TIN TỨC & SỰ KIỆN

Chủ rừng phải tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng

           (GDVN) - Chủ rừng phải lập và tổ chức thực tập phương án phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

           Nội dung trên quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

           Cũng theo Nghị định, các khu rừng phải có quy định, nội quy về phòng cháy và chữa cháy rừng; có biển báo, biển cấm lửa được bố trí tại các vị trí quy định, phù hợp với đặc điểm và tính chất cháy của từng loại rừng.

           Có phương án phòng cháy và chữa cháy rừng quy định tại Điều 45 của Nghị định này; có các công trình phòng cháy và chữa cháy rừng phù hợp với đặc điểm và tính chất của từng loại rừng.

Ảnh minh họa: VOV

           Trang bị phương tiện, dụng cụ phòng cháy và chữa cháy rừng phù hợp với đặc điểm và tính chất cháy của từng loại rừng theo phương án phòng cháy và chữa cháy rừng; có lực lượng phòng cháy và chữa cháy được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy rừng và tổ chức thường trực sẵn sàng, đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

           Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

           Đối với các khu rừng có đường sắt, đường dây điện cao thế, đường ống dẫn khí đốt, dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ đi qua và công trình có nguy cơ gây cháy rừng phải có đường băng cản lửa, hành lang an toàn phù hợp với từng loại công trình theo quy định của pháp luật và thường xuyên kiểm tra, dọn sạch vật liệu cháy trong đường băng cản lửa.

           Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy; không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V...

           Nghị định nêu rõ chủ rừng; đội phòng cháy và chữa cháy rừng nơi gần nhất; cơ quan Kiểm lâm hoặc cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi gần nhất.

           Chính quyền địa phương sở tại hoặc cơ quan Công an, Quân đội nơi gần nhất khi nhận được tin báo về cháy rừng xảy ra trong địa bàn được phân công quản lý phải nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện đến tổ chức chữa cháy, đồng thời báo cho các cơ quan, đơn vị cần thiết khác biết để chi viện chữa cháy.

           Trường hợp cháy rừng xảy ra ngoài địa bàn được phân công quản lý thì sau khi nhận được tin báo cháy phải bằng mọi cách nhanh chóng báo cho các cơ quan, đơn vị quản lý địa bàn nơi xảy ra cháy biết để xử lý và tham gia chữa cháy rừng.

           Chủ rừng xác định mức độ rừng bị thiệt hại sau khi cháy. Căn cứ mức độ thiệt hại, chủ rừng xác định và thực hiện các giải pháp phục hồi rừng sau khi cháy gồm: khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên hoặc có trồng bổ sung hoặc trồng rừng mới

Theo http://giaoduc.net.vn

 
 

Ứng dụng công nghệ cao chọn tạo giống và nhân giống cây lâm nghiệp

          Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Trường ĐH Lâm nghiệp đã tổ chức hội thảo với chủ đề Định hướng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp”.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT thăm rừng thực nghiệm của ĐH Lâm nghiệp (Ảnh: Mai Chiến)

          Theo Tổng cục Lâm nghiệp, những năm gần đây, ngành lâm nghiệp đã và đang đẩy mạnh các ứng dụng khoa học công nghệ cao, nhất là vào các lĩnh vực như chọn tạo và nhân giống cây lâm nghiệp; quản lí và bảo vệ tài nguyên rừng; khai thác, vận chuyển, chế biến và bảo quản lâm sản... Điển hình trong công tác chọn tạo và nhân giống cây lâm nghiệp, ngành lâm nghiệp đang định hướng từng bước hoàn thiện công nghệ nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào các loài cây trồng rừng chính có năng suất, chất lượng cao nhằm phục vụ trồng rừng kinh tế, rừng gỗ lớn. Các đơn vị nghiên cứu phối hợp với các DN để SX cây giống nuôi cấy mô phục vụ trồng rừng SX đại trà tại các địa phương. Sử dụng công nghệ gen để phân lập các gen đích có giá trị kinh tế, có tính chống chịu, tạo ra một số dòng cây chuyển gen mang gen đích có năng suất cao, sạch bệnh..., các giống lai mới có ưu thế; tạo các cây đa bội bằng đột biến có định hướng và tạo cây lai tam bội sinh trưởng vượt trội...

          Theo GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm nghiệp: Tại Đại học Lâm nghiệp, nhà trường hiện đã xây dựng “Định hướng hoạt động KH-CN giai đoạn 2018-2025” với mục đích xây dựng và phát triển Trường ĐH Lâm nghiệp thành một trung tâm khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực lâm nghiệp, tài nguyên môi trường, chế biến lâm sản, phòng  chống giảm nhẹ thiên tai nhằm nâng cao giá trị gia tăng của ngành lâm nghiệp phục vụ tái cơ cấu ngành...

          Trong những năm gần đây cũng như định hướng thời gian tới, Trường ĐH Lâm nghiệp sẽ từng bước ứng dụng công nghệ cao trong các chương trình nghiên cứu, trong đó tập trung vào 3 mũi nhọn là ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại vào chọn tạo giống và nhân giống cây lâm nghiệp; ứng dụng công nghệ viễn thám trong điều tra quản lí tài nguyên rừng và công nghệ chế biến lâm sản. “Tới đây, nhà trường đã có kế hoạch cụ thể cho việc đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các trung tâm nghiên cứu trọng điểm về nông – lâm nghiệp thông minh. Vừa qua, chúng tôi cũng đã cử 5 chuyên gia sang Trung Quốc để hợp tác với các đơn vị nghiên cứu của nước bạn về lĩnh vực công nghệ cao trong lâm nghiệp” – ông Chứ cho biết.

Nhiều ý kiến tâm huyết của các DN trong ngành chế biến gỗ đã được đưa ra tại hội thảo (Ảnh: Mai Chiến)

Hội thảo thu hút hàng trăm nhà khoa học lớn trong ngành lâm nghiệp (Ảnh: Mai Chiến)

         Tại hội thảo, khoảng 200 đại biểu là các nhà quản lí đến từ Tổng cục Lâm nghiệp, Sở NN-PTNT các tỉnh, các nhà khoa học trong và ngoài nước, cùng đông đảo các DN trong ngành lâm nghiệp, nhất là chế biến gỗ đã có mặt và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho chiến lược đưa ứng dụng thông minh vào SX lâm nghiệp cũng như ngành công nghiệp chế biến gỗ. Nhiều DN trong ngành chế biến gỗ đề nghị: Hiện nay, vấn đề nhân lực, nhất là lực lượng lao động trẻ và có trình độ cao phục vụ trong ngành chế biến gỗ đang rất khan hiếm. Vì vậy, Trường ĐH Lâm nghiệp chính là nơi đóng vai trò quan trọng để đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực này cho các DN, tránh tình trạng DN tuyển lao động vào phải đào tạo lại rất lãng phí... “Chúng tôi sẵn sàng trả lương và hỗ trợ kinh phí để nhà trường hợp tác trong đào tạo nhân lực, nhất là nghiên cứu các ứng dụng công nghệ trong chế biến gỗ” – GĐ một DN chế biến gỗ đến từ Nam Định cho biết.

         Bên cạnh đó, tại hội thảo, nhiều đại biểu là đại diện các DN chế biến gỗ cũng bày tỏ mong muốn Trường ĐH Lâm nghiệp nói riêng, các đơn vị khoa học trong ngành lâm nghiệp nói chung cần đầu tư hơn nữa, trên cơ sở hợp tác với các DN để tập trung nguồn lực cho việc nghiên cứu các công nghệ sấy gỗ, sơn gỗ giảm thiểu ô nhiễm, tăng giá trị cho đồ gỗ, nhất là nghiên cứu về giống cây lâm nghiệp trồng rừng SX theo hướng gỗ lớn có giá trị cao. Bởi hiện nay, chủng loại cây lâm nghiệp còn quá nghèo nàn, chủ yếu chỉ có keo và bạch đàn. Trong khi đó, đa số người dân trồng rừng phải “ăn non”, khai thác rừng khi chỉ có 4-5 tuổi. Vì vậy, cần phải có các giống cây lầm nghiệp để trồng rừng SX thu gỗ lớn, ít nhất chu kỳ phải từ 7 năm trở lên.

Theo https://m.nongnghiep.vn

 
 

Trong 11 tháng, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,2 tỷ USD

           Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, trong 11 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 8,49 tỷ USD tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 8,2 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước.

          Theo đó, trong 11 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu trồng rừng, bảo vệ, phát triển rừng đều đạt hoặc vượt mục tiêu đề ra. Tính cho đến tháng 11-2018, cả nước đã trồng 202.872 ha rừng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 94,5% so với kế hoạch cả năm.

          Trong đó, trồng rừng phòng hộ, đặc dụng được 12.857 ha, đạt 90,2% kế hoạch năm, tăng 2,6% so với cùng kỳ 2017. Trồng rừng sản xuất được 190.015 ha, đạt 97,1% kế hoạch năm, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước.

          Trong 11 tháng, cả nước đã thu được 2.818 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đạt 121% kế hoạch năm và tăng 70% so với cùng kỳ 2017.

          Kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 11-2018 ước đạt 937 triệu USD; lũy kế 11 tháng đầu năm 2018 ước đạt 8,2 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ 2017.

          Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 79,6% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

          Ở chiều nhập khẩu, giá trị nhập khẩu gỗ 11 tháng đầu năm 2018 đạt 2,09 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2017.

          Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam, cụ thể là đồ gỗ nội thất được dự báo sẽ có nhiều triển vọng để mở rộng nhờ CPTPP có hiệu lực. Hầu hết các quốc gia tham gia CPTPP, đều có cam kết sẽ loại bỏ thuế và thuế quan đối với gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ngay sau khi hiệp định này có hiệu lực.

          Ngoài Nhật Bản, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang các nước thành viên CPTPP cũng được dự báo sẽ có nhiều thuận lợi trong thời gian tới.

 Theo https://phapluatxahoi.vn

 
 

Cấp chứng chỉ rừng bền vững cho 1 triệu ha rừng

            (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ tổ chức cấp chứng chỉ rừng cho 1 triệu ha rừng trồng sản xuất, phòng hộ. Việc cấp chứng chỉ rừng thành công sẽ giúp cho việc quản lý rừng bền vững, hướng tới mở rộng diện tích rừng trở thành bể hấp thụ cacbon, ứng phó với biến đổi khí hậu.

            Dù lợi ích lớn song để cấp chứng chỉ cho 1 triệu ha rừng là thách thức lớn đối với ngành lâm nghiệp nếu không có thêm những chính sách, giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới.

            Cấp chứng chỉ rừng bền vững là một giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính

            Tạo sự đồng thuận trong cộng đồng

            Thống kê từ Vụ Phát triển sản xuất Lâm nghiệp (Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT) cho biết, đến nay, Việt Nam đã có khoảng 235.000 ha (88.000 ha rừng tự nhiên; 147.000 ha rừng trồng) đã được cấp chứng chỉ rừng bền vững. Đây là con số khá khiêm tốn so với tổng diện tích hơn 14 triệu ha rừng hiện nay của cả nước.

            Mặc dù vậy, theo đánh giá của Tổng cục Lâm nghiệp, đây vẫn là nỗ lực lớn trong bối cảnh Việt Nam bước đầu tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng. Ghi nhận từ các địa phương qua một thời gian xây dựng và triển khai một số chính sách liên quan, chính quyền và cộng đồng dân cư nơi thực hiện các hoạt động quản lý rất đồng thuận với chủ trương và các hoạt động Quản lý rừng bền vững. Giá gỗ có chứng chỉ cao hơn không có chứng chỉ từ 15-20%, ngoài việc nâng cao giá trị về kinh tế còn giúp cho đầu ra của sản phẩm rất ổn định.

            Cơ bản các chủ rừng Nhà nước (Các công ty lâm nghiệp, các Ban quản lý rừng) đã tuân thủ theo các hướng dẫn của Thông tư 38/2014/TT-BNNPTNT-TCLN và đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của tiêu chuẩn Quốc tế. Chính sách đối với rừng sản xuất của Chính phủ ban hành thể hiện tại Quy chế quản lý rừng sản xuất (Quyết định 49/2016/QĐ – TTg, ngày 1/11/2016) phần nào đã tạo cơ chế mềm dẻo và trao quyền chủ động trong quản lý và kinh doanh rừng cho các chủ rừng. Nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường của cán bộ viên chức và cộng đồng dân cư trong vùng đã được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động quản lý rừng bền vững cũng giúp chủ rừng cải thiện đáng kể hệ thống và phương pháp quản lý rừng.

            Công nghiệp gỗ xuất khẩu của Việt Nam đa số được tiêu thụ tại các nước phát triển với quy định nghiêm ngặt điều kiện truy xuất nguồn gốc hợp pháp khi nhập khẩu. Chính vì vậy, khối doanh nghiệp tỏ ra hoan nghênh trồng rừng bền vững bởi có thể cùng lúc đạt hai mục đích: bảo vệ môi trường và tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành chế biến gỗ.  Đến cuối năm 2017, Việt Nam có đến 732 doanh nghiệp có chứng nhận Chuỗi hành trình (CoC/FSC) về xuất xứ của gỗ, đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong đó, 49 doanh nghiệp được cấp chứng chỉ quản trị rừng bền vững (FSC/FM). 

            Từng bước giải quyết thách thức

            Đề án Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng của Chính phủ đặt mục tiêu sẽ duy trì toàn bộ diện tích rừng hiện đã được cấp chứng chỉ và từ nay đến 2020, sẽ cấp chứng chỉ rừng cho 300.000 ha rừng trồng sản xuất, phòng hộ của các tổ chức, hộ gia đình và ban quản lý rừng phòng hộ. Giai đoạn 2020 – 2030, con số này sẽ tăng lên 1.000.000 ha.

            Theo Vụ Phát triển sản xuất Lâm nghiệp, thách thức hiện nay là nước ta đang thiếu chính sách đảm bảo quyền sử dụng đất không bị thu hồi hoặc chuyển quyền sử dụng đất trong thời gian tham gia quá trình Quản lý rừng bền vững.Việc làm thủ tục giao quyền sử dụng rừng và đất rừng cho các chủ rừng rất chậm, ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng. Thiếu các hướng dẫn kỹ thuật khai thác gỗ, lâm sản;tiêu thụ, sử dụng sản phẩm sau khai thác; chính sách về môi trường quy định cho chủ rừng thực hiện; ướng dẫn riêng cho rừng cộng đồng và các hộ/nhóm hộ nông dân với những hoạt động quản lý mang tính đặc thù…

            Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cho các hoạt động duy trì chứng chỉ rừng cũng là một vấn đề khó khăn, nhất là các đơn vị mà diện tích có chứng chỉ là rừng tự nhiên không được khai thác. Trên thực tế, chủ rừng hầu như không thể tiếp cận vốn vay ưu đãi của các ngân hàng; chưa có ưu đãi thuế cho chủ rừng thực hiện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, như thuế đất lâm nghiệp và nhất là thuế tài nguyên. Năng lực quản lý và kỹ thuật còn thiếu và yếu; chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng…

            Để giải quyết các vấn đề này, trọng tâm của đề án là xây dựng văn bản pháp luật, tài liệu hướng dẫn thực hiện quản lý rừng bền vững, xây dựng Bộ Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững của Việt Nam. Một điểm thay đổi lớn trong Luật Lâm nghiệp mới đảm bảo thương mại sản phẩm gỗ có trách nhiệm và đẩy mạnh  quản lý rừng bền vững, sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2019. Thông tư hướng dẫn nội dung này hiện đang được trình Chính phủ phê duyệt.

            Đề án cũng sẽ tổ chức tập huấn xây dựng phương án quản lý rừng bền vững cho các chủ rừng, có kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Bên cạnh đó, xây dựng mô hình quản lý rừng bền vững hướng tới cấp chứng chỉ rừng tại một số địa phương; đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực, tuyên truyền xung quanh nội dung này. Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cũng sẽ thiết lập hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia nhằm đảm bảo triển khai các hoạt động cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam phù hợp với thông lệ và quy định của hệ thống chứng chỉ rừng quốc tế.

Theo https://baotainguyenmoitruong.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  125
Hôm nay:  169
Tháng hiện tại:  9045
Tổng lượt truy cập: 291705
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn