TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thưởng Tết Ất Mùi 2015: Những phần thưởng kỳ lạ nhất

Trong khi nhiều ngành nghề người lao động đang háo hức với mức thưởng Tết bằng tiền mặt mình nhận được thì ở một số nơi, cán bộ, công nhân viên lại có những phần thưởng Tết 'kỳ lạ'.

Giáo viên Nghệ An nhận mỳ chính làm quà Tết

Tin tức trên báo VnExpress, theo thống kê cho thấy, có đến 118 trong tổng số 120 đơn vị (trực thuộc Sở GD&ĐT Nghệ An) có tiền thưởng Tết 2015 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trong đó, trường mầm non Hoa Sen có mức thưởng Tết 2015 “khủng” nhất với số tiền 5.000.000 đồng/người.

Bà Lê Thị Lệ Thủy - Phó chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cho biết: “Nói là thưởng Tết nhưng thực chỉ là quà động viên thôi chứ giá trị vật chất không là bao!”. Bà Thủy thông tin, năm nay, mức thưởng Tết cho giáo viên tại Nghệ An dao động trung bình 500.000-600.000 đồng/người đối với khối THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An. Riêng khối trường mầm non, tiểu học, THCS còn thấp hơn. Nhiều trường học chỉ thưởng giáo viên vẻn vẹn 100.000 đồng.

Đặc biệt, trong số 120 đơn vị, có 2 trường không có tiền thưởng Tết gồm THPT Cù Chính Lan (Quỳnh Lưu) và THPT Tương Dương 1 (Tương Dương) do thu không đủ chi, số lượng tuyển sinh giảm và nguồn thu ít.

Bà Phạm Thị Phượng - Chủ tịch công đoàn trường THPT Tương Dương 1, cho biết: “Công đoàn trường chúng tôi cũng sẽ cố gắng tặng thưởng cho mỗi giáo viên 1 gói mỳ chính để động viên tinh thần mọi người ăn Tết” với lí do trường năm nay không có nguồn thu nên ngân sách không nhiều để thưởng Tết cho các cán bộ, giáo viên của trường.

Thưởng Tết cho nhân viên bằng gà tiến vua, giò ngựa bạch

Chủ một công ty chuyên về xây dựng - xuất nhập khẩu tại Thanh Xuân (Hà Nội) cứ đến Tết lại đặt rượu nếp cẩm, thịt lợn làm giò, kho cá chép, gà tiến vua hay gói bánh chưng, giã bánh dày để tặng nhân viên của mình.

Trong khi đó, một công ty thực phẩm có tiếng tại Hoài Đức (Hà Nội) lại chọn giò ngựa bạch và giò bò làm quà tặng quý tới nhiều đối tác, khách hàng từ 4 năm nay. Theo chia sẻ của một nhân viên trong công ty, từ đầu tháng 12, doanh nghiệp này đã mua ngựa bạch và bò về để chuẩn bị ngả thịt làm giò tặng sớm cho khách hàng vào dịp tổng kết cuối năm và Tết Dương lịch.

Giáo viên trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) mỗi người được thưởng Tết bằng 1 gói mỳ chính. (Ảnh minh họa).
Giáo viên trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) mỗi người được thưởng Tết bằng 1 gói mỳ chính. (Ảnh minh họa).

Thưởng Tết 2015 bằng nhà

Đất Xanh là một trong những công ty địa ốc ưa chuộng mức thưởng Tết “khủng”. Mới đây, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết, cán bộ, nhân viên sẽ được nhận mức thưởng từ 3 - 6 tháng lương trong dịp Tết Ất Mùi.

Không chỉ vậy, các cán bộ, nhân viên đã làm việc cho Công ty trên 10 năm sẽ được ưu đãi trong việc cấp nhà, thưởng cổ phiếu. Đặc biệt, công ty sẽ dành mức thưởng Tết "khủng" nhất đối với cá nhân có thành tích kinh doanh xuất sắc trong năm – 1 căn hộ cao cấp trị giá trên 3 tỷ đồng.

Thưởng Tết 30.000 đồng hoặc 1 vò rượu nếp

Bên cạnh những DN có mức thưởng cao ngất ngưởng, còn nhiều DN chỉ thưởng cho người lao động những khoản tiền tượng trưng đến mức “có cũng như không”. Ví dụ, một công ty tư nhân ở Bình Phước thưởng Tết với mức 30.000 đồng/người...

Qua khảo sát, không ít DN, đơn vị chỉ thưởng bằng hiện vật “cây nhà lá vườn”, thậm chí không có vì rất nhiều lý do. Một công ty điện máy tại quận 10, TP HCM có sáng kiến thưởng Tết cho nhân viên bằng các sản phẩm của công ty, ai thích gì cứ chọn.

Anh Nguyễn Văn Tân, nhân viên tiếp thị tại công ty, rầu rĩ: “Cách thưởng này cũng hay, giúp công ty tăng doanh số nhưng lại khó cho người lao động vì chúng tôi cần tiền mặt để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống”.

Nhưng xem ra anh Tân và các đồng nghiệp vẫn còn may mắn vì những sản phẩm điện máy dẫu sao cũng thiết thực cho gia đình, nhiều nơi có gì thưởng nấy làm người lao động chẳng biết giải quyết sao. Tiêu biểu như một cơ sở sản xuất rượu ở Hải Dương thưởng Tết cho người lao động mỗi năm 20 chai rượu nếp/người.

Không thể ăn Tết chỉ với rượu, nhiều người mang rượu đi bán để lấy tiền mua thịt cá, rau, dưa về cho gia đình. Còn ở những DN tuyên bố “không có thưởng” thì xem như người lao động năm nay không có Tết.

Theo Người đưa tin

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Gói 50.000 tỉ đồng cho vay mua nhà thương mại: "Giải cứu" hàng tồn kho là bản chất

Mới đây nhất, tại một hội thảo về thị trường bất động sản (BĐS) ở TPHCM ngày 31.1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Chính phủ về gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho phân khúc nhà ở thương mại với lãi suất 7%/ năm, ổn định trong vòng 10 năm. Người dân có nhu cầu về nhà ở thêm háo hức về một cơ hội vay vốn để mua nhà, song không ít người lo ngại, liệu gói 50.000 tỉ có đi theo “vết xe” 30.000 tỉ cho vay mua nhà ở xã hội?

Món quà tết bất ngờ!

Theo ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty BĐS Lê Thành - nếu gói tín dụng 50.000 tỉ đồng chính thức được Chính phủ thông qua thì đây sẽ thực sự là động lực mới cho thị trường BĐS.

Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính (Hà Nội) - giấc mơ của những người chưa có nhà. Ảnh: HẢI NGUYỄN
Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính (Hà Nội) - giấc mơ của những người chưa có nhà. Ảnh: HẢI NGUYỄN

“Việc cho vay mua nhà ở thương mại (NOTM) với lãi suất 7%/năm, ổn định trong vòng 10 năm, trong đó các ngân hàng có thể cho vay thời hạn thậm chí đến 20 năm nhưng 10 năm đầu lãi suất sẽ giữ ổn định 7%/năm thực sự là quá tốt cho người dân có nhu cầu mua nhà phân khúc này, vì hiện lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức trung bình 10 - 12%/năm” - ông Nghĩa cho biết.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng cho rằng, để tránh gặp lại những vướng mắc về thủ tục như vay mua nhà ở xã hội, ở gói vay này đã xác định rõ là cho vay mua nhà ở thương mại, vì vậy không nên ràng buộc bất cứ điều kiện gì, trừ điều kiện là vay để mua nhà.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Cty CP Bất động sản DTJ - cũng cho biết, hiện căn hộ trung cấp có lượng giao dịch tốt nhất, chiếm khoảng 48% lượng giao dịch trên toàn thị trường. Phân khúc bình dân xếp thứ hai, chiếm khoảng 37% lượng giao dịch. Khó khăn nhất với người dân có nhu cầu mua nhà loại này là khó tiếp cận vốn ngân hàng, nếu có vay được thì cũng phải chịu lãi suất khá cao”.

Vẫn còn nhiều e ngại

Theo ý kiến của nhiều người dân và doanh nghiệp, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà ở xã hội (NOXH) xuất phát từ mục tiêu tốt nhằm giúp người thu nhập thấp có nhà, nhưng cho đến nay, mặc dù được nhiều bộ, ngành vào cuộc tháo gỡ song tiến độ giải ngân vẫn rất thấp, mới được hơn 1/3, cả người dân và doanh nghiệp đều rất khó tiếp cận vốn. Thậm chí với một số doanh nghiệp BĐS, niềm tin vào các gói hỗ trợ đang yếu dần.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, cái khó chính là ở chính sách lãi suất cố định trong thời gian quá dài. Vay mua nhà là một dạng vay trung và dài hạn, nếu muốn áp dụng lãi suất cố định thì điều quan trọng là phải có một thị trường vốn đúng nghĩa, chứ không thể nào các ngân hàng cứ mãi trông chờ vào “bầu sữa” của NHNN.

“Trong lúc gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sử dụng chưa hết thì Chính phủ nên tác động, tháo gỡ khó khăn, bổ sung đối tượng vay để thúc đẩy gói này giải ngân nhanh thì tốt hơn. Ngoài ra, nếu gói tín dụng 50.000 tỉ đồng được áp dụng với lãi suất 7% và thời gian ưu đãi chỉ 10 năm thì chưa hấp dẫn lắm”- ông Hiếu nói.

Theo một lãnh đạo NHNN, về bản chất, gói vay 50.000 tỉ đồng hỗ trợ mua NOTM là giải pháp để các NHTM cùng chủ các dự án giải phóng tồn kho BĐS. Tuy nhiên, với mức lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay trung và dài hạn hiện nay (10 - 11%/năm), thời hạn cho vay dài cũng là một giải pháp kích cầu tốt đối với thị trường BĐS.

Nhưng, một số chuyên gia nhận định, không phải người dân có nhu cầu vay tiền mua nhà ở bất kỳ chỗ nào là có thể tiếp cận gói vay 50.000 tỉ một cách dễ dàng. Do bản chất của gói hỗ trợ 50.000 tỉ là giải phóng hàng tồn kho BĐS nên nhiều khả năng các NHTM sẽ chỉ tập trung cho vay mua nhà thương mại tại chính các dự án mà NH đang đầu tư nhưng chưa bán hết!

Theo Lao động

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Cổ phiếu ngân hàng sẽ đồng loạt lên sàn?

Ngày 29/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 657/NHNN-TTGSNH về việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các Ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo văn bản trên, Thống đốc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tiếp tục đôn đốc các ngân hàng thương mại cổ phần đặt trụ sở chính trên địa bàn chưa niêm yết cổ phiếu hoàn thiện kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Yêu cầu trên nhằm thực hiện giải pháp “Niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần trên thị trường chứng khoán” tại đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Rất khó để có một bước đột phá thực sự về minh bạch trong hoạt động ngân hàng theo hướng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Sau chỉ đạo của Thủ tướng ngày 18/12/2013, đến nay vẫn chưa có bất kỳ ngân hàng thương mại cổ phần nào thực hiện.
Rất khó để có một bước đột phá thực sự về minh bạch trong hoạt động ngân hàng theo hướng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Sau chỉ đạo của Thủ tướng ngày 18/12/2013, đến nay vẫn chưa có bất kỳ ngân hàng thương mại cổ phần nào thực hiện.

Cùng với việc đôn đốc, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi, giám sát việc triển khai kế hoạch niêm yết cổ phiếu của các đơn vị trên địa bàn; kịp thời báo cáo và đề xuất Thống đốc các biện pháp để nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng theo chủ trương nêu tại đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 nói trên.

Theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, 2015 là năm cuối cùng của lộ trình thực hiện các bước tái cơ cấu. Mục tiêu đề ra trong năm này là hệ thống các tổ chức tín dụng phải hoàn thành cơ cấu lại hoạt động và quản trị; trong đó, lành mạnh hóa cũng là một điểm được nhấn mạnh.

Một trong những giải pháp cơ cấu lại hoạt động và quản trị được nêu rõ trong đề án là tăng tính minh bạch hóa hoạt động ngân hàng thông qua việc áp dụng cơ chế mới về công bố thông tin của các tổ chức tín dụng; thực hiện niêm yết cổ phiếu các ngân hàng thương mại cổ phần trên thị trường chứng khoán.

Cùng đó, đề án nêu yêu cầu tăng tính đại chúng của ngân hàng thương mại cổ phần và tăng số lượng các nhà đầu tư, cổ đông trong các đợt tăng vốn điều lệ.

Đề án được ban hành từ tháng 3/2012, quá trình tái cơ cấu cũng đã thực hiện được gần ba năm, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một ngân hàng thương mại cổ phần nào tiến hành niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, ngoài 8 thành viên đã làm từ nhiều năm trước.

Nếu đảm bảo đúng các yêu cầu trong đề án mà Thủ tướng đã duyệt, 2015 là năm cuối để các ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện giải pháp tăng cường minh bạch nói trên. Đây cũng là lý do mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải ra văn bản đôn đốc việc niêm yết.

Tuy nhiên, tình huống các ngân hàng thương mại cổ phần còn lại (khoảng 20 thành viên) đồng loạt niêm yết cổ phiếu là khó xẩy ra. Rất khó để có một sự đột phá thực sự về minh bạch, khi nhiều thành viên đến nay vẫn chưa có một chế độ công bố thông tin định kỳ đều đặn, cũng như tính đến việc niêm yết trong các kỳ đại hội đồng cổ đông gần đây.

Mặt khác, yêu cầu niêm yết được xem là một giải pháp trong đề án, các ngân hàng thương mại cổ phần có thể thực hiện hoặc không vì không có quy định bắt buộc thực hiện. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ có động thái là đôn đốc.

Trước đó, ngày 18/12/2013, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ quan điểm, yêu cầu các ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, như một cách để tăng cường tính minh bạch và hạn chế sở hữu chéo.

Tại hội nghị đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét, nếu nội dung này có thể bắt buộc bằng một văn bản pháp lý thì tiến hành xây dựng, với quan điểm là “không chần chừ được nữa”.

Tuy nhiên, như trên, cho đến nay vẫn chưa có thêm bất kỳ ngân hàng thương mại cổ phần nào đưa cổ phiếu ra niêm yết sau khi có chỉ đạo đó.

Theo Thời báo kinh tế VN

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Tăng tín dụng cho vay: Thống đốc ngân hàng nói gì?

Tại chỉ thị 01 mới ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã “quyết” chỉ tiêu tăng tín dụng 13-15% và lãi suất cho vay trung, dài hạn giảm từ 1-1,5%. Tuy nhiên, trước đó cũng có dự báo tín dụng nếu cần có thể điều chỉnh tăng tới 17%. Dự kiến này được giới chuyên gia và các ngân hàng nhìn nhận ra sao?

Tín dụng tăng bao nhiêu là vừa?

Năm 2015 mục tiêu tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống NH đặt ra là 13 – 15% để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt 6,2%. Nhưng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh của một NHTM tại Hà Nội, Thống đốc NHNN cho biết rất có thể mục tiêu trên sẽ được điều chỉnh sau 6 tháng đầu năm nếu tình hình kinh tế vĩ mô còn gặp khó khăn bởi sự sụt giảm của giá dầu.

DN vẫn cần giảm lãi suất vay trung và dài hạn. Ảnh: Như Ý
DN vẫn cần giảm lãi suất vay trung và dài hạn. Ảnh: Như Ý

Cụ thể hơn, theo Thống đốc Bình, nếu trong 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế thế giới còn diễn biến phức tạp, đặc biệt giá dầu thô giảm tác động sản lượng khai thác dầu mỏ, thu ngân sách…gây ảnh hưởng đến GDP thì các hoạt động sản xuất kinh doanh khác phải đẩy mạnh hơn để bù đắp thiếu hụt trên. Như vậy, vốn ngân hàng cũng phải tăng thêm cho các hoạt động này. Trong trường hợp cụ thể NHNN có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17% để vừa đảm bảo vĩ mô, vừa an toàn cho hệ thống.

Dù đó chỉ là dự báo nhưng con số 17% này cũng được dư luận rất quan tâm. Bởi trong mấy năm trở lại đây, hệ thống NH rất thận trọng đối với tăng trưởng tín dụng sau một thời gian tăng quá nóng, không kiểm soát được chất lượng dẫn đến nợ xấu. Năm 2014, hầu như các NH lớn nhỏ đều đạt hoặc vượt xa chỉ tiêu đề ra. Ví như Vietcombank tín dụng tăng 17,68%; Vietinbank tăng 18,2%; khối NH nhỏ SeABank, TPBank tín dụng tăng tới hơn 50%...

Tuy nhiên, khi được hỏi về kế hoạch tăng trưởng tín dụng, cũng như những năm trước, các NH có vẻ thận trọng khi cho biết con số cụ thể tăng trưởng tín dụng năm 2015. Lãnh đạo MaritimeBank, HDBank… đều cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các NH này theo chỉ tiêu NHNN đưa ra là 13 – 15%. Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng cho biết, tín dụng của TPBank năm 2014 tăng hơn 50% nhưng năm nay chỉ số này sẽ chỉ bằng một nửa với chính sách tín dụng chặt chẽ, chấp nhận giảm lãi suất cho vay nhưng không dễ dãi về điều kiện tín dụng.

Phải giảm lãi suất nữa

Nhận định của TS Trần Du Lịch, với diễn biến khả quan từ năm 2014, năm 2015, khả năng hệ thống NH vẫn đạt được tăng trưởng tín dụng như mục tiêu đề ra. Song, theo ông, lãi suất cho vay trung dài hạn phải giảm hơn nữa, thì số DN vay vốn mới tăng được nhiều hơn và vốn chảy vào sản xuất kinh doanh thực chất hơn. Từ đó, tín dụng tăng trưởng mới bền vững hơn.

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ tại một NH lớn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình vừa một lần nữa kêu gọi các nhà băng hãy hy sinh lợi nhuận, cân đối lại tài sản... để giảm tiếp lãi vay trung - dài hạn xuống thêm từ 1-1,5%/năm nữa trong năm 2015. Và mục tiêu này đã đưa vào Chỉ thị số 01 của NHNN về điều hành chính sách tiền tệ hoạt động NH trong năm 2015 vừa được Thống đốc ban hành.

Lời “hiệu triệu” này trên thực tế là “câu đố” khó với hệ thống NH. Theo phân tích TS. Võ Trí Thành dư địa chính sách vĩ mô của năm 2015 không còn quá nhiều, nhất là bối cảnh ngân sách eo hẹp buộc Chính phủ phải phát hành một số lượng lớn trái phiếu Chính phủ để có tiền đầu tư cho xây dựng cơ bản, rồi xoay vòng trả nợ…

Điều này đồng nghĩa, lãi suất sẽ phải cao mới đủ sức hút đối với các thành viên thị trường như NH, định chế tài chính trước mỗi lệnh quyết định đầu tư của mình. Vì lẽ đó, theo nhận định của TS Thành, dư địa chính sách vĩ mô co kéo giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để các ngân hàng giảm lãi vay trung - dài hạn xuống quả là rất khó khăn.

Quan điểm của một thành viên Hội đồng tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, vấn đề quan trọng bây giờ là các NH không nên chạy theo con số tăng trưởng mà đảm bảo cho vay ra một cách thực chất. Trước kia các NH chỉ quan tâm tài sản đảm bảo là BĐS làm tài sản thế chấp chứ trong quá trình cho khách vay vốn, cán bộ NH không sâu sát với DN xem họ có thực sự kinh doanh đúng mục đích vay vốn hay không, kinh doanh lỗ lãi ra làm sao làm ăn khó khăn ở đâu…

Chính vì vậy, rất nhiều khoản vay không hiệu quả, phát sinh nợ xấu. Giờ để cải thiện tình hình này, theo vị chuyên gia trên cho rằng, cán bộ tín dụng phải sát sao, gần gũi với DN hơn để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Để làm được điều này đòi hỏi các cán bộ tín dụng phải có nghiệp vụ tốt, không tạo kẽ hở để DN “qua mặt”.

Theo Tiền Phong

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  32
Hôm nay:  90
Tháng hiện tại:  6741
Tổng lượt truy cập: 137579
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn