Bắc Cạn: Chủ động khắc phục những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Mùa khô năm 2016 - 2017, tình trạng cháy rừng trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp, gây thiệt hại về tài nguyên rừng và ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Để khắc phục những hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), ngay từ đầu mùa khô năm 2017 - 2018, UBDN tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm chủ động PCCCR hiệu quả.
Theo thống kê của Chi Cục Kiểm lâm, mùa khô năm 2016 - 2017, toàn tỉnh đã xẩy ra 10 vụ cháy rừng, với tổng diện tích 11,579 ha. Trong đó, có 07 vụ cháy rừng tự nhiên, diện tích thiệt hại là 9,316 ha; 03 cháy rừng trồng, thiệt hại là 2,263 ha. Mặc dù, hầu hết các vụ cháy xảy ra đều được chính quyền địa phương, người dân và lực lượng Kiểm lâm phát hiện, huy động, tổ chức lực lượng chữa cháy kịp thời, giảm thiểu những thiệt hại do cháy gây ra. Đánh giá nguyên nhân dẫn đến tình trang trên, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 – 2020 đã xác định có nhiều nguyên nhân. Cụ thể, diện tích các vùng trọng điểm cháy lớn (trên 151.000 ha), địa hình phức tạp, bị chia cắt mạnh đã gây khó khăn cho công tác triển khai phương án chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; Rừng tự nhiên đa dạng cả về loài và tầng thứ, có lớp thảm mục dầy; các khu rừng trồng tập trung lại chủ yếu là rừng thuần loài, hầu hết là các loài cây dễ cháy (Thông, Keo) và gần như không được xây dựng đường băng cản lửa, công trình PCCCR; dụng cụ, trang thiết bị để phục vụ cho công tác PCCCR còn thô sơ, chủ yếu là dao phát. Mặt khác, đa số các vụ cháy (kể cả cháy rừng và cháy lau lách) thường xảy ra vào buổi chiều tối hoặc ban đêm nên việc huy động lực lượng tổ chức thực hiện chữa cháy gặp nhiều khó khăn.  Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), PCCCR nhưng chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục, vì vậy hiệu quả tuyên truyền mang lại chưa cao; Ban chỉ huy PCCCR cấp xã của một số địa phương còn thờ ơ với công tác phòng cháy, coi đó là nhiệm vụ của lực lượng Kiểm lâm. Từ đó, đã hình thành suy nghĩ ỷ lại đối với ngay chính người dân địa phương khi có các vụ cháy xảy ra; Ý thức trách nhiệm của một số người dân và một số chủ rừng về công tác QLBVR&PCCCR chưa cao, các chủ rừng chưa có sự đầu tư cho các công trình phòng cháy trên diện tích có rừng được giao theo quy định. Cùng với đó, lực lượng Kiểm lâm còn mỏng nên vào các thời kỳ cao điểm gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra, phát hiện sớm các đám cháy để dập tắt ngay khi đám cháy mới xảy ra; tình trạng cải tạo rừng trái phép để trồng rừng xảy ra ở hầu hết các huyện, thành phố...

Cán bộ Kiểm lâm tham gia xử lý thực bì cùng người dân.


Để tăng cường các biện pháp PCCCR và hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngay đầu mùa khô năm 2017 - 2018,  UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố và lực lượng vũ trang đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp PCCCR với phương châm ”phòng là chính, chữa cháy kịp thời”. Đặc biệt, đối với lực lượng Kiểm lâm tiến hành duy trì, thực hiện nghiêm túc trực PCCCR vào các thời kỳ cao điểm, tổ chức tuần tra, kiểm tra các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong những ngày nắng nóng, khô hanh kéo dài để kịp thời phát hiện và chữa cháy. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân, kiểm soát tốt việc đốt nương rẫy, đốt xử lý thực bì trồng rừng. Đồng thời, các cơ quan truyền thông như Đài PT - TH, Báo Bắc Kạn cần tăng cường thời lượng phát, đưa tin bài về các chuyên mục quản lý bảo vệ rừng, phổ biến sâu rộng đến quần chúng nhân dân các biện pháp bảo vệ rừng, thông tin kịp thời cấp độ cảnh báo cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hơn nữa, người dân cần phải nâng cao hiểu biết, nhận thức của mình trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR để chủ động đối phó và giảm thiểu những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Thời điểm hiện nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh là đơn vị chủ lực trong công tác PCCCR đã kiện toàn ban chỉ đạo các cấp, thực hiện ký hợp đồng với các xã vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao. Triển khai thực hiện trực cháy rừng đảm bảo 24/24h trong ngày, thường xuyên tổ chức tuần tra theo dõi các khu vực có nguy cơ cháy cao, kiểm tra ngăn chặn tình trạng phát nương làm rẫy, kiểm điểm nhắc nhở các chủ rừng cẩn thận khi sử dụng lửa trong rừng khi mùa hanh khô tới. Chỉ đạo các tổ đội PCCCR chủ động tổ chức chữa cháy rừng tại chỗ, duy trì chế độ thông tin liên lạc xuyên suốt hai chiều. Cùng với đó, công tác tuyền truyền trực tiếp xuống người dân được trú trọng. Bằng phương pháp trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tại ở các thôn, bản vùng trọng điểm, tổ chức ký cám kết bảo vệ rừng…góp phần nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCCR. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền và nhân dân các địa phương vùng trọng điểm cháy rừng đã tổ chức xây dựng hàng chục chòi canh lửa, phát dọn các tuyến đường băng cản lửa, chuẩn bị các loại dụng cụ, phương tiện PCCCR, tổ chức tập huấn, diễn tập công tác PCCCR cho các thành viên thuộc tổ, đội PCCCR...
Mặc dù, lực lượng Kiểm lâm đã có nhiều cố gắng chủ động trong công tác PCCCR nhưng công tác này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đồng chí Đinh Tiến Toàn - Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Hiện nay, kinh phí cho công tác này quá ít, nhất là kinh phí cấp cho tổ, đội và ban chỉ đạo PCCCR cấp xã, ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật còn thiếu thốn. Cùng với đó, ý thức trách nhiệm của một số người dân, chủ rừng về công tác QLBBVR và PCCCR chưa cao, các chủ rừng chưa có sự đầu tư các công trình phòng cháy trên diện tích có rừng được giao theo quy định; Ban chỉ huy PCCCR cấp xã của một số địa phương chưa vào cuộc với công tác phòng cháy rừng; diện tích rừng quản lý rộng, lực lượng Kiểm lâm còn mỏng nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra, phát hiện sớm các đám cháy để dập tắt ngay khi đám cháy mới xảy ra.
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng trong mùa khô, thiết nghĩ các cấp, ngành chức năng cần tăng cường kinh phí và thiết bị kỹ thuật... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng tham gia PCCCR trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao trong công tác ./.

Theo baobackan.org.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  4
Hôm nay:  65
Tháng hiện tại:  6972
Tổng lượt truy cập: 474216
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn