TIN TỨC & SỰ KIỆN

Lào Cai: Phạt 160 triệu đồng đối tượng buôn bán trái phép gần 800 chiếc thớt gỗ nghiến

(TN&MT) -  Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, phát triển và bảo vệ rừng, quản lý lâm sản đối với ông Lê Văn Ứng, sinh năm 1988, có địa chỉ thường trú tại xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy ( tỉnh Thái Bình) đã có hành vi vi phạm vận chuyển lâm sản trái pháp luật có tang vật vi phạm; mua bán, cất trữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định.

 Theo thông tin của Đài phát thanh truyền hình tỉnh Lào Cai, vào hồi 17 giờ 45 phút ngày 2/10/2017 , nhận được tin báo của người dân tại khu vực Km 9 trên quốc lộ 4D Lào cai - Sa Pa gần khu vực cầu Cốc San, huyện Bát Xát ( tỉnh Lào Cai) , Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đã kịp thời bắt giữ khối lượng gỗ nghiến lớn đã được cắt xẻ dạng thớt đang vận chuyển qua địa bàn tỉnh Lào Cai.

Qua kiểm đếm của lực lượng kiểm lâm thì có đến 797 chiếc thớt gỗ nghiến thuộc nhóm 2a, với 8 kích cỡ khác nhau, có đường kính từ 33 cm đến 52cm, thớt dày từ 4cm đến 5cm. Số lượng thớt nghiến kể trên tương đương với 4,888 mét khối gỗ nghiến quy chuẩn.

No name

Thu giữ tang vật 797 chiếc thớt gỗ nghiến do ông Lê Văn Ứng buôn bán, vận chuyển trái phép. Ảnh: Đài PTTH tỉnh Lào Cai

Sau gần hai tháng điều tra, cơ quan chức năng đã củng cố đủ hồ sơ vụ việc theo quy định pháp luật và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

 Cơ quan chức  năng cho rằng ông Lê Văn Ứng đã vi phạm vận chuyển lâm sản trái pháp luật có tang vật; mua bán, cất trữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định. Tình tiết tăng nặng là sau khi thực hiện hành vi vi phạm, đối tượng đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính.

 Do đó ông Lê Văn Ứng bị áp dung hình thức xử phạt vi phạm hành chính là 160 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ lóng gỗ nghiến, tịch thu 5 bộ hồ sơ do đối tượng xuất trình có liên quan đến số lượng gỗ.

 Đồng thời quyết định trả lại xe ô tô và các giấy tờ liên quan đến phương tiện cho chủ phương tiện chở tang vật bị thu giữ.

Đây là vụ phát hiện, bắt giữ gỗ nghiến dùng làm thớt kinh doanh, vận chuyển trái phép lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo http://www.baotainguyenmoitruong.vn/

 
 

Vượt nhiều chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển lâm nghiệp 2006-2020

Theo B Nông nghip và Phát trin nông thôn, sau hơn 10 năm thc hin Chiến lược phát trin lâm nghip Vit Nam giai đon 2006-2020, ngành lâm nghip đã đt được nhiu thành tu, góp phn bo v môi trường sinh thái, gim nh thiên tai, dn chuyn dch t nn sn xut lâm nghip t cung t cp sang sn xut lâm nghip hàng hóa.


Chun b cây ging cung cp ra th trường. (nh: TTXVN)

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lâm nghiệp bình quân đạt 6%/năm, tăng gần gấp đôi so với giai đoạn 2006-2010, vượt mục tiêu Chiến lược đề ra là 3,5-4%/năm đến năm 2020. Giá trị xuất khẩu lâm sản cũng tăng trưởng mạnh, gấp 3 lần trong vòng 10 năm, từ 2,18 tỷ USD năm 2006 lên 7,3 tỷ USD năm 2016. Dự kiến đến năm 2020 đạt khoảng 8-8,5 tỷ USD, vượt mục tiêu Chiến lược đề ra 7 tỷ USD đến năm 2020.

Việc trồng rừng cũng được triển khai tích cực, bình quân hàng năm trồng được 225.000ha rừng tập trung; trong đó, có trên 90% là rừng sản xuất. Về bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục có nhiều tiến bộ, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giảm dần. Diện tích rừng bị thiệt hại giảm từ 5.546 ha/năm giai đoạn 2006-2010 xuống 2.948 ha/năm giai đoạn 2011-2016.

Trong 10 năm qua, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng tăng hơn 5 lần, từ 3,2 triệu m3 gỗ năm 2006 lên khoảng 17 triệu m3 vào năm 2016. Khai thác rừng tự nhiên được quản lý chặt chẽ hơn; sản lượng khai thác hàng năm đều giảm và năm 2017 đã thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc.

Dịch vụ môi trường rừng trở thành nguồn tài chính quan trọng, bền vững, góp phần nâng cáo hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng, góp phần giảm áp lực chi ngân sách. Hàng năm, thu từ 1.200-1.300 tỷ đồng, chi trả cho trên 5 triệu ha rừng. Lũy kế đến hết năm 2016 đã thu được hơn 6.510 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành lâm nghiệp vẫn còn một số hạn chế như tình trạng phá rừng tự nhiên trái pháp luật để lấy đất; khai thác trái phép rừng để lấy lâm sản, nhất là gỗ quy hiếm; sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, trong khi một bộ phận người dân thiếu đất sản xuất diễn ra ở nhiều nới, đặc biệt là ở các tỉnh Tây Nguyên. Nhiều điểm nóng về phá rừng tự nhiên nghiêm trọng, kéo dài, chưa được giải quyết triệt để, gây bức xúc trong xã hội.


Co trc đt rng đ trng cây nông nghip. (nh: TTXVN)

Độ che phủ rừng tăng, nhưng chất lượng và tính đa dạng sinh học của rừng tự nhiên tiếp tục bị suy giảm, giá trị thu nhất trên 1ha rừng trồng thấp. Đa số người dân làm nghề rừng còn nghèo, tỷ trọng thu nhập từ lâm nghiệp chỉ chiếm 25% trong tổng thu nhập của nông dân miền núi.

Quy mô sản xuất lâm nghiệp phổ biến còn nhỏ, manh mún, chưa được tổ chức liên kết theo chuỗi, kết cấu hạ tầng yếu kém; công nghệ và quản trị các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn lạc hậu. Bên cạnh đó, năng suất lao động trong chế biến lâm sản còn thấp; chất lượng, mẫu mã sản phẩm kém cạnh tranh.

Thị trường trong nước chưa được quan tâm đúng mức, chưa thành hệ thống phân phối lưu thông, thiếu gắn kết giữa nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu. Ngoài ra, giá trị gia tăng của ngành vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Trình độ tay nghề lao động lâm nghiệp thấp, kỹ thuật canh tác lạc hậu, trồng rừng chủ yếu là quảng canh. Công nghệ sinh học và tạo giống chưa được ứng dụng trên quy mô rộng./.

Theo TTXVN

 

 
 

Hội nghị sơ kết công tác phối hợp bảo vệ rừng năm 2017 của Chi cục Kiểm lâm các tỉnh phía bắc và phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La

          Ngày 17/11/2017, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Chi cục Kiểm lâm vùng I phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh phía Bắc; thực hiện quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh giáp ranh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

          Tới dự có đ/c Trần Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, các đ/c Lãnh đạo Chi cục, Lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ, đội Kiểm lâm CĐ&PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm 20 tỉnh khu vực phía Bắc.

Toàn cảnh Hội nghị

          Với sự chủ trì của đ/c Tăng Xuân Phương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng I và đ/c Lương Ngọc Hoan - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong khu vực; kết quả thực hiện phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh vùng giáp ranh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR và quản lý lâm sản.

          Về công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh đã có những nét đổi mới, thường xuyên, chặt chẽ và trọng tâm hơn, tập trung những nội dung cốt lõi, những vấn đề có tính cấp thiết, sát với thực tiễn ở từng địa phương. Năm 2017, kết quả thực hiện Quy chế phối hợp đã đạt được những điểm nhấn và chỉ tiêu nhất định như: 19/19 Chi cục thực hiện tốt chế độ báo cáo, trao đổi thông tin thường xuyên kịp thời; thường xuyên phối hợp kiểm tra, xác minh các điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép; hỗ trợ phương tiện máy móc phục vụ công tác PCCCR, tăng cường lực lượng tại địa bàn cơ sở,…

          Về công tác phối hợp giữa các tỉnh có giáp ranh với tỉnh Sơn La, đã thực hiện tốt các nội dung quy chế phối hợp đã ký kết, thường xuyên trao đổi thông tin, hỗ trợ phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trên địa bàn quản lý của các đơn vị.

          Tại Hội nghị, đ/c Trần Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh phía Bắc; sự phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Sơn La và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh giáp ranh trong năm 2017. Đ/c đề nghị, các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì tốt sự phối hợp cũng như hỗ trợ hiệu quả trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, từng bước ổn định, bảo vệ tốt tài nguyên rừng hiện có và thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển lâm nghiệp cũng như phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới.

Ông: Trần Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị

           Hội nghị cũng đã thảo luận, làm rõ thêm một số kết quả công tác và những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nêu các đề xuất, kiến nghị, và thống nhất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế phối hợp trong thời gian tới.

            Dưới đây là một số hình ảnh thảo luận của hội nghị:

Trần Hùng - Phòng Nghiệp vụ II

 
 

Ngày Lâm nghiệp Việt Nam 28/11 – Những mốc son lịch sử

           Thực hiện lời dạy thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 28/11/1959 về “Tết trồng cây” và công tác lâm nghiệp, cũng như để động viên toàn dân, các cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang, người lao động lâm nghiệp, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên chức đã và đang hoạt động, gắn bó với ngành Lâm nghiệp tại Việt Nam; ngày 28/6/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 380/QĐ-TTg về việc tổ chức “Ngày Lâm nghiệp Việt Nam” ngày 28 tháng 11 hàng năm.

Ảnh 1: Ngày 11/01/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây Đa tại Công viên Thống Nhất (Nguồn Internet)

           Theo đó, bắt đầu từ năm 1995, lấy ngày 28/11 là “Ngày Lâm nghiệp Việt Nam”. Hàng năm, việc tổ chức kỷ niệm phải thực hiện được các nội dung, yêu cầu sau:

           Một là, giáo dục ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, sinh thái trong toàn dân; tình cảm yêu ngành, yêu nghề, yêu quê hương, đất nước trong cán bộ, công nhân viên và người lao động lâm nghiệp.

           Hai là, động viên phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển rừng với năng suất, chất lượng cao; sử dụng tài nguyên rừng bền vững, hợp lý, tiết kiệm.

           Ba là, vận động, tổ chức các ngành, các đoàn thể, các giới có những hoạt động cụ thể, những công trình, những việc có ích để báo công dâng Bác; biểu dương, khen thưởng người tốt, việc tốt, địa phương và đơn vị tốt.

           Bốn là, hàng năm, việc tổ chức “Ngày Lâm nghiệp Việt Nam” phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức.

           Những mốc son lịch sử của ngành Lâm nghiệp Việt Nam

                  Ảnh 2: Chủ tịch Hồ Chí Minh với “Tết trồng cây” (Nguồn Internet)

           Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ngày 02/9/1945); ngày 14/11/1945, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định về việc thành lập Bộ Canh nông, là cơ quan của Chính phủ được giao quản lý ngành Lâm chính của nước ta trong suốt thời kỳ Kháng chiến - Kiến quốc. Ngày 01/12/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký xác lệnh số 69 xác nhận đưa cơ quan Lâm chính trong toàn cõi Việt Nam đặt trực thuộc Bộ Canh nông. Ngay trong ngày, Bộ trưởng Bộ Canh nông đã ban hành Nghị định số 01 về tổ chức Bộ Canh nông bao gồm các ngành: Trồng trọt, chăn nuôi (thú y), lâm nghiệp, nuôi cá, khẩu khoán, tín dụng nông thôn.

           Năm 1955, Hội đồng Chính phủ đã ra Nghị quyết đổi tên Bộ Canh nông thành Bộ Nông lâm. Chịu trách nhiệm quản lý thêm lĩnh vực Lâm nghiệp. Trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng Chính phủ, ngày 17/02/1955, Bộ Nông lâm đã ban hành Nghị định số 02-NL/QT/NĐ về tổ chức các cơ quan Trung ương thuộc Bộ Nông lâm. Bộ phận trực thuộc có Vụ Lâm nghiệp (đổi tên từ Vụ Thủy lâm).

         Đầu năm 1956, Chính phủ đã Quyết định thành lập Sở Quốc doanh Lâm khẩu đặt trực thuộc Bộ Nông lâm. Ngày 20/10/1958, Bộ Nông lâm đã ban hành Nghị định số 535/NĐ thành lập Cục Lâm nghiệp trực thuộc Bộ Nông lâm, trên cơ sở hợp nhất Sở Quốc doanh Lâm khẩu và Vụ Lâm nghiệp.

           Năm 1960, hệ thống các Nông - Lâm trường được hình thành, phát triển và được chuyển sang Bộ Nông lâm quản lý. Cuối tháng 4 năm 1960, Hội đồng Bộ trưởng đã họp, thảo luận và ra Nghị quyết, đề nghị Quyết định tách Bộ Nông lâm thành 04 tổ chức gồm: Bộ Nông Nghiệp, Bộ Nông trường, Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Lâm nghiệp. Ngày 28/4/1960, Tổng cục Lâm nghiệp được thành lập, là cơ quan trực thuộc Hội đồng Chính phủ. Thời kỳ 1963- 1964, Chính phủ đã Quyết định thành lập thêm 3 Cục quản lý chuyên ngành mới trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, trong đó có Cục Bảo vệ Lâm nghiệp. Đến thời kỳ 1971- 1975, chuyển Cục Bảo vệ Lâm nghiệp thành Cục Kiểm lâm nhân dân (Cục Kiểm lâm ngày nay).

           Trước ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975, ngành Lâm nghiệp nước ta có ba cơ quan quản lý trực thuộc khác nhau đó là: Tổng cục Lâm nghiệp ở Hà Nội, là cơ quan trực thuộc Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Ban Lâm nghiệp Trung Trung Bộ ở thành phố Đà Nẵng, trực thộc Ủy ban nhân dân cách mạng Trung Trung Bộ; Tổng cục Lâm nghiệp miền Nam tại Sài Gòn, trực thuộc Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

           Sau giải phóng miền Nam, cùng với việc thành lập Chính phủ thống nhất năm 1976, nhu cầu hợp nhất các tổ chức quản lý lâm nghiệp để hình thành cơ quan cấp Trung ương đủ mạnh trở nên cấp thiết. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa IV, đã phê duyệt thành phần Hội đồng Chính phủ, trong Hội đồng Chính phủ có Bộ Lâm nghiệp. Toàn bộ cơ cấu tổ chức của Tổng cục Lâm nghiệp ở Hà Nội, Ban Lâm nghiệp Trung Trung Bộ và Tổng cục Lâm nghiệp miền Nam, đều đặt dưới sự quản lý thống nhất của Bộ Lâm nghiệp. Ông Hoàng Văn Kiều được cử làm Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp.

           Từ ngày 03/10 - 28/10/1995, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa IX thông qua Nghị quyết về việc thành lập Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở hợp nhất 3 Bộ: Bộ Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm và Bộ Thủy lợi. Ngày 31/7/2007, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII đã Quyết định hợp nhất Bộ Thủy sản vào Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

         Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 03/7/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2017/QĐ-TTg Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Lâm nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thay thế Quyết định số 59/2014/QĐ-TTg ngày 22/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tổng cục Lâm nghiệp là tổ chức trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về lâm nghiệp trong phạm vi cả nước; tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Tổng cục theo quy định của pháp luật.

           Nhìn lại lịch sử quá trình hình thành và phát triển của ngành Lâm nghiệp Việt Nam với tiền thân là Bộ Canh nông (1945), năm 1955 đổi tên thành Bộ Nông lâm, sau đến là Bộ Lâm nghiệp (1976), tiếp đến hợp nhất với các Bộ để thành lập Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (1995), ngành Lâm nghiệp đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính phủ giao là khai thác gỗ và lâm sản ngoài gỗ, quản lý rừng, bảo vệ rừng, trồng rừng, phát triển rừng; quản lý, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ nhu cầu của nền kinh tế quốc dân và xuất khẩu.

 

                                                                                                              Dương Đại Tiến - Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  25
Hôm nay:  72
Tháng hiện tại:  11691
Tổng lượt truy cập: 175232
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn