Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản năm 2018

          Được sự đồng ý của Cục Kiểm lâm và Sở NN&PTNT thành phố Hải Phòng, ngày 23 tháng 11 năm 2018, tại Khu du lịch quốc tế Hòn Dầu - Đồ Sơn - thành phố Hải Phòng, Chi cục Kiểm lâm Vùng I phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hải phòng tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Vùng I với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh trong vùng về công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản năm 2018.

          Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Kim - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, đồng chí Vũ Bá Công Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Hải Phòng. Tham dự Hội nghị có 150 đại biểu, đại diện Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, các Phòng, Đội trực thuộc Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành khu vực phía Bắc, Chi cục Kiểm lâm Vùng 1 và Cục Kiểm lâm. Hội nghị cũng được đón tiếp đại biểu đại diện Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm các Vùng 3, Vùng 4 thuộc Cục Kiểm lâm.

          Tại hội nghị này đã nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận, đánh giá những nội dung, kết quả phối hợp đã thực hiện năm qua trong từng nội dung hoạt động của ngành, từ đó chỉ ra những tồn tại cần khắc phục và phát huy những kết quả đã đạt được, thống nhất các nội dung trọng tâm và các biện pháp để nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Vùng I với 19 Chi cục Kiểm lâm trong vùng, trong năm 2019 cụ thể như sau:

          1. Kết quả công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn vùng trong năm 2018:

Kết quả QLBVR và PTR trong năm 2018 đạt được nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm 2017, thể hiện trên cả ba mặt: Số vụ vi phạm giảm 492 vụ, tương đương giảm 13,32 %; thiệt hại tài nguyên rừng do hành vi trái pháp luật gây ra giảm 166,443 ha tương đương giảm 35,3%; độ che phủ của rừng tăng.

            Sự phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Vùng I với các Chi cục Kiểm lâm trong vùng được triển khai toàn diện trên tất cả các mặt, với các giải pháp trọng tâm, triệt để, có hiệu quả. 

          Tuy nhiên, Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận: Mặc dù công tác QLBVR, PCCCR, PTR và quản lý lâm sản đã đạt được nhiều tiến bộ so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng trái pháp luật vẫn còn xảy ra ở một số nơi; Công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I với một số Chi cục Kiểm lâm trong vùng đôi lúc, đôi nơi còn chưa kịp thời, hiệu quả, chưa đáp ứng được mục đích của Quy chế phối hợp.

          2. Về giải pháp trọng tâm năm 2019.

          Hội nghị đã nhận định, đánh giá: Năm 2019, là năm đầu triển khai Luật Lâm nghiệp, 04 Nghị định và 07 Thông tư mới; bên cạnh những thuận lợi do chính sách, pháp luật mới mang lại thì vẫn có một số khó khăn như: việc triển khai chính sách, pháp luật mới bước đầu gặp khó khăn trong việc áp dụng trên thực tế; xu thế hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng, theo đó các cam kết quốc tế phải tuân thủ, nhất là Hiệp định đối tác tự nguyện với Liên Minh Châu Âu về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (Hiệp định VPA-FLEGT) đã được phê duyệt; việc triển khai theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp bằng phần mềm FRMS trên nền Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp đang tiếp tục hoàn thiện nhưng Dự án FORMIS II kết thúc,... 

          Trước bối cảnh đó, để phát huy những kết quả tích cực, khắc phục những hạn chế, tồn tại nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Vùng I với các Chi cục Kiểm lâm trong vùng, năm 2019, cần tập trung một số nội dung phối hợp trọng tâm, như sau:

          Một là: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tranh thủ mọi nguồn lực nhằm phối hợp tuyên truyền, tập huấn Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm tạo nhận thức thống nhất trong cách hiểu và áp dụng đúng pháp luật cho toàn thể Công chức, viên chức và người lao động trong ngành, đồng thời tuyên truyền đến mọi chủ thể trong xã hội để tạo ra sự đồng thuận, giúp đỡ lực lượng Kiểm lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Hai là: Phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương trong công tác QLBVR, PCCCR, PTR, quản lý và thương mại lâm sản;

          Ba là: Tiếp tục phối hợp, hướng dẫn và hỗ trợ sử dụng phần mềm FRMS trong cập nhật diễn biến tài nguyên rừng. 

          Bốn là: Tăng cường phối hợp kiểm tra, truy quyét, xử lý các tụ điểm phá rừng, khai thác, mua, bán và cất giữ lâm sản trái pháp luật, đặc biệt là các vùng trọng điểm; phối hợp trong công tác thanh tra chuyên ngành, làm cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm soát và thực hiện đúng trình tự pháp luật về CMĐSDR, góp phần nâng cao uy tín của ngành và đảm bảo chấp hành pháp luật trên địa bàn.

          Năm là: chủ động, tích cực trong việc thông tin trao đổi, đề xuất giải pháp, biện pháp, nhiệm vụ cụ thể của mỗi cơ quan, đơn vị trong việc xử lý thông tin trên báo viết, báo điện tử, báo hình... có liên quan đến công tác QLBVR, QLLS trên địa bàn các tỉnh, để xử lý và đề xuất xử lý kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc vi phạm (nếu có); không tạo điểm nóng trong dư luận xã hội.

          Sáu là: Tiếp tục duy trì, phối hợp nghiêm túc, hiệu quả trong trao đổi thông tin, tổng hợp báo cáo định kỳ tuần, tháng, quý, năm; báo cáo xử lý thông tin báo chí về các vụ việc trên địa bàn và báo cáo chuyên đề theo đúng nội dung của Quy chế phối hợp.

          Bảy là: Phối hợp trong ứng trực thường trực, tăng cường thiết bị, phương tiện PCCCR cho các địa phương.

          Tám là: Phối hợp trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ; thực hiện chuyển giao, tiếp nhận và áp dụng kết quả đạt được vào thực tế công tác.

          Chín là: Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp cụ thể giữa Chi cục Kiểm lâm Vùng I với từng Chi cục Kiểm lâm tỉnh đảm bảo bám sát nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

          Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Văn Nghệ chào mừng Hội nghị

Đ/C Đỗ Thị Lâm - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vùng 1 đọc báo cáo sơ kết thực hiện quy chế phối hợp năm 2018

Đ/c Đỗ trọng Kim - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm trong vùng phát biểu tham luận

Đ/C Trần Văn triển Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Vùng I phát biểu bế mạc Hội nghị

 

Tin bài:  Đào Văn Doanh

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  17
Hôm nay:  338
Tháng hiện tại:  15858
Tổng lượt truy cập: 1065478
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn