Sơn La: Ông Giàng A Hồ trồng thông bảo vệ rừng

          Theo giới thiệu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), chúng tôi đến bản Co Muông, xã Mường Lạn gặp ông Giàng A Hồ, người dân tộc Mông, Chi hội trưởng người cao tuổi, già làng uy tín, gương mẫu trồng cây thông để bảo vệ rừng.  

Ông Giàng A Hồ chăm sóc rừng thông của gia đình.

          Được anh Giàng A Nênh, cán bộ địa chính của xã dẫn đường, nên chúng tôi dễ dàng vượt con đường đất gồ ghề sỏi đá để đến bản. Dáng vẻ gầy gò nhưng nhanh nhẹn, ông Hồ nói chuyện với chúng tôi bằng tiếng phổ thông rất sõi. Qua câu chuyện ông kể, được biết, trước năm 1999, nhà ông ở xã Tà Xùa, Bắc Yên, sau đó di cư sang đây. Từ năm 2004 đến nay, được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm công tác Mặt trận bản, già làng uy tín rồi Chi hội trưởng người cao tuổi. Đã nhiều lần, ông được huyện cử đi tham dự các lớp tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm, hội nghị về người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh. Với những kiến thức học hỏi được, ông về vận động mọi người trong nhà đào ao thả cá, nuôi dê, lợn, gà… Thấy mảnh đất đồi cằn cỗi, ông nghĩ, chỉ có trồng rừng mới có lợi, vừa phủ xanh đất trống, lại bảo vệ được rừng. Vậy là năm 2013, ông đăng kí trồng 60 ha cây thông theo chương trình trồng và bảo vệ rừng thuộc chương trình 30a của huyện. Khi thực hiện, nhà ông được hỗ trợ giống cây và tiền (15 triệu đồng/ha, chi trả trong 4 năm).

          Chúng tôi theo ông đi vào rừng thông, chỉ tay lên vạt đồi thông, ông nói: Khi gia đình tôi bắt đầu trồng, được Đoàn Thanh niên xã và Đoàn Thanh niên tình nguyện của Trường Cao đẳng Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc cùng tham gia trồng, thế nên chỉ chưa đầy 1 tháng 60 ha thông đã được trồng xong. Trồng thông khó nhất là khâu chăm sóc vì khí hậu ở đây không ổn định, ban đêm và buổi sáng trời rất lạnh, giữa trưa thì nắng gắt, đất lại không màu mỡ, nên năm đầu thông phát triển chậm nhiều cây chết phải trồng dặm lại. Được cán bộ kiểm lâm xã hướng dẫn cách chăm sóc, phát dọn cỏ, tỉa những cành bị sâu bệnh, bây giờ rừng thông phát triển đồng đều. Tôi đang vận động bà con trong bản cùng tham gia trồng thông để được hưởng lợi từ rừng. Riêng năm nay, đã thêm nhiều hộ đăng kí trồng trên 50 ha.

          Ông Hồ chia sẻ thêm: Thời gian tới, sẽ tiếp tục đăng kí trồng thêm 40 ha rừng, mở rộng diện tích đất trồng các loại cây ăn quả trên đất dốc như cam, xoài, mận hậu; vận động bà con trong bản tích cực trồng thông bảo vệ rừng; trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế.

          Với những đóng góp hiệu quả, ông Hồ đã nhiều lần được nhận Giấy khen của UBND huyện là già làng tiêu biểu có thành tích trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị ở cơ sở, đóng góp trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nhiều năm liền nhận danh hiệu “Tuổi cao gương sáng”… 

Theo Báo Sơn La 

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  39
Hôm nay:  103
Tháng hiện tại:  8057
Tổng lượt truy cập: 184841
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:033.3846768 -  Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn