Hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Nà Khương

          BHG - Xã Nà Khương là một trong những địa phương có diện tích rừng và đất trồng rừng lớn của huyện Quang Bình. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã trên 3.065 ha, trong đó, đất trồng rừng và đất lâm nghiệp trên 1.384 ha... Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng, chỉ ghi nhận 1 vụ khai thác gỗ trái phép. Điều này cho thấy, công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) ở xã được thực hiện tốt.

Tổ Quản lý bảo vệ rừng xã Nà Khương tuần tra rừng

          Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra điểm nóng tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Theo cán bộ lâm nghiệp xã: Hiện nay, xã thành lập 6 tổ, đội QLBVR, thực hiện tuần tra rừng mỗi tuần 1 lần/6 thôn. Công tác quản lý máy cưa xăng tại địa bàn rất chặt chẽ, 76 hộ có cưa xăng được quản lý và sử dụng đúng mục đích. Từ khi thực hiện mô hình quản lý cưa xăng tại xã cho thấy, công tác QLBVR và quản lý lâm sản có nhiều chuyển biến tịch cực, giảm được nhiều vụ khai thác lâm sản trái phép, trách nhiệm của chủ rừng được nâng cao.

          Để đạt hiệu quả trong QLBVR, cán bộ kiểm lâm địa bàn đã tham mưu UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện ký cam kết giữa xã với các thôn, bản và giữa các thôn với từng hộ dân về công tác QLBVR; tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn lân cận; các chủ rừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân thực hiện các quy định về QLBVR.

          Đồng thời, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và phòng cháy, chữa cháy rừng ngày càng chặt chẽ; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra tại các khu vực trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; kiểm lâm địa bàn thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát lâm sản, bám, nắm địa bàn, dự báo tình hình, tham mưu UBND huyện các biện pháp, giải pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, không để xảy ra điểm nóng gây bức xúc trong dư luận.

          Đồng chí Lừu A Pao, Phó chủ tịch UBND xã Nà Khương cho biết: Trong thời gian qua, công tác QLBVR và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã có những chuyển biến rõ nét, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ rừng và người dân được nâng lên. Phát huy thành tích đạt được, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân.

Theo http://www.baohagiang.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  12
Hôm nay:  241
Tháng hiện tại:  6901
Tổng lượt truy cập: 901115
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn