Tre ngọt trẻ mãi không già

          Trồng tre ngọt lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây ăn quả, và có thể duy trì mô hình bền vững trong hàng chục năm.

          Trồng măng mai xóa nghèo, từng bước vươn tới khá giả

          LTS: Trải qua những thăng trầm của chiều dài lịch sử, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đóng tại xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã âm thầm gắn bó với rừng, nghiên cứu, chuyển giao nhiều cây trồng có giá trị, tạo sinh kế cho bà con làm nghề rừng... 

Cây măng của tre ngọt cao độ hơn hai gang tay người lớn, khoảng hơn 40 cm, sẽ cho chất lượng tốt nhất. Ảnh: Bảo Thắng.

           Thơm như măng tre ngọt

          Vừa đặt chân tới Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ, ông Phạm Văn Chiến, người có kinh nghiệm dày dạn nhất trung tâm, đã khoe về một giống tre đặc biệt. "Càng chặt măng nhiều, tre càng mọc tốt nhà báo ạ", ông hóm hỉnh. 

          Xuyên qua một con đường đất gập ghềnh, ông Chiến dẫn vào khu rừng tre đặc biệt, nơi khiến người lần đầu tới dễ liên tưởng đến phim trường của các bộ phim kiếm hiệp. Tre ở đây mọc thành từng khóm, mỗi khóm độ chục cây, và được trồng theo hàng lối ngay ngắn, mỗi khóm cách nhau độ chục mét. Nhìn từ ngoài, tre này không khác gì tre bình thường.

          Nhận thấy khuôn mặt ngơ ngác của khách, ông Chiến như đoán được ý và chỉ tay vào một cây măng lớn, cao khoảng 40 cm. "Măng này ngon lắm, thơm ngọt, chứ không đắng và hăng như các loại măng rừng khác. Ngày xưa, tôi