Bắc Giang: Nỗ lực bảo vệ các loài động vật hoang dã

              Rừng tự nhiên của tỉnh Bắc Gianglà hệ sinh thái rừng nhiệt đới đặc trưng của vùng rừng Đông Bắc Việt Nam, không chỉ có giá trị đa dạng sinh học cao về thành phần loài cây, mà còn phân bố nhiều loài động vật rừng quý, hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như Thằn lằn cá sấu, Rắn hổ chúa, Gấu ngựa

              

Ảnh 1. Kiểm lâm Bắc Giang tái thả ĐVHD

Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp năm 2017, tỉnh Bắc Giang có tổng diện tích rừng đặc dụng 12.919 ha, rừng phòng hộ 19.304 ha, rừng sản xuất 112.393 ha; độ che phủ rừng là 37,3%.Diện tích rừng tập trung chủ yếu trên địa bàn 4 huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế.

              Thời gian qua, nhận thấy công tác quản lý, bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD) là vấn đề quan trọng và cấp bách, nên chính quyền địa phương, cùng các cơ quan chức năng đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn nạn buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép trên địa bàn.

              Tình hình vi phạm

              Tỉnh Bắc Giang nằm trên các tuyết đường giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1A đi cửu khẩu quốc tế Tân Thanh, Lạng Sơn; Quốc lộ 279 (trục đường vòng cung Đông Bắc - Tây Bắc), cuối tuyến là cửa khẩu quốc tế Tây Trang, Điện Biên (biên giới Việt Nam - Lào); Quốc lộ 37 từ huyện Lục Nam ra Quốc lộ 18 đi cửu khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh. Do đó, Bắc Giang trở thành điểm trung chuyển buôn bán, vận chuyển trái phép các loài ĐVHD và sản phẩm của chúng có nguồn gốc trong nước, cũng như các quốc gia khác sang Trung Quốc tiêu thụ.

              Những năm qua, hành vi săn bắn, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ ĐVHD trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tuy không phổ biến, nhưng vẫn còn xảy ra, phần lớn tang vật vi phạm là có nguồn gốc ngoài tỉnh, vận chuyển trái phép qua địa bàn tỉnh Bắc Giang sang Trung Quốc tiêu thụ, bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý.

              Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 03 vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển ĐVHD trái phép; tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và bán tang vật tịch thu gần 23 triệu đồng; tịch thu, tái thảvề môi trường tự nhiên 06 cá thể động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (Rắn hổ mang, Rắn sọc dưa, Rắn cạp nong), 10 cá thể động vật rừng thông thường (Rắn ráo, Cầy vòi mốc, Tắc kè và Dúi mốc nhỏ). Đặc biệt, đã tiếp nhận từ tổ chức, cá nhân, tự nguyện giao, nộp rồi chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội chăm sóc, theo dõi, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài, trước khi thả về môi trường tự nhiên 01 cá thể Khỉ vàng, trọng lượng 8 kg; 02 cá thể Khỉ mặt đỏ, tổng trọng lượng 26 kg và 02 cá thể Khỉ đuôi lợn, trọng lượng 5 kg.

              Thách thức trong công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD 

              Thời gian qua, tuy các lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp kiềm chế, tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhưng vì ‘‘siêu lợi nhuận’’ do buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép mang lại, nên các đối tượng ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, mưu mô, xảo quyệt, chúng rất manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt các cơ quan chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ tang vật vi phạm, dẫn đến công tác phòng, chống nạn săn bắn, mua bán, vận chuyển ĐVHD trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng, cũng như trên cả nước nói chung, gặp rất nhiều khó khăn.

              Phương thức, thủ đoạn hoạt động chính của các đối tượng là bắt các loài ĐVHD trong rừng tự nhiên, bằng các hình thức truyền thống của người dân sống gần rừng như săn, bắt, đánh bẫy,… Nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm, một số ít bán ra thị trường nội vùng thông qua các ‘‘đầu mối’’. Nếu ĐVHD đã bị chết, chúng sẽ ướp đá trong thùng xốp, rồi tìm mọi cách lén lút sử dụng xe máy, ô tô vận chuyển đi tiêu thụ vào thời điểm sáng sớm, buổi trưa, đêm khuya, các ngày nghỉ,… Trên đường vận chuyển chúng thường có các ‘‘vệ tinh’’ đi trước để dò đường, nếu không an toàn, chúng sẽ sử dụng điện thoại di động thông tin lại, rồi trốn tránh việc kiểm tra của các cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ.

              Mặt khác, các đối tượng gửi thùng hàng là ĐVHD được cất giấu vào túi lướitrong thùng xốp hay hộp bìa cát tông ở một địa điểm bất kỳ lên phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe chở khách, khi gửi chúng không đi cùng, mà ghi cho nhà xe số điện thoại của người nhận, địa điểm trả hàng là trên trục đường mà xe chạy qua. Thông thường cả lái xe và phụ xe đều không biết tên, địa chỉ của người gửi và người nhận hàng. Trên đường vận chuyển, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện vụ vi phạm, khi gọi điện cho chủ hàng thì đã tắt máy, gọi rất nhiều lần đều không liên lạc được, dẫn đến gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh xử lý vụ vi phạm.

Ảnh 3. Kiểm lâm Bắc Giang tuần tra tại khu bảo tồn Tây Yên Tử

              Hiện nay, xuất hiện hình thức buôn bán ĐVHD trái phép mới, đó là thông qua Internet, Zalo, Facebook,… Chúng lợi dụng những tiện ích của khoa học công nghệ, đặc biệt là các giao dịch điện tử (giao dịch ảo), làm thay đổi phương thức mua, bán truyền thống và tạo cơ hội để các đối tượng dễ dàng mua gian, bán lận các loài ĐVHD, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc giám sát, ngăn chặn.

 

              Nỗ lực bảo vệ các loài ĐVHD

 

              Những năm qua, nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn các loài ĐVHD, đặc biệt là bảo vệ động vật, thực vật hoang dã quý, hiếm, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện công tác bảo vệ rừng nói chung và bảo vệ ĐVHD nói riêng.

              Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố tập trung tối đa lực lượng về địa bàn trọng điểm với phương châm “bảo vệ rừng tại gốc”; đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD; từ đó, làm thay đổi thái độ và hành vi của cộng đồng, giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm, dẫn xuất của chúng. Thường xuyên kiểm tra đối với các cơ sở gây nuôi ĐVHD trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lợi dụng gây nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng ĐVHD hợp pháp để hợp lý hóa ĐVHD có nguồn gốc bất hợp pháp. Kiểm lâm địa bàn các xã có rừng tự nhiên phối hợp với Công an xã, Dân quân tự vệ thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, phát hiện, tháo gỡ, tiêu hủy các loại bẫy; thu giữ các loại súng săn trái phép; ngăn chặn các hành vi săn, bắn, bẫy, bắt, giết mổ, cất giữ, vận chuyển, mua, bán trái phép động vật rừng trên địa bàn quản lý.

              Đặc biệt, khuyến khích sự tham gia của người dân cùng chung tay bảo vệ các loài ĐVHD như cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về các hành vi săn, bắn, mua bán, vận chuyển ĐVHD trái phép trên địa bàn; đồng thời, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin do ENV cung cấp, để ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ ĐVHD; cũng như trao đổi nghiệp vụ trong công tác xử lý vi phạm, bảo tồn, chuyển giao cứu hộ, gây nuôi ĐVHD trên địa bàn.

              Ông Từ Quốc Huy, Phó Chi cục trưởng - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang cho biết: “Để công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm về ĐVHD trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thật sự có hiệu quả, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan chức năng và sự chung tay, góp sức ủng hộ của cả cộng đồng xã hội, của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, học sinh, sinh viên và cho nhân dân không tiêu thụ, cũng như sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD; đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ ĐVHD trên địa bàn, để bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững các loài ĐVHD trong tự nhiên.”.

 

                                                                           Dương Đại Tiến - Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  7
Hôm nay:  103
Tháng hiện tại:  9851
Tổng lượt truy cập: 817695
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn