Vân Hồ chủ động giữ rừng mùa khô hanh

5 năm qua, trên địa bàn huyện Vân Hồ không xảy ra tình trạng cháy rừng; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 60%. Đó là kết quả của việc tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) của các cấp, các ngành trong huyện, đặc biệt là đội ngũ cán bộ kiểm lâm - lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Tổ bảo vệ rừng của bản Nôn, xã Liên Hòa (Vân Hồ) kiểm tra diện tích rừng trên địa bàn.

Hằng năm, vào mùa khô hanh, thời điểm dễ xảy ra cháy rừng nhất, lực lượng kiểm lâm huyện cũng như cấp ủy, chính quyền các xã trong huyện lại bận rộn hơn với việc chuẩn bị phương án PCCCR sát thực tế. Trao đổi với chúng tôi về công tác PCCCR trong mùa khô hanh năm nay, ông Đinh Văn Thuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện, cho biết: Thời tiết năm nay khá phức tạp, diễn biến bất thường, do vậy cần chủ động công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là trong mùa khô hanh. Ngay từ đầu mùa khô hanh, Hạt đã chủ động tham mưu với UBND huyện xây dựng phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và thành lập các đoàn kiểm tra công tác bảo vệ, phát triển rừng ở cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên bám cơ sở, tham mưu cho UBND các xã thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đôn đốc các chủ rừng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và thường xuyên tuần tra, kiểm tra các điểm có nguy cơ cháy cao, các điểm thường xuyên xảy ra phá rừng làm nương...

Để thuận lợi trong công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chia các xã trong huyện thành 4 cụm, gồm: Cụm Quang Minh - Mường Tè; Song Khủa - Liên Hòa; Chiềng Khoa - Tô Múa - Mường Men - Suối Bàng và cụm Vân Hồ - Lóng Luông - Chiềng Yên. Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, việc chia cụm xã như vậy sẽ đảm bảo công tác kiểm soát diện tích rừng và tăng cường sự phối hợp giữa các xã với Hạt Kiểm lâm huyện trong việc tuyên truyền về lợi ích của rừng; phổ biến, giáo dục Luật Bảo vệ và phát triển rừng tới nhân dân các bản, các xã. Tại các xã trong toàn huyện duy trì hoạt động của 138 tổ, đội bảo vệ rừng, với trên 1.600 thành viên, có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời những vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Các xã còn tổ chức việc ký cam kết phòng chống cháy rừng giữa các chủ rừng với ban quản lý bản, giữa bản với UBND xã và đưa việc bảo vệ rừng vào hương ước, quy ước của các bản để bà con thực hiện. Mặt khác, tham mưu với huyện lựa chọn địa điểm để tổ chức diễn tập phòng chống cháy rừng 2 năm/lần, góp phần nâng cao kỹ năng dập lửa cho người dân khi có cháy rừng xảy ra. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha tổ chức các đợt hướng dẫn người dân làm đường băng cản lửa và cách đốt nương an toàn. Nhờ vậy, 5 năm qua, trên địa bàn huyện Vân Hồ chưa có đám cháy lớn xảy ra.

Chúng tôi về xã Liên Hòa, một trong những xã làm tốt công tác bảo vệ rừng của huyện Vân Hồ. Theo thông tin từ lãnh đạo xã, tỷ lệ độ che phủ rừng của xã đạt trên 60%. Ngay tại trụ sở UBND xã cũng có thể nhìn thấy màu xanh của cánh rừng của bản Nôn, bản trung tâm của xã, với những cây cổ thụ to, cao. Chỉ tay về phía cánh rừng này, đồng chí Đinh Văn Lành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã tự hào: Người dân bản Nôn có ý thức giữ rừng rất cao, bởi họ luôn ý thức rằng gần 300 ha rừng này không chỉ là tài sản quý, mà còn là nơi cung cấp nguồn nước phục vụ đời sống và sản xuất. Đồng chí Đinh Văn Lành còn cho biết thêm, 8 tổ, đội bảo vệ rừng của xã thường xuyên đi tuần tra bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm xâm hại rừng. Cùng với đó, các tổ này còn thường xuyên tuyên truyền tới người dân nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng.

Cùng với việc làm tốt công tác PCCCR, các ngành chức năng của huyện đã tăng cường công tác pháp chế, phát hiện và xử lý nghiêm các vụ vi phạm vào rừng. Hơn 10 tháng qua, toàn huyện đã phát hiện và xử lý 14 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong đó, 1 vụ khai thác rừng trái phép, 8 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ 0,553 m3 gỗ xẻ thông thường và 0,130 m3 gỗ xẻ nhóm IIA; bắt quả tang 4 vụ cất giữ lâm sản trái phép, tịch thu 1,262 m3 gỗ xẻ thông thường và 1,279 m3 gỗ xẻ nhóm IIA, 100 kg đầu mẩu bách xanh...

Đã mấy năm qua, sau mỗi mùa khô, rừng ở Vân Hồ vẫn xanh tốt. Bởi người dân trong huyện đã ý thức được bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường, bảo vệ “lá phổi xanh”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện, Vân Hồ đang tăng cường triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR phù hợp với từng địa bàn để tiếp tục giữ vững màu xanh của những cánh rừng.

Theo baosonla.org.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  12
Hôm nay:  307
Tháng hiện tại:  5878
Tổng lượt truy cập: 255574
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn