TIN TỨC & SỰ KIỆN

Diện tích trồng rừng 7 tháng năm 2017 tăng so với cùng kỳ năm trước

          (ĐCSVN) – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc trồng rừng, do vậy diện tích trồng rừng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa (Ảnh:M.P)

          Theo đó, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 109,6 nghìn ha, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng đạt 2,5 ngàn ha, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm trước; Trồng mới rừng sản xuất đạt 107,1 ngàn ha, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng được chăm sóc đạt 337,2 ngàn ha, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng gỗ khai thác ước đạt 5.625 nghìn m3 , tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước.

          Cụ thể, hiện các địa phương miền Bắc đang ở giai đoạn trồng rừng chính vụ. Đến ngày 20/7, các tỉnh miền Bắc đã trồng được 105.210 ha rừng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Bắc Trung Bộ có tiến độ trồng rừng nhanh nhất đạt 20.123 ha, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước, Trung du và miền núi phía Bắc trồng đạt 71.746 ha, (tăng 7,4%), Đồng bằng sông Hồng trồng đạt 13.341 ha (tăng 1,4%). Những tỉnh có diện tích trồng rừng nhiều và tiến độ nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước là Quảng Ninh đạt 12.200 ha (tăng 0,1%), Tuyên Quang 10.910 ha (tăng 3,3%), Nghệ An 10.499 ha (tăng 41,4%). Bên cạnh công tác trồng rừng tập trung, các địa phương tiếp tục gieo ươm và chăm sóc cây giống, trồng cây phân tán, giao khoán bảo vệ và tiến hành chăm sóc diện tích rừng trồng các năm trước.

           Còn tại các tỉnh miền Nam bắt đầu triển khai công tác trồng rừng. Đến ngày 20/6, các địa phương trồng đạt 4.438 ha, giảm 33,3%. Tuy nhiên một số tỉnh có diện tích 6 trồng rừng tăng so với cùng kỳ năm trước là: Quảng Nam trồng đạt 2.430 ha (tăng 1,9%), Bình Thuận đạt 1.020 ha (tăng 40,7%), Gia Lai đạt 398 ha (tăng 298%).

            Bên cạnh công tác trồng rừng, các địa phương tiếp tục chuẩn bị gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng và trồng cây phân tán năm 2017.

           Ngoài ra, các địa phương tiếp tục thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh và chăm sóc rừng trồng các năm trước. 2.3.2 Tình hình cháy và chặt phá rừng Cháy rừng: Do thời tiết nắng nóng vào những ngày cuối tháng 6 nên hiện tượng cháy rừng vẫn xảy ra tại một số địa phương như Lạng Sơn, Bình Định, Hà Giang. Tính chung 7 tháng, diện tích rừng bị cháy là 446 ha, giảm 77,2% Phá rừng: Trong 7 tháng đầu năm, diện tích phá rừng trái phép là 715 ha, tăng 11,0% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dangcongsan.vn

 
 
 

 
 

Cứu hộ cá thể gấu bị nuôi làm cảnh suốt hơn 10 năm

           Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho nhà nước vào ngày 8/8/2017. Cá thể gấu được nuôi làm cảnh trong suốt một thập kỷ qua.

           Quá trình cứu hộ nhận được sự giám sát và ủng hộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu.

          Do được cứu hộ ở thị trấn vùng cao nên gấu được đặt tên là Rocky (nghĩa là cứng rắn) với hy vọng gấu sẽ cứng cỏi vượt qua quá khứ, hồi phục sau quãng thời gian bị nuôi nhốt trong trại gấu và dần trở thành một cá thể gấu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Cá thể gấu ngựa được nuôi làm cảnh từ năm 2005.

          Được biết, đây là một cá thể gấu cái khá nhỏ, bị nuôi nhốt để làm cảnh trong suốt 12 năm từ khi còn là gấu con. Rocky sống trong một chiếc lồng nhỏ có mái tôn che xung quanh trong vườn sau khu bếp của một tổ hợp khách sạn, nhà hàng.

Nói về tình trạng sức khỏe của Rocky, Bác sĩ Thú Y Mandala Ishikawa Hunter cho biết, khám tổng quát ban đầu cho thấy gấu có vấn đề về xương khớp ở cả tứ chi, đặc biệt là chân sau nên gấu không duỗi thẳng chân được. Khi siêu âm, cũng thấy có chi tiết khác thường ở gan gấu.

Bác sĩ thú Y Mandala Hunter siêu âm ổ bụng cho gấu.

          Cho nên, ngay khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, chúng tôi sẽ lại khám chuyên sâu để kiểm tra và đánh giá tình trạng gan của Rocky. Rocky cũng rất gầy và rất khó tiếp cận. Chúng tôi đã phải dùng thuốc giảm đau và truyền nước cho gấu để quãng đường về nhà của gấu được nhẹ nhàng dễ chịu hơn", Bác sĩ Thú Y Mandala Ishikawa Hunter cho biết.

          Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ, cứu hộ ở miền núi luôn có nhiều khó khăn hơn bình thường. Đường dốc và điều kiện thời tiết thay đổi liên tục khiến cho tốc độ di chuyển của đoàn luôn bị chậm, nhưng tổ chức sẽ thành viên mới này về với nhà gấu một cách an toàn, sớm nhất có thể.

           Chủ nuôi gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ và nuôi nhân đạo hết phần đời còn lại của gấu. Ngay hôm nay, gấu Rocky sẽ bắt đầu vượt chặng đường khoảng 400km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Với thời tiết thay đổi thất thường, bão lũ vùng cao cộng với sương mù dày đặc do độ cao đặc hữu của khu vực, đoàn cứu hộ dự kiến sẽ về tới Tam Đảo vào chiều mai, thứ Tư (ngày 9/8/2017).

Rocky được cho lá chuối để ăn, lót ổ và làm đồ chơi cho đỡ chán.

          Rocky sẽ là thành viên thứ 187 được Tổ chức cứu hộ thành công tại Việt Nam. Hiện có 171 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo Báo Tin Tức

 
 

Chi cục Kiểm lâm vùng I tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

           Ngày 7/7/2017, Chi cục Kiểm lâm vùng I đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; đồng chí Tăng Xuân Phương - Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Chi cục, phòng, đội chuyên môn, các tổ chức đoàn thể cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

           Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Cục Kiểm lâm; sự phối hợp tích cực của Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong khu vực; sáu tháng đầu năm, Chi cục Kiểm lâm vùng I đã chủ động tham mưu, xây dựng và triển khai thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tích cực trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn quản lý.

          Sáu tháng đầu năm, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong vùng đã quan tâm, chỉ đạo, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tiếp tục được củng cố, tăng cường, đặc biệt là công tác phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa các tỉnh, các huyện vùng trọng điểm được quan tâm, tổ chức ký kết và thực hiện các quy chế phối hợp BVR, PCCCR... Tình hình vi phạm các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng kỳ. Số vụ đã phát hiện 2.547 vụ vi phạm, giảm 369 vụ so với cùng kỳ năm 2016 (giảm tương đương 12,65%). Số vụ cháy rừng là 103 vụ, diện tích rừng bị cháy 168,456 ha, giảm 67 vụ và giảm diện tích cháy 2.168,64 ha so với cùng kỳ năm 2016. 

           Trong 6 tháng cuối năm, Chi cục Kiểm lâm vùng I sẽ tập trung thực hiện kế hoạch công tác năm, bám sát và thực hiện tốt sự chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, tổ chức nắm bắt kịp thời thông tin quản lý, bảo vệ rừng trong địa bàn, tiếp tục tăng cường sự phối hợp với Chi cục kiểm lâm các tỉnh trong vùng, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017; góp phần phấn đấu hoàn thành  chỉ tiêu giảm 20% số vụ vi phạm và 50% diện tích thiệt hại gây ra đối với rừng so với năm 2016; ổn định tình hình quản lý bảo vệ rừng vùng trọng điểm như ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn…

           Một số hình ảnh của Hội nghị:

Đ/c Tăng Xuân Phương - Chi cục trưởng: Phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phạm Văn Phong

 
 

Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW, công bố Chương trình hành động REDD+ quốc gia và đường tham chiếu rừng

       

         Chiều 4/5/2017, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW, công bố Chương trình hành động REDD+ quốc gia (NRAP) và đường tham chiếu rừng (FREL/FRL). Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của Bà Kari Eken Wollebaek, Phó Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam và bà Louise Chamberlain – Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

          Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng”. Chỉ thị số 13-CT/TW được ban hành với mục tiêu tạo sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tạo sức mạnh và thể hiện quyết tâm của toàn xã hội nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và ứng phó kịp thời với biến đổi khí hậu trong tình hình hiện nay. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW. Đồng thời, Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành và tổ chức thực hiện Chương trình hành động số 256-CTr/BCSĐ về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017. Cùng với đó, đã có 10 địa phương trên cả nước ban hành Chương trình, Kế hoạch hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW: Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Bình, Tây Ninh, Lâm Đồng, Nghệ An, Cà Mau. Trong số đó, đã có một số địa phương tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị tới cán bộ, đảng viên, nghiêm túc triển khai thực hiện.

          Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã công bố Chương trình quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất rừng và suy thoái rừng; bảo tồn, nâng cao trữ lượng các - bon và quản lý bền vững tài nguyên rừng đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 419/QĐ-TTg ngày 5/4/2017. Mục tiêu chung của Chương trình là góp phần bảo vệ và nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng rừng trồng; gắn và lồng ghép với việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ và phát triển rừng, tăng trưởng xanh; thu hút sự hỗ trợ của quốc tế, tiến tới tiếp cận thị trường tín chỉ các – bon; nâng cao đời sống của người dân và phát triển bền vững đất nước. Chương trình được thực hiện từ nay đến 2030 trên phạm vi toàn quốc. Trong giai đoạn 2017 – 2020, mục tiêu của Chương trình hành động REDD+ quốc gia đặt ra là giảm phát thải khí nhà kính thông qua các hoạt động REDD+, nâng cao độ che phủ rừng toàn quốc lên 42% và diện tích các loại rừng đạt 14,4 triệu ha. Đáp ứng yêu cầu sẵn sàng thực hiện REDD+, đảm bảo đủ năng lực tiếp cận nguồn tài chính chi trả dựa vào kết quả phù hợp với các yêu cầu quốc tế. Nâng cao chất lượng rừng tự nhiên và rừng trồng nhằm gia tăng tích lũy các – bon và dịch vụ môi trường rừng, góp phần cải thiện quản trị rừng, tạo việc làm, nâng cao đời sống của người dân gắn với xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an ninh, quốc phòng. Chương trình cũng đề ra mục tiêu đến năm 2030, ổn định diện tích rừng tự nhiên ít nhất bằng diện tích đã đạt được tại năm 2020 và tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 45%, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia đến năm 2030 giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính, mức đóng góp có thể tăng lên 25% khi nhận được hỗ trợ quốc tế.

          Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh, việc ban hành Chỉ thị 13-CT/TW thể hiện quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định đây là cơ hội, đồng thời cũng là yêu cầu đối với Ngành và huy động cả xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng.

          Bên cạnh đó, Thứ trưởng thường trực cũng cho rằng lâm nghiệp đang đứng trước những thời cơ vô cùng thuận lợi để hài hòa giữa quy định quốc gia với pháp luật, thông lệ quản lý rừng bền vững của quốc tế để thực tốt Chương trình REDD+ và Chương trình mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng bền vững, tăng cả diện tích và chất lượng rừng để nhìn vào rừng không chỉ có lâm sản, mà còn tạo cơ chế bền vững từ dich vụ môi trường rừng.

Văn phòng Tổng cục 

 

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  5
Hôm nay:  201
Tháng hiện tại:  5602
Tổng lượt truy cập: 75728
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn