Nâng cao vai trò của người dân trong cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo

Ảnh minh họa: Trồng rừng ở tỉnh Cao Bằng. (Nguồn: tinmoitruong.vn)

Ngày 26-10, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Tổ chức ActionAid Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” (PFG - Việt Nam) sau bốn năm thực hiện.

Dự án PFG - Việt Nam được thực hiện tại bốn huyện tại bốn tỉnh, gồm: Thông Nông, tỉnh Cao Bằng; Krông Bông, tỉnh Đác Lắc; Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, cùng một số hoạt động cấp quốc gia, trong thời gian bốn năm từ tháng 11-2014 đến tháng 10-2018.

Dự án đề ra mục tiêu là khoảng 230 nghìn người dân sẽ có thêm quyền kiểm soát rừng thông qua việc nâng cao khả năng tiếp cận của họ đối với thông tin và cơ quan chức năng.

Đồng thời, dự án cũng đặt ra một số mục tiêu khác như: Bảo đảm quản trị rừng thông qua mô hình quản lý dựa vào cộng đồng và ứng dụng công nghệ thông tin; Nâng cao khả năng sử dụng dữ liệu từ hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam (FORMIS) cho các nhóm dân tộc thiểu số; Kiến nghị, góp ý xây dựng các chính sách tích hợp thực hiện quản lý rừng hiệu quả.

Qua bốn năm thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả, tạo nên những thay đổi, tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương, như: Nâng cao năng lực cho cộng đồng sử dụng thông tin từ hệ thống FORMIS và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng, kết nối thị trường; Phát triển mô hình tổ nhóm, hợp tác xã trồng rừng, trong đó khuyến khích cộng đồng liên kết trồng rừng tập trung, bảo đảm nguồn cung nguyên liệu đủ lớn; Phát triển sinh kế và cải thiện môi trường thông qua mô hình trồng rừng và cây dược liệu trên diện tích đất đã từng trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp lâu năm khiến đất bị thoái hoá.

Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto phát biểu tại hội thảo. Ảnh: LÊ MINH

Phát biểu tại Hội thảo, chị Phạm Thị Hà, thành viên cộng đồng xã Cư Kty, huyện Krông Bông chia sẻ: “Dự án đã giúp cộng đồng xã Cư Kty phát triển được gần 200 héc-ta rừng trồng, thành lập Hợp tác xã, kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội ... Dự án đã giúp người dân địa phương có được nhiều thông tin, kiến thức, tự tin và chủ động thực hiện những mục tiêu, ước mơ trong việc xoá đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu trên chính mảnh đất quê hương”.

Cũng tại Hội thảo, bà Annika Kaipola, đại diện Đại sứ quán Phần Lan cho biết: “Chúng tôi hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng hệ thống FORMIS để giúp quá trình quản lý và ra quyết định của ngành lâm nghiệp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc khuyến khích người dân tham gia hệ thống FORMIS để giúp hệ thống hoàn thiện hơn, cũng đồng thời giúp cộng đồng có thể tiếp cận vào hệ thống thông tin ngành lâm nghiệp quốc gia, qua đó giúp họ tham gia vào quá trình quản trị rừng và xây dựng các mô hình sinh kế dựa vào rừng tại địa phương”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các viện nghiên cứu, các chuyên gia lâm nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, và đặc biệt có sự tham gia của các chủ rừng, bao gồm cả chủ rừng nhà nước, chủ rừng cộng đồng và chủ rừng hộ gia đình.

Dự án PFG - Việt Nam do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ, nhằm khuyến khích mọi người tham gia quản trị rừng, tạo cơ hội cho người dân địa phương tham gia vào hệ thống quản lý thông tin lâm nghiệp quốc gia, qua đó nâng cao trách nhiệm giải trình trong quản trị rừng và giảm nghèo ở Việt Nam.

Với các kết quả đạt được, dự án PFG-Việt Nam sẽ được bàn giao cho các địa phương, nhằm nhân rộng trên phạm vi toàn quốc, góp phần tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác quản trị rừng và giảm nghèo ở Việt Nam.

Nguồn: http://nhandan.com.vn

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  8
Hôm nay:  341
Tháng hiện tại:  15503
Tổng lượt truy cập: 1065123
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn