Hà Giang: Đem lại màu xanh từ HTX dân quân trồng rừng

        Từ khi thành lập, HTX Dân quân trồng rừng xã Ngọc Minh (Vị Xuyên, Hà Giang) đã góp phần phát triển ngành lâm nghiệp trên địa bàn, biến lâm nghiệp thành thế mạnh phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) sinh thái nhờ tăng độ che phủ rừng.

        Cùng với nhiệm vụ thường xuyên huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn; tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội..., HTX Dân quân trồng rừng xã Ngọc Minh còn nhận thêm nhiệm vụ trồng rừng kinh tế, rừng lâm nghiệp xã hội.

          Mang lại nhiều lợi ích

         HTX hiện có 50 thành viên, với vốn điều lệ 3,5 tỷ đồng. Tận dụng diện tích đất lâm nghiệp khá lớn tại địa phương, HTX đã triển khai nhiều chương trình, dự án trồng mới rừng nhằm nâng cao độ che phủ, thu nguồn lợi từ rừng.

         Với diện tích đất rừng được giao, HTX đã triển khai phát dọn thực bì, liên hệ với những đơn vị cung ứng giống cây lâm nghiệp để bảo đảm chất lượng cây sau khi trồng.

        Nhờ việc phát triển trồng rừng, HTX góp phần cung cấp củi và nguyên liệu chế biến gỗ cho các DN trên địa bàn. Theo hạch toán kinh tế cho 1 ha, chi phí đầu tư là 35,5 triệu đồng, sau 1 chu kỳ thu được 105m3 gỗ, bán với giá 1 triệu đồng/khối sẽ thu được 105 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư, thuế DN, HTX sẽ thu về lợi nhuận 52,125 triệu đồng.

       Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, HTX còn mang lại hiệu quả về xã hội, như giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên, tăng tỷ lệ che phủ rừng, BVMT sinh thái, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững...

Xã viên HTX ra quân phát dọn thực bì

          Theo kế hoạch năm 2017, HTX dự kiến trồng mới 70 ha rừng bằng cây giống chất lượng cao, sau 5 - 7 năm, sản lượng thu hoạch phấn đấu đạt 100m3/ha trở lên, doanh thu ước tính thu về hơn 5 tỷ đồng.

           Có thể khẳng định, việc thành lập mô hình HTX dân quân trồng rừng tại địa phương đã góp phần khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp, đáp ứng nhu cầu phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải tạo môi trường sinh thái, tạo nguồn nguyên liệu tập trung cho các nhà máy giấy, chế biến gỗ... Đồng thời góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về phát triển kinh tế tập thể, nâng cao trình độ quản lý và tổ chức các phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp.

            Tăng cường phòng chống cháy rừng

           Trong điều kiện thời tiết khí hậu có nhiều diễn biến khó lường như những năm qua, nhất là vào mùa hanh khô, HTX đã tăng cường công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) để bảo đảm diện tích rừng đã và đang trồng, phát triển diện tích che phủ rừng.

          HTX tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc về công tác PCCR; phối hợp với đài Truyền thanh - truyền hình xã, huyện, thành phố và lực lượng Kiểm lâm tăng cường thời lượng đưa tin, bài, chuyên đề có nội dung về công tác bảo vệ rừng và PCCR.

          Vào mùa hanh khô, khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, HTX tiến hành bố trí lực lượng thường trực 24/24giờ; lực lượng canh phòng ở những khu trọng điểm, không để phát sinh nguồn lửa hoặc phát hiện sớm điểm cháy để huy động các lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời.

         Bên cạnh đó, HTX đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về PCCR của các chủ rừng, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy, đốt dọn thực bì để trồng rừng của bà con.

         Qua đó, HTX quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt dọn nương bãi và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn. Nếu phát hiện, HTX sẽ kết hợp với chính quyền và Kiểm lâm xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác PCCR, gây cháy rừng.

         Nhờ đó, diện tích rừng do HTX quản lý và rừng trên địa bàn chưa xảy ra đợt cháy nào. Người dân đã nâng cao ý thức trong vấn đề PCCR, chỉ đốt nương, dọn thực bì trong vùng quy định để bảo vệ rừng và môi trường sinh thái.

        Sự ra đời của HTX góp phần nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, tăng cường hiệu quả sử dụng đất và chất lượng rừng trồng. Đồng thời tăng cường sức mạnh, nguồn lực của các thành viên HTX, tạo việc làm cho người dân địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

        Rừng đã trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế và xã hội tại địa phương. Bảo vệ và phát triển rừng là điều không thể thiếu với người dân nơi đây.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  15
Hôm nay:  312
Tháng hiện tại:  15832
Tổng lượt truy cập: 1065452
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn