HOẠT ĐỘNG

Bí quyết dùng lửa dập lửa trong chữa cháy đồng cỏ và chữa cháy rừng

Có lẽ bạn đã từng được nghe nóiphương pháp “dùng lửa dập lửa” trong chữa cháy đồng cỏ hoặc chữa cháy rừng. Kỹ thuật thực hiện là: dùng dao quắm, máy cắt cỏ, cắt bỏ cây bụi, cỏ, thậm chí máy gạt…tạo 1 đường băng trắng bao vây trước mũi tiến của đám cháy( hoặc lợi dụng đường mòn, đường giao thông ở phía trước mũi tiến của đám cháy) làm “băng tựa” rồi chờ thời cơ châm lửa đốt vật liệu cháy từ mép băng tựa tạo đám cháy mới có mũi tiến ngược với mũi tiến của đám cháy rừng đang có xu hướng tiến nhanh về phía băng tựa đó. Ngọn lửa mới đi về phía bể lửa đang cuộn dâng, cướp đoạt "vật liệu cháy" của đám cháy lớn. Hai bức tường lửa gặp nhau, đám cháy lập tức tắt ngay, tựa như nuốt chửng nhau vậy.

Nếu cháy trảng cỏ trên thảo nguyên vào mùa cỏ khô thì phương pháp trên có thể nói là phương pháp tốt nhất,  hiệu quả nhất, để ngăn chặn kịp thời và dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất.

Đây cũng là cách thoát hiểm của người chữa cháy rừng khi bị giặc lửa đuổi theo uy hiếp trong tình huống họ không kịp chạy thoát.

Dưới đây là đoạn trích trong cuốn tiểu thuyết “Đồng cỏ” của nhà văn Kupe, mô tả cảnh ông già bẫy muông thú cứu những người khách du lịch đang mắc nghẽn trong đám cháy trên đồng cỏ châu Mỹ khiến ta suy nghĩ:

"Đột nhiên ông già tỏ thái độ cương quyết: “Đến giờ hành động rồi” - Ông nói.

Ông hành động quá muộn rồi, ông già đáng thương ạ! - Mitliton thốt lên. Lửa chỉ còn cách chúng ta một phần tư dặm thôi, và gió đang táp những ngọn lửa đó về phía ta với một vận tốc kinh người.

À, ra thế! Lửa! Ta không thể sợ lửa. Nào các cháu! Xắn tay áo lên, cắt ngay cái đám cỏ khô này đi, để làm trơ ra một khoảng đất trống.

Trong một khoảng thời gian rất ngắn, họ đã cắt trụi được một khoảng đất đường kính 6 mét. Ông già dẫn các cô gái đến một góc của khoảng đất trống không lớn lắm đó và bảo họ lấy chăn che những quần áo dễ cháy. Sau khi đã phòng bị xong xuôi rồi, ông chạy đến góc bãi trống đối diện, nơi mà ngọn lửa man rợ, cao ngất đang điên cuồng tấn công họ, ông lấy một nắm cỏ khô nhất đặt lên giá súng rồi đốt. Nắm cỏ khô dễ cháy lập tức bùng lên. Ông già ném nắm cỏ này vào trong bụi cây cao, rồi trở về giữa bãi trống, kiên tâm chờ đợi kết quả hành động của mình. Ngọn lửa do ông già ném tới đã tham lam ngấu nghiến hết những cây khô, chỉ trong chớp mắt nó đã lan sang đám cỏ…

Lửa cháy càng ngày càng to, bắt đầu lan về ba phía. Nhưng ở phía thứ tư thì nó bị mảnh đất trống cản lại. Lửa cháy càng dữ, chỗ đất trống xuất hiện ở phía trước cũng càng được mở rộng... Sau mấy phút đồng hồ, ngọn lửa ở tất cả mọi phía đều lùi đi, chỉ còn lại những đám khói dày đặc bao vây mọi người, nhưng họ đã thoát khỏi nguy hiểm vì ngọn lửa đã điên cuồng tiến lên phía trước...

Tuy nhiên, phương pháp “dùng lửa dập tắt những đám cháy” không đơn giản như ta tưởng. Chỉ những người rất có kinh nghiệm mới có thể dùng phương pháp đốt lửa đón đầu để dập tắt lửa, nếu không càng đem lại những tai họa lớn hơn.”

Nếu bạn suy nghĩ, bạn sẽ thấy rõ vì sao làm việc đó cần phải có nhiều kinh nghiệm. Câu hỏi là “Tại sao ngọn lửa do ông già đốt lên lại có thể cháy đi đón lửa mà không cháy theo phía ngược lại trong khi gió từ phía đám cháy đang thổi tới, và đem bể lửa về phía những người lữ khách? Tưởng chừng như ngọn lửa do ông già đốt lên sẽ không đi đón bể lửa mà sẽ cháy lùi về phía sau theo đồng cỏ… và các hành khách không tài nào tránh khỏi bị thiêu chết.

Vậy, ông già bẫy muông thú có bí quyết gì?

Bí quyết là ở chỗ: ông hiểu được quy luật vật lý đơn giản là: tuy gió từ phía đồng cỏ đang cháy thổi tới đẩy đám cháy về phía những người lữ khách, nhưng ở phía trước, gần sát mặt đất, ngay gần đám cháy lớn,  có một dòng không khí chuyển động ngược trở lại đám cháy do hiện tượng đối lưu.

Thực tế chứng minh khi có cháy lớn không khí ở phía trên biển lửa bị đốt nóng thì nhẹ đi và bị đẩy lên cao, không khí ở tất cả mọi phía (nơi chưa bắt cháy) nặng hơn tràn vào thay thế.

Do đó, ở cạnh biên giới của đám  cháy lớn, nhất định có dòng không khí hút về phía đám cháy ấy. Vì thế, phải bắt tay đốt lửa để đón lửa, khi đám cháy lan gần đến nỗi đã cảm thấy có dòng không khí hút đó.

Đây cũng là lý do tại sao ông già bẫy muông thú không vội vàng đốt lửa mà bình tĩnh chờ thời cơ thích hợp. Nếu luồng không khí đó chưa xuất hiện mà đã sớm đốt cỏ thì lửa sẽ cháy lan theo phương ngược lại, khiến mọi người ở vào một tình thế vô cùng nguy hiểm. Nhưng cũng không được hành động quá chậm, bởi vì lửa sẽ xô tới quá gần.

Hiện nay, nhờ có máy thổi gió chúng ta tạo ra gió, vì vậy có thể châm lửa trên băng tựa sớm hơn mà vẫn đẩy được đám cháy mới đốt về phía đám cháy lớn khi tốc độ gió ngoài trời không lớn, nhưng cũng phải hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn cho người đi chữa cháy./.

                                                                                              L.V.Đ

 
 

TRỒNG CỎ VETIVER CHỐNG XÓI MÒN , SẠT LỞ ĐẤT

Trong thời gian gần đây, công tác nghiên cứu chống xói mòn đường giao thông, sạt lở bờ, các biện pháp phòng chống được triển khai khắp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu long, trong đó có biện pháp sử dụng cỏ Vetiver được quan tâm. Cỏ Vetiver đã được trồng ở một số nơi trên thế giới như:Thái lan, Ấn độ, Băngladesh.... Kết quả nghiên cứu cho thấy: cỏ Vetiver vừa có khả năng chống xói mòn, sạt lở cao vừa kiến tạo môi trường xanh, sạch.

Cỏ vetiver là một trong những giống cỏ chống xói mòn, sạt lở đất được các nhà khoa học đánh giá hiệu quả nhất hiện nay vì các đặc tính tốt như: bộ rễ phát triển nhanh, khoẻ, cắm sâu vào lòng đất hình thành một dàn cừ sống sâu 3-4m, thân cây thẳng đứng, không bò lan, phát triển tốt trên nhiều địa hình khác nhau; rễ cỏ vetiver là môi trường cố định đạm tốt, giảm phèn cho đất đặc biệt không tranh giành dinh dưỡng của đất đối với cây nông nghiệp xung quanh bên cạnh đó bộ rễ có tinh dầu mùi thơm không thích nghi với mùi vị của các loài gậm nhấm…với những đặc tính ưu việt này,  người ta đã triển khai trồng thử nghệm cỏ Vetiver cho 3 vùng sinh thái : ngọt, lợ và mặn nhằm nghiên cứu khả năng thích ứng, phát triển và chống xói mòn sạt lở  của cỏ Vetiver trên các vùng sinh thái  khác nhau, từ đó có kế hoạch nhân rộng.

Qua quá trình trồng thử nghiệm trên 3 vùng ngọt, lợ  và mặn bước đầu cho thấy : cỏ Vetiver có khả năng sinh trưởng và phát triển trên cả 3 vùng khác nhau, nhìn chung khả năng sống và phát triển khá tốt. Chiều cao cỏ Vetiver tăng nhanh sau khoảng 15 ngày trồng và đạt cao nhất vào giai đoạn 90 ngày sau khi trồng. Tốc độ đẻ nhánh của cỏ Vetiver trên vùng đất nước ngọt cao hơn vùng lợ và vùng mặn. Khả năng chống  xói mòn, sạt lở của cỏ Vetiver rất tốt do Vetiver có hệ thống rễ chùm phát triển thành mạng lưới dày đặc giữ cho đất kết dính lại đồng thời không cho đất bật ra khi gặp dòng chảy có vận tốc lớn, thân cỏ mọc thẳng đứng giảm lớp đất bị nước cuốn trôi. Bên cạnh đó, cỏ Vetiver còn có khả năng duy trì độ ẩm cho đất, hạn chế tình trạng đất bốc hơi ; cố định các kim loại nặng do khả năng hấp thu có hiệu quả các khoáng chất có độc tính từ nguồn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm trong đất, nước làm tăng độ phì cho đất một cách tự nhiên.

Vì hạt cỏ phải nhập ngoại giá thành cao, nên để nhân rộng quy mô trồng cỏ Vetiver, người ta có thể  dùng phương pháp tách chồi và trồng trực tiếp. Các chồi được cắt tỉa thành từng đoạn dài khoảng 20cm, có rễ dài 5cm. Ttrước khi trồng cần cắt chừa phần lá 20-25cm tính từ gốc 

Thời gian trồng tốt nhất là vào giữa mùa mưa,; Trước khi trồng đất được làm ẩm, có thể bón phân Komix nhằm hạ mặn và tăng khả năng sinh trưởng cho cây trong giai đoạn đầu.

Cỏ Vetiver nên theo dải dọc theo các mái ta-luy của tuyến đường giao thông bị sạt lở do ảnh hưởng của dòng nước mặt hoặc trồng theo dải dọc 2 bờ sông, suối, kênh rạch để chống sạt lở đất.

                                                                                                             N.S.T

 
 

Trở thành tỷ phú nhờ gây nuôi chim sinh sản

Vài năm trở lại đây, xóm Đòng, xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân (Hà Nam) như tấp nập người, xe qua lại hơn khi xuất hiện trang trại nuôi chim của gia đình anh Trần Nhữ Giáp.

Đây là một mô hình trang trại mới nhưng được đầu tư xây dựng với quy mô lớn, thả nuôi nhiều loại chim quý có giá trị kinh tế cao, tạo ra một hướng đi mới cho thanh niên lập nghiệp.

Ngay từ bé, anh Giáp đã có đam mê sưu tầm và nuôi gia cầm như gà, vịt, chim bồ câu... và ước mơ về một vườn chim giữa nơi làng quê thanh bình cũng bắt đầu từ đó. Lớn lên, anh được đi nhiều nước ở Đông Nam Á, đặc biệt là những nước có nghề nuôi chim cảnh phát triển như Singapo, Thái Lan...

Nhận thấy những mô hình trang trại nuôi chim ở đây hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam, nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ quê hương anh, với sự ủng hộ của người thân, anh đã tìm mua những giống chim quý, học hỏi kinh nghiệm nuôi chim của nước ngoài đem về Việt Nam áp dụng.

Ngồi dưới chân ngôi nhà sàn nhỏ xinh tọa lạc ngay giữa vườn chim khổng lồ rợp bóng cây, anh Giáp miên man nói về nghề nuôi chim, cũng như đặc tính của từng giống, từng loài chim trong vườn. Riêng về ngôi nhà sàn cũng có nhiều điều thú vị.

Nhà được thiết kế theo kiểu kết hợp giữa kiến trúc của vùng cao đồng bằng Bắc Bộ, xung quanh nhà là những cây cầu nhỏ vắt qua ao sen, tất cả tạo nên một không gian yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên.

Nhớ lại thời gian đầu bắt tay vào công việc, anh Giáp vẫn còn ngán ngẩm nói: "Bắt đầu cách đây hơn chục năm, dồn hết tài sản được mấy trăm triệu tôi dành hết để mua Trĩ đầu đỏ về nuôi.

Nhưng do chưa có kinh nghiệm và điều kiện khí hậu của ta có phần khác nước khác nên chim chết, thiệt hại gần một nửa. Dần dần, được sự được sự động viên giúp đỡ của bạn bè sinh hoạt trong Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, tôi quyết tâm phải làm thành công dự định của mình”. Quyết tâm làm bằng được, anh đã nhờ người thân xung quanh nuôi hộ với số lượng một vài con tại mỗi hộ.

Niềm vui đến với anh khi cuối năm 2008, việc nhân giống giống chim Trĩ đầu đỏ thành công như ý muốn. Tiếp tục mở rộng quy mô, đến đầu năm 2009, anh thuê lại 1 mẫu đất ruộng của người dân để làm trang trại và tiếp tục mua thêm các loài chim quý khác để nghiên cứu như công, gà lôi Hoàng Gia Anh, vịt Uyên ương, Gà 9 cựa, Trĩ đỏ khoang cổ…

Theo kinh nghiệm của anh Giáp, những loại chim quí này nuôi không khó mà lại cho thu nhập rất cao. Thức ăn, chế độ chăm sóc của chúng cũng giống như đối với chăn nuôi gà ta. Chỉ có một điều khác là chuồng trại phải có nhà lưới, thép bao bọc cho chúng khỏi bay mất. Một con Trĩ mỗi năm đẻ 2 lứa với số lượng trên dưới 100 trứng với giá thành 40 nghìn đồng/quả, thịt khoảng 400 nghìn đồng/kg, nuôi khoảng 5 tháng là có thể xuất chuồng. Sau khi khai thác trứng chim Trĩ khoảng 4 năm, Trĩ mẹ sẽ được chuyển làm chim cảnh.

Loài chim Công có thể đẻ trong thời gian 20 năm và có tuổi thọ khoảng 30 năm. Những con Công, Trĩ giống 1 tuần tuổi là có thể xuất chuồng với giá khoảng 200 nghìn đồng/con. Điều thú vị hơn là những loài chim quý được nuôi có sức đề kháng cao, lượng thức ăn cho chúng chỉ bằng một nửa nhu cầu ăn của gà cùng trọng lượng. Vì vậy, điều này hoàn toàn phù hợp với việc chăn nuôi của người dân.

Ước tính, bỏ ra 10 triệu đồng là hoàn toàn có thể nuôi với quy mô nhỏ. Hiện tại, trong trang trại của anh có tất cả 12 loài với quy mô hơn 2.000 con. Ngoài Trĩ đầu đỏ, thì việc nhân giống thành công các loài công như công Xanh, công Trắng, và đặc biệt là công Ngũ sắc là điều anh luôn tự hào.

Anh Giáp cho biết: “Việc nhân giống thành công công Ngũ sắc chính là thành công lớn nhất của mình". Công Ngũ sắc là loài công kết hợp giữa loài công Xanh và công Trắng.

Trong tự nhiên, có khi hàng nghìn con công Xanh và công Trắng may ra mới sinh sản ra được 1 con công Ngũ sắc. Năm 2008, sau khi tìm tòi nghiên cứu, anh Giáp nhân giống được một con Công Ngũ Sắc đầu tiên. Sau đó phải mất 1 năm theo dõi, thí nghiệm, anh mới tìm ra cách nhân giống loại Công này. Hiện giờ, anh đã nhân được gần 40 con. Có nhiều nơi trả tới 40 triệu đồng/con nhưng anh Giáp chưa bán.

Sở hữu một trang trại như thế, ước tính mỗi năm trừ chi phí về con giống, thức ăn… doanh thu trang trại mang lại lên tới hàng tỷ đồng. Thấy việc nuôi, nhân giống những loài chim quý không quá vất vả, lại cho lợi nhuận kinh tế cao hơn nhiều các vật nuôi truyền thống, anh đã động viên nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư, cung cấp con giống và kỹ thuật cho họ. Ở nhiều nơi, nhiều gia đình được anh đầu tư con giống, chuyển giao kỹ thuật, xử lý đầu ra. Đi đến đâu anh cũng truyền những kinh nghiệm mình có và niềm đam mê của bản thân.

Ông Trần Hữu Tân, Chủ tịch UBND xã Nhân Thịnh cho biết: Đảng uỷ, chính quyền địa phương nhận thấy đây là một mô hình hay, có thể phát triển, nhân rộng tại địa phương, là một kênh tạo việc làm cho người dân, đặc biệt là đội ngũ thanh niên trong xã. Do vậy, địa phương đã tạo điều kiện tối đa về cơ chế cho chủ trang trại hoạt động.

 
 

Bùi Việt Hùng và vườn thuốc nam giữa thành phố Hòa Bình

Người dân Hòa Bình biết ông Bùi Việt Hùng ở phường Chăm Mát, TP.Hòa Bình qua nhiều biệt danh như: Hùng luồng, Hùng linh chi và gần đây là Hùng cỏ ngọt. Mỗi cái tên là một câu chuyện về tình yêu với cây rừng, cây thuốc.

Vốn quê gốc ở Nghệ An, nhưng sinh ra và lớn lên ở Hòa Bình. Ngay từ khi còn là sinh viên khoa lâm sinh của trường  lâm nghiệp, ông đã dành tình yêu và để tâm chú ý những loài cây dùng làm thuốc trong tự nhiên. Sau này khi làm giáo viên lâm mộc của trường Cao đẳng cộng đồng ở Xuân Mai, ông càng có điều kiện để đi sâu nghiên cứu, phân loại các loài cây rừng, cây dược liệu.

Năm 1979, khi chuyển công tác về Hòa Bình, ông tham gia vào Tổng đội thanh niên xung phong. Khi đó, tỉnh  Hoà Bình đang có chiến dịch lá chắn xanh, phủ xanh đồi núi trọc bằng cây luồng ở Đà Bắc, khu vực động Cô Tiên.  Lúc đó, nhiều diện tích luồng chết dần mà không rõ nguyên nhân. Bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình cộng với nhiều ngày “đội nắng, đội mưa” quan sát thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây luồng, ông đã tìm ra nguyên nhân là do những cây luồng được trồng chưa đủ tuổi. Việc tìm ra kỹ thuật nhân giống luồng đã giúp cho công cuộc phủ xanh ở nhiều miền đồi núi ở tỉnh ta thành công. Thành công của Hùng luồng còn được biết đến với việc phủ xanh thành công đồi Ông Tượng nơi toạ lạc Tượng đài Bác Hồ bằng thông Caribê và thông Mã Vĩ chỉ sau hơn một tháng nhận “nhiệm vụ”. Bên cạnh việc trồng rừng, tình yêu và niềm tâm huyết của ông Hùng vẫn dành cho việc nghiên cứu và tìm hiểu cây thuốc trị bệnh cứu người.

Trong những năm lăn lội khắp vùng rừng núi Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc, ông đã nhận ra rằng, núi rừng Hòa Bình rất giàu có và phong phú về các loại thảo mộc, thảo dược, trong đó có nhiều loài quý hiếm như linh chi, sạ đen...Chỉ có điều, những loài dược liệu trong tự nhiên đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt. Chính điều này cộng với tâm nguyện yêu thương, cứu người đã làm động lực để ông nhân giống và gìn giữ nhiều loại cây thuốc quý hiếm. Ông bảo: “ít ai nghĩ đến bảo tồn, gìn giữ chỉ nghĩ đến khai thác. Chính vì vậy, mình càng nhân giống, càng trồng được nhiều cây thuốc bao nhiêu càng quý bấy nhiêu”.

Từ những năm 1990, ông Hùng đã bắt đầu tiến hành và gieo trồng tại vườn nhà nhiều loài dược liệu. Cho đến nay khu vườn thuốc nam của ông đã có đến ba, bốn chục loại cây thuốc, trong đó có nhiều cây quý hiếm như cây lăng mường (còn có tên gọi là sạ đen), cây khôi nhung (chữa đau dạ dày), sâm một lá…vườn thuốc xanh tốt cho thu hái năng suất cao và chất lượng tốt.

Đặc biệt, trong vườn thuốc của ông Hùng, còn có khá nhiều cây thìa canh giúp trị tiểu đường hạ mỡ máu. Cây thìa canh thuộc họ thiên lý, tại Ấn Độ và Trung Quốc người ta đã sử dụng cây này để trị bệnh nước ngọt từ 2000 năm nay. Việc sử dụng cây thìa canh thường xuyên giúp ổn định hàm lượng đường huyết, do đó có thể phòng ngừa và chống được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Nói vui, ông cười bảo: “Cái thứ cây này sẽ giúp những người bị bệnh tiểu đường từ nay sẽ không còn phải chung sống với căn bệnh thời đại này nữa”.

Với mong muốn giữ gìn và bảo tồn nguồn dược liệu quý hiếm, hiện nay ông Hùng đã đầu tư 300 triệu đồng từ nguồn vốn tự có và vốn vay ngân hàng để phát triển cây thuốc. Thời gian vừa qua, ông đã trồng được 4000m2 cây cỏ ngọt. Trò chuyện về cây dược liệu này, ông cho biết: Cây cỏ ngọt vốn mọc hoang ở Paraguay được nhập giống về trồng ở Việt Nam. Từ năm 1990, Công ty Dược liệu TWI đã hướng dẫn kỹ thuật trồng trên diện tích sản xuất ở Bắc Giang, Hưng Yên để cung ứng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, do thời gian những cây này trở nên già cỗi và chết dần. Khi được các cán bộ của Công ty Stevia cung cấp một số cây giống ban đầu, ông đã mày mò nghiên cứu thời gian trổ hoa, sinh trưởng và hiện nay đã nhân giống thành công.

Bên cạnh việc mở rộng diện tích, các yếu tố về kỹ thuật và chăm sóc cây thuốc luôn được đảm bảo. Ông cho biết:“Vườn thuốc không hề sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu độc hại. Các loại phân được sử dụng là phân hữu cơ, phân xanh được ủ kỹ. Thuốc trừ sâu bọ cũng được chiết suất từ các loại thảo mộc. Cây thuốc sau khi thu hoạch được lựa chọn kỹ và phơi nắng tự nhiên đảm bảo giữ được những hoạt tính tự nhiên và có tác dụng tốt nhất”. Từ vườn cây thuốc này hàng năm ông đã cung ứng cho các công ty dược và thị trường hàng trăm kg thuốc nam đã sơ chế.

Không chỉ là nơi giữ gìn và bảo tồn nguồn gen dược liệu quý hiếm, hiện nay khu vườn thuốc nam của ông Hùng còn là nơi các học sinh trường kỹ thuật - kinh tế Hoà Bình tới thực hành, tìm hiểu về các loại cây thuốc.

Thiết nghĩ, nếu có điều kiện mỗi gia đình người Việt chúng ta nên nhân giống và mở rộng diện tích trồng cây thuốc nam, vừa góp phần bảo vệ cây thuốc quý vừa là nguồn thuốc chữa bệnh rất tốt, vừa đem lại thu nhập cho bà con.   

                                                                            Nguồn: Báo Hoà Bình 11/4/2011

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  13
Hôm nay:  102
Tháng hiện tại:  14432
Tổng lượt truy cập: 310659
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn