TIN TỨC & SỰ KIỆN

Thủ tướng: Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra phá rừng

          (Chinhphu.vn) - “Chúng ta cần thiết phát triển du lịch nhưng việc chuyển mục đích phải được xem xét rất kỹ, được duyệt hết sức chặt chẽ, chứ không phải có dự án du lịch vào làm sân golf là ta phá hết rừng trồng bao đời nay”, Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quản lý, bảo vệ rừng sáng 14/10.

Tại Hội nghị, đánh giá một cách tổng quát, Thủ tướng cho rằng, mặt nổi trội vẫn nhiều hơn hạn

chế, bức tranh tổng thể về công tác quản lý, bảo vệ rừng là tích cực. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị đã nghe báo cáo của Bộ NN&PTNT và rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, nhất là từ các địa phương. Các bộ, ngành cũng đã báo cáo giải trình, bổ sung thêm về một số vấn đề liên quan.

Màu sáng là chủ đạo

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng nhìn nhận công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua đã có những chuyển biến rõ nét với sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Chủ trương xã hội hóa nghề rừng đã dần được hiện thực hóa, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng. Hiện nay, đối với một số địa phương, rừng đã trở thành thế mạnh.

“Vừa rồi, tôi có đi lên Tây Bắc bằng máy bay, đi Đồng bằng sông Cửu Long, thấy màu xanh thì mừng lắm”, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi diện tích rừng cả nước tiếp tục tăng lên. Năm 2016 tăng 315.826 ha, độ che phủ rừng tăng 0,35% so với năm 2015. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2016 đạt 7,3 tỷ USD, xuất siêu 5,4 tỷ USD.

“Có người nói phá rừng nhiều thì độ che phủ sao lại cao thế nhưng tôi nói lại là, không phải, anh chỉ nhìn vào một số vụ nổi lên thôi chứ tổng thể thì giảm”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về dừng khai thác rừng tự nhiên được các cấp, các ngành nghiêm túc thực hiện. Việc thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên có tác động tích cực trong việc tăng giá gỗ rừng trồng. Tạo động lực cho đầu tư, phát triển rừng trồng để thay thế gỗ rừng tự nhiên.

Thủ tướng cũng nêu một số tồn tại như diện tích rừng khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm. Tình trạng phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn tại một số địa phương. Còn một số địa phương vẫn cho chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn nhưng không tuân thủ quy định của pháp luật. “Thậm chí có công trình thủy điện phát triển chưa được cấp phép đã phá rừng, ảnh hưởng đến sinh thái”.

Tình trạng này có nhiều nguyên nhân mà theo Thủ tướng, là do nhận thức, chủ rừng buông lỏng, năng lực quản lý Nhà nước, sự phối hợp giữa các cấp các ngành. Địa phương thiếu cương quyết trong xử lý “mà như tôi nói ban đầu, cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà không phát hiện được, liệu có tiêu cực trong vấn đề này không?”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá một cách tổng quát, Thủ tướng cho rằng, mặt nổi trội vẫn nhiều hơn hạn chế, bức tranh tổng thể về công tác quản lý, bảo vệ rừng là tích cực.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Ba chủ trương lớn cần thực hiện trên toàn quốc

Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh 3 chủ trương lớn cần thực hiện nghiêm trên toàn quốc.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Các bộ, ngành, các địa phương phải quán triệt, phổ biến, giải thích để các tổ chức, cá nhân được giao rừng tự nhiên hiểu rõ chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, tạo hành động nhất quán các cấp, các ngành.

Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ. Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ, kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện.

Thứ ba, không cải tạo rừng khộp nghèo, nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học. Không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển. Không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất.

Thủ tướng chia sẻ qua chuyến khảo sát tại Hà Lan cũng như Đồng bằng sông Cửu Long gần đây thì một lần nữa thấy rằng biện pháp rừng ven biển vô cùng quan trọng trong việc giữ đất, giữ nước, chống sạt lở. Do đó, rừng ngập mặn cần quy hoạch cụ thể từng dự án khi giải quyết việc đưa dân vào khu vực rừng này.

“Chúng ta cần thiết phát triển du lịch nhưng việc chuyển mục đích phải được xem xét rất kỹ, được duyệt hết sức chặt chẽ, chứ không phải có dự án du lịch vào làm sân golf, chúng ta phá hết rừng trồng bao đời nay”, Thủ tướng nói.

Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra phá rừng

Nhấn mạnh việc bảo vệ rừng chủ yếu là các địa phương, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng. Điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát.

Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời để tổ chức ngăn chặn hành vi phá rừng. Kiên quyết loại phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền.

Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, nhất là đối với một số địa phương đã có kết luận thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua. Phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở, chứ không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Các địa phương tiếp tục giải quyết tình trạng di dân tự do, không để người dân phá rừng lấy đất sản xuất. Triển khai có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và bán quyền phát thải các bon, tăng thu nhập cho người làm nghề rừng, giảm áp lực khai thác rừng tự nhiên. Từng bước khôi phục, phát triển diện tích, chất lượng rừng, nhất là phòng hộ đầu nguồn, ven biển. 

Khẩn trương rà soát để giao, cho thuê  đối với diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý, hoàn thành vào năm 2020 với tinh thần “rừng, đất rừng phải có chủ, có người chịu trách nhiệm”.

Đối với các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu kiện toàn các tổ chức có liên quan, nhất là lực lượng kiểm lâm. Chấm dứt tình trạng hợp thức hóa giao quyền sử dụng đất do phá rừng trái pháp luật. “Bộ TN&MT phải chú ý đến vấn đề hợp thức hóa những "khu vực đất vàng" có rừng ở xung quanh những đô thị lớn”, Thủ tướng nói.

Các lực lượng bảo vệ rừng như kiểm lâm, công an, quân đội phải có sự phân công, xác định trách nhiệm cụ thể.

Thủ tướng trao đổi về công tác bảo vệ rừng với đại diện lực lượng kiểm lâm, công an. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát quy hoạch hệ thống thủy điện trên toàn quốc. Dừng cấp phép đầu tư các công trình thủy điện nhỏ có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên. Trường hợp đặc biệt, cấp thiết phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. Kiên quyết thu hồi giấy phép, dừng hoạt động đối với những dự án không chấp hành trồng rừng thay thế và nghĩa vụ chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhất là khu vực Tây Nguyên.

Thủ tướng đề nghị tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền về gương điển hình trong quản lý, bảo vệ rừng; phản ánh trung thực, tạo nhận thức và hành động thống nhất để đấu tranh, phòng ngừa đối với các hành vi vi phạm.

Theo http://thutuong.chinhphu.vn/

 
 

Điện Biên: Ngăn chặn tình trạng phá rừng đặc dụng Pá Khoang

          (TN&MT) – Lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên về việc tổ chức sự kiện  Hoa Anh Đào, xã Mường  Phăng, huyện Điện Biên và lập Dự án Hoa Anh Đào phục vụ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên, ông Trần Lệ, người trồng hoa tại khu vực Đảo Hoa, bản Đông Mệt, xã Pá Khoang đã thuê người phá trên 6.500 m2 rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng để trồng hoa Anh Đào.

Diện tích rừng bị phá tại khoảnh 4, tiểu khu 717B, bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên

         

           Ngày 26/7, sau khi nhận được Công văn số 78/BQL-KHKT của Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng (Ban Quản lý rừng Mường Phăng), phản ánh về việc chặt phá rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Chi cục Kiểm Lâm, Hạt Kiểm Lâm huyện Điện Biên, Ban Quản lý rừng Mường Phăng phối hợp với UBND huyện Điện Biên, UBND xã Pá Khoang tiến hành kiểm tra xác minh làm rõ vụ việc.

           Qua kiểm tra xác minh, tổng diện tích rừng bị phá là 6.523m2, thuộc các lô l, k; khoảnh 4, tiểu khu 717b, trạng thái rừng IIb, thuộc quy hoạch rừng đặc dụng theo Quyết định 1769/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Mức độ thiệt hại 80%, số cây có đường kính dưới 15cm bị chặt hạ và đốt.

          Tại hiện trường, khu rừng bị phá đã được đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây hoa Anh Đào, xung quanh được rào bằng lưới B40 và dây thép gai.

           Ngày 1/8, tổ công tác đã làm việc với bà Mai Thị Thìn, người trông coi, quản lý tại khu vực này, bà Thìn khai nhận: Thực hiện sự chỉ đạo của ông Trần Lệ, bà Thìn và 2 người làm thuê là ông Lò Văn Láo và ông Lò Văn Bun đã chặt phá và đốt dọn diện tích rừng nêu trên để lấy đất trồng hoa Anh Đào.

          Xét thấy hành vi của ông Trần Lệ và bà Mai Thị Thìn đã vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang đã đình chỉ hành vi phá rừng trái pháp luật của ông Trần Lệ. Ban Quản lý rừng Mường Phăng tiếp tục có Báo cáo số 80/BC-BQL gửi Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Điện Biên xem xét xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

          Căn cứ lời khai của bà Mai Thị Thìn, trong 2 ngày (04 và 25/8), Tổ công tác đã làm việc với ông Trần Lệ. Qua đó, ông Trần Lệ xác nhận là người trực tiếp chỉ đạo bà Mai Thị Thìn và ông Lò Văn Láo, Lò văn Bun đi phát dọn 6.523m2 rừng để trồng cây hoa Anh Đào theo chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên.

          Tuy nhiên, đối với diện tích rừng bị phá, ông Trần Lệ không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác theo quy định của pháp luật.

          Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Trần Lệ đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức sự kiện hoa Anh Đào để phá rừng đặc dụng. Dự kiến tháng 11/2017 tổ chức sự kiện nhưng hiện tại mới tổ chức trồng cây hoa Anh Đào là không khả thi.

         Ông Nguyễn Cương Quyết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên cho biết: Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy hành vi của ông Trần Lệ, bà Mai Thị Thìn, ông Lò Văn Láo và ông Lò Văn Bun đã vi phạm Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Hành vi này đã vượt mức tối đa xử lý hành chính theo quy định tại Điều 20, Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ và có dấu hiệu của tội hủy hoại rừng được quy định tại Điều 189 của Bộ Luật hình sự. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

 

 
 

Người đàn ông vận chuyển trái phép 15 con tê tê quý hiếm trên sông

              Khi nhà chức trách áp sát kiểm tra, người đàn ông vận chuyện trái phép 15 cá thể tê tê đã nhảy xuống sông tẩu thoát

              Ngày 14/9, Đồn biên phòng Bắc Sơn, TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết vừa bàn giao 15 con tê tê Java cho hạt kiểm lâm địa phương.

15 con tê tê có trọng lượng 55 kg được bàn giao cho hạt Kiểm lâm TP Móng Cái. Ảnh: V.T

            Trước đó khoảng 9h30 ngày 13/9, Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Đồn biên phòng Bắc Sơn phát hiện một người đàn ông lái đò bằng mảng xốp trên sông biên giới có biểu hiện nghi vấn, nên đã áp sát kiểm tra.

           Tuy nhiên, người đàn ông đã nhảy xuống sông bơi sang Trung Quốc chạy trốn. Nhà chức trách phát hiện trên mảng xốp có ba bao tải, chứa 15 con tê tê Java, tổng trọng lượng khoảng 55 kg.

           Toàn bộ số tê tê Java này thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Theo VnExpress

 
 

Tuyên Quang: Một nông dân thắng kiện Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm

(PL+) - Thu giữ lâm sản không lập biên bản vi phạm hành chính , và tạm giữ trái luật đồ gỗ mỹ nghệ suốt 5 năm trời của một người nông dân.

Ngày 3/1/2013, Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Yên Sơn, Tuyên Quang kiểm tra cơ sở chế biến lâm sản của ông Trần Thanh Quang.

Phát hiện thu giữ 1 lô gỗ nghiến thuộc loài nguy cấp quý hiếm, nhóm 2A đã được tiện thành lộc bình và bàn ghế sơn PU bóng loáng.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Quang không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và cho rằng số đồ gỗ trên là của ông Đào Văn Phấn (Xóm 22 Kim Phú, Yên Sơn) thuê tiện.

Do đó Đội Kiểm lâm cơ động  đã đưa toàn bộ số lâm sản này về tạm giữ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, mà không hề lập biên bản. 

Ông Đào Văn Phấn nở nụ cười rạng rỡ, sau khi thắng kiện Chi cục trưởng Kiểm lâm Tuyên Quang.

Sau khi bị kiểm tra, ông Quang đã báo cho ông Phấn biết là gỗ bị tạm giữ ở Chi cục Kiểm lâm nên ông Phấn đã mang thủ tục giấy tờ đến để chứng minh số gỗ này có thủ tục hợp pháp.

Ngày 25/3/2013, Chi cục Kiểm lâm có giấy báo mời ông Phấn ra UBND xã Kim Phú để lập biên bản vi phạm hành chính số 0021226/BB - VPHC, và ngày 27/3/2013 thì tiến hành ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0014572/QĐ - XPHC, với nội dung: Phạt tiền 15 triệu đồng đối vơi hành vi cất giữ lâm sản trái quy định của nhà nước. Phạt bổ sung: Tịch thu tang vật xung công quỹ nhà nước gồm 1,192 m3 gỗ nghiến.

Ông Đào Văn Phấn đã không đồng ý với quyết định trên, vì cho rằng mình mua gỗ của một doanh nghiệp ở TP Thái Nguyên có thủ tục thanh lý tại Na Hang, Tuyên Quang thì không thể cho là trái phép được, nên ngày 8/7/2013 ông đã nộp đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Tuyên Quang.

Nội dung yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 0014572 QĐXPHC và trả lại tài sản tịch thu thuộc quyền sở hữu hợp pháp, đồng thời đền bù thiệt hại 15 triệu đồng về danh dự, uy tín và chi phí luật sư.

Tuy nhiên, bản án hành chính sơ thẩm số 01/2014 HC/ST ngày 20/8/2014, TAND tỉnh Tuyên Quang quyết định bác tất cả yêu cầu khởi kiện và những đề nghị của ông Đào Văn Phấn. 

Trích Quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang

Uất ức vì tài sản của mình bằng thật mà lại bị xử ép. Ngày 3/9/2014 ông Phấn đã viết đơn kháng cáo đề nghị sửa bản án sơ thẩm số 01/2014/HC - ST ngày 20/8 của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 14/7/2017, tại trụ sở Tòa cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án hành chính thụ lý số 75/2014 ngày 20/11/2014 về việc " Kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 1976/2017 QĐ - PT ngày 26/6/2017.

Người bị kiện là ông Nguyễn Đức Tưng - Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, địa chỉ tổ 4 phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang.

Căn cứ vào những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và quá trình thẩm tra tranh tụng, Hội đồng xét xử nhận định, ngày 3/1/2013, Đội Kiểm lâm cơ động kiểm tra xưởng của ông Trần Thanh quang, thu giữ gỗ nghiến nhưng lại không lập biên bản vi phạm hành chính ngay mà để tận ngày 25/3/2013 mới lập biên bản là vi phạm Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mặt khác Chi cục Kiểm lâm xin ra hạn trước khi lập biên bản VPHC cũng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục ban hành Quyết định xử phạt hành chính.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên quang ra Quyết định số 0014572 QĐ - XPHC ngày 27/32013 xử phạt hành vi cất giấu lâm sản trái phép đối với ông Phấn là trái Quy định pháp luật.

Cuối cùng Tòa cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Đào Văn Phấn.

Sửa bản án hành chính sơ thẩm số 01/2014/HC - ST ngày 20/8/2014 của TAND tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên hủy Quyết định 0014572/QĐ - XPHC ngày 27/3/2013 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang.

Trích Quyết định của Tòa cấp cao tại Hà Nội.

Như vậy là sau 5 năm lặn lội theo đuổi vụ kiện. Ông Đào Văn Phấn (Đào Văn Chức) đã lấy lại được công  bằng và nở nụ cười mãn nguyện.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Phấn cho biết: Tôi sẽ yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang bồi thường về chất lượng đồ gỗ kỹ nghệ cũng như trượt giá mất giá trị lô hàng bởi bị tạm giữ trái luật trong suốt 5 năm qua.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin

Theo Báo Phapluatplus.vn 

 

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  17
Hôm nay:  67
Tháng hiện tại:  7211
Tổng lượt truy cập: 107608
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn