TIN TỨC & SỰ KIỆN

Kê hoạch tập huấn nghiệp vụ khuyến lâm cho cán bộ Kiểm lâm năm 2010

Ngày 06/01/2010 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 20/QĐ –BNN-KHCN về việc phê duyệt Danh mục các chương trình, dự án khuyến nông, khuyến ngư năm 2010. Theo đó kế hoạch tập huấn nghiệp vụ khuyến lâm cho cán bộ Kiểm lâm năm 2010 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao cho các đơn vị như sau:

 

TT

Đơn vị

Số kinh phí (đ)

Ghi chú

 

I

Các Chi cục Kiểm lâm

 

 

1

Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn

50.000.000

 

2

Chi cục Kiểm lâm Lai Châu

50.000.000

 

3

Chi cục Kiểm lâm Điện Biên

50.000.000

 

4

Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ

50.000.000

 

5

Chi cục Kiểm lâm Yên Bái

100.000.000

 

6

Chi cục kiểm lâm Thái Nguyên

100.000.000

 

7

Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang

50.000.000

 

II

Các cơ quan Trung ương

 

 

1

Trung tâm KNKN Quốc gia

270.000.000

 

2

Trung tâm nghiên cứu lâm đặc sản

50.000.000

 

3

Trung tâm nghiên cứu sinh thái và môi trường

50.000.000

 

4

Trung tâm ứng dụng KHKT Lâm nghiệp

150.000.000

 

5

Đại học Nông lâm Thái Nguyên

100.000.000

 

6

Đại học Lâm nghiệp

200.000.000

 

7

Cơ quan Kiểm lâm vùng I

100.000.000

 

8

Cơ quan Kiểm lâm vùng II

100.000.000

 

 

Tổng cộng

1.470.000.000

 

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm KNKN Quốc gia, ngày 26 tháng 01 năm 2010, Cơ quan Kiểm lâm vùng I đã xây dựng dự toán chi tiết và đề nghị Trung tâm KNKN Quốc gia phê duyệt địa điểm tổ chức tập huấn tại 2 tỉnh Hà Giang và Quảng Ninh.

Đây là năm thứ ba, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức triển khai thực hiện chương trình đào tạo về Khuyến lâm cho cán bộ Kiểm lâm cấp Trung ương và cán bộ Kiểm lâm cấp tỉnh. Qua chương trình đào tạo, tập huấn cán bộ Kiểm lâm từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh và đặc biệt là Kiểm lâm địa bàn cấp xã đã được bổ sung các kiến thức về nghiệp vụ khuyến lâm, giúp cán bộ Kiểm lâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 
 

 Cơ quan Kiểm lâm vùng I tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2009 & triển khai nhiệm vụ năm 2010

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng CSVN, chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc (tết Canh dần), Cơ quan Kiểm lâm vùng I  đã long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2009 & triển khai nhiệm vụ năm 2010.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết của Cơ quan Kiểm lâm vùng I có Ông: Nguyễn Văn Cương - Bí thư Đảng ủy, phó cục trưởng Cục Kiểm lâm;

Hội nghị rất vui mừng được đón các vị khách quý đại diện cho Phòng tổ chức & xây dựng lực lượng - Cục Kiểm lâm,  Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, Hạt Kiểm lâm thành phố Hạ Long, phường Hà Khẩu - Thành phố Hạ Long  và các đồng chí nguyên là cán bộ của Cơ quan Kiểm lâm vùng I đã hoàn thành nhiệm vụ về nghỉ chế độ.

Sau đây là một số hình ảnh về hội nghị tổng kết của Cơ quan Kiểm lâm vùng I:

 
 

Quản lý nuôi nhốt gấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh & biện pháp xử lýQuản lý nuôi nhốt gấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh & biện pháp xử lý

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác quản lý gấu nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh và đề nghị một số giải pháp xử lý đối với toàn bộ số gấu đang nuôi nhốt cũng như số gấu trong một trại nuôi vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh bắt giữ khi đang thực hiện hành vi hút, bán trái phép mật gấu cho khách du lịch với những nội dung sau:

Từ năm 2006 do các chủ nuôi gấu vận chuyển trái phép từ các tỉnh khác về tỉnh Quảng Ninh với số lượng lớn đã làm tăng đột biến gấu nuôi nhốt trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an kiểm tra các trại nuôi gấu tập trung tại thành phố Hạ Long; kết quả là trong năm 2007 đã phát hiện 80 cá thể gấu không có nguồn gốc hợp pháp (gấu không được gắn chíp điện tử) UBND tỉnh đã cương quyết không chấp nhận việc vận chuyển gấu từ nơi khác đến do vậy từ tháng 8/2007 đến nay đã không phát sinh thêm một cá thể gấu mới (kể cả những cá thể gấu đã được gắn chíp điện tử).

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có 47 chủ nuôi 364 cá thể gấu tại 41 cơ sở nuôi trên địa bàn của 8 địa phương. Tập trung nhiều nhất tại 6 trại nuôi trên địa bàn xã Đại Yên và phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long với 320 cá thể của 22 chủ nuôi.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 478/TTg-NN ngày 31/3/2008 "V/v xử lý nuôi nhốt trái phép đối với động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm", UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định xử lý vi phạm hành chính các chủ nuôi, nhốt gấu trái phép (trong đó có 80 cá thể có nguồn gốc bất hợp pháp nêu trên). Các chủ nuôi sau khi chấp hành thực hiện xử lý hành chính các cá thể gấu này, đã được giao lại cho các chủ nuôi gấu tiếp tục bảo vệ, nuôi dưỡng và thực hiện cam kết không vi phạm các quy định về quản lý nuôi nhốt động vật hoang dã quý, hiếm. Riêng một trường hợp chủ nuôi không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã bị cưỡng chế tịch thu 01cá thể gấu đưa về Trại gấu Tam Đảo nuôi dưỡng.


Trong quá trình quản lý, căn cứ vào các quy định của Nhà nước, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh đã ban hành Quy định về quản lý gấu nuôi trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 1700/2008/QĐ-UBND ngày 03/6/2008), nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm đến loài gấu, giữ gìn trật tự,môi trường và an toàn cho nhân dân trong quản lý gấu nuôi; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cho các chủ nuôi gấu thực hiện đúng các quy định về bảo vệ động vật hoang dã qúy, hiếm và có cam kết thực hiện đúng các quy định về quản lý, bảo vệ đàn gấu nuôi. Tuy nhiên, các chủ nuôi gấu vẫn nén lút tổ chức hút, bán mật gấu trái phép xẩy ra, gây bức xúc trong dư luận, trong đó có sự chú ý của các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế và một số chính khách thế giới. Trước tình hình bức xúc của dư luận trong và ngoài nước, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm; ngày 02/10/2009 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt quả tang tại trại nuôi gấu của Công ty TNHH 1TV Việt Thái (xã Đại Yên, thành phố Hạ Long) đang có hành vi hút, bán mật gấu trái phép cho khách du lịch nước ngoài. Trại gấu này nuôi nhốt 82 cá thể gấu, trong đó có 22 cá thể chưa gắn chíp điện tử. Đây là một trong những hành động kiên quyết, dứt khoát, đấu tranh không khoan nhượng của tỉnh Quảng Ninh đối với những chủ nuôi gấu cố tình vi phạm pháp luật. Hiện vụ việc vẫn đang do cơ quan Công an thụ lý. Do còn thiếu cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Ninh báo cáo và xin ý kiến của các cơ quan pháp Trung ương để đưa vụ việc ra xử lý theo pháp luật.


Trong khi chờ ý kiến xử lý của các cơ quan pháp Trung ương và để thực hiện nghiêm Công ước CITES về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, tránh tình trạng phức tạp về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh làm ảnh hưởng đến hình ảnh Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng  Ninh và nước ta trên thế giới; Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng trực thuộc giải quyết di chuyển toàn bộ 364 cá thể gấu ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh và có cơ chế tài chính hợp lý với việc đầu tư của các chủ nuôi gấu.Trước hết là di chuyển toàn bộ 82 cá thể gấu tại trại gấu của Công ty TNHH 1TV Việt Thái, xã  Đại  Yên, Thành  phố Hạ  Long (Trại đã vi phạm quản lý, bảo vệ gấu nuôi bị bắt nêu trên) về các Trung tâm cứu hộ gấu.

 

 
 

Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng (Hạt Kiểm lâm Đại Từ - Thái Nguyên) hy sinh khi thi hành công vụ.

Khoảng 23h ngày 14/12/2009 nhận được tin báo của nhân dân có xe của lâm tặc vận chuyển gỗ trái phép từ huyện Định Hóa đi qua địa bàn huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Hạt Kiểm lâm Đại Từ đã cử tổ công tác gồm 3 đồng chí (Phó hạt trưởng Nguyễn Thế Phương tổ trưởng, kiểm lâm viên Lê Văn Phượng và lái xe Nguyễn Khánh Cường) dùng xe Uóat của Hạt Kiểm lâm Đại Từ lên đường làm nhiệm vụ. Tổ công tác chốt chặn tại khu vực ngã 3 xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ đến khoảng 0h25 phút thì phát hiện chiếc xe tải ben chở đầy gỗ như tin báo từ hướng xã Phú Cường.

Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng phát hiệu lệnh dừng xe, tài xế từ từ giảm ga như chấp hành hiệu lệnh, khi tiến gần tới tổ công tác chiếc xe đột ngột bất ngờ tăng ga lao thẳng vào lực lượng kiểm lâm. Phó hạt trưởng Nguyễn Thế Phương và lái xe Nguyễn Khánh Cường nhanh chân bật nhảy ra ngoài nên may mắn thoát nạn, kiểm lâm viên Lê Thế Phượng bị xe chở gỗ cán và kéo lê một đoạn.Đồng đội đã nhanh chóng bế anh Phượng đưa đi cấp cứu nhưng không kịp. Gây án xong đối tượng điều khiển xe bỏ chạy. Khi cách tổ công tác khoảng 200m lái xe đã trút toàn bộ số gỗ trên xe xuống giữa đường để chặn đường lực lượng chức năng truy đuổi và tẩu tán tang vật rồi biến mất trong bóng đêm. Số gỗ đổ xuống đường (khoảng 2m3) đã bị người dân trong khu vực lấy hết.

Ngay sau khi kiểm lâm viên Lê Văn Phượng bị lâm tặc sát hại, lực lượng cảnh sát điều tra Công an huyện Đại Từ đã có mặt tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm phục vụ cho công tác điều tra. Cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân nộp lại tang vật, đồng thời kêu gọi đối tượng sát hại kiểm lâm viên Lê Văn Phượng ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật. Đến chiều ngày 15/12/2009, cơ quan điều tra đã tạm giữ hai đối tượng liên quan để phục vụ cho công tác điều tra,đồng thời đã thu hồi được một số gỗ trái phép mà người dân đã cất giữ.

Sau hơn 20 giờ khẩn trương điều tra truy xét kể từ khi xảy ra vụ án đêm 14/12, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt được đối tượng dùng ô tô đâm chết kiểm lâm viên Lê Văn Phượng.

Đối tượng Nguyễn Hồng Sơn sinh năm 1968, trú tại xóm Phố Mới, phường Cải Đan, Thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Khi bị bắt, Sơn đang lẩn trốn tại xã Minh Đức, huyện Phổ Yên cùng chiếc xe gây án

Sau khi nhận được tin Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng (Hạt Kiểm lâm Đại Từ - Thái Nguyên) hy sinh khi thi hành công vụ, sáng ngày 16/12/2009 Cơ quan Kiểm lâm vùng I đã cử đoàn cán bộ đại diện lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể của đơn vị do Ông Vũ Việt Trung – Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Cơ quan Kiểm lâm vùng I làm trưởng đoàn tới thăm hỏi và chia buồn với gia đình Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng.

 

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  15
Hôm nay:  323
Tháng hiện tại:  5894
Tổng lượt truy cập: 255590
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn