Tạo đà giảm nghèo và phát triển bền vững

          Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với các chương trình tín dụng chính sách ưu việt không chỉ là công cụ giảm nghèo hữu hiệu của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên; là chỗ dựa vững chắc cho người nghèo, người yếu thế vươn lên mà còn là địa chỉ để Chính phủ tin tưởng giao phó thực hiện các quyết sách quan trọng mỗi khi có những biến động xã hội làm ảnh hưởng đến người nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Có thể thấy rõ điều này trong nhiều chương trình mục tiêu quốc gia và gần đây là các nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

          Giảm nghèo, nhìn từ Văn Lăng

          2/3 dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 26%, cận nghèo hơn 24%; cá biệt, nhiều xóm có tới gần 100% là hộ nghèo… Đây là những thông tin nổi nhất mỗi khi nhắc tới xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Điểm qua vài con số để thấy, đời sống đồng bào Văn lăng khó khăn ra sao và những cán bộ của Văn Lăng phải vất vả như thế nào mới có được bộ mặt đổi thay như hôm nay.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp chị Ma Thị Điều ở bản Khe Mong, xã Văn Lăng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Đức Kiên

          Đơn cử, chỉ 5 năm trước, cuộc sống của người dân Bản Tèn - bản đặc biệt khó khăn thuộc xã Văn Lăng - nơi có 100% đồng bào Mông sinh sống, còn lạc hậu tựa thời đồ đá: Không điện, không nước, không sóng điện thoại; tỷ lệ hộ nghèo lên tới 54%… Nay, Bản Tèn đã khác xưa. Người dân đã được đi lại thuận lợi hơn trên những con đường giao thông liên thôn, liên xã; điện lưới, internet cũng phủ sóng khắp bản. Thấp thoáng, xuất hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mọc lên. Đời sống đồng bào đang dần khởi sắc khi họ biết sử dụng đồng vốn tín dụng chính sách và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng chè, trồng rừng, chăn nuôi bò, dê tập trung… Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 47% theo tiêu chí mới giai đoạn 2021 - 2025.

          Hay tại bản Khe Mong, xã Văn Lăng; xóm Lân Quan, xã Tân Long… cuộc sống của người dân trước đây cũng khó khăn không kém bản Tèn. Nhưng nay, nhờ có các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi của chương trình cho vay hộ nghèo, cho vay sản xuất vùng khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường… mà đời sống đồng bào đổi thay ngoạn mục. Bởi thế, Trưởng xóm Lân Quan, xã Tân Long Trần Văn Hồ mới ví các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người Mông giống như nước uống khi khát, như cơm ăn lúc đói. Vì vậy, để trả ơn Đảng, trả ơn cán bộ nhất là các cán bộ NHCSXH Đồng Hỷ, đồng bào đã nỗ lực vươn lên để “miệng không thấy đắng vì bụng đói; bụng đói vì lười, lười sinh nhiều thói hư, tật xấu… nên chúng tôi luôn nhắc bà con mình muốn xóa được nghèo thì trước hết phải xóa được bệnh lười ngay từ trong suy nghĩ, thay đổi cách làm ăn để vươn lên..." - ông Trần Văn Hồ kể.

          Khi được hỏi, còn điều gì khiến người dân bản Tèn, Khe Mong nói riêng và Văn Lăng nói chung thay đổi nhận thức, biết tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo? Chị Thân Thị Lý, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Văn lăng cho biết: “Lý do thì nhiều lắm, mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi cá nhân người dân, cán bộ trong xã đều là những mắt xích quan trọng khiến cho bánh xe xóa đói, giảm nghèo quay đều, liên tục. Nhưng, chắc chắn không thể thiếu những khoản vay nhỏ và sự tận tâm, tận lực của các cán bộ NHCSXH - những người luôn coi người nghèo, người yếu thế như một phần máu mủ của mình để hỗ trợ, động viên bà con bước từng bước, vượt qua mọi khó khăn!”.

          Nắm bắt cơ hội vươn lên

          Gặp người phụ nữ dân tộc Nùng - Ma Thị Điều ở bản Khe Mong, xã Văn Lăng giữa đồi chè xanh mơn mởn mới thấy, những đồng vốn nhỏ của NHCSXH huyện Đồng Hỷ đã làm thay đổi toàn diện cuộc đời bà mẹ đơn thân này ra sao.

          Mới 39 tuổi, nhưng đã gần 5 năm lẻ bóng vì chồng mắc bệnh hiểm nghèo không qua khỏi. Cuộc sống vốn đã khó khăn, chồng mất, mọi gánh nặng đều đổ lên vai chị. Nhưng, nhìn hai đứa con mỗi ngày mỗi lớn, chị Điều nghĩ, mình phải sống mạnh mẽ hơn, phải vượt qua đói nghèo để làm chỗ dựa cho các con. May mắn, được sự hỗ trợ quyết liệt của cấp ủy, chính quyền mà trực tiếp là NHCSXH huyện Đồng Hỷ, chị Điều được vay vốn chương trình hộ nghèo để khai phá đất đồi, mua giống cây, vật tư phân bón để trồng giống chè mới, năng suất cao theo quy trình sản xuất VietGAP. Nhờ nguồn thu ổn định từ đồi chè, gia đình chị Điều thoát nghèo, mua sắm thêm nhiều tài sản phục vụ cuộc sống và sản xuất. Chưa hết, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp chị Điều mau chóng thoát nghèo mà còn tiếp tục đồng hành cùng 3 mẹ con trên chặng đường mới thoát nghèo. Nhờ 100 triệu đồng vay Chương trình hộ mới thoát nghèo, chị đã sắm được Tôn quay, máy vò - bộ công cụ sao, sấy chè thành phẩm. Kể từ đây, chuỗi công việc sản xuất chè không còn vất vả như trước. “Tôi không phải mất chi phí thuê mướn người sao sấy chè, tiết kiệm được thời gian và khá nhiều tiền bạc”, chị Điều khoe.

          Một điển hình khác là chị Nguyễn Thị Sen, dân tộc Tày cũng ở bản Khe Mong, xã Văn Lăng. Chị Sen cũng từng là hộ nghèo lâu năm của Khe Mong. Chính sự nghèo đói, cộng thêm cậu con út không may mắn như những đứa trẻ bình thường đã khiến chị Sen ngày càng tự ti, nhút nhát. Nhưng, được sự động viên của Hội Phụ nữ xã Văn lăng, chị Sen đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH để trồng rừng, cải tạo vườn tạp. Nay, sau bao nỗ lực, gia đình chị đã tiến lên một bước, trở thành hộ cận nghèo. Bản thân chị Sen nhận thấy, nguồn vốn ý nghĩa biết bao đối với những người khó khăn như gia đình chị. Bởi vậy, chị Sen không ngần ngại trở thành tuyên truyền viên tích cực cho các chương trình tín dụng chính sách; đồng thời, chị còn được chị em trong bản Khe Mong tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội phụ nữ; được tín nhiệm giới thiệu là đối tượng quần chúng ưu tú của Đảng.

          “Giờ đây, hình ảnh một Nguyễn Thị Sen ốm yếu, nhút nhát năm nào đã được thay thế bằng hình ảnh người phụ nữ năng động, xông xáo. Tất cả, nhờ vào sự truyền lửa của các cán bộ tín dụng chính sách!” - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Văn Lăng Thân Thị Lý khẳng định.

                                          Tin: Thái Bình

                                        Nguồn: Báo Điện tử đại biểu nhân dân

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  4
Hôm nay:  51
Tháng hiện tại:  7297
Tổng lượt truy cập: 929970
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn