Tình trạng phá rừng, di cư tư do tại Điện Biên cơ bản được kiềm chế

           (TN&MT) -  Sau 6 tháng triển khai Kế hoạch 420, của UBND tỉnh Điện Biên về giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do trên địa bàn huyện Mường Nhé, đến nay được đánh giá là cơ bản được kiềm chế và giữ ổn định.

Tình trạng phá rừng ở Mường Nhé cơ bản đã được kiềm chế

          Qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa số người dân đã hiểu, đồng tình và chấp hành ủng hộ chủ trương của tỉnh, huyện, không còn tình trạng chống đối; tích cực hợp tác với chính quyền tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, việc triển khai kế hoạch cũng giải quyết nhiều sự việc phức tạp liên quan đến các vấn đề buôn bán người, trộm cắp tài sản, trồng cây thuốc phiện... 

          Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các bản, cụm dân cư của huyện Mường Nhé đã được ký cam kết không di cư tự do, phá rừng trái phép. Riêng bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn là địa bàn phức tạp nhất về tình trạng phá rừng và di cư tự do cũng được tổ công tác số 1 họp đến 5 lần. Các tổ công tác đã thống kê có 870 hộ, gần 5.000 khẩu di cư đến Mường Nhé, từ đó tiến hành cấp sổ hộ khẩu cho trên 670 hộ, gần 4.000 khẩu đủ điều kiện, vận động, bố trí phương tiện đưa về nơi ở cũ đối với 40 hộ, 174 khẩu. Các diện tích đất lâm nghiệp cũng đã được rà soát phân loại điều chỉnh quy hoạch rõ 3 loại rừng, giao gần 69 ha rừng cho các địa phương quản lý theo kế hoạch số 388 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên.

          Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch này vẫn còn một số khó khăn, qua rà soát từ đầu năm đến nay ở hầu hết các xã trên địa bàn vẫn phát hiện 86 vụ phá rừng với tổng diện tích rừng bị phá khoảng 29 héc ta. Theo đó lực lượng chức năng đã khởi tố 15 vụ, 16 bị can; xử lý hành chính 36 vụ, 54 trường hợp; đang tiếp tục điều tra, xử lý 35 vụ. Nguyên nhân là do năng lực, quản lý bảo vệ rừng của một số cộng đồng dân cư, thôn bản khi được giao rừng còn nhiều hạn chế, các thành viên trong cộng đồng thiếu tinh thần trách nhiệm để rừng được giao bị phá nhưng không ngăn chặn được...

         

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, cho biết: thời gian tới để triển khai hiệu quả hơn nữa KH 402, UBND tỉnh yêu cầu 2 Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND Mường Nhé khẩn trương hoàn thiện công tác giao đất giao rừng, nhanh chóng công bố quy hoạch 3 loại rừng và tiến hành tăng dầy mốc, biển thông báo rừng cấm chặt phá. Đối với các đơn vị có liên quan, yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt việc bố trí sắp xếp dân cư, tập trung phối hợp với huyện Mường Nhé giải quyết các chủ trương, thống nhất xử lý các kiến nghị tránh gây bức xúc ở cơ sở.

Nguồn theo baotainguyenmoitruong.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  11
Hôm nay:  370
Tháng hiện tại:  15890
Tổng lượt truy cập: 1065510
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn