TIN TỨC & SỰ KIỆN

Khởi công xây dựng trụ sở Công an TP Uông Bí

Sáng 25-3, tại phường Phương Nam (TP Uông Bí), Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng trụ sở Công an TP Uông Bí.

Đến dự có các đồng chí: Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Đỗ Vũ Chung, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Các đại biểu động thổ xây dựng trụ sở Công an TP Uông Bí.
Các đại biểu động thổ xây dựng trụ sở Công an TP Uông Bí.

Công trình trụ sở Công an TP Uông Bí, tại phường Phương Nam được xây dựng trên diện tích 43.100m2, tổng mức đầu tư gần 180 tỷ đồng do Công an tỉnh làm chủ đầu tư.

Đây là công trình xây dựng quy mô cấp III đảm bảo đủ cơ sở làm việc, ăn ở, sinh hoạt cho khoảng 300 CBCS và giam giữ 130 can phạm.

Công trình bao gồm các hạng mục chính: Nhà làm việc 5 tầng, nhà ở doanh trại và nhà khách công vụ 4 tầng; nhà làm việc tiếp dân; nhà thường trực; khu giam giữ và kho vật chứng, bếp ăn, nhà để xe... Thời gian thi công 600 ngày.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an yêu cầu, trong quá trình thi công các đơn vị liên quan phải đảm bảo chất lượng công trình theo đúng thiết kế, kỹ thuật; an toàn lao động, tài sản, con người; đảm bảo về tiến độ.

Bộ Công an tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về vốn. Đồng thời thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Công an tỉnh giám sát chặt chẽ công trình đảm bảo chất lượng.

Tuấn Hương

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Chất lượng giống cây lâm nghiệp: Phần lớn chưa kiểm soát được

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nhu cầu trồng rừng hàng năm lớn trong cả nước. Trung bình mỗi năm toàn tỉnh trồng mới khoảng từ 12.000-14.000ha rừng, trong đó chủ yếu trồng keo, với nhu cầu số lượng cây từ 36-40 triệu cây.

Mặc dù nhu cầu giống cây lâm nghiệp rất lớn song theo đánh giá của Chi cục Phát triển lâm nghiệp, hiện giống cây lâm nghiệp của Quảng Ninh không thiếu, các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp trên địa bàn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu về giống cây lâm nghiệp cho các cá nhân, tổ chức, các dự án trồng rừng. Hiện đang có 23 đơn vị đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp đang hoạt động, trong đó có 7/8 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp của tỉnh; một số doanh nghiệp tư nhân cổ phần hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp như: Trần Báu, Tân Bình, Dược liệu Đông Bắc, Thanh Lâm, Cẩm Dương, Xuân Tiến…; Ban Quản lý rừng phòng hộ Trúc Bài Sơn; một số trung tâm, trong đó lớn nhất là Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học và Sản xuất lâm, nông nghiệp Quảng Ninh… Ngoài ra còn có nhiều hộ gia đình tự cung, tự cấp giống cây lâm nghiệp, đáp ứng nhu cầu trồng rừng của bản thân. Tuy nhiên, vấn đề quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp lại đang là một bất cập, gặp không ít khó khăn.

Cây keo giống giâm hom của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ.
Cây keo giống giâm hom của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ.

Theo thống kê thời điểm gần đây nhất của Chi cục Phát triển lâm nghiệp, hiện 23 đơn vị đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp kể trên chỉ có năng lực đáp ứng khoảng 13-15 triệu cây/năm. Đây là số cơ sở, số lượng cây giống lâm nghiệp mà đơn vị chủ quản là Sở NN&PTNT kiểm soát được chất lượng thông qua việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô cây con và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô giống. Đơn cử từ năm 2013, toàn tỉnh trồng mới  11.770ha rừng thì chỉ có 3.035ha rừng trồng được kiểm soát, còn lại 8.735ha chưa được kiểm soát. Còn năm 2014, mặc dù chưa có con số cuối cùng song tỷ lệ diện tích rừng đã được kiểm soát chất lượng giống cây trồng cũng không cao hơn. Theo Chi cục Phát triển lâm nghiệp, hầu hết số giống cây lâm nghiệp được kiểm soát chất lượng đều sử dụng trong các dự án trồng rừng có vốn ngân sách nhà nước, còn các dự án trồng rừng bằng vốn viện trợ nước ngoài, vốn tự có của dân phần lớn đều sử dụng lượng giống cây lâm nghiệp chưa được kiểm soát.

Theo ông Dương Văn Thơm, Giám đốc Công ty CP thông Quảng Ninh, việc chất lượng giống cây lâm nghiệp chưa được kiểm soát đương nhiên ảnh hưởng xấu đến chất lượng cây rừng, giá trị rừng, từ đó giảm nguồn lợi của chủ rừng cũng như những tác động tích cực về môi trường sinh thái mà rừng mang lại. Với thực trạng như trên cho thấy thời gian tới các đơn vị chức năng cần phải có giải pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chất lượng giống cây lâm nghiệp trên địa bàn.

Thanh Bình

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

OCOP ở Bình Liêu

Huyện Bình Liêu có diện tích đất lâm nghiệp hơn 34.683ha, chiếm 73% diện tích đất tự nhiên toàn huyện, trong đó có hơn 2.616ha rừng tự nhiên. Trong mấy năm qua, huyện chú trọng trồng các loại cây quế, hồi, trầu, sở và các loài cây lấy gỗ như sa mộc, thông, keo và một số loại cây ăn quả như vải, bưởi...

Thực hiện chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời ban hành văn bản yêu cầu các xã, HTX trên địa bàn đăng ký sản phẩm OCOP trên cơ sở thế mạnh của địa phương. Từ các sản phẩm này, huyện sẽ xem xét, đánh giá, chọn ra các sản phẩm, tổ chức tập huấn, giúp các hộ tham gia chương trình OCOP được vay vốn phát triển sản phẩm.

Sản phẩm nổi tiếng và lâu đời nhất phải kể đến “Miến dong Bình Liêu” được phát triển chủ yếu tại xã Húc Động. Sản phẩm đã xây dựng xong nhãn hiệu chứng nhận, huyện đã thành lập Hiệp hội sản xuất miến dong Bình Liêu được nhiều tổ chức và cá nhân tham gia, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá thương hiệu sản phẩm. Xã Húc Động còn có sản phẩm OCOP dự án làng văn hoá gắn với du lịch (thác Khe Vằn), hiện đang được xây dựng, nằm trong quy hoạch phát triển du lịch Bình Liêu giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn 2030.

Nghề nuôi ong ở thôn Bản Pạt, Lục Hồn (Bình Liêu) góp phần xây dựng nên thương hiệu “Mật ong Bình Liêu”.
Nghề nuôi ong ở thôn Bản Pạt, Lục Hồn (Bình Liêu) góp phần xây dựng nên thương hiệu “Mật ong Bình Liêu”.

Sản phẩm “Mật ong Bình Liêu” đang được huyện xây dựng dự án trình phê duyệt và thực hiện các thủ tục xây dựng thương hiệu, lựa chọn mẫu chai và logo sản phẩm và đã có sản phẩm đưa ra thị trường. Hiện trên địa bàn huyện nuôi 1.860 tổ ong, sản lượng 7,44 tấn mật ong/năm. Huyện có kế hoạch dự kiến đến cuối năm nay, phát triển 5.700 tổ ong nuôi, sản lượng 22,8 tấn/năm. Công ty CP Thương mại dịch vụ Bình Liêu và HTX Cổ phần đầu tư Phát Triển Xanh (trụ sở tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) bao tiêu sản phẩm mật cho các hộ nuôi ong và có trách nhiệm mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con.

Rượu Cao Ba Lanh là sản phẩm OCOP của Đồng Văn, do Công ty CP Thương mại dịch vụ Bình Liêu làm chủ đầu tư. Công ty đã sản xuất thử và quảng bá, tuyên truyền trên thị trường (sản xuất 100 lít/ngày, giá 130.000 đồng/lít), hiện đã có mẫu chai, logo sản phẩm loại 0,5 lít và 1 lít. Công ty đang xây dựng vùng nguyên liệu men lá và tổ chức sản xuất, lập dự án sản xuất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xã Hoành Mô có sản phẩm tinh dầu hồi Hoành Mô. Sản phẩm đã được huyện phê duyệt dự án. Hiện HTX Đồng Thanh (trụ sở tại xã Hoành Mô) đã xây dựng xong nhà xưởng, lắp đặt thiết bị máy móc chế biến, thu mua nguyên liệu, lựa chọn mẫu mã, logo sản phẩm và các bước chuẩn bị chế biến, trong năm nay sẽ có sản phẩm ra thị trường.

Trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng rừng đồi tự nhiên, hiện Bình Liêu đã xây dựng được nhiều sản phẩm OCOP, tạo thương hiệu riêng cho huyện. Các xã thực hiện chương trình, dự án tạo ra được nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở huyện.

Công Thành

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhọc nhằn mưu sinh buổi sớm


3 giờ sáng một ngày giáp Tết Ất Mùi, TP Hạ Long vắng lặng và tê tái trong giá lạnh. Thế nhưng, ở một số chợ đầu mối như: Chợ Hạ Long I, chợ Hạ Long II, Chợ Cá lại vô cùng huyên náo, nhộn nhịp với các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hoá. Trong khi hầu hết mọi người vẫn còn say giấc nồng thì những con người nơi đây đang bươn chải miệt mài để kiếm miếng cơm, manh áo.

Đổi cuộc đời lấy tương lai cho con

Nhiệt độ ngoài trời lúc này là 16 độ C. Mặc dù đã mặc tới 3, 4 áo, trang bị găng tay, mũ cẩn thận, nhưng chúng tôi vẫn rét run cầm cập. Địa điểm đầu tiên mà chúng tôi đến là khu vực Chợ Cá (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long). Dưới ánh đèn cao áp vàng vọt, Chợ Cá hiện lên đông đúc, nhộn nhịp không ngờ. Tiếng còi xe, tiếng người lẫn với cả tiếng xe kéo hàng thật huyên náo. Người thì nhanh nhảu trả giá, người thì thoăn thoắt bốc vác đồ từ ô tô tải, tàu bè xuống chợ, người mau chóng dọn hàng… Chẳng ai để ý đến ai, mỗi người một việc, vội vã, tất tưởi.

Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) lúc 3 giờ sáng tấp nập người bán, người mua.
Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) lúc 3 giờ sáng tấp nập người bán, người mua.

Ngồi phía góc chợ, khuôn mặt chị Nguyễn Thị Lan (37 tuổi, trú phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) sạm đen, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ. Chị thi thoảng lại xoa bóp đôi chân không tất trên chiếc dép tổ ong. Ánh đèn lờ mờ nhưng chúng tôi vẫn nhìn thấy rõ những vết nứt nẻ chằng chịt nơi 10 đầu ngón chân chị.

Lân la lại gần phía chị, tôi hỏi: “Trời lạnh thế này, sao chị không đeo tất?”. Chị Lan thở dài: “Đêm nào cũng vậy, mưa gió hay rét mướt, 1 rưỡi sáng tôi đã phải dậy rồi. Vội vàng chuẩn bị hàng hoá, thời gian đâu mà lo cho bản thân nữa…”.

Chị Lan kể: Để có tiền nuôi 3 đứa con ăn học, vợ chồng chị phải lăn lộn, kiếm sống hằng đêm. Chồng chị Lan (anh Phạm Văn Đan, 38 tuổi) làm nghề khuân vác đồ. Hôm nào thuận lợi, đông khách, anh kiếm được một trăm nghìn đồng, hôm ít khách thì được vài chục nghìn. Còn chị, bán cá nhạc, mỗi buổi sớm lãi từ 100-150 nghìn đồng.

Chị Lan tâm sự: “Đêm gần như thức trắng, nhưng ngày cũng không thể ngủ bù. Cuộc sống khó khăn, chúng tôi lại phải tiếp tục làm thuê vào ban ngày. Cuộc đời mình vất vả cũng chỉ nhằm tích luỹ để sau này con cái được ăn học tử tế có nghề nghiệp ổn định. Chứ theo nghề bố mẹ thì mãi không hết khổ”. Gần 40 tuổi, vợ chồng chị Lan vẫn chưa thể mua nổi một căn nhà cấp 4. Ngày qua ngày, gia đình chị phải sống trong ngôi nhà thuê tạm bợ, cũ kỹ.

Vòng quanh khu vực Chợ Cá, thấy có biết bao phận người từ khắp nơi đổ về để mưu sinh. Người gần thì ở TP Hạ Long, xa thì tận Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Yên, Đông Triều… Cứ khoảng 1-2 giờ sáng là họ đã dậy, chạy xe máy xuống chợ. Người nào đi tàu thuyền từ Vịnh vào bến cá thì phải đi sớm hơn, tầm 10-11 giờ đêm. Đứng cạnh chiếc xe tải nhỏ chất đầy tôm cá, chị Nhung (39 tuổi, TP Hạ Long) thở dốc: “Làm nghề gì thì quen nghề nấy thôi. Kể cả mưa gió cũng chẳng dám bỏ buổi chợ nào. Cái nghề này phải lăn lộn thức đêm, thức hôm, bạc cả mặt mới kiếm được đồng tiền. Đêm nào cũng vậy, tôi chỉ dám chợp mắt 1-2 tiếng rồi dậy. Đời mình chịu khó, chịu khổ đến đâu cũng được, miễn là đời con cái có tương lai sáng lạn hơn”.

Gắng lam lũ để có cái tết no ấm

Rời Chợ Cá, chúng tôi sang chợ Hạ Long I. Ở đây, hàng hoá đa dạng, phong phú hơn nhiều. Không chỉ buôn bán hải sản, các tiểu thương còn bán các loại thực phẩm như rau, củ, quả… Giáp Tết Nguyên đán nên lượng hàng hoá nhiều hơn hẳn ngày thường. Từ chợ đầu mối này, các loại hàng hoá được vận chuyển, toả đi khắp nơi, đến các khu chợ bán lẻ trong và ngoài tỉnh. Cảnh mua bán ở chợ sớm này diễn ra rất nhanh chóng, ít nghe thấy những lời mặc cả giá vì hầu như các thương lái đều đã có các mối thân quen, biết nhau. Ở phiên chợ sớm này, không chỉ có những người phụ nữ lam lũ, tần tảo, mà còn có cả những người đàn ông làm các công việc nặng nhọc như chở hàng, đẩy hàng, bốc dỡ hàng hoá.

Anh Nguyễn Văn Đức (46 tuổi, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) chuẩn bị chở hàng hoá đến các chợ nhỏ trên địa bàn.
Anh Nguyễn Văn Đức (46 tuổi, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) chuẩn bị chở hàng hoá đến các chợ nhỏ trên địa bàn.

Đứng ngoài cổng chợ, ông Nguyễn Việt Hùng (58 tuổi, quê TX Quảng Yên) làm công việc chở hàng, tâm sự: “Tôi bám nghề này cũng được ngót nghét 20 năm rồi. Trời phù hộ cho sức khoẻ, tôi mới có thể chạy đi chạy lại thâu đêm suốt sáng từ Quảng Yên ra Hạ Long đều đặn như vậy. Nghề này ban đêm có nhiều rủi ro lắm. Có lần tôi đi đến đoạn cây số 11 thì bị cướp, hàng hoá thì chúng để lại, nhưng tiền thì bị lấy sạch. Chẳng biết kêu ai!”. Mặc dù đã gần 60 tuổi nhưng ông Hùng vẫn miệt mài bươn chải. Năm nào cũng vậy, làm hết đêm 30, ông mới nghỉ về quê ăn Tết. Những ngày này, ông Hùng phải làm căng hơn ngày thường. Xong việc chở hàng buổi sớm, mặt trời ló rạng là ông Hùng lại về Quảng Yên chạy xe ôm.

“Đồng nghiệp” với ông Hùng ở chợ sớm là ông Nguyễn Đức Bản (SN 1958, quê Thái Bình), khuôn mặt hốc hác, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ, trông già hơn đến gần chục tuổi. Ông Bản tâm sự: “Ngày thường thì mỗi đêm tôi chỉ kiếm được 50-60 nghìn đồng. Nhưng mấy ngày giáp Tết, việc trao đổi hàng hoá nhiều, tôi làm căng hơn, nên cũng được hơn 100 nghìn đồng. Nếu như ngày thường 3 giờ sáng tôi mới đi làm, thì nhiều ngày nay 1 rưỡi tôi đã đến chợ. Vất vả đến mấy tôi cũng chịu được, miễn là Tết này gia đình được no ấm hơn”. Ở cái tuổi của hai ông, đáng lẽ phải được an nhàn, nghỉ ngơi, hưởng tuổi già. Thế nhưng, do cuộc sống vất vả, khó khăn, những người đàn ông này vẫn phải thức khuya dậy sớm, đóng vai trò trụ cột kinh tế trong gia đình.

Giúp các tiểu thương buôn bán thuận lợi

Ở khu vực Chợ Cá mỗi đêm “tụ họp” khoảng trên 100 tiểu thương, 100 tàu bè, 200 xe máy, gần chục chiếc ô tô tải. Còn tại chợ Hạ Long I, có khoảng 150 tiểu thương, 35 xe tải. Để tạo thuận lợi cho các tiểu thương buôn bán, trao đổi hàng hoá, BQL các chợ và chính quyền địa phương đã cử lực lượng bảo vệ, trực phòng cháy chữa cháy hàng đêm.

Ông Phạm Văn Công, 55 tuổi, TX Quảng Yên (bên phải) đêm nào cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để ra TP Hạ Long chở hàng thuê.
Ông Phạm Văn Công, 55 tuổi, TX Quảng Yên (bên phải) đêm nào cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để ra TP Hạ Long chở hàng thuê.

Anh Trần Xuân Cường, Trưởng BQL chợ Hạ Long I, cho biết: “Các tiểu thương buôn bán buổi sớm đến từ rất nhiều nơi. Ban ngày họ đi khắp mọi nơi để thu mua hàng hoá, đêm lại mang về đây bán buôn, bán lẻ. Một số ít người có điều kiện thì mua xe tải chở hàng, còn đa phần chở hàng bằng xe máy. Để các tiểu thương buôn bán thuận lợi, chúng tôi phối hợp với Đội QLTT số 5 kiểm soát toàn bộ xe chở hàng, nắm nguồn gốc thực phẩm, góp phần đảm bảo VSATTP. Mỗi đêm, chúng tôi cử 24 người trực phòng cháy và bảo vệ để giúp các tiểu thương buôn bán thuận lợi, tránh cướp bóc, mất cắp; cử 18 người dọn rác”.

Còn tại khu vực Chợ Cá, lực lượng bảo vệ mỏng hơn, chỉ có 3 người mỗi đêm, nên khối lượng công việc khá lớn. Sau khi các tiểu thương dọn hàng, lực lượng bảo vệ kéo máy bơm rửa bến bãi mất hai tiếng đồng hồ. Anh Lê Văn Thuận (50 tuổi), bảo vệ phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), cho biết: “Nhờ thường xuyên được tuyên truyền, nên ý thức của các tiểu thương khá tốt, như việc nhiều hộ không xả rác bừa bãi, vì thế chúng tôi dọn dẹp cũng đỡ vất vả”. Anh Thuận làm công việc bảo vệ ở Chợ Cá được gần 2 năm nên nắm khá rõ tình hình buôn bán, cũng như hoàn cảnh của nhiều hộ buôn bán ở đây: “Có nhiều người hoàn cảnh éo le lắm. Thức đêm rồi, nhưng ban ngày vẫn tiếp tục cày cuốc đi làm. Có những người đi từ Quảng Yên, Đông Triều xuống lấy hàng nhưng gặp con nước kém họ lại về không…”.

Gần 6 giờ sáng, các chợ sớm đã vãn người mua bán, mọi người nhanh tay dọn hàng hoá. Thức trắng đêm cùng những người buôn bán ở chợ sớm, chúng tôi thêm thấu hiểu sự nhọc nhằn, lam lũ của những người vì miếng cơm, manh áo. Tết Nguyên đán đang đến rất gần, hy vọng, với sự cần cù chăm chỉ, họ sẽ có một cái Tết ấm no, yên vui cùng gia đình...

Lan Anh

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  14
Hôm nay:  35
Tháng hiện tại:  7140
Tổng lượt truy cập: 128239
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn