Tuyên Quang - Phòng ngừa cháy rừng mùa hanh khô

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 của năm sau. Đây là thời điểm người dân bắt đầu thu hoạch, khai thác rừng và các sản phẩm dưới tán rừng, chuẩn bị cho vụ trồng rừng mới. Bên cạnh yếu tố khách quan thì ý thức chủ quan của con người, khi tại một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân có thói quen đốt nương làm rẫy, đốt lửa bẫy ong vô tình gây cháy rừng. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 3.760 m2 rừng sản xuất mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân sử dụng lửa trong rừng, gần rừng. Trong đó, 1 vụ tại phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) làm thiệt hại 400 m2, 1 vụ tại xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) làm thiệt hại 560 m2, 3 vụ tại xã Thổ Bình (Lâm Bình) làm thiệt hại 2.800 m2. Mặc dù không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là lời cảnh báo đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là khi đang là cao điểm mùa khô.  


Các lực lượng tham gia phần thực hành chữa cháy rừng tại thôn Nà Khá, xã Năng Khả tại diễn tập
ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện Na Hang năm 2017. Ảnh: Đào Thanh

Không chủ quan với “giặc lửa” các địa phương có rừng và chủ rừng đã sớm chủ động triển khai xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Toàn tỉnh hiện có 1.916 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng thôn bản, với 18.133 thành viên. 137/137 xã có rừng và đất lâm nghiệp thành lập Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; 15/15 chủ rừng là tổ chức thành lập Ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm đã lắp đặt 1.193 biển tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các cửa rừng, nơi có nguy cơ cháy rừng cao; 288 biển quy ước đặt tại các nhà văn hóa thôn, bản. 

Qua rà soát, thống kê, lực lượng kiểm lâm đã xác định được 39/137 xã của các huyện, thành phố có nguy cơ xảy ra cháy cao với diện tích trên 208 nghìn ha. Trong đó, Chiêm Hóa 7 xã, Hàm Yên 7 xã, Lâm Bình 3 xã, Na Hang 6 xã, Sơn Dương 6 xã, thành phố Tuyên Quang 3 xã, phường, Yên Sơn 7 xã. Đây chủ yếu là những khu vực tập trung nhiều diện tích rừng tự nhiên là tre, nứa và rừng trồng đã hết giai đoạn đầu tư chăm sóc. Tại các xã này, các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng được xây dựng sát với thực tế địa phương, lực lượng ứng cứu chủ động và sẵn sàng khi có sự cố xảy ra. 

Trong mùa khô, Ban chỉ đạo cấp tỉnh xây dựng và duy trì hoạt động 24/24 giờ; vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị, phần mềm cảnh báo cháy rừng và vận hành hệ thống biển cấp dự báo cháy rừng tự động, phần mềm phát hiện sớm điểm nghi cháy bằng dữ liệu hình ảnh vệ tinh; đồng thời thông báo qua tin nhắn cho các trưởng ban chỉ đạo các cấp, chỉ đạo chữa cháy rừng hiệu quả, nhanh chóng. Riêng trong năm 2017, phần mềm cảnh báo sớm cháy rừng đã phát hiện 200 điểm nghi cháy, qua xác minh đã dập tắt kịp thời, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

Na Hang là huyện có tổng diện tích có rừng lớn với 68.837,9 ha. Trong đó, rừng đặc dụng 21.080 ha, rừng phòng hộ hơn 21.628  ha, rừng sản xuất  hơn 24.249  ha, còn lại là diện tích ngoài 3 loại rừng, độ che phủ của rừng đạt 79,7%. Ông Hoàng Quang Huy, Phó trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết, tại các xã có rừng, đời sống, thu nhập, nhận thức của đa số người dân còn thấp lại sống chủ yếu dựa vào rừng nên việc xâm lấn, phát rừng trái phép, đốt rừng để sản xuất còn diễn ra dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy lớn. Vì thế, huyện tập trung làm tốt công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng với phương châm phòng ngừa là chính. Nhờ thế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy rừng nào. Giữa tháng 11-2017, huyện Na Hang cũng đã diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện thành công. Đây được coi là dịp tổng duyệt, rút kinh nghiệm đối với các địa phương trong huyện cũng như trong tỉnh. 

 Theo http://baotuyenquang.com.vn/

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  12
Hôm nay:  101
Tháng hiện tại:  14431
Tổng lượt truy cập: 310658
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn