Thái Nguyên: Xây dựng trung tâm bảo tồn và phát triển lan rộng hơn 20.000m2

          (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp tư nhân H&C giao cho Công ty TNHH Hoa Lan thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng dự án Trung tâm bảo tồn và phát triển lan Thái Nguyên.

Ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao hiệu quả

 kinh tế mô hình trồng lan của một số hộ dân trên địa bàn tỉnh cần nhân rộng, phát huy.

          Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định thu hồi 20.624,2m2 đất do doanh nghiệp tư nhân H&C, được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê quản lý, sử dụng từ năm 2017 đến nay tại phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên để giao cho Công ty TNHH Hoa Lan thuê, sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm bảo tồn và phát triển lan Thái Nguyên.

          Theo một số chuyên gia nước ngoài chuyên nghiên cứu về lĩnh vực thực vật đánh giá, Thái Nguyên là một trong những địa danh tồn tại nhiều giống lan rừng quý hiếm. Chính vì thế, năm 2017, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai là dự án khoa học “Thu thập, lưu giữ, định danh một số loài lan rừng phục vụ công tác bảo tồn nguồn gen và xây dựng bảo tàng về các loài lan rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. được nghiệm thu, đánh giá, xếp loại xuất sắc.

          Qua thực tế thu thập trong các khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng (Võ Nhai), sườn Đông dãy núi Tam Đảo, các khu rừng xung quanh hồ Núi Cốc, các khu rừng tự nhiên khác trên địa bàn tỉnh... các nhà khoa học đã thu được 106 loài lan rừng, mỗi loài thu thập khoảng 30 giò. Sau khi đánh giá, phân loại, tìm hiểu đặc tính sinh học, định danh tên khoa học, tên tiếng Việt đã xác định có 24 loài lan rừng quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam như: Lan Hài đuôi công, Hài đốm, Nhất điểm hồng, Hoàng thảo long nhãn...

          Chính vì vậy, việc xây dựng Trung tâm bảo tồn và phát triển lan Thái Nguyên không những góp phần quan trọng vào việc nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen gốc mà còn có giá trị thiết thực trong việc khai thác, phát triển nguồn gen các loài lan quý, hiếm, có giá trị kinh tế cao, để phục vụ nhu cầu về giống và hoa lan ngày càng cao của xã hội, giảm áp lực khai thác đối với các loài lan trong tự nhiên để bảo vệ nguồn gen tự nhiên cũng như bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch của tỉnh Thái Nguyên.

                                                                              Tin, ảnh: Việt Hoan

                                                                            Nguồn: Báo Xây dựng

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  35
Hôm nay:  577
Tháng hiện tại:  9067
Tổng lượt truy cập: 802366
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn