Quảng Ninh bảo vệ và duy trì diện tích rừng ngập mặn

           Dự án trồng rừng ngập mặn - giảm thiểu rủi ro (RNM-GTRR) do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Nhật Bản tài trợ, thực hiện ở 22 xã thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố có diện tích đất, bãi bồi ven sông, biển của tỉnh từ năm 2007. Trải qua nhiều giai đoạn, Dự án đã góp phần bảo vệ, phát triển diện tích RNM, đồng thời tạo nguồn lợi sinh kế cho người dân.

           Từ năm 1997-2007, Dự án đã trồng 1.670ha RNM và phi lao với tỷ lệ cây trồng phát triển thành rừng đạt 58%. Từ năm 2008-2013, Dự án đã trồng được 665ha rừng tại các xã Vĩnh Trung, Hải Tiến, Hải Đông (TP Móng Cái); phường Yên Thanh (TP Uông Bí); xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên); phường Hà An (TX Quảng Yên). Hội CTĐ tỉnh thường xuyên kiểm tra việc bảo vệ chăm sóc RNM. Qua đó, diện tích RNM tại các địa phương phát triển tương đối tốt, tỷ lệ cây sống đạt cao. Năm 2014-2015, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai pha 4 với việc xây dựng 2 tiểu dự án: Xây dựng hệ thống thoát nước thải tại xã Bình Dương (TX Đông Triều); xây dựng hệ thống nước sạch tại phường Hải Đông (TP Móng Cái). Đồng thời thành lập mới 2 đội ứng phó cộng đồng và mở 2 lớp tập huấn cộng đồng ứng phó với thảm hoạ cho Đội thanh niên xung kích phường Hải Yên (TP Móng Cái) và phường Tuần Châu (TP Hạ Long).

Ban Quản lý Dự án kiểm tra sự sinh trưởng của rừng ngập mặn tại xã Hải Đông (TP Móng Cái).

            Giai đoạn 2016-2017, Dự án tập trung vào hỗ trợ các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển, bảo vệ rừng dài hạn, bền vững; vận động nguồn lực cho chương trình RNM; duy trì, bảo vệ, phát triển diện tích RNM nhằm GTRR. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Hội CTĐ tỉnh tổ chức trồng được 20ha cây trang tại xã Quảng Minh (huyện Hải Hà). Giai đoạn này, đã có nhiều cuộc họp tham vấn cấp tỉnh về công tác quản lý và bảo vệ RNM, từ đó, tạo sự đồng thuận cao giữa chính quyền, các sở, ngành, địa phương. Hội CTĐ tỉnh và Sở NN&PTNT đã ký cam kết phối hợp triển khai Dự án trồng RMN-GTRR thảm hoạ; quản lý, bảo vệ diện tích rừng do Hội CTĐ tỉnh trồng. Các hội thảo, công tác vận động chính sách, xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực cho chương trình RNM-GTRR cũng được tổ chức, thu hút được sự quan tâm của chính quyền các cấp cũng như người dân tham gia.

            Điểm nổi bật trong giai đoạn 2016-2017 là Dự án đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực trong phòng ngừa thảm hoạ, thích ứng với biến đổi khí hậu, diễn tập ứng phó thiên tai. Dự án đã hỗ trợ xây dựng mô hình góc “Phòng ngừa thảm hoạ - Giảm thiểu rủi ro thiên tai” tại Trường Tiểu học xã Liên Vị (TX Quảng Yên), giúp Trường có thêm điều kiện phòng ngừa ứng phó thảm hoạ, thích ứng với biến đổi khí hậu và luôn sẵn sàng cứu giúp những người gặp rủi ro hoạn nạn. Dự án còn hỗ trợ tổ chức các cuộc họp xây dựng kế hoạch diễn tập ứng phó thiên tai tại các xã thực hiện dự án; tập huấn cho các đội tình nguyện ứng phó thảm hoạ; tổ chức các đoàn công tác đi thực địa, kiểm tra RNM...

           Theo đánh giá của Hội CTĐ tỉnh, Dự án trồng RNM-GTRR giai đoạn 2016-2017 triển khai tại Quảng Ninh đã đạt được các mục tiêu đề ra. Hiệu quả lớn nhất từ Dự án là tạo sức lan toả trong tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm hoạ; bảo vệ và duy trì diện tích RNM đã trồng được. Thông qua Dự án, các cấp hội CTĐ và cộng đồng địa phương thu được nhiều bài học kinh nghiệm, nâng cao được năng lực phát triển chương trình hoạt động CTĐ tại địa phương, giúp người dân hiểu được lợi ích của RNM và tầm quan trọng của phòng ngừa thảm hoạ. Từ đó, giảm khả năng dễ bị tổn thương của người dân, tăng khả năng phục hồi về kinh tế và sinh kế do thảm hoạ gây ra. Các hoạt động của Dự án cũng góp phần quan trọng vào tham gia thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” của Chính phủ giai đoạn 2009-2020 và các hoạt động có liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

 Nguồn http://baoquangninh.com.vn/

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  14
Hôm nay:  259
Tháng hiện tại:  15779
Tổng lượt truy cập: 1065399
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn