TIN TỨC & SỰ KIỆN

Mục tiêu phấn đấu đạt 9 tỷ USD năm 2018

 

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) đồ gỗ và lâm sản lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD. Năm 2018, mục tiêu XK đồ gỗ và lâm sản lên tới 9 tỷ USD. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về hướng phát triển của ngành lâm nghiệp năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phóng viên (PV): Thưa ông, năm 2018, ngành lâm nghiệp đề ra mục tiêu xuất khẩu tới 9 tỷ USD liệu có khả thi và giải pháp nào để đạt mục tiêu này?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Theo tôi, con số mà ngành lâm nghiệp đề ra là hoàn toàn có cơ sở. Bởi chỉ mới qua hai tháng đầu năm 2018, chúng ta đã XK tăng 317 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017. Tổng kim ngạch XK sản phẩm gỗ và lâm sản hai tháng đầu năm 2018 đạt 1,429 tỷ USD (hai tháng đầu năm 2017 là 1,112 tỷ USD). Tôi tin rằng, chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu này. Để đạt mục tiêu này trong năm 2018 cũng như phát triển ngành lâm nghiệp trong các năm tiếp theo, chúng tôi đã đề ra một số nhóm giải pháp, cụ thể là:

Thứ nhất, nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách sẽ hoàn thiện xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật (4 nghị định, 7 thông tư) hướng dẫn Luật Lâm nghiệp năm 2017. Cùng với đó, một số cơ chế, chính sách sẽ kiến nghị để sửa đổi. 

Thứ hai, nhóm giải pháp phát triển nguồn nguyên liệu. Để đạt kim ngạch XK đồ gỗ và lâm sản 9 tỷ USD cần khoảng 34 triệu mét khối gỗ nguyên liệu, gồm: Gỗ khai thác rừng trồng tập trung khoảng 18-19 triệu mét khối, gỗ nhập khẩu khoảng 9 triệu mét khối; còn lại là gỗ cao su và gỗ rừng trồng phân tán 6 triệu mét khối. Đồng thời thúc đẩy, khuyến khích thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, từng bước cung cấp gỗ nguyên liệu có chứng chỉ cho hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ cho XK; nhập khẩu gỗ nguyên liệu có nguồn gốc hợp pháp.

Thứ ba, nhóm giải pháp về chống gian lận thương mại. Hiện chính sách thuế của chúng ta rất thông thoáng: Nhập khẩu gỗ nguyên liệu là 0%, XK gỗ thô, gỗ xẻ là 5-25% nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến trong nước. Tuy vậy, một số doanh nghiệp (DN) làm ăn không chân chính đã hạ giá XK một số mặt hàng gỗ tròn, gỗ xẻ để nộp thuế ít đi. Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị thực hiện việc chống gian lận giá XK theo quy định tại Nghị định số 10/2018-NĐ/CP ngày 15-1-2018 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Thứ tư, về thị trường, giữ vững và phát triển các thị trường truyền thống XK đồ gỗ: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đồng thời sẽ thúc đẩy nhanh ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Tăng cường thực thi Luật lâm nghiệp, Quản trị rừng và Buôn bán gỗ với EU (Hiệp định VPA/FLEGT), ký kết hiệp định song phương với Nga, Úc, Hàn Quốc để mở rộng thị trường XK gỗ và đồ gỗ Việt Nam.

Thứ năm, nhóm giải pháp về tăng cường truyền thông, thông tin cơ chế chính sách của các nước để DN biết thực hiện, đồng thời tăng cường hỗ trợ DN quảng bá sản phẩm.

PV: Có ý kiến cho rằng, sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ mới chỉ tập trung đến XK còn thị trường trong nước vẫn chưa được các DN chú trọng, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Đối với tiêu thụ nội địa, vì là những hàng thủ công mỹ nghệ, các cơ sở sản xuất trong nước ở các làng nghề nên việc thống kê chưa được đầy đủ, kịp thời. Qua nắm bắt, chúng tôi ước tiêu thụ nội địa gỗ và sản phẩm đồ gỗ năm 2017 vào khoảng 2,8 tỷ USD và dự báo thị trường nội địa còn tiếp tục tăng trong thời gian tới lên khoảng 3-3,5 tỷ USD/năm. Chúng ta coi trọng XK nhưng không xem nhẹ thị trường nội địa. Chúng ta sẽ tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng sử dụng gỗ rừng trồng, đây cũng là giải pháp thúc đẩy phát triển ngành và giảm áp lực đến rừng tự nhiên.

PV: Sản xuất, chế biến đồ gỗ phát triển như hiện nay thì vai trò nguồn nguyên liệu rất quan trọng. Ngành lâm nghiệp sẽ có giải pháp nào để phát triển vùng nguyên liệu gỗ bền vững, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Hiện nay, nguồn nguyên liệu cho chế biến gỗ được sử dụng từ nguồn khai thác gỗ rừng trồng trong nước là chính (vì đã đóng cửa rừng tự nhiên không khai thác). Vì vậy, để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu trong nước, đầu tiên phải kịp thời trồng lại rừng sau khai thác. Đối với diện tích đất sản xuất chưa có rừng cần đẩy nhanh việc giao đất để phát triển trồng rừng. Nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, đẩy mạnh trồng rừng cung cấp gỗ lớn đã được xác định trong Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Đồng thời chúng tôi sẽ là “cầu nối” để người trồng rừng và DN xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Nguyễn Kiểm, Báo Quân đội nhân dân

 
 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 
 

Diễn đàn chia sẻ kinh nhiệm quản lý hoạt động nuôi, nhốt gấu và bảo tồn gấu trong tự nhiên lần thứ 3

          Ngày 02/02/2018, tại Khách sạn Pullman, Cát Linh, Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới tổ chức Diễn đàn về gấu lần thứ 3, chia sẻ kinh nhiệm quản lý hoạt động nuôi, nhốt gấu và bảo tồn gấu trong tự nhiên.

          Tham dự Diễn đàn có các cơ quan Trung ương: Vụ Quản lý rừng đặc dụng, Cơ quan CITES Việt Nam, Cục Kiểm lâm, Cục Cảnh sát Môi trường, Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học, Ban Quản lý công viên động vật hoang dã Quốc gia Ninh Bình. Các cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ: Đại sứ quán Mỹ, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, Tổ chức Four Paw Viet, Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, Tổ chức Free The Beai, Tổ chức Traffic, Tổ chức HIS. Khách mời từ nước ngoài gồm: Nghị viện Hàn Quốc, Tổ chức GKU Hàn Quốc, Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới tại Trung Quốc; cùng  18 Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Yên Bái, Nghệ An, Tp.Hồ Chí Minh, Sơn La, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Thái Bình và Hưng Yên.

Ảnh: Toàn cảnh Diễn đàn về gấu

          Năm 2016, 2017, Diễn đàn về gấu được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc và đây là lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Diễn đàn là một sáng kiến của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, tạo cơ hội cho các bên liên quan thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, chính sách và các giải pháp để chấm dứt hoạt động nuôi gấu lấy mật ở Châu Á, thúc đẩy sự hợp tác, phối hợp để hỗ trợ lẫn nhau trong nỗ lực chấm dứt hoạt động khai thác mật gấu nhằm góp phần bảo vệ gấu trong tự nhiên.

          Tại Diễn đàn, đại diện Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới đã nêu tổng quan hoạt động nuôi gấu lấy mật và việc cần phải chấm dứt hoạt động nuôi gấu lấy mật. Bởi, gấu là loài động vật hoang dã và thuộc về tự nhiên, không phải trong các trang trại; hiện nay, đã có những hợp chất tổng hợp và thảo dược thay thế hiệu quả mật gấu; nuôi gấu lấy mật không giúp gì cho việc hiện đại hóa thuốc truyền thống, bởi nó dẫn tới tội ác và sự đau khổ cho động vật; nuôi gấu lấy mật không đóng góp gì cho bảo tồn, bởi nuôi sinh sản trong môi trường nuôi, nhốt sẽ không có cơ hội tồn tại trong tự nhiên.

          Theo Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ- Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, số lượng cá thể gấu nuôi nhốt tại Việt Nam từ 2006 - 2012 có 2.289 cá thể (trong đó: Gấu ngựa 2.192, gấu chó 97 cá thể); đến tháng 12/2017 còn 1.062 cá thể (Gấu ngựa 1.017, gấu chó 45 cá thể, trong đó có 69 cá thể gấu sinh tại trại nuôi từ năm 2006 đến nay). Gấu được nuôi nhốt tại 268 cơ sở (16 tổ chức và 252 hộ gia đình), 42 tỉnh với số lượng là 843 cá thể, tại các trung tâm cứu hộ là 219 cá thể.

           Mặc dù đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như: Số lượng gấu nuôi nhốt vẫn còn nhiều, cần phải được kiểm tra, giám sát thường xuyên; buôn bán và săn bắt bất hợp pháp vẫn là mối đe dọa đối với các loài động vật hoang dã trong đó có gấu; vẫn còn khó khăn về nguồn lực trong việc cứu hộ những cá thể gấu nuôi nhốt. Đặc biệt, chủ nuôi gấu vẫn yêu cầu Nhà nước hỗ trợ kinh phí trong quá trình giao, nộp những cá thể gấu cho các Trung tâm cứu hộ; quá tải tại các Trung tâm cứu hộ gấu; thiếu nguồn lực và kinh nghiệm về bảo tồn gấu trong tự nhiên.

Ảnh: Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

          Kết thúc Diễn đàn, ông Trần Thế Liên- Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ- Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, chúng ta đang đi đúng hướng đẩy nhanh tiến độ để sớm kết thúc việc nuôi nhốt gấu lấy mật trong một tương lai không xa; đồng thời, có những chính sách mới nhằm bảo tồn, phát triển bền vững gấu trong tự nhiên. Thời gian tới cần tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

          Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng để chủ nuôi gấu tự nguyện giao, nộp gấu cho Nhà nước mà không đòi hỏi bất kỳ một khoản hỗ trợ nào; nói không với mật gấu và các sản phẩm từ gấu. Trích hút mật gấu là bất hợp pháp.

          Hai là, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn, để đảm bảo không có cá thể gấu mới bị săn, bắt từ tự nhiên mang về nuôi nhốt trái phép; phát hiện, xử lý nghiêm các chủ trại nuôi không thực hiện đúng nội dung cam kết khi đăng ký trại nuôi gấu, đặc biệt là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hành vi chích, hút mật gấu trái phép. Năm 2018, Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp hoàn thành việc gắn chíp mới cho toàn bộ gấu nuôi nhốt trên toàn quốc.

          Ba là, 05 năm tới tăng cường năng lực tại các Trung tâm cứu hộ, bảo tồn gấu, để tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc những cá thể gấu mới do các chủ nuôi tự nguyện giao, nộp cho Nhà nước.

                                                                                                       Dương Đại Tiến - Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang

 
 

Thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén (Cao Bằng)

- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

 

Việc thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén nhằm bảo tồn các hệ sinh thái đặc trưng, đa dạng sinh học; trong đó, đặc biệt là bảo tồn 90 loài thực vật và 58 loài động vật quý, hiếm; bảo tồn các giá trị văn hoá, danh lam thắng cảnh, môi trường sinh thái thông qua các chương trình, dự án; bảo vệ toàn bộ diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng hiện có, phục hồi rừng tự nhiên và trồng rừng để nâng cao chất lượng và độ che phủ của rừng từ 84% năm 2016 lên 95% vào năm 2030, tạo không gian sống cho các loài động, thực vật;...

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén có tổng diện tích tự nhiên 10.593,5 ha thuộc địa bàn 5 xã, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng: xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc.

Nhiệm vụ của Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén là bảo vệ toàn bộ diện tích rừng hiện có, đồng thời khoanh nuôi phục hồi, làm giàu rừng tự nhiên, gây ươm các loài cây bản địa, đặc hữu quý hiếm để trồng rừng mới, nâng cao độ che phủ và đảm bảo an ninh môi trường; nâng cao khả năng phòng hộ của rừng về giữ nước, hạn chế xói mòn, lũ lụt, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần ổn định sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân vùng hạ lưu.

Bên cạnh đó, thực hiện chính sách về dịch vụ môi trường, tổ chức nghiên cứu khoa học về bảo tồn, tổ chức giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; tổ chức các hoạt động quản lý bảo vệ, bảo tồn và phát triển các nguồn gien quý, hiếm; cứu hộ động vật hoang dã; nghiên cứu khoa học; đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Đồng thời, khai thác các tiềm năng, lợi thế về du lịch sinh thái, cảnh quan, dịch vụ môi trường và các giá trị đa dạng sinh học để tăng nguồn thu cho Vườn quốc gia, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong vùng.

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén có 3 phân khu chức năng: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; phân khu phục hồi sinh thái; phân khu dịch vụ hành chính. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 4.035,5 ha, tại Tiểu khu 338, 352 xã Thành Công; Tiểu khu 333, 334 xã Quang Thành; Tiểu khu 327, 337 xã Phan Thanh; Tiểu khu 321, 322 thị trấn Tĩnh Túc. Phân khu này có nhiệm vụ bảo vệ nghiêm ngặt hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và á nhiệt đới núi trung bình; hệ sinh thái rừng lùn hay còn gọi là “rừng rêu” kiểu rừng của khí hậu ôn đới đặc trưng của miền Bắc Việt Nam; các loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.

Vùng đệm Vườn quốc gia có diện tích 8.276,1 ha, trên địa bàn 42 thôn thuộc 6 xã và 1 thị trấn (xã Phan Thanh, Thành Công, Quang Thành, Hưng Đạo, Vũ Nông, Thể Dục và thị trấn Tĩnh Túc), huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Các chương trình hoạt động chủ yếu của Vườn quốc gia gồm: Chương trình bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; chương trình phục hồi sinh thái rừng; chương trình nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ bảo tồn; chương trình phát triển du lịch và giáo dục môi trường; chi trả dịch vụ môi trường rừng; chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đệm.

Theo chinhphu.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  16
Hôm nay:  234
Tháng hiện tại:  5805
Tổng lượt truy cập: 255501
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn