Tăng cường lực lượng thường trực công tác BVR, PCCCR tại các tỉnh khu vực Tây Bắc

Những ngày đầu tháng 3 năm 2016, tại các tỉnh vùng Tây Bắc, thời tiết rất hanh khô, nắng nóng kéo dài; do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 01/2016 , cây rừng, thực vật rừng  bị chết, gãy cành, ngọn và khô nỏ trên diện tích lớn đến hàng ngàn ha và rất dễ bắt lửa. Cùng vào thời điểm này là mùa nhân dân đang đốt nương làm rẫy; do vậy tình hình cháy rừng đang gia tăng và diễn biến rất phức tạp. Chỉ trong các ngày 07, 08, 09 và 10 tháng 3 đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Điển hình là vụ cháy 8,5 ha tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; vụ cháy 140 ha rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La; vụ cháy 50,0 ha rừng phòng hộ tại Xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; vụ cháy 15,6 ha rừng đặc dụng thuộc BQL rừng đặc dụng CoPia, xã Cò Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; vụ cháy rừng phòng hộ tại xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp tỉnh Sơn La v.v...

Các lực lượng chức năng như Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, Công an, chủ rừng và người dân địa phương … hiện đang căng mình để phòng cháy và chữa cháy rừng, nhiều vụ lực lượng chữa cháy đã phải ngủ đêm trong rừng, phát dọn đường băng trong đêm để ngăn đám cháy lan rộng, cuộc chiến với giặc lửa rất khốc liệt, tất cả đang tập trung hết sức  để phòng và chữa cháy, giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Điều đáng lo ngại là phần lớn các vụ cháy đều xuất hiện ở các vùng sâu, xa, núi cao, địa hình hiểm trở, cơ động đến được điểm cháy mất rất nhiều thời gian và sức lực; dụng cụ chữa cháy chỉ là thủ công theo “phương châm 4 tại chỗ”, vì vậy nhiệm vụ phòng ngừa, phát hiện và chữa cháy rừng càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm vùng I đã tăng cường lực lượng, phương tiện như máy thổi gió … để phối hợp, tham gia PCCCR, BVR  tại các tỉnh Tây Bắc; đã có 2 tổ công tác của Chi cục Kiểm lâm vùng 1 thực hiện nhiệm vụ thường trực công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại tỉnh Sơn La và tham gia chống tàn phá rừng tại huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Các tổ công tác này có nhiệm vụ nắm bắt tình hình thực hiện phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ trên địa bàn, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương trong phòng cháy, chữa cháy rừng và cập nhật thông tin, tổng hợp, báo cáo tình hình theo quy định./.

Một số hình ảnh về chữa cháy rừng

IMG 1150

Hình ảnh: Hiện trường cháy rừng

IMG 4842

Hình ảnh: Lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy rừng

Tin cùng chuyên mục :

 
 

Nhà khách Kiểm Lâm

Liên kết - Quảng cáo

Thống kê Website

Đang truy cập:  7
Hôm nay:  37
Tháng hiện tại:  10140
Tổng lượt truy cập: 442643
Địa chỉ IP của bạn 14.167.180.217

CHI CỤC KIỂM LÂM VÙNG 1

Địa chỉ: Phường Hà Khẩu - TP Hạ Long - Quảng Ninh

Đường dây nóng: 0981197119 - Điện thoại:0203.3846768 - Email: kiemlamvung1@gmail.com

Thiết kế website bởi: Tech14.vn