TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tuyên Quang: Một nông dân thắng kiện Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm

(PL+) - Thu giữ lâm sản không lập biên bản vi phạm hành chính , và tạm giữ trái luật đồ gỗ mỹ nghệ suốt 5 năm trời của một người nông dân.

Ngày 3/1/2013, Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Yên Sơn, Tuyên Quang kiểm tra cơ sở chế biến lâm sản của ông Trần Thanh Quang.

Phát hiện thu giữ 1 lô gỗ nghiến thuộc loài nguy cấp quý hiếm, nhóm 2A đã được tiện thành lộc bình và bàn ghế sơn PU bóng loáng.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Quang không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và cho rằng số đồ gỗ trên là của ông Đào Văn Phấn (Xóm 22 Kim Phú, Yên Sơn) thuê tiện.

Do đó Đội Kiểm lâm cơ động  đã đưa toàn bộ số lâm sản này về tạm giữ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, mà không hề lập biên bản. 

Ông Đào Văn Phấn nở nụ cười rạng rỡ, sau khi thắng kiện Chi cục trưởng Kiểm lâm Tuyên Quang.

Sau khi bị kiểm tra, ông Quang đã báo cho ông Phấn biết là gỗ bị tạm giữ ở Chi cục Kiểm lâm nên ông Phấn đã mang thủ tục giấy tờ đến để chứng minh số gỗ này có thủ tục hợp pháp.

Ngày 25/3/2013, Chi cục Kiểm lâm có giấy báo mời ông Phấn ra UBND xã Kim Phú để lập biên bản vi phạm hành chính số 0021226/BB - VPHC, và ngày 27/3/2013 thì tiến hành ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0014572/QĐ - XPHC, với nội dung: Phạt tiền 15 triệu đồng đối vơi hành vi cất giữ lâm sản trái quy định của nhà nước. Phạt bổ sung: Tịch thu tang vật xung công quỹ nhà nước gồm 1,192 m3 gỗ nghiến.

Ông Đào Văn Phấn đã không đồng ý với quyết định trên, vì cho rằng mình mua gỗ của một doanh nghiệp ở TP Thái Nguyên có thủ tục thanh lý tại Na Hang, Tuyên Quang thì không thể cho là trái phép được, nên ngày 8/7/2013 ông đã nộp đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Tuyên Quang.

Nội dung yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 0014572 QĐXPHC và trả lại tài sản tịch thu thuộc quyền sở hữu hợp pháp, đồng thời đền bù thiệt hại 15 triệu đồng về danh dự, uy tín và chi phí luật sư.

Tuy nhiên, bản án hành chính sơ thẩm số 01/2014 HC/ST ngày 20/8/2014, TAND tỉnh Tuyên Quang quyết định bác tất cả yêu cầu khởi kiện và những đề nghị của ông Đào Văn Phấn. 

Trích Quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang

Uất ức vì tài sản của mình bằng thật mà lại bị xử ép. Ngày 3/9/2014 ông Phấn đã viết đơn kháng cáo đề nghị sửa bản án sơ thẩm số 01/2014/HC - ST ngày 20/8 của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 14/7/2017, tại trụ sở Tòa cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án hành chính thụ lý số 75/2014 ngày 20/11/2014 về việc " Kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 1976/2017 QĐ - PT ngày 26/6/2017.

Người bị kiện là ông Nguyễn Đức Tưng - Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, địa chỉ tổ 4 phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang.

Căn cứ vào những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và quá trình thẩm tra tranh tụng, Hội đồng xét xử nhận định, ngày 3/1/2013, Đội Kiểm lâm cơ động kiểm tra xưởng của ông Trần Thanh quang, thu giữ gỗ nghiến nhưng lại không lập biên bản vi phạm hành chính ngay mà để tận ngày 25/3/2013 mới lập biên bản là vi phạm Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mặt khác Chi cục Kiểm lâm xin ra hạn trước khi lập biên bản VPHC cũng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục ban hành Quyết định xử phạt hành chính.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên quang ra Quyết định số 0014572 QĐ - XPHC ngày 27/32013 xử phạt hành vi cất giấu lâm sản trái phép đối với ông Phấn là trái Quy định pháp luật.

Cuối cùng Tòa cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Đào Văn Phấn.

Sửa bản án hành chính sơ thẩm số 01/2014/HC - ST ngày 20/8/2014 của TAND tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên hủy Quyết định 0014572/QĐ - XPHC ngày 27/3/2013 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang.

Trích Quyết định của Tòa cấp cao tại Hà Nội.

Như vậy là sau 5 năm lặn lội theo đuổi vụ kiện. Ông Đào Văn Phấn (Đào Văn Chức) đã lấy lại được công  bằng và nở nụ cười mãn nguyện.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Phấn cho biết: Tôi sẽ yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang bồi thường về chất lượng đồ gỗ kỹ nghệ cũng như trượt giá mất giá trị lô hàng bởi bị tạm giữ trái luật trong suốt 5 năm qua.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin

Theo Báo Phapluatplus.vn 

 

 
 

Tình trạng phá rừng, di cư tư do tại Điện Biên cơ bản được kiềm chế

           (TN&MT) -  Sau 6 tháng triển khai Kế hoạch 420, của UBND tỉnh Điện Biên về giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do trên địa bàn huyện Mường Nhé, đến nay được đánh giá là cơ bản được kiềm chế và giữ ổn định.

Tình trạng phá rừng ở Mường Nhé cơ bản đã được kiềm chế

          Qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa số người dân đã hiểu, đồng tình và chấp hành ủng hộ chủ trương của tỉnh, huyện, không còn tình trạng chống đối; tích cực hợp tác với chính quyền tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, việc triển khai kế hoạch cũng giải quyết nhiều sự việc phức tạp liên quan đến các vấn đề buôn bán người, trộm cắp tài sản, trồng cây thuốc phiện... 

          Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các bản, cụm dân cư của huyện Mường Nhé đã được ký cam kết không di cư tự do, phá rừng trái phép. Riêng bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn là địa bàn phức tạp nhất về tình trạng phá rừng và di cư tự do cũng được tổ công tác số 1 họp đến 5 lần. Các tổ công tác đã thống kê có 870 hộ, gần 5.000 khẩu di cư đến Mường Nhé, từ đó tiến hành cấp sổ hộ khẩu cho trên 670 hộ, gần 4.000 khẩu đủ điều kiện, vận động, bố trí phương tiện đưa về nơi ở cũ đối với 40 hộ, 174 khẩu. Các diện tích đất lâm nghiệp cũng đã được rà soát phân loại điều chỉnh quy hoạch rõ 3 loại rừng, giao gần 69 ha rừng cho các địa phương quản lý theo kế hoạch số 388 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên.

          Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch này vẫn còn một số khó khăn, qua rà soát từ đầu năm đến nay ở hầu hết các xã trên địa bàn vẫn phát hiện 86 vụ phá rừng với tổng diện tích rừng bị phá khoảng 29 héc ta. Theo đó lực lượng chức năng đã khởi tố 15 vụ, 16 bị can; xử lý hành chính 36 vụ, 54 trường hợp; đang tiếp tục điều tra, xử lý 35 vụ. Nguyên nhân là do năng lực, quản lý bảo vệ rừng của một số cộng đồng dân cư, thôn bản khi được giao rừng còn nhiều hạn chế, các thành viên trong cộng đồng thiếu tinh thần trách nhiệm để rừng được giao bị phá nhưng không ngăn chặn được...

         

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, cho biết: thời gian tới để triển khai hiệu quả hơn nữa KH 402, UBND tỉnh yêu cầu 2 Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND Mường Nhé khẩn trương hoàn thiện công tác giao đất giao rừng, nhanh chóng công bố quy hoạch 3 loại rừng và tiến hành tăng dầy mốc, biển thông báo rừng cấm chặt phá. Đối với các đơn vị có liên quan, yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt việc bố trí sắp xếp dân cư, tập trung phối hợp với huyện Mường Nhé giải quyết các chủ trương, thống nhất xử lý các kiến nghị tránh gây bức xúc ở cơ sở.

Nguồn theo baotainguyenmoitruong.vn

 
 

Thăm hỏi động viên đồng chí Hờ A Hồ, Kiểm lâm viên tỉnh Yên Bái bị thương trong khi làm nhiệm vụ

          Nhận được tin đồng chí Hờ A Hồ là Kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu tỉnh Yên Bái bị đối tượng vận chuyển trái phép lâm sản tấn công trong khi làm nhiệm vụ dẫn đến trọng thương, Chi cục Kiểm lâm vùng I đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Vũ Việt Trung - Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, động viên đồng chí Hờ A Hồ và gia đình.

         Ngày 01/9/2017 Đoàn công tác Chi cục Kiểm lâm vùng I, cùng đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã đến tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, nơi đồng chí Hờ A Hồ đang điều trị. Tại đây, đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên và trao quà tới đồng chí Hờ A Hồ; đồng chí Vũ Việt Trung đã ghi nhận, biểu dương và khen ngợi tinh thần dũng cảm của đồng chí Hờ A Hồ cùng các đồng chí trong tổ công tác đã kiên quyết thực hiện nhiệm vụ khi bắt giữ đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép .

         Trước đó, vào khoảng 18h00’ ngày 29/8/2017 tổ kiểm tra gồm 3 Đ/c: Hờ A Hồ, đ/c Lường Văn Quý là kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu và đ/c Văn Ngọc Phương, cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu đang đi tuần tra tại khu vực thôn Pa Te, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái thì phát hiện đối tượng Thào A Rùa (tên gọi khác là Dê) vận chuyển lâm sản trái phép bằng xe máy. Sau khi thấy tổ kiểm tra, đối tượng tránh tổ kiểm tra, đổ xe vào bên đường và rút dao ra đuổi Đ/c Hồ và Đ/c Quý, Đ/c Hồ bị trượt chân ngã và bị đối tượng Thào A Rùa chém liên tiếp vào đùi  trái và tay trái, sau đó đối tượng dùng dao đuổi chém Đ/c Lường Văn Quý nhưng không thành. Xong Rùa quay lại chặt dây co, hất gỗ và kẹp dao vào mồm lấy xe máy chạy trốn về hướng thôn Háng Tầu - xã Túc Đán. Đ/c Hồ bị dao chém dẫn đến đứt động mạch tay trái và một số vết thương vào phần mềm, được anh em trong tổ công tác đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của đồng chí Hờ A Hồ đã tương đối ổn định,

          Hôm sau, ngày 30/8/2017 đối tượng Thào A Rùa, sinh năm 1994, cư trú tại Thôn Háng Tầu, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu đã bị cơ quan Công an bắt giữ để làm rõ và xử lý. Trước đó,  ngày 20/6/2017 Rùa đã bị Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Trạm Tấu xử phạt hành vi vận chuyển lâm sản trái phép với số tiền là 1.500.000đ.

Đoàn công tác hỏi thăm tình trạng sức khỏe của đ/c Hờ A Hồ

Đoàn công tác gửi quà động viên đ/c Hờ A Hồ 

 

Trần Tư - Phòng Nghiệp vụ I

 
 

Quản lý diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên phần mềm từ năm 2018

         VOV.VN - Đây là dự án phát triển hệ thống Thông tin Quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) do chính phủ Phần Lan tài trợ...

          Ngày 18/8/2017 tại Đà Nẵng, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm quản lý theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp cho 20 tỉnh khu vực miền Trung.

          Đây là dự án phát triển hệ thống Thông tin Quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) do chính phủ Phần Lan tài trợ, được các chuyên gia của hai nước nghiên cứu liên tục từ năm 2013 đến nay.

Thời điểm này, Tổng cục Lâm nghiệp đã cơ bản tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu hiện trạng rừng, đất rừng trên toàn quốc, thay thế hoàn toàn việc quản lý, lưu trữ theo hồ sơ giấy như trước đây.

          Mục tiêu của dự án này nhằm giúp cơ quan quản lý rừng lưu trữ dữ liệu rừng, đất lâm nghiệp; theo dõi chi tiết những biến động của rừng, đất lâm nghiệp; cung cấp dữ liệu kiểm kê rừng, cung cấp thông tin cập nhật về tài nguyên rừng cùng với các diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên toàn quốc.  

         Lực lượng kiểm lâm, cán bộ phụ trách lâm nghiệp các cấp chịu trách nhiệm cập nhật các dữ liệu vào hệ thống thông qua các thông tin diễn biến rừng tại địa bàn.

         Thời điểm này, Tổng cục Lâm nghiệp đã cơ bản tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu hiện trạng rừng, đất rừng trên toàn quốc, thay thế hoàn toàn việc quản lý, lưu trữ theo hồ sơ giấy như trước đây.

Đây là dự án phát triển hệ thống Thông tin Quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) do chính phủ Phần Lan tài trợ

         Như vậy, tính đến nay, đã có 60 tỉnh, thành phố trên toàn quốc được triển khai phần mềm quản lý theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp hiện đại, giúp cho việc quản lý và khai thác dữ liệu tài nguyên rừng, giám sát mọi diễn biến của rừng và đất lâm nghiệp hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.

        Chương trình này sẽ giúp cho ngành lâm nghiệp từ trung ương đến địa phương quản lý rừng linh hoạt, hiệu quả. Giúp các chủ rừng, các doanh nghiệp chế biến gỗ, người làm nghề rừng theo dõi chi tiết từng lô rừng, chất lượng và diễn biến rừng, góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp.

        Dự kiến, đầu năm 2018, Bộ NN&PTNT sẽ chính thức ban hành quy định sử dụng phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp thống nhất trên toàn quốc./.

Theo vov.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  33
Hôm nay:  455
Tháng hiện tại:  8409
Tổng lượt truy cập: 185193
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn