Phòng cháy, chữa cháy rừng

Kiểm lâm vùng I xây dựng kế hoạch tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng

Trong thời gian vừa qua, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) của các địa phương trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực. Trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, Kiểm lâm vùng I đã thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng( PCCCR) ở các địa phương. Tuy nhiên, hiện nay một số tỉnh  đang vào thời kỳ cao điểm về cháy rừng, tình trạng phá rừng trái pháp luật, buôn bán, vận chuyển lâm sản nhỏ lẻ vẫn diễn ra ở một số nơi.

 Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các Kiểm lâm vùng gắn với địa bàn, chủ động nắm tình hình để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Cục Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Thực hiện Công văn số 86/KL-QLR ngày 27/2/2014 của Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Kiểm lâm vùng I đã xây dựng Kế hoạch &triển khai thực hiện việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương. Nội dung chủ yếu là:

Tiến hành rà soát, bổ sung phương án PCCCR các tỉnh Bắc bộ năm 2014; Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các địa phương  thực hiện công tác BVR, PCCCR; Duy trì thường xuyên việc dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, theo dõi tổng hợp các thông tin về cháy rừng, quản lý bảo vệ rừng, báo cáo Cục trưởng Cục Kiểm lâm theo quy định; Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch trinh sát, tăng cường phối hợp với Đội đặc nhiệm của Cục Kiểm lâm tổ chức truy quét các đối tượng phá rừng; Thường trực tại chỗ &cử các tổ công tác xuống các địa  bàn trọng điểm cháy rừng, khai thác, chặt phá rừng trái phép để chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với Kiểm lâm địa phương tăng cường bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng ./.

 
 

Kế hoạch thường trực ứng cứu chữa cháy rừng trong vùng hoạt đông của kiểm lâm vùng I

CỤC KIỂM LÂM

KIỂM LÂM VÙNG I

Số: 349/ KH - KLV1


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

     Quảng Ninh,  ngày  14 tháng 10  năm 2011

KẾ HOẠCH

THƯỜNG TRỰC ỨNG CỨU CHỮA CHÁY RỪNG

TRONG VÙNG HOẠT ĐỘNG CỦA KIỂM LÂM VÙNG I

 

Kính gửi : Cục kiểm lâm

 

Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 537/QĐ-KL-VPngày 27  tháng 4 năm 2010 của Cục trưởng Cục Kiểm lâm.

- Căn cứ nhận định tình hình thời tiết toàn vùng của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương vụ đông xuân năm 2011- 2012

- Căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và sự phối kết hợp giữa Kiểm lâm vùng I với các chi cục Kiểm lâm trong vùng quản lý.

 Kiểm lâm vùng I xây dựng kế hoạch thường trực ứng cứu chữa cháy rừng mùa khô hanh năm 2011 - 2012 như sau:

1. Mục đích, yêu cầu:

1.1 Mục đích:

Chủ động ứng cứu chữa các vụ cháy rừng lớn, vượt tầm kiểm soát của các Chi cục Kiểm lâm trong vùng khi có lệnh điều động của Cục Kiểm lâm.

Kịp thời dập tắt đám cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

1.2 Yêu cầu:

- Lực lượng ứng cứu sẵn sàng cơ động nhanh, kịp thời phối hợp với các Chi cục Kiểm lâm địa phương và các lực lượng chữa cháy khác dập tắt đám cháy theo sự chỉ đạo của cấp trên.

- Các phòng, đội và cá nhân được giao nhiệm vụ phải chủ động và thành thạo nghiệp vụ, chấp hành nghiêm chỉnh sự phân công điều động của cấp trên, chuẩn bị đầy đủ tư trang cá nhân ( bảo hộ lao động, lâm phục, ba lô... đã được cấp phát ), thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Sau 15 phút chuẩn bị lực lượng được huy động phải được xuất phát, khẩn trương cơ động đến điểm cháy theo sự điều động của cấp có thẩm quyền.

2. Nội dung:

2.1. Công tác chuẩn bị

Đội kiểm lâm cơ động & PCCCR rà soát kiểm tra lại toàn bộ các trang thiết bị máy móc, các trang bị bảo hộ dụng cụ cho cá nhân hiện có tại Kiểm lâm vùng 1 và máy móc thiết bị tăng cường cho các chi cục kiểm trong vùng theo yêu cầu để phục vụ tốt cho công tác PCCCR mùa khô hanh năm 2011-2012, đảm bảo phương tiện trang thiết bị luôn sẵn sàng hoạt động ( có biểu chi tiết kèm theo )

Xây dựng kế hoạch ứng cứu PCCCR, tổ chức luyện tập, thực hành chữa cháy theo các tình huống giả định đặt ra, thường trực sẵn sàng cơ động cao. Tham gia chữa cháy rừng tại địa phương và cháy lớn xảy ra tại các tỉnh trong vùng vượt tầm kiểm soát của địa phương khi có lệnh của cấp có thẩm quyền.

2.2. Chữa cháy rừng theo các tình huống giả định:

2.2.1. Tình huống1: Cháy lớn tại khu vực phía Đông bắc ( các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn)

Tại một thời điểm nhất định ở một địa phương của một tỉnh trong vùng Đông Bắc xảy ra cháy rừng, UBND tỉnh đã tổ chức chữa cháy nhưng do cháy quá lớn vượt quá khả năng khống chế của địa phương Ban chỉ đạo PCCCR Trung ương yêu cầu Kiểm lâm vùng 1  ứng cứu trợ giúp.

* Phương án ứng cứu:

- Huy động lực lượng tham gia ( con người, máy móc thiết bị, bảo hộ, hậu cần:

- Lực lượng tham gia chữa cháy: 06- 08 người trong đó có 01 lãnh đạo cơ quan, 01 lãnh đạo đội, 02 lái xe và 4 người.

- Trang thiết bị máy móc huy động:

+ Máy bơm chữa cháy công suất lớn ( P572S) có đủ phụ kiện đi kèm: 02 máy.

+ Máy bơm nước chữa cháy công suất nhỏ ( P381S) có đủ phụ kiện đi kèm 02 máy.

+ Máy thổi khí : 15 máy các loại ( xách tay + đeo vai công suất lớn )

+ Máy cắt thực bì: 02máy

+ Bộ đàm chỉ huy: 01 Bộ.

+ Loa pin: 02 chiếc .

+ Lều bạt : 01 chiếc.

+ Xe ô tô: Xe chuyên dụng ISUZU 14C- 1085

+ GPS: 01 chiếc.

+ Đèn pin cá nhân: 05 chiếc.

+ Đèn chiếu sáng công suất lớn : 01 chiếc

+ Bộ (Tăng, võng, chăn, màn ): 5 bộ

- Hậu cần: Túi cứu thương, nhiên liệu, đồ ăn nhanh, nước uống  ...

- Phương pháp chữa cháy:

* Đối với các khu vực cháy có đường cho xe ôtô và gần nguồn nước: Chữa cháy trực tiếp sử dụng máy bơm công suất lớn, ôtô chuyên dụng chở nước dùng vòi rồng phun nước trực tiếp vào đám cháy.

*Đối với các khu vực xảy ra cháy rừng đường giao thông không thuận lợi cho phương tiện chở lực lượng, thiết bị tiếp cận được gần đám cháy, lực lượng cơ động nhanh sử dụng các máy thổi khí, máy cắt thực bì, cưa xăng kết hợp với dụng cụ thủ công cá nhân chữa cháy gián tiếp như làm đường băng trắng ngăn lửa hoặc áp dụng đốt chặn đầu ngược lại hướng lan của đám cháy có sự trợ giúp của máy thổi khí tạo đường băng chống cháy lan.

* Đối với các tỉnh có địa hình dốc lớn hơn như các tỉnh (Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang.)

- Kiểm lâm vùng 1 đặt 01 tổ ứng trực chữa cháy rừng tại Yên Bái. Lực lượng ứng trực có nhiệm vụ hướng dẫn cho lực lượng  tại chỗ của chi cục sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy đồng thời giao và tăng cường một số máy móc thiết bị phương tiện chữa cháy cho đơn vị nơi có trọng điểm cháy rừng quản lý chủ động sử dụng chữa cháy .

Trường hợp cháy lớn. Ban chỉ đạo những vấn đề cấp bách về BVR & PCCCRTW huy động, Kiểm lâm vùng I  điều động tiếp lực lượng, phương tiện thiết bị cơ động đến cùng với các lực lượng của địa phương tham gia ứng cứu chữa cháy rừng.

- Biện pháp kỹ thuật chữa cháy: Chủ yếu sử dụng biện pháp chữa cháy gián tiếp là chính  kết hợp với chữa cháy trực tiếp đối với các đám cháy lan trên mặt đất có cường độ thấp. 

2.2.2. Tình huống2: Cháy lớn xảy ra tại vùng núi của vùng Tây bắc( các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Sơn La )

Tại một thời điểm nhất định ở một địa phương  của một tỉnh trong vùng Tây Bắc xảy ra cháy rừng, UBND tỉnh đã tổ chức chữa cháy nhưng do cháy quá lớn vượt quá khả năng khống chế của địa phương Ban chỉ đạo PCCCR Trung ương yêu cầu Kiểm lâm vùng 1 ứng cứu trợ giúp.

- Kiểm lâm vùng 1 đặt 01 tổ ứng trực tại Lai châu. Lực lượng ứng trực có nhiệm vụ tham mưu các giải pháp chữa cháy; hướng dẫn cho lực lượng  tại chỗ của chi cục kiểm lâm sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy đồng thời giao và tăng cường một số máy móc thiết bị phương tiện chữa cháy cho đơn vị nơi có cháy rừng. Trường hợp xảy ra cháy lớn nhận lệnh điều động của cấp trên, Kiểm lâm vùng I điều động lực lượng hỗ trợ gồm: 

-  Người tham gia chữa cháy: 05 - 10 người trong đó ( lãnh đạo, các thành viên và 02 lái xe)

- Trang thiết bị máy móc huy động :

+ Máy thổi khí : 20 - 25 máy các loại

+ Bộ đàm chỉ huy : 01 bộ ( 5 máy con cầm tay )

+ Loa pin : 02 chiếc

+ Lều bạt : 01- 02 chiếc

+ Xe ô tô : 02 chiếc

+ GPS : 01 chiếc

+ Đèn chiếu sáng công suất lớn : 02 chiếc

+ Cưa xăng : 5-10 chiếc

+ Áo chống cháy: 10 bộ

+ Dao quắm : 05 chiếc

- Hậu cần: Túi cứu thương, đồ ăn nhanh...

- Biện pháp kỹ thuật chữa cháy: Chủ yếu sử dụng biện pháp chữa cháy gián tiếp là chính ( Với đám cháy có cường độ cao sử dụng các máy cắt thực bì, cưa xăng, máy thổi khí kết hợp với dụng cụ thủ công như dao phát  tạo đường băng trắng bao vây đám cháy hoặc tạo băng tựa, đốt chặn hướng lan tràn của ngọn lửa) kết hợp với chữa cháy trực tiếp đối với các đám cháy lan trên mặt đất có cường độ thấp

2.2.3.Tình huống 3: Cháy lớn đồng thời xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận

Ưu tiên lực lượng và phương tiện trang thiết bị máy móc chữa cháy để ứng cứu chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và vùng lân cận; Nếu chữa cháy trong vùng xong sẽ hỗ trợ chữa cháy cho các vùng khác theo các tình huống trên.

2.3 . Lực lượng tham gia chữa cháy (Tổng số 27 có danh sách kèm theo )

- Lực lượng đội kiểm lâm cơ động & PCCCR : 14 người

- Lực lượng tăng cường từ các phòng nghiệp của cơ quan : 13 người

2.4. Thời gian và địa điểm ứng trực

- Thời gian: Bắt đầu từ 1/11/2011 - 30/4/2012

- Địa điểm: tại Quảng Ninh và các điểm ứng trực đặt tại các tỉnh tuỳ theo đặc điểm cụ thể ở từng vùng mà bố trí thời gian đặt các trạm ứng trực PCCCR cho phù hợp.

2.5. Kinh phí:

- Bồi dưỡng thường trực ứng trực  : Theo quy định của cơ quan

3. Tổ chức thực hiện:

- Giao Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng chủ trì phối hợp các phòng để thực hiện.

Trên đây là kế hoạch đối phó với những tình huống xảy ra cháy rừng mùa khô hanh năm 2011- 2012. Yêu cầu các phòng, đội bố trí CBCB thực hiện kế hoạch này./.

  Nơi nhận:

-  Cục Kiểm lâm ( thay BC)

- Các phòng, đội (để thực hiện)

- Lưu VT, ĐCĐ

 

                        GIÁM ĐỐC

                          (Đã ký)

                        Lê Văn Tập

 

 
 

Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR với công tác ứng trực PCCCR

1.Về công tác chuẩn bị.

Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc cơ quan, ngay từ những ngày đầu của mùa cháy rừng năm 2011 Đội kiểm lâm cơ động & PCCCR đã chủ động tham mưu cho  Giám đốc xây dựng kế hoạch thường trực PCCCR các tỉnh phí Bắc tại Quảng Ninh   và một số chi cục Kiểm lâm các tỉnh, các vườn Quốc gia có trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao.

 Tiến hành rà soát kiểm tra, phân loại các trang thiết bị máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện PCCCR phát hiện kịp thời những hư hỏng tổ chức bảo dưỡng sửa chữa cho máy móc, thiết bị, phương tiện trên đảm bảo hoạt động tốt sẵn sàng nhận lệnh điều động của lãnh đạo Cơ quan khi tham gia chữa cháy rừng.

Đề suất với Giám đốc, huy động bổ sung lực lượng tăng cường từ các phòng chuyên môn của Cơ quan trong mùa khô hanh để thực hiện công tác thường trực chữa cháy rừng trên địa bàn Quảng Ninh và vùng hoạt động của kiểm lâm vùng I  

Thường xuyên luyện tập thể lực, luyện tập sử dụng trang thiết bị máy móc thực hành chữa cháy theo tình huống giả định của phương án

Công tác đảm bảo hậu cần được chuẩn bị đầy đủ như; tài chính, xăng dầu cho máy móc và phương tiện; Các đảo bảo khác như; giầy đi rừng, bình tông, dao chữa cháy, đèn pin và bộ trang bị cho cá nhân đi chữa cháy rừng qua đêm được giao cụ thể cho cá nhân quản lý sử dụng.

Thường xuyên cập nhật thông tin về cháy rừng trong toàn vùng từ đó có phương án phù hợp chủ động đối phó với những tình huống cháy rừng lớn có thể xảy ra 

2. Công tác ứng trực PCCCR các tỉnh phía Bắc tại Quảng Ninh

Đội kiểm lâm cơ động & PCCCR Là lực lượng nòng cốt trong việc thường trực PCCCR, xác định rõ được vai trò trách nhiệm vụ trên Đội cơ động đã chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch, lập danh sánh trực PCCCR trình lãnh đạo cơ quan phê duyệt. Mỗi ca trực được bố trí là 5 CBCC  ( trong đó có Lãnh đạo Cơ quan, Lãnh đạo đội, lái xe và 02 người tham gia ) thường trực vào các ngày có cấp báo động cháy rừng cấp III trở lên, ca trực duy trì 24/24 giờ trong ngày. Nhiệm vụ ca trực cập nhật thông tin về tình hình cháy rừng tại địa phương và trong vùng và tổ chức lực lượng kịp thời tham gia chữa cháy theo lệnh điều động của lãnh đạo Cơ quan khi địa phương yêu cầu hỗ trợ và cấp có thẩm quyền điều động

Trong bốn tháng đầu năm 2011 trên địa bàn thành phố Hạ Long và huyện Yên Hưng lực lượng thường trực PCCCR các tỉnh phía bắc tại Quảng Ninh đã kịp thời tham gia chữa 06 vụ cháy rừng khi địa phương yêu cầu cần hỗ trợ. Điển hình là vụ cháy rừng vào lúc 21h ( theo tin báo ) ngày 15/1/2011 đến 17 giờ ngày 16/1/2011 tại thôn Khe Cát xã Minh Thành rừng thông nhựa của xí nghiệp thông Quảng Ninh diễn ra gần 2 ngày đêm. Thông qua việc tham gia vụ cháy trên CBCC tham gia chữa cháy rút ra được những kinh nghiệm bổ ích trong công tác chữa cháy ở địa phương đặc biệt là kinh nghiệm khi tham gia chữa cháy đối với những đám cháy xảy ra tại rừng thông nhựa.  

         3. Công tác ứng trức PCCCR tại Yên Bái .

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Kiểm lâm vùng I. Đội KLCĐ& PCCCR đã phối hợp với chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái tổ chức lực lượng, trang thiết bị, phương tiện ứng trực PCCCR theo công văn số 26/KL- QLR ngày 10 tháng 3 năm 2011 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái về việc phối hợp thực hiện công tác PCCCR năm 2011. Trong thời gian ứng trực thường trực tổ công tác đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR, các hạt kiểm Mù cang Chải, Yên Bình của chi cục Kiểm lâm Yên Bái tổ chức hướng dẫn sử dụng các thiết bị, máy móc hiện có của chi cục, thực hành huấn luyện đội hình chữa cháy rừng cơ bản bằng máy bơm trong chữa rừng. Ngoài ra tổ công tác còn tham gia các cuộc diễn tập chữa cháy rừng và giải toả các tụ điểm khai thác trái phép tịch thu được tang vật vi phạm

Tóm lại:

Đội cơ động & PCCCR  đã chủ động và luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo cơ quan trong việc thực hiện công tác ứng trực PCCCR trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và tại các khu vực trọng điểm cháy trên địa bàn các tỉnh phía Bắc.

 Hoạt động  ứng trực được thực hiện nghiêm túc và có kết quả tốt. Khi được huy động ứng cứu, chữa cháy rừng, lực lượng thường trực chữa cháy đều có mặt kịp thời, phối hợp tốt với các lực lượng tăng cường khác của địa phương nhanh chóng dập tắt đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.  

         4. Những tồn tại và kiến nghị.       

* Tồn tại:

Một số CBCC, người lao động ý thức trách nhiệm chưa cao, thực hiện quy định khi tham gia ứng trực chưa nghiêm túc, khi có lệnh điều động tham gia chữa cháy tác phong còn chậm, dụng cụ đã trang bị cho cá nhân nhưng không chuẩn bị sẵn sàng, ảnh hưởng đến tính cơ động và hiệu quả trong chữa cháy rừng.

         * Kiến nghị:

- Đề nghi lãnh đạo Cơ quan tiếp tục điều động lực lượng trẻ khoẻ từ các phòng nghiệp vụ bổ xung cho lực lượng thường trực PCCCR cho Đội cơ động vào các tháng mùa khô hanh cuối năm

         - Đối với việc huy động chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đề nghị lãnh đạo hai đơn vị Kiểm lâm vùng I và chi cục kiểm lâm Quảng Ninh thống nhất cụ thể, cháy ở đâu, mức nào thì cần hỗ trợ, ai là người huy động ?  tránh trường hợp huy động tràn lan.

        - Trang bị thêm cho phòng trực cháy 02 tủ để đựng trang bị cá nhân cho người trực

         5. Phương hướng nhiệm vụ PCCCR cuối năm 2011   

Để chuẩn bị làm tốt công tác trực PCCCR các tỉnh phía Bắc tại Quảng Ninh và ứng trực PCCCR tại một số chi cục Kiểm lâm và trọng điểm cháy rừng Quốc gia trong những tháng mùa khô quí IV năm 2011. Đội kiểm lâm cơ động & PCCCR tập trung làm tốt những nội dung sau:

- Làm tốt công tác chuẩn bị bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp mua bổ sung trang thiết bị máy móc, dụng cụ trang bị chữa cháy cho cá nhân vào tháng mùa mưa theo kế hoạch được Giám đốc duyệt.

- Tổ chức huấn luyện đội Cơ động, thực hành chữa cháy theo tình huống giả định

- Xây dựng kế hoạch thường trực ứng trực PCCCR năm 2011đầu mùa khô hanh tại Quảng ninh và  một số điểm nóng có nguy cơ cháy rừng trong vùng.

- Tổ chức lực lượng, máy móc thiết bị, phương tiện ứng trực theo kế hoạch đã được Giám đốc duyệt.

                                                                              ĐỘI KIỂM LÂM CƠ ĐỘNG & PCCCR

 
 

Kiểm lâm vùng I ”Nghiên cứu cải tiến xe ôtô bán tải Ford Ranger thành Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 ”

Kiểm lâm vùng I ”Nghiên cứu cải tiến xe ôtô bán tải Ford Ranger thành Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 ”

Phòng cháy, chữa cháy rừng là  hoạt động vô cùng quan trọng bảo vệ rừng - thành quả của sản xuất lâm nghiệp.

Đầu tư, hiện đại hoá phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là nội dung công nghiệp hoá hiện đại hoá trong bảo vệ rừng, giảm nhẹ sức người, tăng hiệu suất & hiệu quả chữa cháy, giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thực tế cho thấy các loại xe chữa cháy chuyên dụng hiện có của các đơn vị cảnh sát PCCC có công suất lớn không phù hợp với chữa cháy rừng ở Việt nam do khả năng cơ động trên địa hình đồi núi không cao, rất khó tiếp cận các đám cháy rừng.

Năm 2008- 2009 Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Kiểm lâm vùng I đã khảo sát, đánh giá hiệu quả sử dụng của các công cụ, phương tiện chữa cháy rừng trên địa bàn các tỉnh phía bắc. Kết quả cho thấy hầu hết các Hạt kiểm lâm của các tỉnh có rừng trên địa bàn cả nước đều đã được trang bị xe ô tô bán tải Ford Ranger nhờ dự án nâng cao năng lực phòng cháy rừng.

Để phát huy tối đa tính năng tác dụng của các phương tiện thiết bị hiện có, năm 2010, phòng kỹ thuật nghiệp vụ Kiểm lâm vùng I đã thực hiện thành công chuyên đề: ”Nghiên cứu cải tiến xe ôtô bán tải Ford Ranger thành Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 ”.

Xe chữa cháy mini CT-KLVI 2010 Dựa trên những ưu điểm của dòng xe bán tải Ford Ranger. Trên thùng xe thiết kế lắp đặt 01 bồn nước có dung tích 0.75 m; 01 máy bơm chữa cháy loại Rabbit 381S ; kết nối động với hệ thống quả lô cuộn ống dẫn nước chữa cháy ( Ø = 27mm dài 100m ) và lăng phun.

Hình 01:   Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010

Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 có ưu điểm: xe nhỏ, gọn, gầm cao, hai cầu nên khả năng cơ động của xe chữa cháy rất cao, dễ tiếp cận các các điểm cháy. Nó có thể di chuyển trên những đoạn đường lâm nghiệp rộng ≥ 2m, độ dốc ≤ 200, để tới điểm cháy.

Hình 02:   Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010

Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 có thể vừa di chuyển vừa vận hành máy bơm nước. Ống dẫn có thể nhả hoặc cuộn lại khi vận hành chữa cháy đồng hành với hoạt động của máy bơm.

Chiều dài ống dẫn nước chuyên dụng chữa cháy 100m, đường kính ống dẫn nhỏ Ø = 27mm. Việc cuộn hoặc nhả ống dẫn nước khi chữa cháy rất nhanh, thao tác lại đơn giản, chỉ cần 2-3 người là có thể vận hành được.

 Cột nước thoát ra khỏi lăng phun có chiều cao từ 8m – 10m, nước đẩy ra khỏi lăng phun khi lăng phun ở vị chí nằm ngang là 12m đến 14m. Lưu lượng nước phun qua lăng phun khoảng 1-1,5 m3/h.

Xe được thiết kế chuyên dụng cho chữa cháy rừng hoặc phối hợp cùng với các phương tiện chữa cháy khác để tham gia chữa cháy thông thường.

Qua thử nghiệm cho thấy xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 tương đối phù hợp với điều kiện rừng núi ở Việt nam nơi có đường lâm nghiệp vào rừng và có nguồn cấp nước cho xe hoạt động.

Nơi có đường lâm nghiệp tiếp cận đám cháy, xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 là phương tiện cơ động nhanh, hiệu quả cao trong chữa những đám cháy rừng khi mới bùng phát, diện tích cháy nhỏ,.

Nơi chưa có đường lâm nghiệp tiếp cận, xe không vào được, nó là phương tiện cung cấp nước hỗ trợ chữa cháy rừng.

Xe chữa cháy mini CT- KLVI 2010 cũng có thể dùng để tưới nước chăm sóc cây trồng, bảo vệ môi trường đô thị rất tiện lợi.

                                                                                            

                                                                                              Lã Văn Đức

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  58
Hôm nay:  150
Tháng hiện tại:  14480
Tổng lượt truy cập: 310707
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn