Cần tăng cường công tác quản lý đất lâm nghiệp ở Quảng Nghĩa

          Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn của TP Móng Cái, thời gian qua, xã Quảng Nghĩa đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác giao đất, giao rừng, tăng cường quản lý đất lâm nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, việc quản lý tình trạng người dân mua bán, chuyển nhượng, thuê đất lâm nghiệp trên địa bàn xã vẫn còn nhiều bất cập.

Công nhân khai thác rừng thông tại khu vực thôn 5, xã Quảng Nghĩa

          Theo báo cáo của UBND xã Quảng Nghĩa, toàn xã có 5.874,7ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất rừng là 4.191,99ha. Trong tổng số hơn 4.100ha đất rừng thì có 3.280,31ha đất rừng sản xuất và 911,69ha đất rừng phòng hộ. Thực hiện chính sách giao đất, giao rừng của Nhà nước, xã Quảng Nghĩa đã phối hợp với ngành chức năng của TP Móng Cái thực hiện giao đất rừng cho 429 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 814,11ha; cho 23 hộ gia đình, cá nhân thuê đất rừng với diện tích 236,62ha. Diện tích đất rừng mà các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nhưng chưa được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất là 703,79ha; diện tích đất rừng UBND xã đang quản lý 169,91ha; diện tích đất rừng giao cho Công ty TNHH Phú Lâm là 1.035ha và diện tích đất rừng đã giao cho Công ty TNHH Ngân Hiền là 321,5ha.

          Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân xã Quảng Nghĩa, hiện nay công tác quản lý việc giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp trên địa bàn xã có nhiều bất cập. Hiện nay, khoảng một nửa trong tổng số hơn 800 hộ dân trong xã không có đất rừng sản xuất, thì rất nhiều người không có hộ khẩu tại địa phương nhưng lại sở hữu, thuê nhiều diện tích đất rừng trên địa bàn xã Quảng Nghĩa. Người dân đã nhiều lần tố cáo tình trạng phá rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh trên địa bàn, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hiện nay, toàn xã Quảng Nghĩa có 429 hộ gia đình, cá nhân được giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất.

          Làm việc với xã Quảng Nghĩa về nội dung này, ông Vũ Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, khẳng định: Việc người dân phản ánh về tình trạng những người dân không phải là người địa phương hiện đang sở hữu nhiều diện tích đất rừng trên địa bàn xã là đúng. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc người dân tại địa phương mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng cho những người có nhu cầu tại địa phương khác. Đặc biệt là do chính sách giao đất, giao rừng, nhất là dự án trồng rừng Việt - Đức triển khai trên địa bàn từ những năm 2000-2005, khi đó phần lớn người dân tại địa phương “không mặn mà”, không có nhu cầu được giao đất, giao rừng để phát triển sản xuất. Tình trạng người dân mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp trên địa bàn diễn ra khá nhiều, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Hiện nay, việc xác định chủ rừng thực sự đối với nhiều diện tích đất rừng trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn. Đơn cử như khi thực hiện công tác GPMB đối với các mỏ đất để cấp đất cho Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, địa phương đã nhiều lần ra thông báo tìm chủ sở hữu đối với diện tích đất lâm nghiệp trong phạm vi ranh giới mỏ. Phần lớn, khi tìm ra chủ sở hữu đều là người thuộc các địa phương khác. Còn về việc người dân tố cáo tình trạng phá rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh trên địa bàn, ngành chức năng đã vào cuộc, xác minh và kết luận là không chính xác.

Nhiều diện tích đất rừng các hộ dân đang sử dụng nhưng chưa được giao theo quy định.

          Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP Móng Cái, tổng số hộ gia đình, cá nhân tham gia trồng, khoanh nuôi tái sinh rừng thuộc dự án trồng rừng Việt - Đức tại xã Quảng Nghĩa, giai đoạn 2000-2005 gồm 405 hộ gia đình, cá nhân, với tổng diện tích 789,96ha, chủ yếu là diện tích rừng thông. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã Quảng Nghĩa, hiện nay toàn bộ diện tích rừng thông được trồng trên địa bàn xã thuộc dự án Việt - Đức đã được người dân chuyển đổi sang trồng keo, bạch đàn.

          Theo báo cáo "Kết quả rà soát lại đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền giao, cho thuê của UBND thành phố năm 2020" của TP Móng Cái, hiện nay xã Quảng Nghĩa có 429 hộ gia đình, cá nhân được giao 844,11ha đất lâm nghiệp; 25 hộ được cho thuê 251,5ha; 294 hộ dân đang sử dụng 722,69ha đất lâm nghiệp nhưng chưa được giao. UBND xã Quảng Nghĩa đang quản lý, chưa giao, chưa cho thuê 3,66ha đất rừng sản xuất và 279,07ha đất rừng phòng hộ.

                                                                                                               Tin: Quế Ninh

                                                                                                                                Nguồn: Báo Quảng Ninh

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  7
Hôm nay:  156
Tháng hiện tại:  11353
Tổng lượt truy cập: 819197
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn