Cảng hàng không là điều kiện tiên quyết để dự án sớm được triển khai. Từ phát động của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Minh Chính, ngày 9-1-2015, UBND tỉnh đã Quyết định Ban Chỉ đạo “Chiến dịch Quang Trung” mở đầu cho những quyết tâm đột phá, biến ý chí thành hiện thực.

Sau khi được BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” vận động, tuyên truyền, nhiều hộ gia đình đã tình nguyện di chuyển đồ đạc, bàn giao mặt bằng.

 
Sau khi được BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” vận động, tuyên truyền, nhiều hộ gia đình đã tình nguyện di chuyển đồ đạc, bàn giao mặt bằng.

Quyết tâm, sáng tạo, đột phá

Để triển khai Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh và các dự án phục vụ cho Cảng hàng không sẽ phải thu hồi 284,6ha đất, ảnh hưởng tới 535 hộ dân, đồng thời phải di dời ra khỏi vùng dự án 493 ngôi mộ. Đây chính là thách thức lớn đối với huyện Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Bởi với một khối lượng công việc “khổng lồ” như thế nhưng phải thực hiện trong  thời gian rất gấp với chưa đầy ba tháng.

Trước yêu cầu cấp bách đó, Ban Chỉ đạo (BCĐ) “Chiến dịch Quang Trung” được thành lập do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban đã huy động đến hơn 20 cơ quan, ban, ngành của tỉnh cùng tham gia. Trong quá trình thực hiện, BCĐ chiến dịch, dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh đã có nhiều phương án, giải pháp, biện pháp khoa học, nhiều cách làm sáng tạo, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, ngay sau khi thành lập, BCĐ chiến dịch đã tổ chức khảo sát, xây dựng kế hoạch, thống nhất phương án điều hành, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ thành viên, bám sát thực tế để có hành động cụ thể. Với phương châm “nằm vùng, ba cùng tại chỗ với cơ sở”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của người dân, kịp thời giải đáp các thắc mắc xung quanh việc thực hiện dự án… các tổ công tác đã tích cực vận động, tuyên truyền và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ phía người dân.

Nổi bật có thể thấy được đó là việc vận động di chuyển 493 ngôi mộ nằm trong vùng dự án với thời gian ngắn. Đích thân đồng chí Nguyễn Văn Thành đã đến tận nơi, yêu cầu huyện chỉ định nhà thầu, khẩn trương tổ chức cắt tầng, làm đường bê tông, nhà quản trang cho nghĩa trang mới rộng 7ha tại thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết để các gia đình có mộ phải di dời yên tâm di chuyển. Kết quả, chỉ trong vòng một tuần, từ một quả đồi um tùm, sâu hút đã hình thành nên nghĩa trang mới, rộng rãi. Và trong vòng một tháng, toàn bộ số mộ đã hoàn tất công tác di chuyển đến nghĩa trang, người dân không những đồng tình ủng hộ mà còn bày tỏ sự cảm kích trước những việc mà lãnh đạo tỉnh, cán bộ của “Chiến dịch Quang Trung” đã làm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lý Trường Thi, (gia đình có 71 ngôi mộ phải di chuyển) cho rằng, chủ trương di chuyển mộ đã tạo điều kiện cho gia đình nhà ông nói riêng và các gia đình, dòng họ khác được quy tập các phần mộ rải rác vào tập trung một vị trí, thuận lợi hơn cho việc đi lại, trông nom. Chính vì thế gia đình đã rất đồng tình với chủ trương của BCĐ “Chiến dịch Quang Trung”, nhanh chóng phối hợp với các cấp chính quyền để tổ chức kiểm đếm, di chuyển và bàn giao mặt bằng.

Với ý chí quyết tâm cao, cộng với tâm huyết và năng động của BCĐ, trong quá trình thực hiện GPMB, BCĐ chiến dịch luôn tìm tòi, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để tìm ra phương án giải quyết hữu dụng nhất. Đơn cử như việc quyết định tăng cường thêm 37 cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong công tác GPMB của Trung tâm Phát triển quỹ đất của TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và Sở TN&MT, cùng phối hợp với cán bộ GPMB của huyện Vân Đồn cùng tham gia chiến dịch. Kết quả chỉ chưa đầy 2 tháng, diện tích đất phải GPMB phục vụ các dự án đã cơ bản được kiểm đếm xong, đặc biệt, cơ quan chức năng chưa phải tổ chức cưỡng chế một trường hợp nào.

Từ những nỗ lực của BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” trong GPMB, các nhà thầu thi công cũng đã vào cuộc, tăng cường nhân lực, thiết bị máy móc, chia thành nhiều mũi để đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo hợp đồng, tuyến giao thông trục chính đấu nối các khu chức năng (đường vào Cảng hàng không Quảng Ninh) thi công trong 30 tháng, đã rút xuống còn 12 tháng và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” đến tận nhà, động viên người dân bàn giao mặt bằng.
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” đến tận nhà, động viên người dân bàn giao mặt bằng.

Tạo dựng niềm tin với nhân dân

Một trong những thành công của “Chiến dịch Quang Trung” là đã xây dựng, tạo dựng được niềm tin trong nhân dân, tạo được sự đồng thuận, tin tưởng và ủng hộ từ người dân.

Như lời chia sẻ đầy tâm huyết của đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” là “Để nhận được sự đồng thuận từ phía người dân, cần phải xây dựng niềm tin. Niềm tin của người dân đối với chủ trương của tỉnh, niềm tin với chính quyền…”. Trong suốt quá trình thực hiện chiến dịch, các thành viên trong BCĐ chiến dịch đã luôn ghi nhận, luôn nỗ lực để xây dựng niềm tin đối với người dân. Nói như đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để tạo dựng được niềm tin cho người dân, phải bằng hành động thực tiễn, bằng kết quả cụ thể, bằng lợi ích thiết thực cho người dân chứ không phải nói “suông”, tuyên truyền “suông”. Bằng sự nỗ lực và sự tâm huyết đó, BCĐ “Chiến dịch Quang Trung” đã xây dựng được niềm tin trong nhân dân, từ việc tổ chức di dời 493 ngôi mộ về nơi khang trang hơn, tổ chức tốt lễ cầu siêu cho các vong linh để thân nhân họ yên tâm, thanh thản đến việc chuẩn bị nơi ở tạm cư chu đáo cho người dân trong diện di dời, rồi vấn đề bồi thường cho người dân đúng chế độ chính sách… Tất cả những việc làm đầy trách nhiệm trên của BCĐ đã khiến người dân tuy ban đầu còn có những băn khoăn nhưng dần dần đã hiểu và tin tưởng, ủng hộ.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này công tác GPMB cho Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất. Nhiều hộ dân đã chủ động tìm nơi ở mới, bàn giao đất trước thời hạn, các công trình động lực phục vụ dự án đang được đẩy nhanh tiến độ, đánh dấu bước phát triển mới cho huyện Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh. Để có được sự kiện trọng đại này có sự góp sức không nhỏ của “Chiến dịch Quang Trung”, một chiến dịch được khởi tạo từ ý chí, quyết tâm và khát vọng đưa Quảng Ninh cất cánh.

Đỗ Phương

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Từ ngày 1-1-2015: Sửa đổi, bổ sung về thuế GTGT, quản lý thuế và hoá đơn

Ngày 27-2-2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12-2-2015 của Chính phủ và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31-3-2014 của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Trong đó cụ thể như sau:

Ảnh minh hoạ

 
Ảnh minh hoạ

I. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18-12-2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10-10-2014 của Bộ Tài chính).

II. Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22-7-2013 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 của Bộ Tài chính và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10-10-2014).

III. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31-3-2014 hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17-1-2014 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

IV. Hiệu lực thi hành:

1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2015.

2. Bãi bỏ các nội dung liên quan đến bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào, bán ra và các nội dung quy định về tỷ giá khi xác định doanh thu, giá tính thuế tại các thông tư sau:

- Thông tư số 05/2012/TT-BTC ngày 5-1-2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 26/2009/NĐ-CP ngày 16-3-2009 và Nghị định số 113/2011/NĐ-CP ngày 8-12-2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

- Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18-12-2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

- Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22-7-2013 của Chính phủ.

- Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6-11-2013, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013, Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013, Thông tư số 08/2013/TT-BTC ngày 10-1-2013, Thông tư số 85/2011/TT-BTC ngày 17-6-2011, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31-3-2014 và Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18-6-2014 của Bộ Tài chính để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về Thuế.

Thanh Hải (Cục Thuế tỉnh)

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 

 
 

Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo giải ngân 200 triệu đồng tại Quảng Yên

Ngày 24-3, tại thị xã Quảng Yên, Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo phối hợp với LĐLĐ thị xã tổ chức giải ngân 200 triệu đồng cho 18 CNVCLĐ trên địa bàn thị xã (ảnh).

CNCVLĐ vay vốn đợt này là những người có hoàn cảnh khó khăn, đang có nhu cầu về vốn để sửa chữa, xây dựng nhà ở; mua sắm trang thiết bị sinh hoạt gia đình; mua sắm phương tiện làm việc, đi lại.

Trong thời gian tới, Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo sẽ tiếp tục giải ngân tại các địa phương trong tỉnh.

Hữu Bình (CTV)

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  36
Hôm nay:  326
Tháng hiện tại:  13630
Tổng lượt truy cập: 275553
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn