Bảo vệ rừng hiệu quả

 Lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ vận động người dân thôn Bản Vén, xã Kim Hỷ tố giác hành vi phá rừng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bắc Cạn) trải rộng trên địa bàn bảy xã thuộc hai huyện Na Rì và Bạch Thông, lưu giữ nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm.

Những năm trước đây, khu bảo tồn này bị xâm hại nghiêm trọng, nhưng từ khi thực hiện Quyết định số 24/2012/QÐ-TTg ngày 1-6- 2012 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư và phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011-2020, trong đó mỗi thôn vùng lõi, vùng đệm được hỗ trợ 40 triệu đồng/ năm đã phát huy hiệu quả thiết thực, ý thức, vai trò bảo vệ rừng của cộng đồng được nâng lên rõ rệt, tình trạng xâm hại rừng giảm hẳn, đời sống người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ có 42 thôn vùng lõi, vùng đệm với gần hai nghìn hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao. Ðời sống người dân nhiều thôn còn khó khăn, thậm chí một số người tiếp tay khai thác rừng trái phép. Khi thực hiện Quyết định số 24, hằng năm Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ phối hợp chính quyền các xã tổ chức họp lấy ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, qua đó triển khai nhiều hình thức hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Bản Vén, xã Kim Hỷ, huyện Na Rì là thôn vùng đệm Khu bảo tồn có hơn 50 hộ đồng bào Tày, trước đây đường giao thông trong thôn nhỏ hẹp, lầy lội mỗi khi trời mưa. Từ khi được hỗ trợ 40 triệu đồng/ năm và tiền nhận khoán bảo vệ rừng, các hộ trong thôn đồng thuận hiến đất, góp tiền đổ bê-tông đường thôn.

Anh Nguyễn Duy Thuấn, người dân thôn Bản Vén cho biết: Thôn nhận khoán bảo vệ hơn 100 ha rừng, đội tuần rừng của thôn có mười người, chia làm hai tổ thay nhau đi tuần, nhiều năm qua diện tích rừng được giao bảo vệ không bị xâm hại, tiền nhận khoán bảo vệ rừng cũng dùng vào việc xây dựng hạ tầng thôn... Ngoài ra, các thôn khác dùng số tiền 40 triệu đồng/ năm để mua gà, lợn, ngô, thóc giống, phân bón, xây dựng, sửa chữa nhà họp thôn, bể chứa nước, cầu bắc qua suối giúp người dân cải thiện cuộc sống.

Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Từ khi thực hiện Quyết định 24 đã đáp ứng nguyện vọng bấy lâu của nhân dân, góp phần tạo việc làm, cải thiện hạ tầng ở các thôn, bản vùng lõi, vùng đệm. Qua đó, người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ rừng, các thôn, bản đã thành lập các tổ, đội tuần rừng, nắm bắt được địa hình, đối tượng, trực tiếp ngăn chặn và giúp kiểm lâm phát hiện nhiều vụ khai thác rừng góp phần bảo vệ hiệu quả Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ.

Theo nhandan.com.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  32
Hôm nay:  261
Tháng hiện tại:  13565
Tổng lượt truy cập: 275488
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn