Hải Hà phát triển rừng ngập mặn vì môi trường sinh thái

          QTV - Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh và huyện về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” năm 2018 huyện Hải Hà đã đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác phát triển môi trường tự nhiên. Trồng rừng ngập mặn là một trong những dự án mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và góp phần bảo vệ, cải thiện môi trường sinh thái biển.

          Do đặc thù là huyện miền núi trung du ven biển, Hải Hà có hơn 1.535ha rừng ngập mặn, trong đó có 1.345ha rừng tự nhiên và 190ha rừng trồng chủ yếu là các loại cây như mắm, sú, trang, vẹt, đước vòi … có mật độ cao từ 5.000 – 9.000 cây/ha. Những năm qua diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn luôn được huyện và các ngành chức năng quan tâm, bảo vệ nên số lượng rừng sinh trưởng, phát triển tốt là vựa chắn sóng, bảo vệ đê điều và tạo môi trường cho các loài thủy hải sản sinh sống, trú ngụ và phát triển.

          Xác định được tầm quan trọng của việc trồng bảo vệ rừng ngập mặn đối với sự phát triển của kinh tế biển cũng như đời sống của người dân ở các xã ven biển. Từ năm 2015 Hội chữ thập đỏ huyện Hải Hà đã phối hợp với tổ chức Hành động để phục hồi rừng ngập mặn (ACTANG) của Nhật Bản triển khai nhiều dự án trồng và phục hồi rừng ngập mặn tại hai xã trên địa bàn huyện như Quảng Minh, Quảng Phong với diện tích 350ha, trong đó tập trung trồng mới là 65ha và bảo vệ 280ha rừng ngập mặn hiện có, tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng. Bên cạnh đó theo số liệu thống kê thì từ năm 1999 đến năm 2012 diện tích rừng ngập mặn do Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh trồng trên địa bàn huyện là 91,29ha.

          Tiếp tục cải thiện và bảo vệ môi trường biển, trong thời gian qua Hải Hà đã kêu gọi một số tổ chức cùng các dự án đầu tư để bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn trên địa bàn. Vì vậy diện tích rừng ngập mặn được trồng mới và trồng bổ sung trong rừng tự nhiện là 441,93ha hiện đang phát triển tốt với chiều cao trung bình từ 0,8 0 1m, mật độ dao động từ 8.000 – 9.000 cây/ha.

          Trong đợt ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới và tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018 huyện Hải Hà cũng đã tổ chức trồng trên 800 cây trang tại bãi triều rừng ngập mặn thôn 3 xã Quảng Minh huyện Hải Hà nhằm nêu cao công tác tuyên truyền đến mọi tổ chức và cá nhân  hãy tham gia các hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên vì cuộc sống cộng đồng và môi trường sinh thái.

          Đi đôi với công tác trồng, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn huyện Hải Hà đã thành lập các tổ, đội tình nguyện viên tại các xã ven biển tích cực phối hợp với cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, tuyên truyền vận động nhân dân và những ngư dân đi biển, nuôi trồng thủy hải sản ven bờ nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ và phát triển môi trường sinh thái biển, không được chặt phá rừng ngập mặn để khai thác thủy hải sản và mở rộng diện tích nuôi trồng trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường biển.

          Đồng thời huyện cũng chỉ đạo sát sao Phòng tài nguyên môi trường, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với các xã ven biển thực hiện tốt các quy hoạch sử dụng đất bãi triều trong việc khoanh nuôi và khai thác tự nhiên của người dân. Nắm rõ khu vực giao, cho thuê đất bãi triều để quản lý tốt, tránh tình trạng chắt phá rừng ngập mặn vì lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến môi trường hệ sinh thái và phát triển kinh tế của ngư dân vùng biển. Có như vậy mới đẩy mạnh và phát triển rừng ngập mặn một cách bền vững.

Nguồn http://qtv.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  16
Hôm nay:  174
Tháng hiện tại:  6834
Tổng lượt truy cập: 901048
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn