Thu hẹp chênh lệch vùng miền

          Trong tiếng hát cất lên lúc nông nhàn tự sáng tác, bà Đặng Thị Hoa (57 tuổi, dân tộc Dao, bản Nà Tú, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) đã bày tỏ niềm vui, sự biết ơn Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tạo việc làm, xây đường, xây cầu cho người dân đi lại thuận tiện. Niềm của bà Hoa cũng là niềm vui chung của hàng nghìn đồng bào vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi những chính sách an sinh cho khu vực này ngày càng được quan tâm, phát huy hiệu quả, từng bước đưa cuộc sống của người dân nơi đây “tiệm cận” với nông thôn, thành thị.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký thăm hỏi nhân dân khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.

           Dân ấm no, không còn thôn, bản khó

          Những năm trước, cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân xã Hà Lâu, một trong những địa phương khó khăn nhất của tỉnh khi đó, còn nhiều thiếu thốn. Nhiều năm liền, tỷ lệ hộ nghèo của xã ở mức cao, có lúc trên 50% (năm 2014-2015). Thông qua hàng loạt các chính sách cho khu vực miền núi, biên giới, như chương trình xây dựng NTM, chương trình 135, nhất là từ năm 2017 tỉnh triển khai Đề án 196 "Đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh" Hà Lâu đã có những đổi thay vượt bậc. Với hơn 110 tỷ đồng để đầu tư về hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường học, nước sinh hoạt và hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển sản xuất, nhiều gia đình ở đây đã thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện rõ rệt.

Thực hiện Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt, ngập lụt nguy hiểm, Khu dân cư tập trung thôn Khe Lẹ (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên) được đầu tư, khánh thành tháng 1/2019.

          Phấn khởi trước sự đổi thay của thôn, bản, bà Đặng Thị Hoa đã sáng tác một bài hát bằng tiếng Dao. Lời bài hát có đoạn: Nhờ ơn Đảng, Nhà nước, đồng bào dân tộc đã không còn vất vả, người dân ấm no hơn/ Nhà nước làm đường, xây cầu cho người dân đi lại thuận tiện, được đi xuống miền xuôi thăm thú, ngắm cảnh đẹp. “Người dân cũng được dạy cách làm ăn, trồng rừng, nuôi gà để thoát nghèo. Nhiều nhà có xe máy, xây nhà cao. Bây giờ đời sống của bà con đã khấm khá hơn xưa nhiều rồi” - Bà Hoa nói.

          Không riêng Hà Lâu, người dân ở các thôn, xã vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh đã được thụ hưởng điều kiện sinh hoạt tốt hơn, thuận lợi hơn nhờ nguồn lực đầu tư của tỉnh. Từ một thôn “nhiều không” (không đường nhựa, không nước sinh hoạt hợp vệ sinh, không sóng điện thoại, không sóng truyền hình), đến nay thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long) đã được "lấp đầy" các hạ tầng thiết yếu nhờ các cơ chế, chính sách đủ mạnh. Ông Lý Tiên Tề, một người dân thôn, phấn khởi nói: “Hơn 70 năm sinh sống ở Khe Phương, bây giờ nhờ có đường mới tôi mới có dịp xuống xã, xuống huyện. Các con tôi đã sắm một chiếc xe máy để đi lại thuận tiện, nhanh chóng hơn”.

Học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Đồng Văn (huyện Bình Liêu) đọc sách trong giờ ra chơi.

          Chị Tằng Thị Múi (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) thì chia sẻ: "Mạng 3G, 4G lúc nào cũng có, đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi đã biết dùng điện thoại thông minh để “lướt” mạng, xem tin tức thời sự hằng ngày để biết tình hình trong nước, học những kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, biết bán hàng online kiếm thêm thu nhập. Các cháu nhỏ được học tập và sinh hoạt tốt hơn nhờ trường, lớp được xây dựng khang trang, nhiều thiết bị học tập hiện đại".

          Trong 5 năm qua, từ chương trình xây dựng NTM và chương trình 135 đã có hàng nghìn công trình hạ tầng nông thôn được đầu tư, tạo sức bật lớn cho người dân vùng khó, từng bước kéo giảm khoảng cách giữa vùng cao, miền núi, DTTS, biên giới, hải đảo với đồng bằng, thành thị trong tỉnh. Đặc biệt, từ “cú huých” Nghị quyết số 50/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "Về việc bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh", vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo, nhất là các xã, thôn, bản ĐBKK của tỉnh đã có những đổi thay mạnh mẽ.

Người dân xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

          Từ Nghị quyết này, giai đoạn 2016-2020, Quảng Ninh đã phân bổ gần 1.800 tỷ đồng cho các địa phương đầu tư gần 700 công trình hạ tầng thiết yếu, như nước sinh hoạt, điện chiếu sáng, đường giao thông, trạm y tế, hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất và hỗ trợ sinh kế cho người dân; hỗ trợ xây dựng 1.389 ngôi nhà cho các hộ nghèo thuộc xã khó khăn, khắc phục tình trạng nhà tạm, xuống cấp. Qua đó từng bước cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của người dân vùng khó.

          Đến năm 2020, Quảng Ninh không còn xã, thôn ĐBKK, hoàn thành chương trình 135. Chương trình đã tạo chuyển biến căn bản về nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và người dân, khơi dậy tính tự giác, tích cực sản xuất, chủ động vươn lên thoát nghèo, làm giàu của đồng bào. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở các xã vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh đạt gần 33 triệu đồng/năm, tăng 2,3 lần so với năm 2015. Trên 90% lao động khu vực này có việc làm thường xuyên.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ khám bệnh cho người dân xã Đồn Đạc.

          Không còn thôn, bản khó, diện mạo vùng vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh có nhiều đổi mới. Các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm; nếp sống văn hóa mới được duy trì, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp gìn giữ, phát huy. Hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, niềm tin của đồng bào với Đảng, chính quyền được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc được tăng cường, chủ quyền an ninh biên giới được giữ vững.

           Xóa dần khoảng cách giữa các vùng miền

          Với quan điểm xuyên suốt là xây dựng một Quảng Ninh hạnh phúc, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh đã xác định một trong 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh là xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu, nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh. Ngay sau Đại hội, nhiều giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ này đã được tỉnh triển khai.

Từ một huyện miền núi, biên giới nghèo, nhờ những nguồn lực đầu tư của tỉnh, Bình Liêu hôm nay đã vươn mình mạnh mẽ. Ảnh: Hùng Sơn

          Trên tinh thần đó, tháng 5/2021, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về phê duyệt chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

          Phạm vi của Nghị quyết được thực hiện tại địa bàn các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh. Trong đó, ưu tiên địa bàn 25 xã và 24 thôn mới hoàn thành chương trình 135, ra khỏi diện ĐBKK giai đoạn 2016-2020 đối với 3 nhóm đối tượng thụ hưởng.

Mô hình trồng cây trà hoa vàng của người dân xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ) mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

          Với tổng nguồn lực dự kiến từ ngân sách địa phương khoảng 4.000 tỷ đồng, chưa kể các nguồn lực huy động hợp pháp khác, Nghị quyết đưa ra mục tiêu chung và các nhóm mục tiêu cụ thể: Trên 99% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ lao động khu vực DTTS, miền núi được đào tạo nghề đạt 87,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 3%/năm; thu nhập người dân tăng ít nhất 2 lần so với năm 2020… Cùng với đó là hàng loạt các giải pháp trước mắt và lâu dài để đảm bảo mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

          Việc ban hành Nghị quyết hứa hẹn mang đến những tác động rõ nét đối với vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh. Đồng thời, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển, nâng cao chất lượng đời sống, thu nhập cho người dân. Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, tin tưởng: Nghị quyết sẽ giúp các xã, thôn, bản, các hộ gia đình có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ từ Nhà nước và xã hội, nguồn vốn tín dụng ưu đãi... Từ đó khơi dậy nội lực vươn lên của đồng bào, từng bước đưa mức sống của người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tiếp cận gần hơn với mức sống của nông thôn, thành thị.

 Thi đánh gụ tại Lễ hội văn hoá, thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên, tháng 10/2020.

          Với quan điểm xuyên suốt những năm tới là “mỗi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau”, phát biểu tại Đại hội XIII của Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định, trong từng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, từng bước đi, chính sách của tỉnh đều gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế nhanh, bền vững với phát triển văn hóa, con người, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền, chăm lo bảo đảm an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng sống mọi mặt cho nhân dân.

                                                     Tin, ảnh: Nguyên Ngọc

                                                                     Nguồn: Báo Điện tử Quảng Ninh

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  8
Hôm nay:  120
Tháng hiện tại:  9868
Tổng lượt truy cập: 817712
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn