TIN TỨC & SỰ KIỆN

Quốc hội: tỷ lệ che phủ rừng đạt 41% diện tích cả nước

Tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam đạt 41% diện tích cả nước. Ảnh: Báo Tài nguyên-Môi trường

(TBKTSG Online) – Hiện tỷ lệ che phủ rừng ở Việt Nam đang ở mức cao, đạt trên 41% diện tích cả nước. Và tỷ lệ này đã không ngừng được nâng cao trong gần hai chục năm qua. Giai đoạn 1990-1991 đất trống, đồi núi trọc còn nhiều, tỷ lệ che phủ rừng rất thấp, chỉ dưới 28%.

Thông tin trên được ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết tại phiên họp chiều 24-10 của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Đây là thông tin đáng quan tâm trong bối cảnh tình trạng lũ lụt thiên tai gần đây xảy ra ngày càng nhiều trên cả nước mà không ít ý kiến cho rằng do tác động của tình trạng chặt phá rừng bừa bãi.

Ông Dũng, đại diện cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

Ông cho hay, qua hơn 13 năm thực thi Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tỷ lệ che phủ rừng nước ta đã không ngừng được nâng cao. Ngành lâm nghiệp đã trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật với sản lượng gỗ rừng trồng đạt 17,3 triệu mét khối (2016). Xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ tới trên 100 nước và vùng lãnh thổ với kim ngạch từ 2,8 tỉ đô la Mỹ (2008) lên 7,3 tỉ đô la Mỹ (2016), đưa nước ta trở thành nước đứng thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu các mặt hàng này.

“Phạm vi điều chỉnh của Luật sửa đổi lần này đã quy định điều chỉnh toàn bộ các hoạt động từ quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng đến chế biến và thương mại lâm sản; đáp ứng yêu cầu đổi mới quản lý hoạt động lâm nghiệp theo chuỗi giá trị để thực hiện nghị quyết của Đảng về phát triển lâm nghiệp toàn diện từ quản lý, bảo vệ, trồng, cải tạo, làm giàu rừng đến khai thác, chế biến lâm sản, bảo vệ môi trường cho du lịch sinh thái”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ liên quan, ủy ban nhân dân các cấp về lâm nghiệp; bổ sung quy định về trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, phá rừng...

Tiếp thu các ý kiến trên, dự thảo luật đã chỉnh sửa, bổ sung các nội dung quản lý nhà nước về lâm nghiệp vào trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng (Điều 106) và trách nhiệm ủy ban nhân dân các cấp (Điều 107); bổ sung quy định trách nhiệm chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm chính đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi, lĩnh vực địa bàn mình quản lý và thể hiện như tại khoản 4 Điều 107 của dự thảo luật.

Ngoài các nội dung trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu về việc cần quy định rõ trong dự thảo luật chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và chế độ, chính sách đối với lực lượng kiểm lâm để đảm bảo thực thi nhiệm vụ được giao; quy định về hệ thống tổ chức, chế độ chính sách đối với lực lượng kiểm lâm; về giao rừng, cho thuê rừng sản xuất là rừng tự nhiên...

Tại kỳ họp trước, Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Sau kỳ họp, trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các ủy ban liên quan và cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật nghiên cứu, tiếp thu ý kiến để có báo cáo trước Quốc hội cho ý kiến vào hôm nay.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo luật trình Quốc hội gồm 12 chương, 114 điều, tăng thêm 17 điều so với dự thảo Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp trước.

Theo  thesaigontimes.vn

 

 
 

Chuyển đổi đất rừng Tam Đảo: Không làm tùy tiện

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, việc chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang rừng sản xuất không thể làm tùy tiện.

Ngày 13/10, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện Quyết định số 845/QĐ-BNN-TCLN ngày 16/3/2016 của Bộ NN-PTNT về Bộ tiêu chí rà soát diện tích quy hoạch đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu chuyển sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất, tỉnh đang cho rà soát các rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh để chuyển đổi và sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong tháng 10/2017

"Hiện Chi cục Kiểm lâm của tỉnh đang làm, khi nào xong sẽ trình các cấp có thẩm quyền. Có chuyển đổi được hay không tỉnh không thể quyết được mà phải trên cơ sở thẩm định của Bộ NN-PTNT chứ không thể làm tùy tiện", ông Lê Văn Dũng nói.

 

Rừng Núi Ngang chuyển đổi được hay không phải do Bộ NN-PTNT quyết định. Ảnh: NLĐ

Về thông tin tỉnh Vĩnh Phúc dự tính chuyển rừng phòng hộ Núi Ngang (huyện Tam Đảo) thành rừng sản xuất và theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2017 của huyện Tam Đảo, Núi Ngang là nơi xây dựng công viên nghĩa trang quy mô hơn 100ha, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc nói rằng:

"Các nội dung về đất, như kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Sở TN-MT tỉnh và UBND các địa phương, Sở NN-PTNT không nắm được. Ngành nông nghiệp chỉ làm nhiệm vụ về lâm nghiệp là quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Còn việc chuyển đổi rừng phải tuân thủ theo tiêu chí trong Quyết định 845 của Bộ NN-PTNT, ví dụ phải xem xét vấn đề về độ cao, độ dốc, lượng mưa, hiện trạng sử đất và khu vực chuyển đổi... 

Rừng ở Núi Ngang cũng vậy, đủ hay không đủ tiêu chuẩn chuyển đổi hiện nay tôi chưa nắm được vì chưa có kết quả. Các cơ quan chuyên môn đang tiến hành xem xét, rà soát theo yêu cầu của Bộ và các tiêu chí Bộ quy định, chưa có kết quả gì. Quyết định thế nào là do Bộ, Bộ đồng ý thì tỉnh mới được chuyển.", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Văn Dũng, vào thời điểm này, do mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Nhà nước nên Nhà nước đưa ra văn bản đề nghị các địa phương rà soát  rừng phòng hộ để chuyển đổi. Đây là rà soát trên toàn quốc chứ không phải riêng tỉnh nào, huyện nào. Trong tỉnh cũng không chỉ rà soát riêng một khu vực nào mà phải rà soát chung, sau đó đưa ra kết quả để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và quyết định.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Đất Việt trước đó, TS Nguyễn Ngọc Lung - Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng chỉ rõ, các tiêu chuẩn để chuyển từ rừng phòng hộ diện tích lớn phải công bố để toàn dân biết mà giám sát, biên bản của hội đồng nào, ai thẩm định?

"Theo quy định nếu muốn chuyển đất lâm nghiệp sang đất khác thì phải thông qua Hội đồng đánh giá tác động môi trường và tác động xã hội. Việc này họ tự làm được, sau đó đánh giá chuyển đổi được thì nghiễm nhiên là hợp pháp.

Còn nếu hội đồng đánh giá lớn thuộc Bộ TN-MT chắc chắn sẽ khó khăn hơn vì họ dùng các nhà khoa học ở các Bộ khác, còn ở tỉnh thì không nói ai cũng hiểu.

Có mấy yếu tố quan trọng để chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất đó là độ dốc, lượng mưa và mục tiêu phòng hộ cho việc gì, ví dụ đây là đầu nguồn nước, bao quanh hồ thủy điện, thủy lợi lớn.

Thế nhưng, trong các tiêu chí bên phía Vĩnh Phúc có đưa ra căn cứ theo quy định của Bộ NN-PTNT không có các yếu tố này.

Cụ thể chỉ nêu đến yếu tố là diện tích liền kề với rừng sản xuất; nơi thuận lợi để tổ chức sản xuất. Đối với diện tích nằm trọn trong khu vực phòng hộ đầu nguồn thì quy mô đất, rừng phòng hộ chuyển đổi có diện tích tối thiểu là 50 ha.

Không chuyển đổi diện tích liền kề các sông lớn, hồ, đập thủy lợi, thủy điện, các đường giao thông quan trọng. Diện tích chuyển đổi: phải có phương án sử dụng đất, kế hoạch giao đất, cho thuê đất cụ thể, phù hợp với kế hoạch sử dụng đất 2016-2020.

Mà bản thân nó được coi là rừng phòng hộ bởi vì: thứ nhất là đất dốc nếu không có rừng phòng hộ thì bị xói mòn đất ven núi, gây xói mòn lớn; thứ hai, có nhiều mục tiêu phải bảo vệ, ví dụ hồ nước, sông suối, thành phố cần phải bảo vệ", TS Nguyễn Ngọc Lung phân tích.

TS Vũ Ngọc Thành - Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, đã là rừng phòng hộ thì không có quyền phá và nếu phá thì lý do chuyển có đúng hay không tất cả cần công khai, minh bạch.

"Mà điểm quan trọng nhất để được chuyển đổi là độ dốc tự nhiên đang cao lại thấp đi, lượng mưa đang lớn lại ít đi, đang có mục tiêu phòng hộ thì lại không có nữa. Nếu chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang loại rừng khác mà bảo không có tác dụng ảnh hưởng gì là vô lý.

Rừng phòng hộ diện tích ít như vậy mà chuyển đổi 80%, thì không còn ý nghĩa là rừng phòng hộ, gọi là rừng phòng hộ thì không còn ý nghĩa rừng phòng hộ, chưa kể lạm dụng chuyển đổi gần hết, nhưng thứ chuyển đổi đó chỉ là "đánh lận con đen", ông khẳng định.

Theo http://baodatviet.vn/

 
 

Thủ tướng: Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra phá rừng

          (Chinhphu.vn) - “Chúng ta cần thiết phát triển du lịch nhưng việc chuyển mục đích phải được xem xét rất kỹ, được duyệt hết sức chặt chẽ, chứ không phải có dự án du lịch vào làm sân golf là ta phá hết rừng trồng bao đời nay”, Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quản lý, bảo vệ rừng sáng 14/10.

Tại Hội nghị, đánh giá một cách tổng quát, Thủ tướng cho rằng, mặt nổi trội vẫn nhiều hơn hạn

chế, bức tranh tổng thể về công tác quản lý, bảo vệ rừng là tích cực. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị đã nghe báo cáo của Bộ NN&PTNT và rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, nhất là từ các địa phương. Các bộ, ngành cũng đã báo cáo giải trình, bổ sung thêm về một số vấn đề liên quan.

Màu sáng là chủ đạo

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng nhìn nhận công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua đã có những chuyển biến rõ nét với sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Chủ trương xã hội hóa nghề rừng đã dần được hiện thực hóa, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng. Hiện nay, đối với một số địa phương, rừng đã trở thành thế mạnh.

“Vừa rồi, tôi có đi lên Tây Bắc bằng máy bay, đi Đồng bằng sông Cửu Long, thấy màu xanh thì mừng lắm”, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi diện tích rừng cả nước tiếp tục tăng lên. Năm 2016 tăng 315.826 ha, độ che phủ rừng tăng 0,35% so với năm 2015. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2016 đạt 7,3 tỷ USD, xuất siêu 5,4 tỷ USD.

“Có người nói phá rừng nhiều thì độ che phủ sao lại cao thế nhưng tôi nói lại là, không phải, anh chỉ nhìn vào một số vụ nổi lên thôi chứ tổng thể thì giảm”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dừng khai thác rừng tự nhiên được các cấp, các ngành nghiêm túc thực hiện. Việc thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên có tác động tích cực trong việc tăng giá gỗ rừng trồng. Tạo động lực cho đầu tư, phát triển rừng trồng để thay thế gỗ rừng tự nhiên.

Thủ tướng cũng nêu một số tồn tại như diện tích rừng khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm. Tình trạng phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn tại một số địa phương. Còn một số địa phương vẫn cho chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn nhưng không tuân thủ quy định của pháp luật. “Thậm chí có công trình thủy điện phát triển chưa được cấp phép đã phá rừng, ảnh hưởng đến sinh thái”.

Tình trạng này có nhiều nguyên nhân mà theo Thủ tướng, là do nhận thức, chủ rừng buông lỏng, năng lực quản lý Nhà nước, sự phối hợp giữa các cấp các ngành. Địa phương thiếu cương quyết trong xử lý “mà như tôi nói ban đầu, cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà không phát hiện được, liệu có tiêu cực trong vấn đề này không?”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá một cách tổng quát, Thủ tướng cho rằng, mặt nổi trội vẫn nhiều hơn hạn chế, bức tranh tổng thể về công tác quản lý, bảo vệ rừng là tích cực.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Ba chủ trương lớn cần thực hiện trên toàn quốc

Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh 3 chủ trương lớn cần thực hiện nghiêm trên toàn quốc.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Các bộ, ngành, các địa phương phải quán triệt, phổ biến, giải thích để các tổ chức, cá nhân được giao rừng tự nhiên hiểu rõ chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, tạo hành động nhất quán các cấp, các ngành.

Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ. Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ, kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện.

Thứ ba, không cải tạo rừng khộp nghèo, nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học. Không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển. Không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Thủ tướng chia sẻ qua chuyến khảo sát tại Hà Lan cũng như Đồng bằng sông Cửu Long gần đây thì một lần nữa thấy rằng biện pháp rừng ven biển vô cùng quan trọng trong việc giữ đất, giữ nước, chống sạt lở. Do đó, rừng ngập mặn cần quy hoạch cụ thể từng dự án khi giải quyết việc đưa dân vào khu vực rừng này.

“Chúng ta cần thiết phát triển du lịch nhưng việc chuyển mục đích phải được xem xét rất kỹ, được duyệt hết sức chặt chẽ, chứ không phải có dự án du lịch vào làm sân golf, chúng ta phá hết rừng trồng bao đời nay”, Thủ tướng nói.

Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra phá rừng

Nhấn mạnh việc bảo vệ rừng chủ yếu là các địa phương, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng. Điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát.

Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời để tổ chức ngăn chặn hành vi phá rừng. Kiên quyết loại phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, nhất là đối với một số địa phương đã có kết luận thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua. Phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở, chứ không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Các địa phương tiếp tục giải quyết tình trạng di dân tự do, không để người dân phá rừng lấy đất sản xuất. Triển khai có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và bán quyền phát thải các bon, tăng thu nhập cho người làm nghề rừng, giảm áp lực khai thác rừng tự nhiên. Từng bước khôi phục, phát triển diện tích, chất lượng rừng, nhất là phòng hộ đầu nguồn, ven biển. 

Khẩn trương rà soát để giao, cho thuê  đối với diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý, hoàn thành vào năm 2020 với tinh thần “rừng, đất rừng phải có chủ, có người chịu trách nhiệm”.

Đối với các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu kiện toàn các tổ chức có liên quan, nhất là lực lượng kiểm lâm. Chấm dứt tình trạng hợp thức hóa giao quyền sử dụng đất do phá rừng trái pháp luật. “Bộ TN&MT phải chú ý đến vấn đề hợp thức hóa những "khu vực đất vàng" có rừng ở xung quanh những đô thị lớn”, Thủ tướng nói.

Các lực lượng bảo vệ rừng như kiểm lâm, công an, quân đội phải có sự phân công, xác định trách nhiệm cụ thể.

Thủ tướng trao đổi về công tác bảo vệ rừng với đại diện lực lượng kiểm lâm, công an. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát quy hoạch hệ thống thủy điện trên toàn quốc. Dừng cấp phép đầu tư các công trình thủy điện nhỏ có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên. Trường hợp đặc biệt, cấp thiết phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. Kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với những dự án không chấp hành trồng rừng thay thế và nghĩa vụ chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhất là khu vực Tây Nguyên.

Thủ tướng đề nghị tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền về gương điển hình trong quản lý, bảo vệ rừng; phản ánh trung thực, tạo nhận thức và hành động thống nhất để đấu tranh, phòng ngừa đối với các hành vi vi phạm.

Theo http://thutuong.chinhphu.vn/

 
 

Điện Biên: Ngăn chặn tình trạng phá rừng đặc dụng Pá Khoang

          (TN&MT) – Lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên về việc tổ chức sự kiện  Hoa Anh Đào, xã Mường  Phăng, huyện Điện Biên và lập Dự án Hoa Anh Đào phục vụ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên, ông Trần Lệ, người trồng hoa tại khu vực Đảo Hoa, bản Đông Mệt, xã Pá Khoang đã thuê người phá trên 6.500 m2 rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng để trồng hoa Anh Đào.

Diện tích rừng bị phá tại khoảnh 4, tiểu khu 717B, bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên

         

           Ngày 26/7, sau khi nhận được Công văn số 78/BQL-KHKT của Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng (Ban Quản lý rừng Mường Phăng), phản ánh về việc chặt phá rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Chi cục Kiểm Lâm, Hạt Kiểm Lâm huyện Điện Biên, Ban Quản lý rừng Mường Phăng phối hợp với UBND huyện Điện Biên, UBND xã Pá Khoang tiến hành kiểm tra xác minh làm rõ vụ việc.

           Qua kiểm tra xác minh, tổng diện tích rừng bị phá là 6.523m2, thuộc các lô l, k; khoảnh 4, tiểu khu 717b, trạng thái rừng IIb, thuộc quy hoạch rừng đặc dụng theo Quyết định 1769/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Mức độ thiệt hại 80%, số cây có đường kính dưới 15cm bị chặt hạ và đốt.

          Tại hiện trường, khu rừng bị phá đã được đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây hoa Anh Đào, xung quanh được rào bằng lưới B40 và dây thép gai.

           Ngày 1/8, tổ công tác đã làm việc với bà Mai Thị Thìn, người trông coi, quản lý tại khu vực này, bà Thìn khai nhận: Thực hiện sự chỉ đạo của ông Trần Lệ, bà Thìn và 2 người làm thuê là ông Lò Văn Láo và ông Lò Văn Bun đã chặt phá và đốt dọn diện tích rừng nêu trên để lấy đất trồng hoa Anh Đào.

          Xét thấy hành vi của ông Trần Lệ và bà Mai Thị Thìn đã vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang đã đình chỉ hành vi phá rừng trái pháp luật của ông Trần Lệ. Ban Quản lý rừng Mường Phăng tiếp tục có Báo cáo số 80/BC-BQL gửi Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Điện Biên xem xét xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

          Căn cứ lời khai của bà Mai Thị Thìn, trong 2 ngày (04 và 25/8), Tổ công tác đã làm việc với ông Trần Lệ. Qua đó, ông Trần Lệ xác nhận là người trực tiếp chỉ đạo bà Mai Thị Thìn và ông Lò Văn Láo, Lò văn Bun đi phát dọn 6.523m2 rừng để trồng cây hoa Anh Đào theo chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên.

          Tuy nhiên, đối với diện tích rừng bị phá, ông Trần Lệ không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác theo quy định của pháp luật.

          Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Trần Lệ đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức sự kiện hoa Anh Đào để phá rừng đặc dụng. Dự kiến tháng 11/2017 tổ chức sự kiện nhưng hiện tại mới tổ chức trồng cây hoa Anh Đào là không khả thi.

         Ông Nguyễn Cương Quyết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên cho biết: Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy hành vi của ông Trần Lệ, bà Mai Thị Thìn, ông Lò Văn Láo và ông Lò Văn Bun đã vi phạm Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Hành vi này đã vượt mức tối đa xử lý hành chính theo quy định tại Điều 20, Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ và có dấu hiệu của tội hủy hoại rừng được quy định tại Điều 189 của Bộ Luật hình sự. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

 

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  22
Hôm nay:  91
Tháng hiện tại:  6972
Tổng lượt truy cập: 204914
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn