TIN TỨC & SỰ KIỆN

Lai Châu: Tỷ lệ che phủ rừng đạt 46,8%

Tính đến 31/12/2016, tổng diện tích đất rừng của tỉnh Lai Châu khoảng 680 nghìn ha. Giai đoạn 2006 - 2016, Lai Châu đã giao trên 32.303ha đất rừng cho 121 thôn bản và gần 14.900ha cho 3.325 hộ gia đình.

Đoàn giám sát kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại Lai Châu

Ngày 24/8, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Trưởng đoàn giám giám sát đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình, kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2006 - 2016.

Tính đến 31/12/2016, tổng diện tích đất rừng của tỉnh Lai Châu khoảng 680 nghìn ha. Giai đoạn 2006 - 2016, Lai Châu đã giao trên 32.303ha đất rừng cho 121 thôn bản và gần 14.900ha cho 3.325 hộ gia đình.

Đối với diện tích rừng do cộng đồng quản lý theo truyền thống, tỉnh Lai Châu chưa thực hiện giao rừng, chỉ hợp đồng khoán, bảo vệ rừng. Hiện tại đã hợp đồng khoán, bảo vệ rừng cho 72.164 hộ với gần 500 nghìn ha.

Sau khi được giao đất, giao rừng, ý thức quản lý và bảo vệ rừng của cộng đồng và hộ gia đình được nâng lên, hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác rừng bừa bãi. Tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh Lai Châu được nâng lên nhanh chóng, từ 37,7% năm 2006 lên 46,8% năm 2016…

Ông Hà Ngọc Chiến đánh giá cao tầm nhìn quy hoạch, xác định tiềm năng và nhiệm vụ bảo vệ rừng của Lai Châu. Ông đề nghị tỉnh Lai Châu ngoài tập trung giao khoán, bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư cần thực hiện cả việc trồng và chăm sóc rừng. Đồng thời, quyết liệt hơn nữa trong việc giao rừng cho các hộ gia đình quản lý, nâng cao năng lực của chính quyền cấp cơ sở trong việc xây dựng kế hoạch giao và bảo vệ rừng.

Nguồn http://nongnghiep.vn/

 
 

Tuyên Quang khuyến khích mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn

           Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho các hộ gia đình mà còn giúp giảm xói mòn, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Cán bộ Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm thực hành và chuyển giao công nghệ (Trường Đại học
 Tân Trào) kiểm tra cây keo lai nuôi cấy mô phục vụ trồng rừng gỗ lớn. 


           Trước xu thế không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 40/NQ-HĐND về điều chỉnh Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025, trong đó mục tiêu là tốc độ tăng trưởng kinh tế ngành lâm nghiệp bình quân đạt 4%/năm; tỷ lệ che phủ rừng đạt 64,8%. 

           Theo đó, đến năm 2025, toàn tỉnh quy hoạch 26.750 ha rừng gỗ lớn, trong đó rừng trồng mới là 3.500 ha, rừng trồng lại sau khai thác là 23.250 ha. Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã chuyển 7.387 ha rừng sản xuất kinh doanh gỗ lớn, chuyển hóa 24,8 ha rừng gỗ lớn từ rừng kinh doanh nguyên liệu giấy, mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng lên trên 100 m3/ha/chu kỳ 7 năm đối với gỗ nguyên liệu giấy và trên 120 m3/ha/chu kỳ 10 năm đối với gỗ lớn. 

           Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa trồng 5 ha rừng keo gỗ lớn từ năm 2010. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do không liên doanh, không có người trông, công ty thanh lý toàn bộ diện tích cho người dân. Năm 2016, công ty tiếp tục hợp tác với Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam thực hiện 3 ha gỗ mỡ theo hình thức trồng rừng gỗ lớn tại xã Ngọc Hội với mật độ 1.100 cây/ha.

           Anh Ma Phúc Trượng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa cho biết, so với trồng rừng thông thường, mật độ khoảng 1.660 cây/ha, thì trồng rừng gỗ lớn mật độ ít hơn, năng suất gỗ sẽ cao hơn. 

            Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Sơn hiện đang quản lý trên 3.000 ha rừng, trong đó có trên 2.400 ha rừng sản xuất; diện tích rừng trồng gỗ lớn đang được trồng thử nghiệm là khoảng trên 10 ha. Theo đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Sơn, giá trị của trồng rừng gỗ lớn là có, tuy nhiên chu kỳ rừng gỗ lớn lại tương đối dài, ít nhất là từ 12 năm trở lên thậm chí trên 20 năm. Với chu kỳ lâu như vậy, để lấy ngắn nuôi dài, giải pháp của doanh nghiệp hiện nay vẫn phải là trồng rừng nguyên liệu kết hợp với trồng rừng gỗ lớn.

           Trên thực tế, việc thực hiện mới chỉ đang bắt đầu tại các công ty lâm nghiệp, trong khi 85% diện tích rừng trồng nằm trong dân thì người dân vẫn chưa mặn mà. 

           Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, năm nay đơn vị hỗ trợ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình thực hiện Dự án Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh sử dụng giống keo lai nuôi cấy mô với diện tích 42 ha, trong đó hỗ trợ người dân 21 ha, còn lại là hỗ trợ công ty.

           Tuy nhiên, qua khảo sát và nắm bắt nhu cầu của người dân tại xã Xuân Vân (Yên Sơn), số lượng hộ dân đăng ký thực hiện rất ít. Sau khi lựa chọn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn 20 hộ gia đình đều là công nhân của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình, trong đó các hộ được hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, 50% kinh phí mua phân bón và được tập huấn toàn bộ kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng theo mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

          Anh Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân cho biết, toàn xã có khoảng trên 1.000 ha rừng nguyên liệu, cơ bản đều là trồng rừng gỗ nhỏ và khai thác trong chu kỳ từ 5 - 7 năm. Thêm vào đó, đa số người trồng rừng có thu nhập thấp, không đủ điều kiện tài chính để theo chu kỳ khai thác dài, cho gỗ lớn, một phần do người trồng rừng ở Xuân Vân vẫn chủ yếu khai thác gỗ nhỏ bán cho các nhà máy chế biến giấy hoặc cơ sở chế biến dăm gỗ đóng trên địa bàn; đây cũng là lần đầu tiên thực hiện mô hình nên chưa có mô hình đối chứng. Anh Việt hy vọng, mô hình trồng rừng gỗ lớn đầu tiên thực hiện trên địa bàn xã sẽ thay đổi dần thói quen sản xuất của người dân. 

          Để người dân yên tâm đầu tư trồng rừng gỗ lớn, ngành Lâm nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo các địa phương phát triển cây dược liệu dưới tán rừng, với diện tích theo quy hoạch khoảng 1.200 ha. Hiện một số mô hình trồng thảo quả, gừng, nghệ... đang được triển khai thực hiện tại Na Hang, Lâm Bình, Sơn Dương, bước đầu tăng thu nhập cho người trồng rừng. 

Theo Báo Tuyên Quang

 

 
 

Diện tích trồng rừng 7 tháng năm 2017 tăng so với cùng kỳ năm trước

          (ĐCSVN) – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc trồng rừng, do vậy diện tích trồng rừng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa (Ảnh:M.P)

          Theo đó, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 109,6 nghìn ha, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng đạt 2,5 ngàn ha, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm trước; Trồng mới rừng sản xuất đạt 107,1 ngàn ha, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng được chăm sóc đạt 337,2 ngàn ha, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng gỗ khai thác ước đạt 5.625 nghìn m3 , tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước.

          Cụ thể, hiện các địa phương miền Bắc đang ở giai đoạn trồng rừng chính vụ. Đến ngày 20/7, các tỉnh miền Bắc đã trồng được 105.210 ha rừng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Bắc Trung Bộ có tiến độ trồng rừng nhanh nhất đạt 20.123 ha, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước, Trung du và miền núi phía Bắc trồng đạt 71.746 ha, (tăng 7,4%), Đồng bằng sông Hồng trồng đạt 13.341 ha (tăng 1,4%). Những tỉnh có diện tích trồng rừng nhiều và tiến độ nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước là Quảng Ninh đạt 12.200 ha (tăng 0,1%), Tuyên Quang 10.910 ha (tăng 3,3%), Nghệ An 10.499 ha (tăng 41,4%). Bên cạnh công tác trồng rừng tập trung, các địa phương tiếp tục gieo ươm và chăm sóc cây giống, trồng cây phân tán, giao khoán bảo vệ và tiến hành chăm sóc diện tích rừng trồng các năm trước.

           Còn tại các tỉnh miền Nam bắt đầu triển khai công tác trồng rừng. Đến ngày 20/6, các địa phương trồng đạt 4.438 ha, giảm 33,3%. Tuy nhiên một số tỉnh có diện tích 6 trồng rừng tăng so với cùng kỳ năm trước là: Quảng Nam trồng đạt 2.430 ha (tăng 1,9%), Bình Thuận đạt 1.020 ha (tăng 40,7%), Gia Lai đạt 398 ha (tăng 298%).

            Bên cạnh công tác trồng rừng, các địa phương tiếp tục chuẩn bị gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng và trồng cây phân tán năm 2017.

           Ngoài ra, các địa phương tiếp tục thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh và chăm sóc rừng trồng các năm trước. 2.3.2 Tình hình cháy và chặt phá rừng Cháy rừng: Do thời tiết nắng nóng vào những ngày cuối tháng 6 nên hiện tượng cháy rừng vẫn xảy ra tại một số địa phương như Lạng Sơn, Bình Định, Hà Giang. Tính chung 7 tháng, diện tích rừng bị cháy là 446 ha, giảm 77,2% Phá rừng: Trong 7 tháng đầu năm, diện tích phá rừng trái phép là 715 ha, tăng 11,0% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dangcongsan.vn

 
 
 

 
 

Cứu hộ cá thể gấu bị nuôi làm cảnh suốt hơn 10 năm

           Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho nhà nước vào ngày 8/8/2017. Cá thể gấu được nuôi làm cảnh trong suốt một thập kỷ qua.

           Quá trình cứu hộ nhận được sự giám sát và ủng hộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu.

          Do được cứu hộ ở thị trấn vùng cao nên gấu được đặt tên là Rocky (nghĩa là cứng rắn) với hy vọng gấu sẽ cứng cỏi vượt qua quá khứ, hồi phục sau quãng thời gian bị nuôi nhốt trong trại gấu và dần trở thành một cá thể gấu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Cá thể gấu ngựa được nuôi làm cảnh từ năm 2005.

          Được biết, đây là một cá thể gấu cái khá nhỏ, bị nuôi nhốt để làm cảnh trong suốt 12 năm từ khi còn là gấu con. Rocky sống trong một chiếc lồng nhỏ có mái tôn che xung quanh trong vườn sau khu bếp của một tổ hợp khách sạn, nhà hàng.

Nói về tình trạng sức khỏe của Rocky, Bác sĩ Thú Y Mandala Ishikawa Hunter cho biết, khám tổng quát ban đầu cho thấy gấu có vấn đề về xương khớp ở cả tứ chi, đặc biệt là chân sau nên gấu không duỗi thẳng chân được. Khi siêu âm, cũng thấy có chi tiết khác thường ở gan gấu.

Bác sĩ thú Y Mandala Hunter siêu âm ổ bụng cho gấu.

          Cho nên, ngay khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, chúng tôi sẽ lại khám chuyên sâu để kiểm tra và đánh giá tình trạng gan của Rocky. Rocky cũng rất gầy và rất khó tiếp cận. Chúng tôi đã phải dùng thuốc giảm đau và truyền nước cho gấu để quãng đường về nhà của gấu được nhẹ nhàng dễ chịu hơn", Bác sĩ Thú Y Mandala Ishikawa Hunter cho biết.

          Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ, cứu hộ ở miền núi luôn có nhiều khó khăn hơn bình thường. Đường dốc và điều kiện thời tiết thay đổi liên tục khiến cho tốc độ di chuyển của đoàn luôn bị chậm, nhưng tổ chức sẽ thành viên mới này về với nhà gấu một cách an toàn, sớm nhất có thể.

           Chủ nuôi gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ và nuôi nhân đạo hết phần đời còn lại của gấu. Ngay hôm nay, gấu Rocky sẽ bắt đầu vượt chặng đường khoảng 400km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Với thời tiết thay đổi thất thường, bão lũ vùng cao cộng với sương mù dày đặc do độ cao đặc hữu của khu vực, đoàn cứu hộ dự kiến sẽ về tới Tam Đảo vào chiều mai, thứ Tư (ngày 9/8/2017).

Rocky được cho lá chuối để ăn, lót ổ và làm đồ chơi cho đỡ chán.

          Rocky sẽ là thành viên thứ 187 được Tổ chức cứu hộ thành công tại Việt Nam. Hiện có 171 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo Báo Tin Tức

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  8
Hôm nay:  182
Tháng hiện tại:  5940
Tổng lượt truy cập: 106337
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn