TIN TỨC & SỰ KIỆN

Tăng mức xử phạt đối với hành vi buôn bán động vật hoang dã

Các cá thể gấu được chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam

thuộc Vườn quốc gia Tam Ðảo (Vĩnh Phúc) sau khi được cứu hộ. Ảnh: MỸ HÀ

          Thời gian gần đây, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến động vật hoang dã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, các vi phạm về lĩnh vực này vẫn chưa có dấu hiệu giảm, đang đặt ra những yêu cầu cấp bách, thường xuyên đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật và cả cộng đồng xã hội.

          Vi phạm nặng, xử phạt nhẹ

          Ngày 2-5 vừa qua, nhờ tin báo của người dân qua đường dây nóng, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Bình) đã giải cứu một cá thể voọc bị nuôi nhốt tại một công trường ở địa phương. Cá thể voọc sau đó được chuyển về Trung tâm cứu hộ của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh tịch thu một cá thể khỉ nặng 2 kg bị nuôi nhốt ở một nhà hàng trong thành phố, chuyển giao về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. Cảnh sát Môi trường Hà Nội cũng đã tịch thu một số bình rượu ngâm tê tê và rắn hổ mang chúa do một đối tượng ở Ðông Anh (Hà Nội) rao bán trên in-tơ-nét. Trước đó, cuối tháng 4, Cảnh sát Môi trường và Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra, tịch thu một cá thể rùa biển nặng 4 kg, sau đó thả về vùng biển tại địa phương. Hạt Kiểm lâm Uông Bí (Quảng Ninh) giải cứu một cá thể khỉ bị nuôi nhốt ở một nhà hàng.

          Ðầu tháng 5, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, một vụ nhập khẩu trái phép 3,3 tấn vảy tê tê từ châu Phi về Việt Nam được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) phát hiện và bắt giữ. Trước đó, cơ quan này cũng phát hiện và bắt giữ gần bốn tấn vảy tê tê cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam. Như vậy, chỉ trong vòng hơn một tuần, lực lượng Hải quan TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan đã liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển hơn bảy tấn vảy tê tê nhập lậu, ước tính trị giá tang vật hơn 60 tỷ đồng. Theo Tổng cục Hải quan, từ năm 2010 đến nay, cơ quan Hải quan cả nước đã phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 200 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã, trong đó có 65 vụ liên quan đến buôn lậu, vận chuyển trái phép ngà voi và 25 vụ liên quan đến sừng tê giác.

          Kết quả nêu trên thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, hiệu quả trong hoạt động kiểm soát chống buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã của các lực lượng chức năng trong thời gian qua.

         Tuy nhiên, do lợi nhuận lớn, mức xử phạt nhẹ, chưa đủ sức răn đe, cho nên số vụ vi phạm về động vật hoang dã (ÐVHD) vẫn không giảm. Vụ trộm trứng rùa biển ở Côn Ðảo xảy ra năm 2017 là một thí dụ. Ðây là lần đầu một vụ án buôn bán trứng rùa biển được đưa ra xét xử. Tòa đã tuyên án ba bị cáo, trong đó có hai án cải tạo không giam giữ và một án phạt 50 triệu đồng. Một vụ việc khác được coi là trọng điểm về tội phạm ÐVHD là vụ án "Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn vận chuyển, tàng trữ hàng cấm" được Tòa án nhân dân (TAND) quận Hà Ðông (TP Hà Nội) đưa ra xét xử vào tháng 3 vừa qua. Nhưng đối tượng Nguyễn Mậu Chiến bị tình nghi cầm đầu đường dây buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm từ ÐVHD khác từ châu Phi về Việt Nam, chỉ bị kết án 13 tháng tù và phạt bổ sung 10 triệu đồng. Ngay sau phiên tòa, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát, TAND TP Hà Nội, cho rằng việc xử phạt đối tượng Chiến 13 tháng tù là bất hợp lý, không có ý nghĩa răn đe, phòng ngừa tội phạm về ÐVHD, đồng thời đề xuất kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt đối với Nguyễn Mậu Chiến.

          Tăng cường các biện pháp trấn áp

         Năm 1994, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Ðể thực hiện CITES, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2006/NÐ-CP về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, thể hiện cam kết chính trị ở cấp cao nhất trong công tác đấu tranh với tội phạm vi phạm luật bảo vệ loài hoang dã. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Ðể thể hiện sự nghiêm khắc giáo dục, răn đe, đối tượng có hành vi nuôi nhốt, tàng trữ ÐVHD trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 500 triệu đồng theo Nghị định 157/2013/NÐ-CP và Nghị định 103/2013/NÐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/NÐ-CP), hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 15 năm tù theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

          Quy định như vậy nhưng thực tế các vụ án khi khởi tố, xét xử hiện nay vẫn còn những tranh cãi, chưa thống nhất khi áp dụng chế tài xử lý đối với các đối tượng phạm tội, dẫn đến mức xử phạt đối tượng không tương xứng với hành vi phạm tội. Thậm chí, một số địa phương đã chọn xử lý hành chính, thay vì phải truy cứu trách nhiệm hình sự tội phạm cho nên đã vô tình bỏ lọt tội phạm, làm giảm sức răn đe, giáo dục, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống tội phạm ÐVHD. Ðây có thể coi là những kẽ hở, hạn chế, thiếu tính cụ thể của các quy định.

          Do vậy, trong thời gian tới, cùng với việc nâng cao ý thức của người dân, các cơ quan bảo vệ và xây dựng pháp luật cần sớm sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật phù hợp để không bỏ sót tội phạm cũng như cần xử lý nghiêm khắc loại tội phạm này. Có như vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ÐVHD mới thật sự phát huy hiệu quả.

Nguồn nhandan.com.vn

 
 

6 tháng đầu năm ngành Lâm nghiệp đạt nhiều kết quả khả quan

         Tính đến hết ngày 25/06/2018, giá trị xuất khẩu lâm chính ước đạt 4,331 tỷ USD, hoàn thành 48% kế hoạch xuất khẩu lâm sản của năm 2018.

          Trong đó: Gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 4,114 tỷ, chiếm 22,3% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Giá trị xuất siêu lâm sản chính đạt 3,237 tỷ USD (riêng giá trị xuất siêu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,031 tỷ USD).

          Năm 2018, ngành lâm nghiệp đặt ra mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD giá trị các mặt hàng lâm sản. Như vậy, với những kết quả khả quan của 6 tháng đầu năm, đến nay kế hoạch này đã hoàn thành được 48%. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc   vẫn là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam - chiếm 78,2% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gỗ tăng mạnh là Malaysia (gấp 2 lần), Hàn Quốc (49,6%), Pháp (24,7%), Hoa Kỳ (11,5%) và Úc (11,3%).

          Để đảm bảo lượng gỗ nguyên liệu phục vụ xuất khẩu tăng mạnh theo từng năm, tính đến nay, các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ có thời vụ trồng rừng trong vụ xuân hè  đã trồng được 105.982 ha rừng, bằng 114 % so với cùng kỳ năm 2017.

          Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2018, công tác bảo vệ rừng tại các địa phương đã có những chuyển biến rõ rệt. Cụ thể: cả nước phát hiện 6.651 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 2.693 vụ, tương ứng 29% so với cùng kỳ năm 2017; diện tích rừng bị thiệt hại là 453 ha, giảm 575 ha, tương ứng 56% so với cùng kỳ năm 2017.

          Để thực hiện tái cơ cấu, ngành Lâm nghiệp định hướng sản xuất theo chuỗi, nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, sử dụng giống có chất lượng cao để phục vụ trồng rừng, tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng… quyết tâm hoàn thành mục tiêu về tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp, bảo vệ rừng và gia tăng sinh kế cho người trồng rừng.

Nguồn http://tongcuclamnghiep.gov.vn/

 
 

Mục tiêu phấn đấu đạt 9 tỷ USD năm 2018

 

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) đồ gỗ và lâm sản lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD. Năm 2018, mục tiêu XK đồ gỗ và lâm sản lên tới 9 tỷ USD. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về hướng phát triển của ngành lâm nghiệp năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phóng viên (PV): Thưa ông, năm 2018, ngành lâm nghiệp đề ra mục tiêu xuất khẩu tới 9 tỷ USD liệu có khả thi và giải pháp nào để đạt mục tiêu này?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Theo tôi, con số mà ngành lâm nghiệp đề ra là hoàn toàn có cơ sở. Bởi chỉ mới qua hai tháng đầu năm 2018, chúng ta đã XK tăng 317 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017. Tổng kim ngạch XK sản phẩm gỗ và lâm sản hai tháng đầu năm 2018 đạt 1,429 tỷ USD (hai tháng đầu năm 2017 là 1,112 tỷ USD). Tôi tin rằng, chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu này. Để đạt mục tiêu này trong năm 2018 cũng như phát triển ngành lâm nghiệp trong các năm tiếp theo, chúng tôi đã đề ra một số nhóm giải pháp, cụ thể là:

Thứ nhất, nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách sẽ hoàn thiện xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật (4 nghị định, 7 thông tư) hướng dẫn Luật Lâm nghiệp năm 2017. Cùng với đó, một số cơ chế, chính sách sẽ kiến nghị để sửa đổi. 

Thứ hai, nhóm giải pháp phát triển nguồn nguyên liệu. Để đạt kim ngạch XK đồ gỗ và lâm sản 9 tỷ USD cần khoảng 34 triệu mét khối gỗ nguyên liệu, gồm: Gỗ khai thác rừng trồng tập trung khoảng 18-19 triệu mét khối, gỗ nhập khẩu khoảng 9 triệu mét khối; còn lại là gỗ cao su và gỗ rừng trồng phân tán 6 triệu mét khối. Đồng thời thúc đẩy, khuyến khích thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, từng bước cung cấp gỗ nguyên liệu có chứng chỉ cho hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ cho XK; nhập khẩu gỗ nguyên liệu có nguồn gốc hợp pháp.

Thứ ba, nhóm giải pháp về chống gian lận thương mại. Hiện chính sách thuế của chúng ta rất thông thoáng: Nhập khẩu gỗ nguyên liệu là 0%, XK gỗ thô, gỗ xẻ là 5-25% nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến trong nước. Tuy vậy, một số doanh nghiệp (DN) làm ăn không chân chính đã hạ giá XK một số mặt hàng gỗ tròn, gỗ xẻ để nộp thuế ít đi. Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị thực hiện việc chống gian lận giá XK theo quy định tại Nghị định số 10/2018-NĐ/CP ngày 15-1-2018 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Thứ tư, về thị trường, giữ vững và phát triển các thị trường truyền thống XK đồ gỗ: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đồng thời sẽ thúc đẩy nhanh ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Tăng cường thực thi Luật lâm nghiệp, Quản trị rừng và Buôn bán gỗ với EU (Hiệp định VPA/FLEGT), ký kết hiệp định song phương với Nga, Úc, Hàn Quốc để mở rộng thị trường XK gỗ và đồ gỗ Việt Nam.

Thứ năm, nhóm giải pháp về tăng cường truyền thông, thông tin cơ chế chính sách của các nước để DN biết thực hiện, đồng thời tăng cường hỗ trợ DN quảng bá sản phẩm.

PV: Có ý kiến cho rằng, sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ mới chỉ tập trung đến XK còn thị trường trong nước vẫn chưa được các DN chú trọng, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Đối với tiêu thụ nội địa, vì là những hàng thủ công mỹ nghệ, các cơ sở sản xuất trong nước ở các làng nghề nên việc thống kê chưa được đầy đủ, kịp thời. Qua nắm bắt, chúng tôi ước tiêu thụ nội địa gỗ và sản phẩm đồ gỗ năm 2017 vào khoảng 2,8 tỷ USD và dự báo thị trường nội địa còn tiếp tục tăng trong thời gian tới lên khoảng 3-3,5 tỷ USD/năm. Chúng ta coi trọng XK nhưng không xem nhẹ thị trường nội địa. Chúng ta sẽ tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng sử dụng gỗ rừng trồng, đây cũng là giải pháp thúc đẩy phát triển ngành và giảm áp lực đến rừng tự nhiên.

PV: Sản xuất, chế biến đồ gỗ phát triển như hiện nay thì vai trò nguồn nguyên liệu rất quan trọng. Ngành lâm nghiệp sẽ có giải pháp nào để phát triển vùng nguyên liệu gỗ bền vững, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Hiện nay, nguồn nguyên liệu cho chế biến gỗ được sử dụng từ nguồn khai thác gỗ rừng trồng trong nước là chính (vì đã đóng cửa rừng tự nhiên không khai thác). Vì vậy, để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu trong nước, đầu tiên phải kịp thời trồng lại rừng sau khai thác. Đối với diện tích đất sản xuất chưa có rừng cần đẩy nhanh việc giao đất để phát triển trồng rừng. Nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, đẩy mạnh trồng rừng cung cấp gỗ lớn đã được xác định trong Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Đồng thời chúng tôi sẽ là “cầu nối” để người trồng rừng và DN xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Nguyễn Kiểm, Báo Quân đội nhân dân

 
 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  75
Hôm nay:  197
Tháng hiện tại:  6406
Tổng lượt truy cập: 227154
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn