Bắc Ninh chủ động các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng

Đang vào mùa hanh khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng nhất là diện tích rừng tại các khu di tích, rừng giáp ranh với khu dân cư, vì vậy công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Toàn tỉnh hiện có 625,6 ha đất lâm nghiệp được quy hoạch trồng rừng phòng hộ bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái. Do nằm xen kẽ với các khu dân cư, khu, cụm công nghiệp, các điểm di tích lịch sử văn hóa, lượng người ra vào lớn, khó kiểm soát, loài cây trồng chủ yếu là thông xen keo, thảm thực vật bên dưới là các cây thân thảo dễ cháy như cỏ tranh, giàng giàng… nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Theo ông Nguyễn Duy Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhân dân tại các địa phương đều có ý thức tích cực trong công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, vẫn còn một số thanh, thiếu niên còn thiếu ý thức trong PCCCR. Việc ném, xả lửa, tàn thuốc bừa bãi của các nhóm thanh niên du lịch, dã ngoại trong rừng, ven rừng là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy rừng thời gian qua. Cháy rừng còn xuất phát từ việc các hộ lân cận bất cẩn, không kiểm soát ngọn lửa khi thực hiện việc dọn dẹp, chăm sóc vườn nhà. Vào mùa lễ hội nguy cơ cháy rừng còn cao hơn từ các hoạt động thắp nhang, đốt vàng mã tại các phần mộ trong rừng, ven rừng. Bởi vậy, ngay từ đầu mùa khô, Chi cục Kiểm lâm Bắc Ninh đã xây dựng phương án PCCCR cụ thể theo nguyên tắc 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) được UBND tỉnh phê duyệt nhằm triển khai những biện pháp hạn chế tối đa các vụ cháy rừng.

 

Cán bộ Phòng Quản lý rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) kiểm tra nguy cơ cháy rừng tại xã Phật Tích (Tiên Du).

Chi cục phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, các địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật, PCCCR cho lãnh đạo các xã có rừng, lực lượng chuyên ngành, chủ rừng và các tổ đội xung kích tại các nơi có nguy cơ cháy rừng cao như: Thành phố Bắc Ninh, Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình. Đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động, phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và các cộng tác viên kiểm lâm, cán bộ địa phương có rừng. Các địa phương tích cực phát dọn 27 ha thực bì dưới tán rừng, giảm vật liệu cháy… Hướng dẫn các chủ rừng phương án bảo vệ rừng thông qua việc tạo băng trắng bảo vệ các khu rừng gần các khu dân cư, đường quốc lộ, tạo băng xanh xung quanh các khu rừng gần các điểm di tích lịch sử... Cấp phát đến các đơn vị Hạt, Đội, chủ lô trồng rừng một số thiết bị, dụng cụ bảo vệ rừng và PCCCR như: Máy phát thực bì, máy cưa xích, máy thổi gió, dao rựa, dao quắm, bàn dập lửa. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tiến hành kẻ vẽ, sửa chữa toàn bộ các biển báo, bảng tin tại các cửa rừng để người dân nâng cao ý thức PCCC mỗi khi vào rừng.

Nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong mùa hanh khô là rất cao bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy cùng với tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn thì việc chủ động các phương aùn PCCCR trong mùa hanh khô chính là giải pháp hữu hiệu để hạn chế nguy cơ các vụ cháy rừng.

Theo http://baobacninh.com.vn/

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  405
Hôm nay:  959
Tháng hiện tại:  10317
Tổng lượt truy cập: 244930
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn